Thông Ðiệp Phật Ðản (thơ)

10/05/201420:01(Xem: 21044)
Thông Ðiệp Phật Ðản (thơ)


phat_dan

Thông điệp ĐẢN SANH


 

Phật giáng trần cho chúng sanh lời khai thị:

“Lìa sanh tử” là cứu cánh việc tu hành

Xem "cái ta" như phương tiện độ quần sanh

“Duy ngã độc tôn” (1) biến “ta” thành năng lượng

 

Thoát khỏi luân hồi muôn loài nên định hướng

Bản năng “ta” lo hưởng thụ và sinh tồn

Phải “vị tha” biết “buông xả” nhẹ tâm hồn

Thánh sẽ thành “ta” vuông tròn quả Phật

 

Sống chỉ biết “ta” là tu hành đã trật

Phải vì người thì hành nguyện mới viên dung

Suốt bốn chín năm Phật giáo hóa khắp cùng

“Tứ đế” tàng kinh xuyên suốt “tam pháp ấn” 

 

“Chánh kiến” tu hành giúp ta nhiều hưng phấn

Lợi cho mình và ích cho cả chúng sanh 

Trên đường tu phải “trạch pháp” thật ngọn ngành 

Hành thiện pháp “Bồ đề tâm” không đánh mất (2)

 

Đây là hoài bảo hành trì của chư Phật 

Con của Ngài ta “y giáo phụng hành” theo 

Được sung mãn, giải thoát lìa cảnh khổ nghèo 

“Chàng cùng tử” đã quy y mười phương Phật.

 

Viên Thành

Mừng mùa Phật Đản 2558

 

Ghi chú: (1) Vừa Đản sanh Phật đã chỉ rỏ: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn…” (Trên Trời dưới Trời chỉ có “cái ta” nầy là quan trọng nhất) vì nó có thể giúp ta lên thiên đường thành Thánh, thành Phật, khi biết đem “ngã” nầy hy sinh phụng sự an lạc, hạnh phúc cho chúng sanh, bằng ngược lại, khi chỉ biết phục vụ cho “bản ngã” lo việc sinh tồn, hưởng thụ cho riêng bản thân, thì sẽ bị đọa vào địa ngục, hay chốn ngạ quỷ, súc sanh.

Đây là “thông điệp”rất quan trọng, nên mới chào đời Phật liền tuyên bố, hầu thức tĩnh nhân sinh, cũng là chìa khóa để vào Đạo và pháp tu “vô ngã” căn bản nhất, mà suốt 49 năm giáo hóa, Đức Phật và các Thánh đệ tử đều phải “ngủ dưới mỗi gốc cây” không quá 3 đêm, hằng ngày phải “đi ăn xin” để hóa duyên là pháp hành cụ thể! Và đây cũng là bản hoài vì chúng sanh mà thị hiện của Thế tôn hầu: “Khai thị ngộ nhập Phật tri kiến” cho chúng sanh hết khổ.

(2) Trong Phát Bồ Đề Tâm văn: “ Vong thất Bồ đề tâm, tu chư thiện Pháp, thị danh ma nghiệp” nên khi ta thực hành những thiện pháp, phải giữ vững tâm Bồ đề, hiểu và thương thấu đáo, không vọng tưởng, phân biệt và dính mắc, thì mới có được nhiều công đức, bèn nếu “đánh mất tâm Bồ đề mà làm các việc thiện”, hành Thiện chỉ vì danh lợi và phân biệt thị phi, ích kỷ… thì cũng chỉ là tạo “nghiệp ma” sẽ nhiều tội lỗi chịu khổ lụy mà thôi. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/07/2019(Xem: 25722)
Năm 1308, Mạc Đỉnh Chi đi sứ Trung Hoa ( vào thời nhà Nguyên ). Đến cửa khẩu quá muộn, quân Nguyên canh gác bắt ông và mọi người tháp tùng phải chờ đến sáng hôm sau mới được phép qua cửa khẩu. Thấy sứ bộ Đại Việt cứ khiếu nại biện bạch mãi, viên quan phụ trách canh cửa ải thả từ trên lầu cao xuống một câu đối, thách thức sứ bộ Đại Việt nếu đối được thì họ sẽ mở cửa
21/07/2019(Xem: 12534)
Trông hình bắt bóng, bóng mờ sương Sắc tướng nhân sinh huyễn mộng thường Hảo hớn râu mày mà ướt át Thuyền quyên yểu điệu lại căng cương
19/07/2019(Xem: 17087)
Người thường gặp gỡ trên đường Tương lân đồng bệnh văn chương nợ nần Phương trời đất nước đi thăm Trở về im bóng thì thầm với Thơ!
19/07/2019(Xem: 11615)
Sống cô tịch cần ...tầm nhìn sáng suốt, Là nghệ thuật.... tự kiềm chế bản thân . Dám làm dám nghĩ .....chấp nhận sai lầm Sức mạnh tiềm ẩn trỗi dậy ....tiếp sức !
19/07/2019(Xem: 12351)
Lão Tăng sưu tập Thiền-thi, cống hiến các bạn uống trà, ngâm nga, nghiệm thâm ý, trực ngộ diệu lý Bất sanh, bất diệt. Bổng nhiên bay vút không trung, cười vui ha hả, nhìn thấy cõi trần không không Vô tận…Tam-khổ, Bát-khổ biến thành Tịnh-độ. Tu, Tu nhiều, vui thú nhiều bạn nhỉ !
19/07/2019(Xem: 10612)
Bởi hay gậm nhấm buồn đau Nên sống.. âu sầu cô quạnh. Nhiều khi chẳng vẹn mong cầu Về sau.. lại là hữu hạnh.
13/07/2019(Xem: 10912)
THIỀN Mệt nhoài lăn giữa vô minh Lục dục nghịch cảnh, thất tình chướng duyên Nương theo hít thở cùng Thiền Đón đưa vọng tưởng tâm yên với đời.
12/07/2019(Xem: 10720)
Thuở xa xưa tại rừng già Có hai con vật rất là thân nhau Từ sáng sớm đến canh thâu Mãi luôn kề cận, có đâu xa lìa Sống bên tảng đá lớn kia Cây cao, bóng mát tỏa đi khắp vùng
12/07/2019(Xem: 13210)
Thưở xưa có một người ngu Đến thăm nhà bạn rất ư thân tình Chủ nhà vui đãi khách mình Bữa cơm đạm bạc, có canh ăn cùng Chàng chê canh lạt khó dùng Chủ bèn nêm chút muối trong canh này
07/07/2019(Xem: 12538)
CHỚP Lung linh sương đọng cỏ vàng Sớm mai nắng rực huy hoàng chớp mi Ưng vô sở trụ phút giây Tam thiên vỡ nát bụi bay uế trần.