Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tưởng Niệm Ca Sĩ Phi Nhung

15/10/202104:43(Xem: 2468)
Tưởng Niệm Ca Sĩ Phi Nhung
ca si phi nhung 2

TƯỞNG NIỆM CA SĨ PHI NHUNG
(Người Phật Tử thuần thành với Pháp danh TỊNH BÌNH, luôn mang niềm vui qua
tâm thánh thiện đến với mọi người và những mãnh đời bất hạnh)
 
Nhung sinh ra khi quê hương khói lửa (1)
Rồi lớn lên trong biến đỗi vô thường
Thay tình Mẹ ôm ấp những yêu thương
Đùm bọc thảy đàn em còn thơ dại
 
Tưởng đỗi đời sẽ bình an khương thái (2)
Ôm con so phải tìm kế mưu sinh
Lăn lộn may quyết giữ trọn ân tình
Hưởng đức mẹ thăng hoa đời ca sĩ
 
Nương “Thúy Nga”, Phương Trinh, Tô Hồng Thủy (3)
Biết phát huy và nâng đỡ nhân tài
Khi nổi tiếng năng lực được triển khai
Diễn nhiều nơi ca, vũ, kịch, điện ảnh
 
Đúng thiên thần ! như ánh sao lấp lánh
Không lo mình nghĩ đến phận mồ côi (4)
Gom nhiều em về giáo dưỡng tô bồi
Ráng chạy show kiếm tiền nuôi bọn trẻ
 
Tâm định tĩnh luôn trao dồi sức khỏe
Sống thủ thường không chọn lựa vô tư
Nạn nhân dịch lăn xả hiện tâm từ
Không về Mỹ để đền ơn nước Việt (5)
 
Trọn hiếu nghĩa với lòng đầy nhiệt huyết
Sống trữ tình trong dòng nhạc quê hương (6)
Bao cao đẹp không thoát khỏi vô thường
Dịch thế kỷ đưa Nhung về lạc cảnh (7)
 
Những hoài bảo dù rất là chân chánh
Cũng phải đành dang dỡ hẹn lai sinh
Để lại đời lắm thương tiếc thân tình
Nhiều tâm thiện hứa hoàn thành ý nguyện (8)
 
Tang lễ Nhung biết bao người phúng viếng
Khắp hoàn cầu đều theo dõi cảm thương
Cũng ấm lòng nghi lễ khá tận tường
Chư Tôn Đức hoa đăng cùng tưởng niệm
 
Trong tâm khảm mọi người Nhung trọn chiếm
Nước TỊNH BÌNH cũng rưới khắp nhân gian
Hết nợ đời Nhung đã được thanh nhàn
Nguyện thứ ba (9) an bình nơi cõi Phật.
 
Chùa Pháp Hoa SA, 14/10/2021,
Cảm tác sau Tang lễ PT TỊNH BÌNH, Ca Sĩ Phạm Phi Nhung
Thích Viên Thành


ca si phi nhung

Con gái Wendy, con rể & cháu ngoại của Ca Sĩ Phi Nhung
tại lễ tang ở chùa Huệ Quang, Cali, vừa quaGHI CHÚ:
(1) Vào thập niên 1970, chiến tranh ác liệt, quân đội Mỹ và đồng minh sang giúp VNCH cũng nhiều, từ đó có những mối tình quân dân khác chủng tộc, bị oái ăm, trắc trở, trong đó có Mẹ và gđ cũng như sự ra đời của Ca sĩ Phạm Phi Nhung. Lên 10 tuổi, Mẹ mất sớm, Phi Nhung dang dỡ sự học, đi may kiếm tiền thay Mẹ nuôi 5 đứa em nhỏ.

(2) 
Đến năm 1989 được định cư ở Mỹ theo diện con lai, 3 năm sau Nhung sinh con đầu lòng, nhưng không được hạnh phúc, phải làm mẹ đơn thân, vẫn tiếp tục làm thuê, làm mướn kiếm tiền nuôi con thơ và gởi về VN lo cho 5 em dại.

(3)
Nhờ phát tâm đến các Chùa hát cúng dường những ngày lễ, Vía. Giọng hát của Phi Nhung hồn nhiên mộc mạc, nhưng trong vắt ngọt ngào, chinh phục được Trizzie Phương Trinh. Từ đó được giới thiệu về Trung Tâm Thúy Nga (Paris By Night), từ đây được GĐ Tô Hồng Thủy, tạo điều kiện phát huy và cống hiến, góp mặt trong nhiều bộ môn nghệ thuật một cách thành công xán lạn.

(4)
(5) (6) (7): Trên đà danh vọng thăng hoa, nhờ đi sâu vào lòng người qua cái tâm trong sang và dòng nhạc quê hương trữ tình, nhưng Phi Nhung không thụ hưởng cho riêng mình, mà luôn nghĩ đến mọi người, cảm thông với thân phận mồ côi, từ đó dùng tài sản có được qua lời ca tiếng hát của mình, để xây chùa và nhận nuôi 23 trẻ. Cũng như lăn xả vào đời, thực hiện các công tác TTXH. Khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, không chích ngừa mà nhường mũi thuốc lại cho ai cần kíp. Để trọn tình không đành nhìn quê hương và bà con bị khốn khó và tròn trách nhiệm với con nuôi (HVC) đang thi vào Đại Học, nên đành phải “hoản” lại chuyến về Mỹ, rồi lăn xả vào cứu trợ, để phải bị Covid và đành từ bỏ cõi trần khi bao hoài bảo vẫn còn dang dỡ.

(8) 
Tang Lễ của Phi Nhung được Trung Tâm Thúy Nga cùng ACE Ca Nghệ Sĩ, kết hợp với Chư Tôn Đức, PT Tịnh Xá Giác An và Chùa Huệ Quang tại Nam Cali tổ chức cầu nguyện một cách long trọng, đầy ấn tượng. Chư Tôn Trưởng Lão tán thán, nhiều Ca Nghệ Sĩ cũng đã tỏ lòng ca ngợi thương cảm. CS Phương Trinh cũng đã hứa sẽ tiếp tục và hoàn thành những hoài bảo của Phi Nhung. Tất cả đều một lòng thương cảm và mong rằng Phi Nhung đã hết nợ trần, thong dong thanh thản nơi miền lạc cảnh.

(9) 
Để hoàn thành tâm nguyện thứ 3: Thành Sư Cô Thông Minh. Trước đây khi còn nhỏ đầy cơ cực, Phi Nhung thường la lớn vào “thùng phuy” đựng nước mưa, trước nhà rằng” Hãy cho tôi được làm “thợ may” rồi “Ca sĩ” và “Sư Cô Thông Minh” nay 2 nguyện trước đã thành, một cách mỹ mãn, nay còn lại nguyện thứ 3, cầu nguyện Phi Nhung thành tựu.


***

facebook
youtubeGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/05/2022(Xem: 2162)
Nhờ Hồng Ân Tam Bảo, Long Thiên Hộ Pháp gia hộ, nhờ sự gia trì hỗ trợ của Tăng Già và sự đóng góp tình tài, công sức của quý Phật tử. Đ ã trải qua bao gian nan khó nhọc, di chuyển bao lần. Nay Ngôi Chùa Long Quang được định thành nơi đây và đã được sự chấp thuận của Hội Đồng Thành Phố Fairfield cấp phép xây dựng Ngôi Chùa mới.
06/04/2022(Xem: 3580)
Vào chiều ngày 03/4/2022, chùa An Lạc tọa lạc tại số 1647 East San Fernando Street, thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức nghi lễ xóa Mandala Quán Âm. Mandala Quán Âm tại chùa An Lạc được các vị Sư đến từ Tu viện Sera Jhe Monastic University, Ấn Độ thực hiện từ ngày 30/3/2022 để cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, dịch bệnh tiêu trừ. Mở đầu buổi lễ, Thiền sư Tiến sĩ Phật học Geshe Lobsang Dorji có bài thuyết giảng về ý nghĩa, sự mầu nhiệm của Mandala Quán Âm và tụng kinh cầu nguyện. Sau đó, Thiền sư Geshe Lobsang Dorji cử hành nghi lễ xóa Mandala Quán Âm, tặng quà kỷ niệm, cát Mandala Quán Âm cho Ni trưởng Viện chủ Chùa An Lạc Thích Nữ Nguyên Thanh và Phật tử có mặt, cùng chụp ảnh lưu niệm với đại chúng.
16/03/2022(Xem: 2849)
Vào các ngày 11, 12 và 13 tháng 3 năm 2022, Chùa An Lạc tọa lạc tại số 1647 E San Fernando Street, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Pháp hội LƯƠNG HOÀNG SÁM. Tham dự Pháp hội có Giảng sư: Hòa thượng Thích Minh Quang, Viện chủ Tu viện Thiện Tường (thành phố Champaign, tiểu bang Illinois); Chủ sám: Thượng tọa Thích Tâm Đạo, Trụ trì Chùa Đạo Tâm (thành phố New Braunfels, tiểu bang Texas); Trưởng ban Tổ chức: Ni trưởng Thích Nữ Nguyên Thanh, Trụ trì Chùa An Lạc, thành phố San Jose; MC: Sư cô Thích Nữ Minh Huệ; cùng quý Sư Cô: Thích Nữ Minh Duyên, Thích Nữ Minh Lý, Thích Nữ Minh Hải, Thích Nữ Minh Định; và đông đảo Phật tử Đạo tràng An Lạc.
24/02/2022(Xem: 3698)
Vào lúc 08:00 sáng ngày 19/02/2022, tại Hội trường Trường Trung học Yerba Buena số 1855 Lucretia Avenue, thành phố San Jose, Chùa Thiên Trúc đã long trọng làm lễ khai đàn Đàn Tràng Dược Sư Thất Châu, Trai Đàn Chẩn Tế dưới sự Chứng minh của Hòa thượng Thích Thông Đạt, Viện chủ Chùa Đại Nhật Như Lai, San Jose.
23/02/2022(Xem: 3204)
Chùa Pháp Vân ở thành phố Pomona, quận Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Chùa Pháp Vân được hai vị Hòa thượng Tịnh Đức và Chơn Trí thành lập vào năm 1978. Đây là ngôi chùa Phật giáo Nguyên Thủy Việt Nam (Theravàda) đầu tiên tại Hoa Kỳ. Năm 2019, Hòa thượng Thích Chơn Trí đã tổ chức trùng tu ngôi chánh điện, tôn tạo các tượng lộ thiên … thành ngôi phạm vũ Pháp Vân trang nghiêm, mỹ lệ!
16/02/2022(Xem: 5378)
Chùa Long Quang được thành lập vào tháng 6 năm 2012. Trải qua bao sự thăng trầm biến chuyển, đổi dời 3 lần di chuyển 3 căn nhà. Hôm nay chúng con, chúng tôi đã nhờ sự gia hộ của Tam Bảo và Long thần Hộ pháp độ trì, đồng thời cũng nhờ sự đóng góp sức lực và Tịnh tài của quý Đồng Hương Phật tử, mới nên được Đạo Tràng Chùa Long Quang hôm nay. Chùa Long Quang hiện tại là căn nhà cũ 80 năm tuổi rồi, tất cả đều hư hại theo thời gian, mục nát, chảy dột nhiều nơi khi trời mưa, không thể duy trì được nữa.
10/02/2022(Xem: 2960)
Mừng Xuân Vui Tết Nhâm Dần 2022 tại các Chùa ở miền Bắc California, Hoa Kỳ.
25/01/2022(Xem: 4029)
Ôn Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phương phát quà Xuân Nhâm Dần tại Xã Vĩnh Thái, Nha Trang trưa ngày 24/1/2022 nhằm ngày 22 tháng Chạp âm lịch Tân Sửu, tại đây Ngài thăm hỏi, an ủi và tận tay trao 100 món quà xuân đến 100 hộ nghèo neo đơn khó khăn trong những ngày cuối năm, món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp tình người. Xin thành tâm tán thán công đức Đạo hữu Thục Trinh Nguyên Nhật Diệu, Đạo hữu Diệu Hải, Đạo hữu Loan Tỷ cùng quý Phật tử Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp tịnh tài cho đợt ủy lạo từ thiện kỳ này. Nam Mô A Di Đà Phật . Nam Mô A Di Đà Phật t 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🍀🌷🌸🏵️🌻🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
24/01/2022(Xem: 3399)
Chiều thứ bảy lúc 3 giờ ngày 01 tháng 01 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt đã cử hành Lễ cầu nguyện hòa bình thế giới, lễ tưởng niệm những nạn nhân đã qua đời do nhiễm coronasvirus tại Hoa kỳ và khắp nơi trên thế giới và cầu nguyện đại dịch covid-19 sớm tiêu trừ. Trước đó vào khuya ngày đầu năm mới 2022 chư Tăng Ni cũng đã cử hành lễ đón mừng giao thừa khai Chung Đại Hồng Hòa Bình Thế Giới mà đã được Thiền Sư Nhất Hạnh chứng minh chú nguyện.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,153,278