Hoàng Hôn Trên Biển (thơ)

28/02/201506:22(Xem: 16380)
Hoàng Hôn Trên Biển (thơ)

hoang hon

Biển ơi, biển có biết không?

Có người ngắm biển mà lòng suy tư

Bao năm mài miệt kinh thư

Chiều nay cảm thấy tâm từ hiện ra

Yêu thương khắp cõi ta bà

Từ người đến biển bao la nghĩa tình

Bao nhiêu sóng biển diệt sinh

Là bao nhiêu độ tâm mình rong chơi

Hôm nay được phút thảnh thơi

Để tâm lắng đọng một thời gian lâu

Tư duy về biển rộng sâu

Tận cùng đáy biển nào đâu sóng dồi

Sóng là hiện tượng mà thôi

Sóng to sóng nhỏ đến rồi lại đi

Tâm người sanh diệt trường kỳ

Cũng như sóng biển có gì khác nhau

Thăng trầm trong biển trần lao

Tiền tài danh vọng xôn xao não phiền

Chơn tâm thể tánh lặng yên

Vô thường tâm mới triền miên luân hồi

Giờ đây đã hiểu rõ rồi

Do duyên sanh diệt thì thôi rõ ràng

Trở về bản thể bình an

Tịnh thanh vắng lặng muôn ngàn đẹp xinh

Biển kia cũng rất hữu tình!

Giống như tất cả nhân sinh cõi này

Mặc dù suy thịnh đổi thay

Nhưng mà vẫn có điều hay tuyệt vời

Loài người có mặt trên đời

Đôi khi để lại rạng ngời công danh

Dù cho sanh diệt qua nhanh

Thế nhưng vẫn đẹp vẫn thanh như thường.

Đẹp như sóng nước trùng dương

Ngắm nhìn không chán không vương vấn gì.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/02/2015(Xem: 19874)
Niềm vui biến thiên theo cá tính từng người, theo thời gian không gian. Khi trẻ vui khác, khi già vui khác, khi người Việt Nam mừng Tết Nguyên Đán thì bên Tây im re, người Việt kiều lặng lẽ đi làm và gọi điện chúc nhau: Happy New Year.
12/02/2015(Xem: 18999)
Trăng lấp ló, Trăng rằm tháng chạp, Soi đường đi, xe chạy xuống lên, Giá băng, đâu đó gập gềnh, Những lời Thuyết Pháp, thênh thang lòng mình.
12/02/2015(Xem: 23825)
Mơ màng cát bụi từ thuở nào mới mở mắt chào đời bên ghềnh biển Quy Nhơn rờn mộng ấy, thầy Đức Thắng sinh năm 1947, suốt một thời tuổi trẻ hay chạy rong chơi qua cánh đồng lúa xanh Phổ Đồng, bồng tênh mấy nẻo đường quê hương Phước Thắng ngan ngát cỏ hoa và thả diều tung bay trên bầu trời Tuy Phước lồng lộng bát ngát đầy trời trăng sao in bóng mộng sông hồ. Rồi lớn lên, thường trầm tư về lẽ đời vô thường sống chết, nên từ giã quê nhà, thao thức vào Nha Trang đi xuất gia theo truyền thống Thiền tông Phật giáo đại thừa. Sau đó vài năm chuyển vào Sài Gòn, tiếp tục con đường học vấn, tốt nghiệp Cao học Triết Đông phương và Phật khoa Đại học Vạn Hạnh trước năm 1975.
10/02/2015(Xem: 16147)
CUNG kính mời nhau một tách trà CHÚC mừng Xuân mới, tiễn năm qua TÂN niên hạnh phúc và như nguyện XUÂN đến bình an khắp mọi nhà. VẠN nỗi ưu phiền buông xả hết SỰ đời trăm mối được hanh thông NHƯ Lai, Đạo Pháp đồng quy hướng Ý nguyện vẹn toàn đẹp ước mong. Thích Tánh Tuệ
10/02/2015(Xem: 15263)
Đầu xuân dạo bước trong rừng Lang thang đơn chiếc đứng nhìn suối reo Ô kìa vách đá cheo leo Dưới chân cỏ dại ngoằn ngoèo lối đi Xa xa một bóng nhu mì
10/02/2015(Xem: 12959)
Ngược xuôi qua cửa dòng đời Lăng xăng tất bật bao người thế gian Ai dừng, ta chút hỏi han: "Khổ phiền vơi bớt, tiền vàng dôi dư? Có được Bi, có được Từ
08/02/2015(Xem: 14254)
Ngày tháng nối dài như hơi thở. Nhẹ nhàng trôi qua những mái nhà. Hàng cây trút lá đêm Đông. Cuối cùng ngày tháng cũng già.
06/02/2015(Xem: 14885)
- Con người đến với tôn giáo phần lớn là để tìm chỗ dựa tinh thần, nhưng với việc '' phải thực hành để thể nghiệm '' thì Phật tử chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình mà thôi. Và nếu Phật tử làm theo thấy được hiệu quả thì dù người khác có làm sao, hoặc có nói thế nào cũng không làm cho niềm tin của họ lung lay được.
05/02/2015(Xem: 17423)
Vô thường nắm rõ trong tay Đón xuân mừng thọ tháng ngày phôi pha, Tuổi xuân thầm lặng trôi qua Xuân về nhanh chóng tuổi già đến ngay. Năm tàn tháng lụn ai hay
05/02/2015(Xem: 15358)
Tâm và Đất luôn sẵn sàng chờ giống Giống tốt tươi đất nở thắm ngàn hoa Giống thiện lành tâm sẽ được an hòa Không giống tốt đất um tùm cỏ mọc