Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tưởng Niệm Ca Sĩ Phi Nhung

15/10/202104:43(Xem: 2617)
Tưởng Niệm Ca Sĩ Phi Nhung
ca si phi nhung 2

TƯỞNG NIỆM CA SĨ PHI NHUNG
(Người Phật Tử thuần thành với Pháp danh TỊNH BÌNH, luôn mang niềm vui qua
tâm thánh thiện đến với mọi người và những mãnh đời bất hạnh)
 
Nhung sinh ra khi quê hương khói lửa (1)
Rồi lớn lên trong biến đỗi vô thường
Thay tình Mẹ ôm ấp những yêu thương
Đùm bọc thảy đàn em còn thơ dại
 
Tưởng đỗi đời sẽ bình an khương thái (2)
Ôm con so phải tìm kế mưu sinh
Lăn lộn may quyết giữ trọn ân tình
Hưởng đức mẹ thăng hoa đời ca sĩ
 
Nương “Thúy Nga”, Phương Trinh, Tô Hồng Thủy (3)
Biết phát huy và nâng đỡ nhân tài
Khi nổi tiếng năng lực được triển khai
Diễn nhiều nơi ca, vũ, kịch, điện ảnh
 
Đúng thiên thần ! như ánh sao lấp lánh
Không lo mình nghĩ đến phận mồ côi (4)
Gom nhiều em về giáo dưỡng tô bồi
Ráng chạy show kiếm tiền nuôi bọn trẻ
 
Tâm định tĩnh luôn trao dồi sức khỏe
Sống thủ thường không chọn lựa vô tư
Nạn nhân dịch lăn xả hiện tâm từ
Không về Mỹ để đền ơn nước Việt (5)
 
Trọn hiếu nghĩa với lòng đầy nhiệt huyết
Sống trữ tình trong dòng nhạc quê hương (6)
Bao cao đẹp không thoát khỏi vô thường
Dịch thế kỷ đưa Nhung về lạc cảnh (7)
 
Những hoài bảo dù rất là chân chánh
Cũng phải đành dang dỡ hẹn lai sinh
Để lại đời lắm thương tiếc thân tình
Nhiều tâm thiện hứa hoàn thành ý nguyện (8)
 
Tang lễ Nhung biết bao người phúng viếng
Khắp hoàn cầu đều theo dõi cảm thương
Cũng ấm lòng nghi lễ khá tận tường
Chư Tôn Đức hoa đăng cùng tưởng niệm
 
Trong tâm khảm mọi người Nhung trọn chiếm
Nước TỊNH BÌNH cũng rưới khắp nhân gian
Hết nợ đời Nhung đã được thanh nhàn
Nguyện thứ ba (9) an bình nơi cõi Phật.
 
Chùa Pháp Hoa SA, 14/10/2021,
Cảm tác sau Tang lễ PT TỊNH BÌNH, Ca Sĩ Phạm Phi Nhung
Thích Viên Thành


ca si phi nhung

Con gái Wendy, con rể & cháu ngoại của Ca Sĩ Phi Nhung
tại lễ tang ở chùa Huệ Quang, Cali, vừa quaGHI CHÚ:
(1) Vào thập niên 1970, chiến tranh ác liệt, quân đội Mỹ và đồng minh sang giúp VNCH cũng nhiều, từ đó có những mối tình quân dân khác chủng tộc, bị oái ăm, trắc trở, trong đó có Mẹ và gđ cũng như sự ra đời của Ca sĩ Phạm Phi Nhung. Lên 10 tuổi, Mẹ mất sớm, Phi Nhung dang dỡ sự học, đi may kiếm tiền thay Mẹ nuôi 5 đứa em nhỏ.

(2) 
Đến năm 1989 được định cư ở Mỹ theo diện con lai, 3 năm sau Nhung sinh con đầu lòng, nhưng không được hạnh phúc, phải làm mẹ đơn thân, vẫn tiếp tục làm thuê, làm mướn kiếm tiền nuôi con thơ và gởi về VN lo cho 5 em dại.

(3)
Nhờ phát tâm đến các Chùa hát cúng dường những ngày lễ, Vía. Giọng hát của Phi Nhung hồn nhiên mộc mạc, nhưng trong vắt ngọt ngào, chinh phục được Trizzie Phương Trinh. Từ đó được giới thiệu về Trung Tâm Thúy Nga (Paris By Night), từ đây được GĐ Tô Hồng Thủy, tạo điều kiện phát huy và cống hiến, góp mặt trong nhiều bộ môn nghệ thuật một cách thành công xán lạn.

(4)
(5) (6) (7): Trên đà danh vọng thăng hoa, nhờ đi sâu vào lòng người qua cái tâm trong sang và dòng nhạc quê hương trữ tình, nhưng Phi Nhung không thụ hưởng cho riêng mình, mà luôn nghĩ đến mọi người, cảm thông với thân phận mồ côi, từ đó dùng tài sản có được qua lời ca tiếng hát của mình, để xây chùa và nhận nuôi 23 trẻ. Cũng như lăn xả vào đời, thực hiện các công tác TTXH. Khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, không chích ngừa mà nhường mũi thuốc lại cho ai cần kíp. Để trọn tình không đành nhìn quê hương và bà con bị khốn khó và tròn trách nhiệm với con nuôi (HVC) đang thi vào Đại Học, nên đành phải “hoản” lại chuyến về Mỹ, rồi lăn xả vào cứu trợ, để phải bị Covid và đành từ bỏ cõi trần khi bao hoài bảo vẫn còn dang dỡ.

(8) 
Tang Lễ của Phi Nhung được Trung Tâm Thúy Nga cùng ACE Ca Nghệ Sĩ, kết hợp với Chư Tôn Đức, PT Tịnh Xá Giác An và Chùa Huệ Quang tại Nam Cali tổ chức cầu nguyện một cách long trọng, đầy ấn tượng. Chư Tôn Trưởng Lão tán thán, nhiều Ca Nghệ Sĩ cũng đã tỏ lòng ca ngợi thương cảm. CS Phương Trinh cũng đã hứa sẽ tiếp tục và hoàn thành những hoài bảo của Phi Nhung. Tất cả đều một lòng thương cảm và mong rằng Phi Nhung đã hết nợ trần, thong dong thanh thản nơi miền lạc cảnh.

(9) 
Để hoàn thành tâm nguyện thứ 3: Thành Sư Cô Thông Minh. Trước đây khi còn nhỏ đầy cơ cực, Phi Nhung thường la lớn vào “thùng phuy” đựng nước mưa, trước nhà rằng” Hãy cho tôi được làm “thợ may” rồi “Ca sĩ” và “Sư Cô Thông Minh” nay 2 nguyện trước đã thành, một cách mỹ mãn, nay còn lại nguyện thứ 3, cầu nguyện Phi Nhung thành tựu.


***

facebook
youtubeGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2023(Xem: 379)
Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức Khóa Huân Tu Tịnh Độ và xuất gia gieo duyên trong 3 ngày, từ Thứ Sáu, 8-12-2023 đến Chủ Nhật 10-12-2023. Chương trình tu học mỗi ngày gồm có công phu, tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền, lễ sám, nghe Pháp, ăn cơm trong chánh niệm, chia sẻ pháp đàm . Mọi phương tiện, ăn uống, ngủ nghỉ… đều miễn phí.
25/09/2023(Xem: 368)
Trong nhiều năm qua, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, dù thân mang trọng bệnh vẫn tận tụy ngày đêm trong việc điều hành Phật sự của Viện Tăng Thống GHPGVNTN và công trình phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển Phật Giáo sang tiếng Việt. Trong lúc Giáo Hội đang rất cần sự có mặt của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ để tiếp tục xây dựng lại nền tảng vững chắc cho ngôi nhà Phật Pháp và công trình phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam mới vừa hoàn tất đợt một của Thanh Văn Tạng, thì vài tuần qua bệnh tình của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ đã trở nặng nên phải vào bệnh viện điều trị. Dù hiện tại bệnh tình của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ tạm ổn định và việc chữa trị tương đối có kết quả khả quan, sức khỏe của Ngài vẫn còn rất yếu. Chính vì thế, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN khẩn thỉnh thập phương Đại Đức Tăng Già cùng chư Thiện Tín nhất tâm hiệp lực cầu nguyện cho Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ tứ đại điều hòa, pháp lạc
24/09/2023(Xem: 288)
NPĐ An Lạc Hạnh tổ chức Cơm Chay Gây Quỹ Giúp Học Sinh Nghèo ở Việt Nam (Sunday, 24/9/2023)
23/09/2023(Xem: 200)
Thông Tư An Cư Kiết Đông 10 Ngày (10-20/12/2023) của Giáo Hội Âu Châu tại Tổ Đình Viên Giác, Hannover, Đức Quốc
19/09/2023(Xem: 209)
Nam mô A Di Đà Phật Chúng Con thay mặt Tứ Chúng Đạo Tràng Chùa Vạn Hạnh tri niệm ân Đức Ni Trưởng Chùa Hoà Bình và Chùa Sùng Đức cùng Quý Sư Cô đã lưu trú lại đạo tràng cho Các Con Em Gia Đình Phật Tử thân cận với Quý Ngài. Và Chúng tôi không quên cảm niệm công đức Quý Phụ Huynh, Quý Anh Chị Trưởng, Quý Phật Tử Xa Gần cùng Các Em trong Gia Đình Phật Tử Vạn Hạnh đã dốc hết tâm lực hình thành buổi văn nghệ, trợ giúp mọi công việc, phụng sự cho những ngày Di Sản Văn Hoá - Trung Thu vừa qua được hoàn mãn. Anh Viên Lợi và Chị Quảng Pháp Minh ghi lại một số hình và video xin gửi chia sẽ đến với toàn thể Đại Chúng. Kính Chúc Tất Cả luôn Hoan Hỷ - Sức Khoẻ - An Lành trong đời sống. Thân kính, Nguyên Lộc Tâm Nghĩa
16/09/2023(Xem: 390)
Đại Lễ Vu Lan PL 2567 tại Tu Viện Từ Ân, Melbourne, Úc Châu (Chủ Nhật 10/09/2023)(Photo: Thiện Hưng) quangduc.com
12/09/2023(Xem: 305)
Sáng ngày 02/9/2023, tại hội trường San Jose Masonic Center, thành phố San Jose, tiểu bang California (Hoa Kỳ), Đạo tràng Khánh Anh đã trang nghiêm tổ chức lễ khai mạc Khóa tu “Mùa thu hạnh phúc” và Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023, Phật lịch 2567.
12/09/2023(Xem: 255)
Sự kiện 500 nữ Hoàng thân quốc thích và gia nhân tỳ nữ rời thành, thật sự là bước ngoặt lịch sử để cất lên tiếng nói quyền bình đẳng nữ giới đầu tiên trên địa cầu, ngay địa hạt của quốc gia vốn theo phân tầng giai cấp, với tư tưởng cai trị trọng nam kinh nữ, đó là bối cảnh xã hội Ấn Độ trước Tây lịch.
06/09/2023(Xem: 283)
Nhân ngày Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm Quý Mão, Phật lịch 2567, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, tiểu bang California đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Pháp Hòa, trụ trì thiền viện Trúc Lâm, thành phố Edmonton, Canada và trụ trì tu viện Tây Thiên, thị trấn Westlock, Canada viếng thăm chùa Đức Viên Tịnh Uyển ở thành phố Los Gatos lúc 13g ngày 01/9/2023 và giảng pháp tại chùa Đức Viên, thành phố San Jose lúc 19g ngày 03/9/2023.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567