Tri ân Phụ Thân (thơ)

23/08/201407:23(Xem: 16520)
Tri ân Phụ Thân (thơ)

lotus4
Tri Ân Phụ Thân



Cha là bóng mát rừng cây,

Là cây cổ thụ để con nương nhờ.

Nhớ khi xưa con dại khờ,

Tham chơi bướng bỉnh não buồn lòng cha,

Cha thương cha chẳng rầy la,

Ân cần dạy bảo những lời sau đây:

“Thông minh, lanh quá khổ đời,

Giả ngu, giả dại mới là người khôn”.

Lời cha nhỏ nhẹ ôn tồn,

Nhưng con không tỏ châm ngôn của người.

Đem lòng tự ái lời người,

Tự mình suy ngẫm nực cười thế gian.

Nhưng rồi suy nghĩ miên man,

Con liền đem thử một phen xem nào.

Rồi con giả dại sửa mình,

Làm người khờ dại cho người khiến sai.

Trở thành dễ bảo dễ sai,

Khờ khờ, khạo khạo ai ai cũng gần.

Thù-ganh sạch hết lần lần,

Đoạn trường hoa nở, người thân thương nhiều.

Nay con đã bớt khổ nhiều,

Tin lời cha dạy người khôn giả khờ.

Tình cha vô bến vô bờ,

Ân thâm nghĩa nặng bao giờ trả xong.

Hận con số phận long đong,

Đẩy đưa, đưa đẩy chẳng gần được bên.

Nhưng lời cha dạy chẳng quên,

Con luôn khắc nhớ để khuyên răn mình.

Đường tu khốn khó một mình,

Nhưng con luôn nhớ bóng hình của cha:

Từ bi,Hỷ xả Vị tha,

Ung dung khi bước, khoan thai độ đời.

Nụ cười Di-Lặc khi cười,

Hào quang tỏa sáng cho người xung quanh.

Con luôn khắc dạ lòng thành,

Tri Ân dạy bảo châm ngôn của Người.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.


Đệ tử con Hiền Hỷ
Kính tặng nhân ngày lễ Father’s Day
7 tháng 9 năm 2014- Giáp Ngọ.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/01/2014(Xem: 20741)
Xuân đã về trên cánh Mai vàng Sắc Xuân tươi thắm đẹp Trần gian Trăm hoa đua nở càng lộng lẫy Nhân thế đón Xuân rộn tâm can
13/01/2014(Xem: 22274)
(Đọc bài “Tìm hiểu một bài thơ xuân của Vương Duy” của Hoàng Phong, tôi rất tâm đắc; không phải là tâm đắc toàn bộ bài viết, mà tâm đắc ở chỗ: Chúng ta đừng nên dễ dãi hoặc rập khuôn theo những bình luận văn học, thiền học của các thế hệ đi trước. Phải biết thẩm định giá trị mỹ học bằng chính con mắt của mình chứ đừng mượn mắt của người khác. Và tôi cũng chợt có ý nghĩ: Chưa chắc Vương Duy đã ‘hiểu’ Thiền là gì – như qua cái ‘thấy’ của Tô Đông Pha trong bài viết này!)
13/01/2014(Xem: 14777)
TÂM SỰ VỚI PHẬT -- Chẳng biết thổ lộ cùng ai Thì thôi con nói với Ngài Phật ôi ! Trần gian hỗn độn lắm rồi Chân Tăng khan hiếm Tăng Tồi càng đông
13/01/2014(Xem: 14857)
Tử sinh, sinh tử đôi bờ Nối bằng sợi tóc hững hờ.. gió đưa! Ngàn sau cho tới ngàn xưa Khi con mắt đói dây dưa cảnh trần Để lòng lạc lối phong vân Tàn tro, ngỡ kiếp giai nhân mặn mà.
13/01/2014(Xem: 18915)
Mỗi sáng tôi thức dậy, Ra thăm khu vườn tâm, Tưới cây và nhổ cỏ, Cho khu vườn tươi xanh.
13/01/2014(Xem: 17837)
Nếu Không Còn Ngày Mai Thích Tánh Tuệ Giả dụ ngày mai.. tôi bỏ tôi Dù bao mộng ước vẫn đầy vơi.. Tôi sẽ đi trong niềm thanh thản Hay ngoảnh nhìn sau.. lệ tiếc đời ?
06/01/2014(Xem: 19943)
Một tiếng vang sáng cả bầu trời u tối Tấm lòng chung làm rạng rỡ cả nhân thiên Nửa thế kỷ qua trong thăng trầm vinh nhục Đôi lời... mà bao thế hệ được bình yên !
04/01/2014(Xem: 17141)
CÒN ĐÂY THÁNH THÓT LỜI CA Chị xã Báo giã cõi đời Mà thanh âm vẫn vang lời ngân nga Tình Đời thắm thiết giọng ca Tình Đạo thanh thoát âm ba Hương Đàm ( CD Ngát Hương Đàm )
03/01/2014(Xem: 17769)
Xuân Trong Ta Mỗi độ tháng này người người gọi... … Tết đã về rồi xuân bao la Trong tôi chợt nhớ đến quê nhà Hoa cúc, hoa mai, đầy trước ngõ Trẻ thơ khoe nhau áo mới lạ
26/12/2013(Xem: 15565)
Bồ Tát Quảng Đức chứng giám cho Phật Tổ xót xa Chúng tội đồ Tâm Ma hừng hẫy càng ám hại Phẩm hạnh Chân Sư càng điểm tô