Tuổi hoàng hôn (thơ)

14/10/201405:21(Xem: 17002)
Tuổi hoàng hôn (thơ)


hoasen1

TUỔI HOÀNG HÔN

Tuổi đời đã sáu mươi già
Thân thể biến đổi trán đà xếp ly
Mắt mờ tai lãng lắm khi
Bộ đi chậm chạp nạng ghì chống thêm

Đồ ăn nấu phải nhừ mềm
Răng thì cái rụng cái chêm trồng vào
Sức yếu, tiều tuỵ xanh xao
Còn đâu mơn mởn hồng hào vấn vương !

Thì ra chân lý Vô Thường
Sanh già bệnh chết đúng đường xưa nay
Hởi ai còn mãi đắm say
Lợi danh, tài sắc đêm ngày thiết tha

Có hay khi bệnh hành hà
Thứ chi cũng bỏ mong mà sống thôi
Vậy ngay đây hãy phản hồi
Tỉnh tu Niệm Phật buông rồi lắng lo     ( Tinh tấn chuyển hoá )

Chuẩn bị hành trang qua đò
Thuận thời đúng lúc đi cho nhẹ nhàng
Hướng Đạo tâm thái ổn an
Bình Minh, đến Ngọ chuyển đàng Hoàng hôn

Luân lưu dòng sống tại tồn
Trẻ Già chi cũng giữ hồn thanh cao
Làm người ý nghĩa ơi chào !
Hoàng hôn mà “ Tánh Sáng ” sao hữu hằng !

Quảng An, Houston, Tx


CẢM QUAN VỀ TU VIỆN QUẢNG ĐỨC.

   ( Cảm ghi theo chúng đệ tử Hiền Hy - Nguyên Ngộ Tâm )

 

Quảng Đức Tu Viện hôm nay

Cảnh Quang Chùa đã đổi thay tuyệt vời

Già Lam hoa nở tứ thời

Uy Nghi Tôn Tượng tuỳ nơi ngự trì

 

Khách Trần kính lễ thường khi

Là đây Phật cảnh thị phi bặt dừng

Hơn thua câu chấp dững dưng

Quan Âm thị hiện vui mừng lành thay !

 

Liên Trì sen nở rồi đây

Đài Vàng sáng toả trời mây trong lành

Người người mến mộ tài danh

Trụ Trì Nguyên Tạng thay anh kế thừa

 

Gánh vác việc Phật sớm trưa

Điều hành Trang Mạng chuyển đưa Nguồn Thiền

Chư Tôn Âu Mỹ hữu duyên

Quang lâm hành lễ hoằng truyền lợi tha

 

Tu bổ A Lan Nhã mà

Thiên nhiên cảnh trí như là cảnh tiên

Mỗi chùa mỗi cảnh nhiệm huyền

Khách thập phương viếng Cửa Thiền càng đông

 

Chúng Phật tử trọn tấm lòng

Chung tay góp sức quả công nhiệt tình

Tu Viện Quảng Đức đẹp xinh

Cảnh quang uy tráng an bình làm sao !

 

Phật tử Úc Quốc tự hào

Tâm linh đời sống nâng cao con người

Già Lam Quảng Đức tốt tươi

Hai Thầy lãnh đạo rạng ngời Chân Tăng   ( TT Tâm          

                                     Phương  & TT Nguyên Tạng )

                                                                 

Quảng An, Houston, Tx

Kính cúng dường Tu Viện Quảng Đức ở Úc Châu.

 

 

HÀI HÒA  ĐỜI SỐNG 

Mỹ Quốc, Âu Tây thường giá lạnh

Chỉ lạnh ngoài da chả lạnh lòng

Người không cảm nhận thì rét cóng

Mà biết hài hoà lại thong dong

 

Khoảng cách dù xa nào ngại ngăn

Đó đây sau trước vẫn chung lòng

Nhận mặt chơn huyễn hài hoà sống

Hào quang chân lý toả mênh mông

 

Chứng kiến thăng trầm chi giao động ?

Nhìn kìa đức hạnh bậc thanh cao

Phong trần dày dặt người nhị Chấp

Viễn ly "Tứ Tướng " nhẹ thở phào !   

 

Nóng lạnh Xuân Thu thay đổi tiết

Tiếp cảnh thì sao chẳng tùy duyên ?

Hồ Đời un đúc Sen vươn nở     ( nhân quả trong Sen )

"Đồng thời nhân quả" ấy nhiệm huyền

 

QuảngAn Houston, Tx

 

 

LỰA CHỌN

Lựa trong cái mớ bòng bong
Thứ nào hữu dụng vui lòng nhặt ra
Cũng là mang tiếng thơ ca

Chớ bề chất lượng kém xa thế này ?    ( cần trau tria )


Cõi về còn đó xưa nay

Sẵn sàng đón nhận cái hay dâng đời
Chớ không tình cảm riêng nơi
Thơ nào không đạt biến thời ngữ ngôn

Cảm tạ Phước Thắng bảo tồn

Tinh Hoa Phật Pháp, tâm hồn vô tư
Mấy lời cảm kính gởi chừ
Chút tình chia sẻ coi như phải mà

 

Cõi Về Còn Đó mãi nha !
Nguyên Kim Phước Thắng vẫn là An - Nhiên
Hài hoà trợ lực vui niềm
Chia sẻ thuận dịp tuỳ duyên cúng dường
Tư tưởng Văn Hoá tuyên dương   ( Thầy Phước Thắng )
Quảng An đóng góp sự thường mong thay !

Quảng An, Houston, Tx

Pt Quảng An kính dâng Sư Phụ Nguyên Kim & Thầy Phước Thắng - Đà Lạt & Sư Hunh thiền Thơ Tâm Nhiên & Quảng An. Mãi luôn ủng hộ gởi bài cho Tập San Cõi Về Còn đó thêm phong phú, thọ đời xưa nay.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/04/2022(Xem: 11182)
Ngày Sức khoẻ Thế giới hay là Ngày Y tế Thế giới, viết tắt là World Health Day là được tổ chức vào ngày 7 tháng 4 hàng năm, dưới sự bảo trợ của Tổ chức Y tế Thế giới. Năm 1948, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Y tế Thế giới. Hội nghị này đã quyết định bắt đầu từ năm 1950 lấy ngày 7 tháng 4 hàng năm làm ngày Sức khỏe Thế giới. Năm 1948, WHO lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Y tế Thế giới. Hội nghị này đã quyết định bắt đầu từ năm 1950 lấy ngày 7 tháng 4 hàng năm làm ngày Sức khỏe Thế giới. Ngày Sức khỏe Thế giới ra đời để kỷ niệm việc thành lập WHO và được tổ chức này xem như một cơ hội để thu hút toàn thế giới hằng năm quan tâm đến sức khỏe toàn cầu, một chủ đề vô cùng quan trọng. Vào ngày này, WHO tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực và địa phương liên quan đến một chủ đề nhất định…..
05/04/2022(Xem: 8798)
Có lắm lúc trong Đời, Đạo muốn buông xuôi tất cả Dù bao lần theo Tổ nhớ chữ Như (1) Lại kinh nghiệm phấn đấu của kiếp sống huyễn hư Làm sao vượt số mệnh thoát chạy khỏi nghiệp quả !
01/04/2022(Xem: 18028)
Nếu có những khúc ngâm đoạn trường trong văn học thi ca làm cho người đọc qua nhiều thế hệ trải mấy nghìn năm vẫn còn cảm xúc đòi đoạn thì Chinh Phụ Ngâm và Cung Oán Ngâm Khúc là hai khúc ngâm tiêu biểu trong văn chương Việt Nam; cũng như Trường Hận Ca, Tam Lại Tam Biệt và Tần Phụ Ngâm được xem là “tam bi hùng ký” trong văn chương Trung Quốc thời Hậu Đường. Người Việt yêu thi ca thường ưa chuộng dư âm cùng ý vị lãng mạn và bi tráng giàu kịch tính hơn là vẻ bi phẫn và hùng tráng của hiện thực máu xương trong thi ca đượm mùi chinh chiến. Tâm lý nghệ sĩ nầy giúp lý giải một phần câu hỏi còn nằm trong góc khuất văn học là tại sao cho đến nay, hơn cả nghìn năm sau, tác phẩm Tần Phụ Ngâm vẫn chưa có người dịch ra tiếng Việt.
01/04/2022(Xem: 18348)
Ôm mối hận nhưng lòng còn son sắt Thương quê hương đòi đoạn tháng ngày qua Thương đời mình lỡ một thuở ngu ngơ Nên lao nhọc trong rừng sâu núi thẳm Cam đày đọa trong lao tù giam hãm Đề cho người quyến thế vẫn ăn chơi Khi âm thầm di tản biệt tăm hơi Nên nước mất, nhà tan, đời vong lữ.
01/04/2022(Xem: 7691)
Tháng Tư thường giấu nỗi buồn Lên non tìm những suối nguồn lãng quên Nhìn dòng nước chảy dịu êm Ưu tư cũng mất, ưu phiền cũng tan! Nhìn lên bát ngát non ngàn Bao nhiêu u uẩn bàng hoàng vụt bay…
01/04/2022(Xem: 15503)
Ngày rằm tháng hai vào lúc sáng sớm Đức Phật Thích Ca sắp nhập Niết Bàn Thành Câu Thi Na nơi Ta La rừng Muôn ngàn Tỳ kheo quây quần Song Thọ
30/03/2022(Xem: 12072)
(Ngày lễ Tết Thanh Minh không có ngày cố định thời gian bắt đầu từ ngày 4-5/4 (sau khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng 20-21/4 dương lịch (khi bắt đầu Tiết Cốc Vũ). Năm 2022, tiết Thanh Minh rơi vào thứ ba ngày mùng 5/4/2022 (5/3 âm lịch).nhưng người dân sẽ đổ về các nghĩa trang vào thứ bảy 2/4/2022 và chủ nhật 3/4/2022 .
30/03/2022(Xem: 10250)
Tồi tàn khô mộc ỷ hàn lâm Kỷ độ phùng xuân bất biến tâm Tiều khách ngộ chi du bất cố Dĩnh nhân na đắc khổ truy tầm.
27/03/2022(Xem: 12322)
Văn, Tư, Tu thăng tiến mỗi ngày khi học Đạo Tuỳ thuộc hoàn cảnh , môi trường, căn cơ bản thân Dựa vào kinh sách, trải nghiệm của hiền nhân ( danh ngôn ) Vẫn có đôi lúc bâng khuâng … Làm sao hiểu giá trị thời gian thêm một chút ! Đã sử dụng chúng hiệu quả đúng tốt (1)
26/03/2022(Xem: 9701)
Nơi chùa Vô Tự, Trên đường Không Lộ , Thành phố Vô Ưu, Tiểu bang Cực Lạc.