Thông Ðiệp Phật Ðản (thơ)

10/05/201420:01(Xem: 21111)
Thông Ðiệp Phật Ðản (thơ)


phat_dan

Thông điệp ĐẢN SANH


 

Phật giáng trần cho chúng sanh lời khai thị:

“Lìa sanh tử” là cứu cánh việc tu hành

Xem "cái ta" như phương tiện độ quần sanh

“Duy ngã độc tôn” (1) biến “ta” thành năng lượng

 

Thoát khỏi luân hồi muôn loài nên định hướng

Bản năng “ta” lo hưởng thụ và sinh tồn

Phải “vị tha” biết “buông xả” nhẹ tâm hồn

Thánh sẽ thành “ta” vuông tròn quả Phật

 

Sống chỉ biết “ta” là tu hành đã trật

Phải vì người thì hành nguyện mới viên dung

Suốt bốn chín năm Phật giáo hóa khắp cùng

“Tứ đế” tàng kinh xuyên suốt “tam pháp ấn” 

 

“Chánh kiến” tu hành giúp ta nhiều hưng phấn

Lợi cho mình và ích cho cả chúng sanh 

Trên đường tu phải “trạch pháp” thật ngọn ngành 

Hành thiện pháp “Bồ đề tâm” không đánh mất (2)

 

Đây là hoài bảo hành trì của chư Phật 

Con của Ngài ta “y giáo phụng hành” theo 

Được sung mãn, giải thoát lìa cảnh khổ nghèo 

“Chàng cùng tử” đã quy y mười phương Phật.

 

Viên Thành

Mừng mùa Phật Đản 2558

 

Ghi chú: (1) Vừa Đản sanh Phật đã chỉ rỏ: “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn…” (Trên Trời dưới Trời chỉ có “cái ta” nầy là quan trọng nhất) vì nó có thể giúp ta lên thiên đường thành Thánh, thành Phật, khi biết đem “ngã” nầy hy sinh phụng sự an lạc, hạnh phúc cho chúng sanh, bằng ngược lại, khi chỉ biết phục vụ cho “bản ngã” lo việc sinh tồn, hưởng thụ cho riêng bản thân, thì sẽ bị đọa vào địa ngục, hay chốn ngạ quỷ, súc sanh.

Đây là “thông điệp”rất quan trọng, nên mới chào đời Phật liền tuyên bố, hầu thức tĩnh nhân sinh, cũng là chìa khóa để vào Đạo và pháp tu “vô ngã” căn bản nhất, mà suốt 49 năm giáo hóa, Đức Phật và các Thánh đệ tử đều phải “ngủ dưới mỗi gốc cây” không quá 3 đêm, hằng ngày phải “đi ăn xin” để hóa duyên là pháp hành cụ thể! Và đây cũng là bản hoài vì chúng sanh mà thị hiện của Thế tôn hầu: “Khai thị ngộ nhập Phật tri kiến” cho chúng sanh hết khổ.

(2) Trong Phát Bồ Đề Tâm văn: “ Vong thất Bồ đề tâm, tu chư thiện Pháp, thị danh ma nghiệp” nên khi ta thực hành những thiện pháp, phải giữ vững tâm Bồ đề, hiểu và thương thấu đáo, không vọng tưởng, phân biệt và dính mắc, thì mới có được nhiều công đức, bèn nếu “đánh mất tâm Bồ đề mà làm các việc thiện”, hành Thiện chỉ vì danh lợi và phân biệt thị phi, ích kỷ… thì cũng chỉ là tạo “nghiệp ma” sẽ nhiều tội lỗi chịu khổ lụy mà thôi. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/02/2021(Xem: 8998)
Chuông ngân tiếng thấy vương tâm dạ Như nhủ ta buông xả giận hờn Đừng nên tính chuyện thiệt hơn Cho lòng thanh thản tâm hồn tịnh yên
03/02/2021(Xem: 11924)
Đón Tết năm nay thấy ...khác xưa , Bạn bè biền biệt ...vãng lai thưa Một mình cô quạnh ..gian nhà trống Ông Táo ngày mai .. vẫn phải đưa ! Xuống phố, ừ ..mua cam, mứt, quả Chuẩn bị tuần nữa cũng là vừa Hai chậu Vạn Thọ trước nhà ... Tết ! Xuân đến ... quan trọng nhất Giao Thừa.
03/02/2021(Xem: 13543)
Tùng xèng tùng xèng Chuông đồng hồ reng Giật mình tỉnh giấc Hăm ba tháng Chạp Mang gấp khẩu trang Kính tâu Ngọc Hoàng
03/02/2021(Xem: 34842)
Vừa qua nhóm ảnh Nhất Chi Mai thuộc tu viện Phước Hòa (Đồng Nai), được sự hướng dẫn của Thượng toạ Viện chủ đã đến Buôn Mê Thuột để quay những thước phim đầu tiên về nhạc sĩ Hằng Vang. Cùng với cố nhạc sĩ Lê Cao Phan, Bửu Bác... được xem như lớp tiền phong của dòng tân nhạc Phật giáo. Nhạc sĩ Hằng Vang tên thật là Nguyễn Đình Vang, sinh năm 1933 tại Huế. Trong hơn 60 năm sáng tác, ông có hàng trăm ca khúc về đề tài này, nổi bật nhất là ca khúc Ánh Đạo vàng (1958) đã thấm sâu vào lòng Phật tử suốt thời gian dài từ khi ra đời.
01/02/2021(Xem: 11705)
Hãy khéo luyện lòng mình luôn quảng đại Để những điều chướng ngại được dung thông Khổ đau buồn tức để chi trong lòng Sống tốt đẹp bằng trái tim rộng mở
01/02/2021(Xem: 13054)
Chữ “chùa” thường dễ khiến người ta liên tưởng đến những… chữ khác như kinh-kệ-chuông-mõ-sư-sãi…Xa hơn, có thể gợi nhớ đến chữ… thơ (vì, tu sĩ và thi sĩ vốn là bằng hữu, trong truyền t
01/02/2021(Xem: 16163)
Vào năm 1990, một nhà sư trẻ đến thị xã Lagi – Bình Thuận, dừng bước bên con suối Đó vắng vẻ, cảnh quan đơn sơ, mộc mạc, cách xa trung tâm Lagi. Con suối có cái tên hơi lạ, tên nguyên sơ là suối Đá do chảy qua nhiều tảng đá to, sau này khi người Quảng đến định cư, đọc chệch thành “suối Đó”. Vị sư trẻ dựng một thảo am bên cạnh con suối, cao hứng đặt tên thảo am là chùa Đây, tạo thành một cái tên hay hay và lạ mà du khách đến một lần không thể nào quên “suối Đó – chùa Đây”. Sau này, thảo am nhỏ được trùng tu dần thành một ngôi chùa trang nghiêm và tĩnh lặng với cái tên mang lại cho người ta cảm giác an nhiên tự tại khi nhắc đến như hôm nay – chùa Thanh Trang Lan Nhã.
01/02/2021(Xem: 17343)
Ngôi chùa nhỏ với không gian yên tĩnh nằm bên dòng suối Đó giáp ranh giữa xã Tân Phước và phường Tân An, thị xã La Gi có cái tên rất thanh vắng, tịch mịch “Thanh trang lan nhã” . Chùa do một vị Đại đức tuổi trung niên làm trụ trì, nhà sư Thích Tấn Tuệ. Sư Tấn Tuệ tên thật là Đinh Văn Thành (SN 1960), quê ở làng Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Ông quy y từ lúc còn nhỏ được đào tạo học hành chu đáo, đi lại nhiều nơi nên kiến thức sâu rộng.
01/02/2021(Xem: 11646)
Không biết tự bao giờ, em đã đến giữa trần gian này, khiến cho mặt đất ngất say trong cơn rung động choáng váng. Em đến như suối mát giữa lòng sa mạc khô khốc, làm hồi sinh cho kẻ lữ hành cô độc, sống trườn qua cơn gió xoáy ác liệt giữa hư không. Em đến như đóa hồng ngát hương trong nắng sớm, như bông trang thùy mị, nhẹ vờn trong tha thiết âm thầm, như vầng trăng rằm lung linh trên hồ biếc, như giọt sương vi diệu tẩm ướt đượm nhuần lá cỏ, như mây trời bữa nọ, như dòng sông chở ráng đỏ hoàng hôn về gieo mộng mị bồng bềnh, đẫm hương tóc em trôi.
01/02/2021(Xem: 19676)
Nói thiệt lòng, tâm trạng của tôi mấy ngày qua vô cùng... bất ổn, tinh thần có chiều xuống dốc, phần vì "thử thể bất an", phần vì chuyện đời có nhiều đột biến vào năm cùng tháng tận, đã bình thản đương đầu đối chọi bằng các phương pháp tu niệm hành trì, giữ niềm tin vững chãi, liên tục ra vào các chốn già lam để lễ Phật bái Tăng, tác nghiệp thi văn... nên chế ngự được nhiều chướng duyên nghịch cảnh, nhưng nghiệp duyên quá khứ vẫn còn đầy dãy, vẫn đến đó, vẫy tay cười chào như chế giễu, thử thách...