151. Nhị Tổ Huệ Khả

08/12/202009:07(Xem: 26110)
151. Nhị Tổ Huệ Khả

Nam mô A Di Đà Phật

Kính bạch Sư Phụ

Bạch Sư Phụ, hôm nay SP giảng về Tổ Huệ Khả. Ngài là đệ tử đắc pháp đầu tiên của Tổ Bồ Đề Đạt Ma.

Tổ Huệ Khả sanh năm năm 494, viên tịch năm 601, trụ thế 107 năm.

Mẹ của Ngài lúc 40 tuổi phải cầu tự mới có con, khi có thai Ngài, ánh sáng chiếu khắp nhà, nên đặt tên cho Ngài là Thần Quang .
Ngài bẩm sinh rất Thông minh, làu thông tất cả kinh điển, và thấy kinh Phật rất hay, nên phát tâm xuất gia.
Ngài đến núi Tung Sơn để được yết kiến học pháp với Tổ Bồ Đề Đạt Ma đến từ Ấn Độ.

Tổ Bồ Đề Đạt Ma cho rằng Pháp Phật rất thâm sâu, khó thấu nhận. Ngài Huệ Khả muốn tỏ bày quyết tâm cần cầu giáo Pháp nên chặt bỏ cánh tay trái làm tin. (Hiện nay, ở Mỹ ,trong các lễ tuyên thệ, cũng áp bàn tay trái lên ngực, in trust ).

Ngài Huệ khả trình với Tổ là Tâm con không An. Tổ bảo đem Tâm ra ta An cho. Ngài Huệ Khả tìm không thấy Tâm Không An. Tổ nói "Ta đã An Tâm cho con rồi". Tổ truyền y bát cho Huệ Khả là Tổ thứ 29.

Ngay lúc Tâm Tĩnh Lặng không một Niệm dấy khởi, là vô niệm, là tâm An, nên tâm Huệ Khả lúc đó vắng bặt, trong sáng tròn đầy, là đã tự an rồi ( luôn giử được vô niệm là Tâm Phật hiện tiền bây giờ và tại đây).

Tổ Huệ Khả lên đường để giáo hoá, gặp một cư sĩ, bị ghẻ lở, xin Tổ làm sám hối cho nghiệp tội và Tổ bảo cư sĩ phải nương vào Phật, Pháp Tăng .
Tăng là Tổ, Tâm là Phật, cũng là Pháp. Phật Tâm, Pháp Tâm đầy đủ. Vị cư sĩ này chính là ngài Tăng Xán, xin theo tu học với Tổ Huệ Khả  hai năm, bệnh thuyên giảm. Tổ Huệ Khả truyền y bát cho Tăng Xán trở thành Tổ thứ 30, và khuyên nên vào núi ẩn tu vì sắp có tai họa..

Tổ thứ 27 Bát Nhã Đa Là đã huyền tri cho Tổ thứ 28 là 150 năm sau sẽ có gặp nạn. Tổ thứ 28 thông tin cho Tổ thứ 29, rồi tiếp theo cho Tổ Tăng Xán thứ 30 rằng tới năm Tý mới hết nạn. Nạn do từ nghiệp trong quá khứ, nay phải trả .

Tổ Huệ Khả thứ 29 vì bị hiềm khích và bị vu khống, nên bị bắt và xử chém, nhục thân của ngài tỏa hương thơm, dân làng làm hỏa táng, thu được xá lợi để tôn thờ . Về sau, Nhà vua nhận ra được là án bị xử oan nên cho lệnh giải oan cho Tổ.

Con kính tri ơn Sư Phụ đã dày công biên soạn, giảng giải, ban cho chúng phật tử khắp nơi thắm hiểu pháp Phật thậm thâm vi diệu, đầy lợi lạc nhất là trong thời gian bất ổn của mùa bệnh dịch lan tràn khắp nơi.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Cung kính,
Đệ tử Quảng Tịnh Tâm
(Montréal, Canada).


Giải đáp thắc mắc:

Nam Mô A Di Đà Phật 

Kính bạch Thượng Tọa Giảng Sư Thích Nguyên Tạng, Đệ tử có một điều thắc mắc kính xin Thượng Tọa từ bi chỉ dạy:Không biết Ngài Thần Quang (tức Tổ Huệ Khả) khi đến tham vấn Sơ Tổ Bồ Đề Đạt Ma đã là người xuất gia hay chưa?

Nếu Ngài đã xuất gia, thì việc dùng dao tự chặt tay để cầu pháp nên được hiểu như thế nào, có phải liên quan đến “sát khí” hay không?

Còn nếu khi ấy Ngài chưa xuất gia, thì do đâu Ngài có thể nhận biết được đạo hạnh của Sơ Tổ mà một lòng tìm đến cầu pháp?

Kính mong Thượng Tọa từ bi khai thị cho đệ tử được tỏ tường.

Nam Mô A Di Đà Phật
Đệ tử: Thiện Hữu
(Perth, Tây Úc)

🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật 

Cảm ơn anh Thiện Hữu đã nêu lên một câu hỏi rất hay và thiết thực trên bước đường tu học.

Thầy xin được chia sẻ như sau:

Ngài Thần Quang (tức Tổ Huệ Khả) khi đến cầu đạo với Sơ Tổ Bồ Đề Đạt Ma lúc bấy giờ đã là một vị xuất gia chính thức. Tuy đã trải qua nhiều năm học đạo, thông đạt giáo lý, nhưng tâm vẫn chưa thật sự an định, chưa chạm đến chỗ cứu cánh giải thoát.

Chính vì vậy, khi diện kiến Sơ Tổ, Ngài một lòng tha thiết cầu pháp. Tuy nhiên, Sơ Tổ không vội tiếp nhận, mà lặng lẽ quay mặt vào vách, để thử thách chí nguyện và tâm thành của người cầu đạo. Giữa cảnh tuyết rơi giá buốt, Ngài Thần Quang vẫn kiên trì đứng suốt đêm không rời, biểu hiện một ý chí cầu đạo vô cùng kiên cố và bền bỉ.

Hành động tự chặt tay của Ngài hoàn toàn không phải do sát khí hay tâm bạo động, mà chính là biểu hiện của đại tín, đại nguyện và đại dũng — dám xả thân vì đạo, quyết đoạn mọi chấp trước nơi thân tâm, để chứng tỏ lòng thành cầu pháp tha thiết.

Ở đây, Thầy cũng xin nhắc anh một điều quan trọng: Đọc Thiền sử kể về hành trạng của chư Tổ không nên đọc như truyện tiểu thuyết kiếm hiệp mà sinh khởi những nghi vấn theo nghĩa hình tướng, như “đã xuất gia rồi thì dao kiếm ở đâu để chặt tay?”. Người học Thiền cần liễu ý mà quên lời, thấy được cái ý chỉ sâu xa ẩn phía sau ngôn từ và hình ảnh. Bởi lẽ, nhiều câu chuyện trong Thiền sử mang tính biểu tượng, nhằm khai thị tâm thức, chứ không nhất thiết là sự kiện phải hiểu hoàn toàn theo nghĩa thực tế bên ngoài.

Trong tinh thần đó của Thiền tông, câu chuyện này nêu bật những điểm cốt yếu:

-Quyết chí cầu đạo đến cùng

-Buông bỏ chấp trước nơi thân

-Nhất tâm hướng đến giác ngộ

Về câu hỏi vì sao Ngài nhận ra đạo hạnh của Sơ Tổ, điều đó xuất phát từ: nền tảng tu học vững chắc trước đó, nhân duyên được nghe danh Sơ Tổ là bậc đại giác từ Ấn Độ sang và quan trọng nhất là tâm cầu đạo chân thành, nên tự nhiên cảm nhận được bậc minh sư. Chính nhờ chí nguyện kiên cố ấy, Ngài đã được Sơ Tổ ấn khả, truyền tâm pháp, trở thành Nhị Tổ Huệ Khả của Thiền tông Trung Hoa, tiếp nối mạng mạch Chánh pháp.

Qua đó, chúng ta nhận ra: Xuất gia chỉ là bước đầu, an tâm, kiến tánh, mới là chỗ cứu cánh.

Kính chúc anh tinh tấn tu học, giữ vững sơ tâm để tiếp tục hành trình hướng đến giải thoát.

Nam Mô A Di Đà Phật
TT. Thích Nguyên Tạng

🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️

 







29_TT Thich Nguyen Tang_To Hue Kha

Tâm là Phật, Tâm là Pháp.
Phật, Pháp không hai .



Kính dâng Thầy bài thơ về Tổ Huệ Khả . Kính đa tạ Thầy bài pháp thoại này đã giúp con tin
vào nhân quả tiền kiếp không thể tránh , nhưng nếu có đạo hạnh hương giới
vẫn tỏa ngát và ta sẽ thong dong mây trắng cao đăng Phật Quốc một cách tự tại . Kính, HH



Tổ hai chín Thiền Tông Ấn-Trung, Ngài Huệ Khả,
Con cầu tự, lọt lòng mẹ nhà sáng hào quang
Làu thông Lão Trang, sớm nhận định “ sách thế gian”
Vân du, tầm đạo xuất gia khi ba mươi tuổi.


Thọ giới, thuộc kinh luận ..thiền quán trên núi !
Vẫn chưa giải ngộ dù miên mật tám năm
Cảm động hộ pháp ? Nhờ tinh tấn thành tâm ...
“VỀ PHƯƠNG NAM “ được thần linh mách bảo !


Chặt tay, đoạn thân kiến quỳ trong tuyết sương cầu đạo,
Được khai thị ...thâm nhập tủy ..làm Tổ thứ hai
Bắc Tế ...hoằng truyền Chánh pháp biện tài
Lập lại lời Đạt Ma “ Tội đem ra ...ta sám “


Người đệ tử đầy ghẻ lỡ được ban tên TĂNG XÁN
“Tâm là Phật, Tâm là Pháp “ Phật, Pháp không hai
Rỗng rang tịch lặng không giống, không hoa .... bản lai
Khai thị xong ...lộ huyền ký ...khuyên ẩn tu tránh nạn!


Nhân quả tiền kiếp ...? thị tịch thật bi tráng !
Do vu oan ....gây náo loạn bị trảm chém đầu
Dòng sửa trắng vọt cao thay máu ...ngộ đạo mầu !!!
Vua cứu xét ...minh oan ....ban Đạo hiệu.


Đa tạ Giảng Sư ...đã lồng vào sử liệu,
Lời khuyên “bài học đố kỵ lợi, danh”
Tiểu nhân dùng mọi thủ đoạn khi có tranh dành
Hay đó là ...nghiệp quả không thể nào tránh được !!!!


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/04/2013(Xem: 8114)
Sau Phật Niết bàn 100 năm thì Đại hội kết tập Pháp Tạng lần thứ hai diễn ra, và sau lần kết tập lần thứ 2 đúng 118 năm lại diễn ra cuộc kết tập lần thứ 3. Như vậy lần kết tập này xảy ra sau Phật Niết bàn 218 năm, tức là 325 năm trước Tây lịch. Đại hội lần này do Hoàng đế A Dục (Asoka) đề xướng và bảo trợ .
03/04/2013(Xem: 11930)
Sau Phật Niết bàn khoảng 400 năm, tại nước Kiền Đà La (Gandhàra) có vua Ca Nị Sắc Ca (Kanishca) trị vì, đất nước phú cường, danh vang khắp nơi ,các nước xung quanh đều quy phục. Trong những lúc rảnh rỗi việc triều đình, nhà vua thường đọc kinh Phật. Mỗi ngày vua thỉnh một vị cao tăng vào cung thuyết pháp.
03/04/2013(Xem: 8338)
Sau lần kết tập pháp tạng thứ tư đúng 2015 năm thì đến lần kết tập pháp tạng thứ 5. Theo sự ghi chép của Pàli giáo sử chương 6 và sử Miến Điện; thì vào năm 1871, quốc vương Miến Điện là Mẫn Đông (Mindon - tại vị từ 1853 - 1878) đứng ra triệu tập 2400 vị cao tăng, cử hành kết tập Tam tạng giáo điển lần thứ 5, tại thủ đô Man-Đức -Lặc (Mandalay), chính quốc vương làm người hộ pháp.
03/04/2013(Xem: 9011)
Đại Tạng Kinh chữ Hán là một bộ tổng vựng các kinh sách Phật Giáo, nhưng bao gồm rất nhiều lĩnh vực như : triết học, lịch sử, ngôn ngữ, văn học, nghệ thuật, lịch toán, y dược, thiên văn... Đây là một kết tinh của văn hóa Trung Quốc và văn hóa nước ngoài có ảnh hưởng sâu xa đối với sự phát triển của văn hóa thế giới.
03/04/2013(Xem: 10884)
Kinh Tạp A Hàm là một trong tứ A Hàm. Sau khi Đức Thế Tôn nhập Niết bàn, năm trăm đại đệ tử kết tập kinh điển ở thành Diệp Quật, những kinh điển sau khi được thẩm định, mới chính thức trở thành chuẩn mực tu tập cho hàng Thánh chúng.
03/04/2013(Xem: 8503)
Hội Thân hữu Phật giáo thế giới, chủ yếu là liên lạc tính đặc thù của Phật giáo khu vực trong mối giao lưu của Phật giáo thế giới. Xuất phát từ tinh thần liên kết đến sự hòa vui hợp tác, từ sự phát huy văn hóa cao cả của đức Phật đến thực hiện sự nghiệp cứu giúp chúng sinh.
29/03/2013(Xem: 25953)
Pháp thoại: Chánh Ngữ bài giảng của TT Thích Nguyên Tạng tại Trung Tâm Mắt Thương Nhìn Đời, Santa Anna, California, Hoa Kỳ
29/03/2013(Xem: 23688)
Hoằng Pháp tại Hoa Kỳ Saigon Radio 890 AM Dallas TX (Quang Hưng & Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn TT Nguyên Tạng)
29/03/2013(Xem: 24031)
Chủ đề: Đại Trí - Đại Hạnh Bài giảng của TT Thích Nguyên Tạng giảng tại Thiền Viện Chánh Pháp, Oklahoma, USA
23/03/2013(Xem: 5954)
Trong các thuật ngữ Phật Giáo, có lẽ không có thuật ngữ nào mà người học Phật cần phải hiểu và cần phải phân biệt rõ ràng, nếu như muốn hiểu giáo lý thâm diệu của đạo Phật như hai thuật ngữ "Chân Đế" và "Tục Đế" hay còn gọi “Chân lý Tuyệt đối” (Paramatha Sathya) và “Chân lý có tính Quy ước”