Chùm thơ thiền Diệu Tâm

18/12/201411:15(Xem: 19012)
Chùm thơ thiền Diệu Tâm
chu-tam

 

Chùm thơ thiền DIỆU TÂM

 

 

 

CỖ XE NHÀ PHẬT   

(Phật Thừa)

 

Trí tuệ, sức khoẻ, thời gian,

Ba viên ngọc quý ... ngàn vàng khôn mua,

Đời bao vui-khổ, được-thua,

Đường tới hạnh phúc ... Phật Thừa đón đưa.

 

 

 

KHAI TÂM

 

Trí huệ Bồ đề ... sẵn trong ta.

Bởi lòng mê muội ... chẳng nhận ra,

Ơn Thầy Giác ngộ ... Khai Tâm sáng,

Rõ bản tính ta ... Tính Phật Đà.

*

Bậc trí, người ngu ... tính Phật đồng,

Là ngu hay trí ... chỉ tại lòng,

Lòng mê - đời gọi ... người ngu tối,

Tâm ngộ - xứng danh ... Bậc trí thông.

 

 

 

ÁNH TRĂNG

( Chân như )

 

Như nổi, như chìm, giữa biển khơi,

Chẳng trong, chẳng đục, chẳng đầy-vơi,

Không hay, không dở, không sai-đúng,

Lúc hợp, lúc tan ... vẫn vậy thôi.

*

Khi tỏ, khi mờ, bạn với mây,

Chẳng đi, chẳng đến, chẳng đông-tây,

Không mừng, không giận, không ưa-ghét,

Như thật,  như hư... mãi như vầy...

 

 

 

NGỘ ĐẠO

 

Phật Tâm sẵn có ... chẳng phải cầu,

Trí Huệ thường sinh ... khỏi đợi lâu,

Tự Tính - dung thông ... muôn vạn pháp ,

Đạo Chân - chỉ lối ... thoát nẻo sầu.

*

Lý - Bất biến, Sự - Tuỳ duyên,

Thể - thường Thanh tịnh, Dụng - quyền Vạn năng,

Tính - Chân như, Tướng - lăng xăng,

Đời - vòng mê khổ,  Đạo - hằng sáng soi.

 

 

 

ĐẠO CHÂN

 

Theo Duyên ... lòng chẳng quên Nhân,

Sống Đời ... thường nhớ Đạo Chân nhiệm mầu,

Phật tâm - vốn có, khỏi cầu,

Trí huệ  - Ngọc sáng trong bầu Từ bi.

*

Nơi Hữu vi - nhập Vô vi,

Thong dong trong Tứ Uy nghi - Tâm bình.

Thiền là Vọng niệm chẳng sinh,

Định là Giác tính bình minh trở về.

*

Chuyển Phiền não thành ... Bồ đề,

Chúng sinh thành Phật ... mọi bề Quang minh,

Nơi Sinh diệt thấy ... Vô sinh,

Nơi Phàm phu thấy ... cảnh tình Như Lai.

 

 

 

DIỆU TÂM

 

Bát nhã hằng soi ... Tự Tâm mình,

Thảnh thơi, Tỉnh thức ... nhập Tính linh,

Thường nơi Giác tính ... muôn dụng khởi,

Công đức viên thành ... Tâm diệu minh.

*

Hằng biết sáng trong ... chính Tâm này,

Nguồn Linh tỏ rạng ... cũng là đây,

Không sinh không diệt ... đồng Vũ trụ,

Phủ khắp Lục căn ... chẳng động lay.

 

 

 

HÀNH XẢ

 

Hành xả công năng ... thật nhiệm mầu,

Chịu đòn mạ lỵ ... có sao đâu,

Ung dung Chánh pháp ... sâu tâm khảm,

Toả ngát Hương sen ... Ao bùn nâu.

 

 

 

 Melbourne, tháng 12 năm 2014,

Chánh Tín HVT


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/05/2021(Xem: 13814)
Diệu Tâm Ca, tập truyện thơ kể về cuộc đời của Đức Phật, nội dung ngụ ý một bản trường ca về Một Cõi hay Một Nhân Cách thị hiện Chân Tâm Vi Diệu. Dù nói là Một Cõi hay là Một Nhân Cách, Một Thể Tính, vẫn là cách nói vượt ngoài tầm với của thế tục trí, bởi đó là Cõi mà ngôn ngữ đạo đoạn, tâm hành xứ diệt: Đường đi của ngôn ngữ bị cắt đứt, dấu chân của tâm hành bị xóa sạch, như hư không, không thấy dấu chân chim.
12/05/2021(Xem: 18463)
Ngồi trong vườn nguyệt lộ Hôn một màu trăng non Nghe lòng mình cười rộ Chạy băng đồi vô ngôn
11/05/2021(Xem: 15422)
Tử vong đành chấp nhận do Nghiệp và Phước ! Kính bạch Thầy trong bài pháp thoại sáng nay, Thầy có báo cho đại chúng về nguồn tin đang chấn động" vị bác sĩ nổi tiếng đã tiêm ngừa vắc xin đã hai lần rồi mà vẫn bị vi rút Covid tấn công" và VN đang áp dụng luật lệ 5 K. Kính dâng Thầy bài thơ con cảm tác . Kính chúc sức khỏe Thầy, HH Bản tin về con Vi rút biến thể thật chấn động ! Nhà Bác Sĩ về truyền nhiễm học đã tử vong Dù hai lần tiêm vắc xin thứ xịn ( Pfizer) tưởng ... xong ! Không ngờ ... nghiệp hay Phước mới là quyết định !
10/05/2021(Xem: 10893)
Mây chùng khói sóng khựng chân lê, (*) Tuổi mộng xa rồi lắng thạch khê… Dấu nỗi đời chênh ràng chốn ở, Ghìm duyên phận mỏi ngại nơi về.
08/05/2021(Xem: 19272)
Kính dâng Thầy bài viết về ngày Mother’s Day. Cứ mỗi năm đến ngày Mother’s Day và lễ Vu Lan thì hình ảnh Thầy rơi lệ trong một bài pháp thoại mùa đại dịch lại hiện ra ...Tình thương Mẹ của Thầy đã biểu hiện trong ánh mắt, nụ cười qua những bức ảnh và khi nói về Niệm Phật Thầy luôn đọc bài thơ Sám Niệm Phật mà Cụ Bà Tâm Thái đã đọc từ kinh Tam Bảo của nhiều chùa xưa . Hôm nay nhân sưu tầm bài viết có một câu của bà mẹ gửi cho con ...kính ghi chép lại và kính dâng những ai từng rơi lệ dù là nam nhi .. " Con trai của Mẹ, nếu buồn hãy cứ khóc, đừng giấu nước mắt vào trong như những người thường chỉ dạy . Con trai khóc cũng không sao cả, nếu nước mắt này giúp cho điều lo lắng về mẹ và buồn bả không được gần Mẹ sẽ vơi đi và giúp con cảm thấy nhẹ nh
07/05/2021(Xem: 11150)
Con vẫn biết : Với thời gian Mẹ không còn nét diễm kiều đài các ! Nhất là khi Cha khuất bóng nhiều năm Một mình lo toan với trăm việc ứ đọng ...ngầm Mẹ âm thầm làm việc không giờ nghỉ !
04/05/2021(Xem: 12435)
Hạnh phúc thay được tham cứu một dòng Thiền ! Kính dâng Thầy bài thơ để tri ân những gì con đã học được trong Tổ Sư Thiền và nhất là về công án . Kính bạch Thầy con đã mê say đọc và nghiên cứu từng công án và đã học được thêm chút ít nên rất hạnh phúc mỗi ngày Bài thơ này xin kính tri ân Thầy khi nghe Sư Phụ Viên Minh dạy phải có giác ngộ mới nói đến giải thoát được . Kính đảnh lễ Thầy và kính chúc sức khỏe Thầy Hạnh phúc thay từ ngày học về công án! Mỗi lần tham cứu có cơ hội đào sâu ... Vừa học hỏi vừa biết trình độ tới đâu . Thọ nhận, liễu thông chút nào Chân lý?
04/05/2021(Xem: 9172)
Rừng rộng ôm non cao Trời mây đón cánh chao Bước phiêu bồng thoăn thoắt Bến tang thương gọi chào Mồ hôi đẫm nâu sồng Lá nón che má hồng Độc hành qua khổ chướng Đi về hướng cầu vồng...
03/05/2021(Xem: 29159)
Báo Chánh Pháp số 114 (số đặc biệt mừng Phật Đản 2645, Tây lịch 2021)
30/04/2021(Xem: 16004)
Sáng cuối tuần trời nắng đẹp nên ăn sáng xong tôi mặc áo ấm đi dạo. Chợt thấy dọc đường cảnh lạ như vầy, xin kể cho vui. Trên lối đi, cạnh một góc hoa viên là chỗ đông người qua lại tôi thấy có mấy thùng cạc tông nằm lênh láng. Thời nay rủi ro tràn khắp, lúc nào thấy những thùng gì lạ nằm lênh láng hay những túi xách vô chủ là nghi ngờ. Khôn hồn thì tránh xa! Vì đó có thể là mấy trái bom nổ của nhóm quá khích. Nhất là ở đây, đoạn đường bãi biển thường rất đông người qua lại trong những ngày nắng đẹp này. Cái thói quen cẩn thận lo xa, xem ra đã tích lũy từ những ngày thơ ấu trong chiến tranh. Tôi rẽ ngoặt đi lánh ra xa ngay. Nhưng tò mò thì vẫn cứ tò mò. Chả lẽ ở đây là chợ trời? Vô lý, bao lâu nay chưa hề thấy. Lại có 5,7 người đứng ngồi cầm những vật trên tay giống như sách báo. Thôi, lo yên thân. Việc của mình là đi dạo thì cứ đi. Nửa giờ sau. Cái việc đi dạo xem như đã xong, nhưng thay vì đi ngõ khác về nhà như mọi hôm thì lại tôi cố ý quay lại đường cũ để xem cảnh cái “chợ ch