Con và con người (thơ)

16/05/201516:52(Xem: 11026)
Con và con người (thơ)

lotus_3


CON VÀ NGƯỜI

Con người vốn ngu dốt
Nên rất dễ bị lừa.
Nhưng khó mà thuyết phục
Rằng họ đã bị lừa.
Cũng chính vì ngu dốt,
Họ thích sống bầy đàn.
Vừa không phải suy nghĩ,
Lại vừa được an toàn.
Con người và con vật
Đều là Con như nhau.
Nhiều người không hề biết
Mình có một cái đầu.
Một ít con - người ấy
Muốn thực sự làm Người,
Bắt đầu chịu suy nghĩ.
Và bị đánh tơi bời.
Con và Người là thế.
Một sự thật đau lòng.
Nguy hiểm sự ngu dốt.
Nguy hiểm cả đám đông
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/06/2023(Xem: 9708)
Người có bản lĩnh … không vì sĩ diện mà biết tri kỷ, tri bỉ Biết lúc nào buông bỏ ảo tưởng bản thân Biết sống trong Chánh pháp, hiền nhân Không phí thời gian, năng lực vào sống ảo Sĩ diện vô dụng nhất, phàm phu lại trân bảo !
21/06/2023(Xem: 13681)
Lạy Phật dưỡng sinh (1) rất diệu kỳ Tiêu trừ nghiệp chướng đẹp dung nghi Tay chân gân cốt thường co giãn Xương sống cỗ lưng cúi thẳng quỳ
20/06/2023(Xem: 6903)
Sám Pháp Đại Bi hằng lạy trì Quan Âm linh cảm rất từ bi Chúng sanh đau khổ nhiều tham dục Bồ Tát ban vui không hạn kỳ Kính lễ nhiếp tâm trì mật chú Hành thiền quán niệm được tường tri Phản quan tự kỷ hằng ngày mãi Tội diệt phước sanh ngay tức thì !!!
19/06/2023(Xem: 12134)
Kính đa tạ Giảng Sư đã giới thiệu pháp “Lục Căn Sám hối” Là cách tu nhiếp tịnh ba nghiệp Ý, khẩu, thân Do vua Trần Thái Tông tự thực hiện thành tâm Nhằm tẩy sạch cấu uế các căn qua Giới, Định !
16/06/2023(Xem: 6901)
Hôm nay Thầy giảng về Thiền Căn cơ Cư sĩ hợp duyên pháp nào Pháp thiền đạo Phật diệu mầu Giúp ta giải thoát khổ sầu sanh ly Thiền là Thiền định quy y Là Giới ĐịnhTuệ hành trì tinh chuyên
15/06/2023(Xem: 7363)
Khi sinh ra là chúng ta bắt đầu cuộc hành trình đi đến nấm mồ của chính mình. Chúng ta thường lãng quên một điều rằng mỗi người có mặt trên thế gian này để sống – để trưởng thành, nghĩa là đi sâu vào bản thân mình chứ không chỉ bước theo bước thời gian đến cõi hư vô….mà phải chiêm nghiệm được rằng:
15/06/2023(Xem: 45597)
Kinh Ma-ha Ca-diếp độ bần mẫu1 kể lại câu chuyện rất thú vị về một bà lão nghèo, nhờ cúng dường ngài Ca-diếp một chút nước cơm mà được sinh về cõi trời Đao-lợi. Phước cúng dường ấy còn lớn lao đến mức hiện thành hào quang sáng rực như bảy mặt trời đồng thời soi chiếu, khiến cho vị vua cõi trời ấy là Đế-thích cũng phải kinh ngạc. Và sau khi tìm hiểu biết được nhân duyên cúng dường được phước lớn lao này, đích thân Đế-thích cùng phu nhân của mình đã phát tâm hiện xuống cõi người, hóa thân thành một đôi vợ chồng già nghèo khổ để được có cơ hội cúng dường lên ngài Ca-diếp, vun bồi thêm phước báu của chính mình.
09/06/2023(Xem: 5596)
Muốn làm con Phật thật hay không Động lực từ đâu tự hỏi lòng Chán cảnh trôi lăn vòng sanh tử Đoạn lìa khổ sở dứt long đong
08/06/2023(Xem: 7999)
Một thoáng đi về ở kiếp sơ, Cõi ấy hư không không bến bờ. Không trời không đất không mây gió, Không cả ngày đêm không phút giờ.
08/06/2023(Xem: 7142)
Sáu nhân tương ứng với bốn duyên Trổ quả vị lai hoặc hiện tiền Hành hoạt thiện lành hay tà ác Hiểu rằng sướng khổ chẳng ngẫu nhiên