Chùa Hương tích (thơ)

28/03/201314:22(Xem: 10420)
Chùa Hương tích (thơ)

Chua Huong Tich 



CHÙA HƯƠNG TÍCH

Nguyên Khang
---o0o---

Đây chùa chính đặt chân trước Động

Nỗi bàng hoàng rúng động tâm linh

Cảnh Thiên lưu tạc vạn hình

Để cho nhân thế lưu tình vững tin

" Đệ nhất động Nam Thiên HƯƠNG TÍCH "*

Chốn Bồng Lai tiên cảnh là đây

Đắc tu cảnh giới vui vầy

Bình thân an lạc muôn ngày Như Lai

Ngay cửa Động cửu rồng uốn khúc

Chầu chân châu, Long trực đoạt châu

Xa xa bầu sữa ngọt ngào

Như nguồn sữa Mẹ nhiệm mầu chảy ra

Kìa núi bạc, núi vàng óng ánh

Đây lợn nằm, trâu tắm đồng xa

Núi cô, núi cậu bao la

Những ai hiếm muộn cầu là được ban

Ngôi Tam Bảo Thạch bàn Thiên tạo

Đủ Lân, Quy, Long, Phụng quy chầu

Phật Bà ngự ở ngôi cao

Từ Bi quán thế địa đào cứu nhân

Mải ngắm cảnh bần thần chân bước

Nhạc chuông vang tỉnh thức hồi kinh

Nam mô lời niệm chân tình

Phút giây từ biệt thường tình vấn vương.

Đi lễ chùa Hương

*- " Nam thiên đệ nhất động “ bút tích của chúa Trịnh còn lưu lại.


---o0o---

SUỐI TRONG

Rời HƯƠNG TÍCH hạ sơn nhập thế

Sạch lòng trần tụ tập bến trong

Đạo thuyền đưa tiễn thong dong

Suối Trong* êm ả thuận giòng chảy ra

Nghe văng vẳng ngân nga tiếng niệm

A-DI-ĐÀ! Đò chuyến ngược xuôi

Lời chào hoan hỷ lòng người

Trẻ già trai gái nụ cười hân hoan

Giòng suối rộng mênh mang sóng nước

Tạo hóa bày thanh - trược đôi bên

Ngược xuôi Trong - Đục hai triền

Khéo sao đời đục, Đạo thiền hóa trong

Ra về thấy lòng trần nhẹ nhõm

Chuyến hành hương cảnh Phật hội duyên

Vững tin chân lý Đạo truyền

Giữa nơi trần tục sống đời thiện nhân .

*- Một giòng suối bên đục bên trong. đường vào theo giòng đục, đường ra theo giòng trong.

(Đi lễ chùa HƯƠNG )

NGUYÊN KHANG


---o0o---

Trình bày : Nhị Tường

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/02/2015(Xem: 14683)
Nếu có thể lau khô dòng lệ Thì em ơi, sông biển cạn bao lần Nếu có thể đời không hưng phế Hoa mùa thu và lá rụng mùa xuân
14/02/2015(Xem: 17087)
Niềm vui biến thiên theo cá tính từng người, theo thời gian không gian. Khi trẻ vui khác, khi già vui khác, khi người Việt Nam mừng Tết Nguyên Đán thì bên Tây im re, người Việt kiều lặng lẽ đi làm và gọi điện chúc nhau: Happy New Year.
12/02/2015(Xem: 16748)
Trăng lấp ló, Trăng rằm tháng chạp, Soi đường đi, xe chạy xuống lên, Giá băng, đâu đó gập gềnh, Những lời Thuyết Pháp, thênh thang lòng mình.
12/02/2015(Xem: 22570)
Mơ màng cát bụi từ thuở nào mới mở mắt chào đời bên ghềnh biển Quy Nhơn rờn mộng ấy, thầy Đức Thắng sinh năm 1947, suốt một thời tuổi trẻ hay chạy rong chơi qua cánh đồng lúa xanh Phổ Đồng, bồng tênh mấy nẻo đường quê hương Phước Thắng ngan ngát cỏ hoa và thả diều tung bay trên bầu trời Tuy Phước lồng lộng bát ngát đầy trời trăng sao in bóng mộng sông hồ. Rồi lớn lên, thường trầm tư về lẽ đời vô thường sống chết, nên từ giã quê nhà, thao thức vào Nha Trang đi xuất gia theo truyền thống Thiền tông Phật giáo đại thừa. Sau đó vài năm chuyển vào Sài Gòn, tiếp tục con đường học vấn, tốt nghiệp Cao học Triết Đông phương và Phật khoa Đại học Vạn Hạnh trước năm 1975.
10/02/2015(Xem: 14876)
CUNG kính mời nhau một tách trà CHÚC mừng Xuân mới, tiễn năm qua TÂN niên hạnh phúc và như nguyện XUÂN đến bình an khắp mọi nhà. VẠN nỗi ưu phiền buông xả hết SỰ đời trăm mối được hanh thông NHƯ Lai, Đạo Pháp đồng quy hướng Ý nguyện vẹn toàn đẹp ước mong. Thích Tánh Tuệ
10/02/2015(Xem: 14698)
Đầu xuân dạo bước trong rừng Lang thang đơn chiếc đứng nhìn suối reo Ô kìa vách đá cheo leo Dưới chân cỏ dại ngoằn ngoèo lối đi Xa xa một bóng nhu mì
10/02/2015(Xem: 11747)
Ngược xuôi qua cửa dòng đời Lăng xăng tất bật bao người thế gian Ai dừng, ta chút hỏi han: "Khổ phiền vơi bớt, tiền vàng dôi dư? Có được Bi, có được Từ
08/02/2015(Xem: 12898)
Ngày tháng nối dài như hơi thở. Nhẹ nhàng trôi qua những mái nhà. Hàng cây trút lá đêm Đông. Cuối cùng ngày tháng cũng già.
06/02/2015(Xem: 13564)
- Con người đến với tôn giáo phần lớn là để tìm chỗ dựa tinh thần, nhưng với việc '' phải thực hành để thể nghiệm '' thì Phật tử chỉ có thể dựa vào chính bản thân mình mà thôi. Và nếu Phật tử làm theo thấy được hiệu quả thì dù người khác có làm sao, hoặc có nói thế nào cũng không làm cho niềm tin của họ lung lay được.
05/02/2015(Xem: 14147)
Vô thường nắm rõ trong tay Đón xuân mừng thọ tháng ngày phôi pha, Tuổi xuân thầm lặng trôi qua Xuân về nhanh chóng tuổi già đến ngay. Năm tàn tháng lụn ai hay