Sống vui tuổi già

25/08/201501:06(Xem: 16680)
Sống vui tuổi già

Songvuituoigia

 

Sống vui tuổi già

Thoại Hoa

 

Buổi sáng thức dậy nghe gân cốt đau

Vậy mà hạnh phúc, chẳng chút càu nhàu

Bạn bè cùng lứa, kẻ về cõi khác

Mình thì dai dẳng, chỉ chút chao đao !

 

Nghĩ thế cho nên khe khẻ mỉm cười

Lại trùm trong chăn ngẫm nghĩ chuyện đời

Lắng nghe tiếng động máy xe hàng xóm

Mới sáng tinh sương đã vất vả rồi !

 

Bảy ngày chủ nhật tha hồ nghỉ ngơi

Về già hết việc, sáng chiều thảnh thơi

Thế giới kinh tế khủng hoảng xuống dốc

Tiền hưu ít ỏi, mình cần kiệm thôi!

 

Dù khớp xương kêu răng rắc sưng đau

Đi thì khập khểnh, bước thấp bước cao

Tờ báo còn đọc, câu thơ còn viết

Còn gặp bạn già, hàn huyên có nhau

 

Tội nghiệp những người sáng chiều thở than

Nắng mưa chẳng chịu, chỉ biết buồn phiền

Bỏ phí bao nhiêu tháng năm đẹp đẽ

Cả đời không biết hai chữ bình yên

 

Cuộc đời trung bình đã là đại phước

Có nhà có cửa, có cơm ăn no

Diễm phúc làm người, còn gì mong ước

Sao còn đi tìm cây thước để đo ?

 

Mỗi một ngày thêm sống tạ ơn đời

Tuổi trẻ đã vượt phong ba bão táp

Những ngày còn lại tận hưởng an vui

Thấy mình hạnh phúc, cất lên tiếng hát:

 

Duyên do pháp vận hành

Nghiệp do ý khởi sanh

Biết tùy duyên thuận pháp

Sống một đời an lành.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/04/2013(Xem: 73370)
Mỗi thế hệ thi ca đều xuất hiện những tâm hồn đặc biệt của các nhà thơ qua từng thế hệ. Phần nhiều, tâm hồn xuất phát từ cảm tính của thi nhân qua mọi sinh hoạt của xã hội. Tập thơ Hoa Song Đường của nhà thơ Mặc Giang vượt ra ngoài cái vòng tâm tư hiện hữu xưa nay, nó mang tính chất triết lí nhân sinh, chứa chất mọi quy luật sinh tồn mà con người và vũ trụ cố gắng tranh đấu để bảo tồn lẽ sống cùng với vạn hữu.
08/04/2013(Xem: 19366)
"Ở đâu cũng có anh hùng Nơi đâu cũng có kẻ ngu người hiền, Anh hùng gặp gái thuyền quyên Ở ngay trong chốn trận tiền hiểu nhau Tình thương không có đối đầu Không phân trận tuyến không cầu mong chi Thực hành nghĩa cử Từ Bi
08/04/2013(Xem: 19594)
Chợt thấy xuân mời, vào một sáng ngồi rơi im lặng, hơi thở bay vào trong phong bão, cơn say tỉnh cơn gió mỉm cười, lay cánh mai
05/04/2013(Xem: 31884)
Lịch sử luôn trao tận tay từng số phận thuận nghịch của duyên trần (biệt nghiệp) để từ đó hòa mình vào vận mạng chung của cộng nghiệp.
03/04/2013(Xem: 17685)
Được rồi Mất, Khen rồi Chê Vinh liền tới Nhục, Sướng kề Khổ đau Gió đời tám ngọn trước sau Luôn gây loạn động, đua nhau dâng trào.
02/04/2013(Xem: 16771)
Tôi được nghe nhiều người truyền tụng ngợi ca Trung niên thi sĩ từ lâu lắm rồi, dần dần tôi làm quen tìm đọc thơ của bác, lúc còn làm chú tiểu ở chùa Tường Vân-Huế.
02/04/2013(Xem: 14799)
Lối về xa ngái không cùng Non cao bể rộng trập trùng u minh Phiêu bồng phiêu lãng phiêu linh Dừng chân ngoái cổ thấy mình nhỏ nhoi.
02/04/2013(Xem: 13629)
Nhà thi sĩ nói: “ Con người sống ở đời như nhà thi sĩ.” Phải chăng, đời là một cõi mộng và con người là kẻ đi trong cõi mộng này?
01/04/2013(Xem: 25942)
Sư trưởng Như Thanh đã sáng tác, biên soạn và dịch thuật khoảng 20 tác phẩm Phật học.
01/04/2013(Xem: 15665)
Thiền lâm vi tiếu ngàn xưa Cười đời sảng khoái vẫn chưa cạn cười Cười ngất ngưỡng với héo tươi Cười đau đớn ngộ, cười ruồi nhiếp tâm.