Về Nương Bóng Thiền (thơ)

7/24/201503:46(View: 12764)
Về Nương Bóng Thiền (thơ)

 
kinh hanh-3
Về Nương Bóng Thiền (1)




Núi rừng đùa với mây ngàn

Chim chao cánh đậu trên tàng cây xanh

Mùa về thơm ngát hương lành

Ngại ngùng khép mở mấy cành mẩu đơn

 

Ráng chiều đỏ tựa màu son

Ngoài vườn tiếng gió từng cơn thổi dài

Nắng vàng đón bước chân ai                                      

Về đây vui với mấy ngày “Niệm Thân” (2)

 

Hạnh phúc thay lòng ân cần

Mỗi lần xúc chạm bước chân thiền hành

Lối đi bóng mát che xanh

Hương hoa trốn ngủ trong cành tay đêm

 

Sáng ra hơi lạnh ngọt mềm

Đứng nhìn cây cỏ im lìm ngậm sương

Bổng dưng lòng thấy dễ thương

Cái “Thân Tứ Đại” được nương “Bóng Thiền” (3)

 

Đi theo từng bước an nhiên

Thực tập “Chánh Niệm” cây xanh lá rừng (4)

Thiên nhiên hòa điệu vui chung

Giang tay nối tiếp theo từng bước chân

 

Trúc tre trước gió ngoài sân

Cũng nghiêng cánh nhỏ mỗi lần ai qua

Đứng nhìn trời đất bao la

Đang cười với nắng với hoa diễm kiều

 

Nghe hồn hứng trọn lời yêu                

Nắng vàng trải lụa bên chiều gấm hoa

Nghe thương mến tựa quê nhà

Ngày thơ sống dậy thướt tha dịu dàng

 

Hình như kỷ niệm còn vang…

Của ngày xưa vẫn bay sang… đến giờ

Nhớ thương cái tuổi học trò

Hè về phượng đỏ làm thơ tặng người (5)

 

Bây giờ lòng muốn thảnh thơi

Dỗ dành hết mực… cạn lời… con tim !

Thôi đừng chạy… nhảy… đi tìm…

Đừng xôn xao với đắm chìm… lợi danh (6)

 

Đời như con nước trôi nhanh

Trôi đi biền biệt mộng lành yêu thương

Dừng chân quán niệm “Vô Thường” (7)

Nghe như lòng gởi… Về nương bóng thiền !

 

 Trần Đan Hà

 

(1) Kỷ niệm một chuyến hành hương tu tập

(2) Niệm Thân là một trong Tứ Niệm Xứ

(3) Thân Tứ Đại là duyên hợp: Đất, Nước, Gió, Lửa

(4) Chánh Niệm là Chánh thứ 7 trong Bát Chánh Đạo

(5) Vọng niệm xen vào

(6) Chế ngự tạp niệm

(7) Quán Vô thường

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
11/16/2010(View: 17740)
“Nam Kha nhất mộng đoạn, Tây Vức cửu liên khai, phiên thân quy Tịnh Độ, hiệp chưởng lễ Như Lai
11/16/2010(View: 13930)
Ước mộng đi em, đời quàng hoa nguyệt quế Con số tính toan hiện bảy sắc cầu vồng Mây du tử đã bao đời hoạn nạn...
11/14/2010(View: 10174)
Cảnh Thiền Thích Tâm Ngoạn Ngôi chùa đẹp ở phương xa Có thầy phục vụ vị tha ân cần Vui lòng thiện tín xa gần Một trời hạnh phúc, một lần viếng thăm
11/14/2010(View: 17853)
Thúy Kiều, con của viên ngoại họ Vương, người ở Bắc Kinh. Nàng yêu kiều diễm lệ, có một thái độ phong lưu, tính thích hào hoa, thích âm luật...
11/12/2010(View: 17543)
Đông tàn, tuyết rụng, ánh trời quang Cảnh vật dường như mới điểm trang. Cây cỏ thắm tươi... hoa nở đẹp
11/8/2010(View: 20481)
Đức Phật dạy các con phải tự độ Thường ngày đêm y giới luật tu hành Tham nhiễm rời giải thoát như trăng thanh Y pháp Phật tu hành tất giác ngộ.
11/7/2010(View: 12945)
Thổ Man Đầu xưa nay vẫn vậy Ngoài thành kia vùng vẫy ra sao Làm cho cây cỏ tiêu hao Thành kia vẫn thế biết bao tháng ngày Người ăn uống xưa nay vẫn thế Chỉ bày trò dâu bể ai hay Chớ chê sanh tử đường ngay Bao nhiêu vị đắng lẫn cay thấm dần.
11/6/2010(View: 30353)
Ẩn tu nào phải cố xa đời! Mượn cảnh u-nhàn học đạo thôi! Những thẹn riêng mình nhiều nghiệp chướng Bốn ân còn nặng nghĩa đền bồi.
11/3/2010(View: 15457)
Để tạ ơn Tất cả chúng sinh là cha mẹ của tôi, Tôi thực hành tâm linh ở nơi này. Nơi chốn này như một hang ổ của những dã thú hung dữ; Trước cảnh tượng này, những người khác sẽ bị kích động đến độ phẫn nộ. Thực phẩm của tôi thì giống như thức ăn của những con heo và chó; Trước cảnh tượng này, những người khác sẽ phải xúc động đến độ nôn mửa. Thân thể tôi như một bộ xương; Trước cảnh tượng này một kẻ thù hung dữ sẽ phải khóc than.
11/2/2010(View: 16656)
Đôi mắt ướt tuổi vàng khung trời hội cũ Áo màu xanh không xanh mãi trên đồi hoang Phút vội vã bỗng thấy mình du thủ Thắp đèn khuya ngồi kể chuyện trăng tàn từ núi lạnh đến biển im muôn thuở Đỉnh đá này và hạt muối đó chưa tan Cười với nắng một ngày sao chóng thế Nay mùa đông mai mùa hạ buồn chăng Đếm tóc bạc tuổi đời chưa đủ Bụi đường dài gót mỏi đi quanh Giờ ngó lại bốn vách tường ủ rũ Suối nguồn xa ngược nước xuôi ngàn