Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tưởng Niệm Ca Sĩ Phi Nhung

15/10/202104:43(Xem: 2247)
Tưởng Niệm Ca Sĩ Phi Nhung
ca si phi nhung 2

TƯỞNG NIỆM CA SĨ PHI NHUNG
(Người Phật Tử thuần thành với Pháp danh TỊNH BÌNH, luôn mang niềm vui qua
tâm thánh thiện đến với mọi người và những mãnh đời bất hạnh)
 
Nhung sinh ra khi quê hương khói lửa (1)
Rồi lớn lên trong biến đỗi vô thường
Thay tình Mẹ ôm ấp những yêu thương
Đùm bọc thảy đàn em còn thơ dại
 
Tưởng đỗi đời sẽ bình an khương thái (2)
Ôm con so phải tìm kế mưu sinh
Lăn lộn may quyết giữ trọn ân tình
Hưởng đức mẹ thăng hoa đời ca sĩ
 
Nương “Thúy Nga”, Phương Trinh, Tô Hồng Thủy (3)
Biết phát huy và nâng đỡ nhân tài
Khi nổi tiếng năng lực được triển khai
Diễn nhiều nơi ca, vũ, kịch, điện ảnh
 
Đúng thiên thần ! như ánh sao lấp lánh
Không lo mình nghĩ đến phận mồ côi (4)
Gom nhiều em về giáo dưỡng tô bồi
Ráng chạy show kiếm tiền nuôi bọn trẻ
 
Tâm định tĩnh luôn trao dồi sức khỏe
Sống thủ thường không chọn lựa vô tư
Nạn nhân dịch lăn xả hiện tâm từ
Không về Mỹ để đền ơn nước Việt (5)
 
Trọn hiếu nghĩa với lòng đầy nhiệt huyết
Sống trữ tình trong dòng nhạc quê hương (6)
Bao cao đẹp không thoát khỏi vô thường
Dịch thế kỷ đưa Nhung về lạc cảnh (7)
 
Những hoài bảo dù rất là chân chánh
Cũng phải đành dang dỡ hẹn lai sinh
Để lại đời lắm thương tiếc thân tình
Nhiều tâm thiện hứa hoàn thành ý nguyện (8)
 
Tang lễ Nhung biết bao người phúng viếng
Khắp hoàn cầu đều theo dõi cảm thương
Cũng ấm lòng nghi lễ khá tận tường
Chư Tôn Đức hoa đăng cùng tưởng niệm
 
Trong tâm khảm mọi người Nhung trọn chiếm
Nước TỊNH BÌNH cũng rưới khắp nhân gian
Hết nợ đời Nhung đã được thanh nhàn
Nguyện thứ ba (9) an bình nơi cõi Phật.
 
Chùa Pháp Hoa SA, 14/10/2021,
Cảm tác sau Tang lễ PT TỊNH BÌNH, Ca Sĩ Phạm Phi Nhung
Thích Viên Thành


ca si phi nhung

Con gái Wendy, con rể & cháu ngoại của Ca Sĩ Phi Nhung
tại lễ tang ở chùa Huệ Quang, Cali, vừa quaGHI CHÚ:
(1) Vào thập niên 1970, chiến tranh ác liệt, quân đội Mỹ và đồng minh sang giúp VNCH cũng nhiều, từ đó có những mối tình quân dân khác chủng tộc, bị oái ăm, trắc trở, trong đó có Mẹ và gđ cũng như sự ra đời của Ca sĩ Phạm Phi Nhung. Lên 10 tuổi, Mẹ mất sớm, Phi Nhung dang dỡ sự học, đi may kiếm tiền thay Mẹ nuôi 5 đứa em nhỏ.

(2) 
Đến năm 1989 được định cư ở Mỹ theo diện con lai, 3 năm sau Nhung sinh con đầu lòng, nhưng không được hạnh phúc, phải làm mẹ đơn thân, vẫn tiếp tục làm thuê, làm mướn kiếm tiền nuôi con thơ và gởi về VN lo cho 5 em dại.

(3)
Nhờ phát tâm đến các Chùa hát cúng dường những ngày lễ, Vía. Giọng hát của Phi Nhung hồn nhiên mộc mạc, nhưng trong vắt ngọt ngào, chinh phục được Trizzie Phương Trinh. Từ đó được giới thiệu về Trung Tâm Thúy Nga (Paris By Night), từ đây được GĐ Tô Hồng Thủy, tạo điều kiện phát huy và cống hiến, góp mặt trong nhiều bộ môn nghệ thuật một cách thành công xán lạn.

(4)
(5) (6) (7): Trên đà danh vọng thăng hoa, nhờ đi sâu vào lòng người qua cái tâm trong sang và dòng nhạc quê hương trữ tình, nhưng Phi Nhung không thụ hưởng cho riêng mình, mà luôn nghĩ đến mọi người, cảm thông với thân phận mồ côi, từ đó dùng tài sản có được qua lời ca tiếng hát của mình, để xây chùa và nhận nuôi 23 trẻ. Cũng như lăn xả vào đời, thực hiện các công tác TTXH. Khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, không chích ngừa mà nhường mũi thuốc lại cho ai cần kíp. Để trọn tình không đành nhìn quê hương và bà con bị khốn khó và tròn trách nhiệm với con nuôi (HVC) đang thi vào Đại Học, nên đành phải “hoản” lại chuyến về Mỹ, rồi lăn xả vào cứu trợ, để phải bị Covid và đành từ bỏ cõi trần khi bao hoài bảo vẫn còn dang dỡ.

(8) 
Tang Lễ của Phi Nhung được Trung Tâm Thúy Nga cùng ACE Ca Nghệ Sĩ, kết hợp với Chư Tôn Đức, PT Tịnh Xá Giác An và Chùa Huệ Quang tại Nam Cali tổ chức cầu nguyện một cách long trọng, đầy ấn tượng. Chư Tôn Trưởng Lão tán thán, nhiều Ca Nghệ Sĩ cũng đã tỏ lòng ca ngợi thương cảm. CS Phương Trinh cũng đã hứa sẽ tiếp tục và hoàn thành những hoài bảo của Phi Nhung. Tất cả đều một lòng thương cảm và mong rằng Phi Nhung đã hết nợ trần, thong dong thanh thản nơi miền lạc cảnh.

(9) 
Để hoàn thành tâm nguyện thứ 3: Thành Sư Cô Thông Minh. Trước đây khi còn nhỏ đầy cơ cực, Phi Nhung thường la lớn vào “thùng phuy” đựng nước mưa, trước nhà rằng” Hãy cho tôi được làm “thợ may” rồi “Ca sĩ” và “Sư Cô Thông Minh” nay 2 nguyện trước đã thành, một cách mỹ mãn, nay còn lại nguyện thứ 3, cầu nguyện Phi Nhung thành tựu.


***

facebook
youtubeGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/10/2022(Xem: 1198)
Nhờ sự gia trì của Thập Phương Tam Bảo và sự yểm trợ tài công vật lực của quý đồng hương Phật tử gần xa mà Lễ Hội Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư - Ngày Về Nguồn kỳ 12 và Lễ Mừng Chu Niên 32 năm (1990-2022) Tu Viện Quảng Đức được tổ chức từ ngày 9 đến 16/10/2022 vừa qua đã thành tựu viên mãn. Thay mặt Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức xin thành tâm tán dương công đức và cảm tạ quý Phật tử. Như lệ thường cuối mỗi năm, dù vừa xong Lễ hội chu niên, Tu Viện Quảng Đức vẫn tổ chức Huân Tu Tịnh Độ 3 ngày tại Tu Viện Quảng Đức từ ngày Thứ Sáu, 18 đến Chủ Nhật 20 tháng 11 năm 2022 sắp tới, đặc biệt khóa tu này có sự chứng minh và thuyết giảng của Hòa Thượng Thích Như Điển, Phương Trượng Chùa Viên Giác, Hannover, Đức Quốc (Ngài cũng là Đệ Nhị Chủ Tịch Giáo Hội PGVN Thống Nhất Âu Châu kiêm Phó Chủ Tịch Hội Tăng Già Phật Giáo Thế Giới)
08/10/2022(Xem: 671)
Tâm Thư Kêu Gọi Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Miền Trung Việt Nam của Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL
27/11/2022(Xem: 1053)
Trước ánh sáng từ bi từ nơi Đức Phật, giờ này chúng con được quỳ nơi đây, dưới sự chứng minh của quý Ngài là một phước duyên lớn lao cho chúng con. Chúng con phải rời xa cha mẹ và anh chị từ rất sớm, nên đã thiếu đi sự nhắc nhở và dạy bảo của gia đình, mà lao vào vòng xoáy của những sự hưởng thụ, những cuộc vui không lành mạnh và chìm đắm trong vòng danh lợi tưởng như không có lối ra. Từ khi chúng con có được nhân duyên về Chùa, được nghe những bài pháp ngắn vào mỗi chủ nhật hàng tuần của Thầy giáo thọ Thích Phổ Huân và của Sư Cô Bổn Sư Thích Nữ Giác Anh, tâm con như bầu trời trong xanh bừng sáng không còn bị mây mù che phủ.
15/11/2022(Xem: 263)
Chỉ còn một tháng rưởi thời gian, là bước sang năm 2023. Theo quy định của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, cứ vào mỗi đầu năm có Khoá An Cư Kiết Đông10 Ngày, nhằm để chư Tăng Ni thúc liễm thân tâm trau dồi giới thân huệ mạng. Cũng là cơ hội để chư Tăng Ni được Thân Hoà Đồng Trú, được sống trong những ngày thanh tịnh hoà hợp, đồng thời trao đổi chia xẻ những kinh nghiệm trên con đường hoằng pháp lợi sanh tại xứ Âu Châu nói riêng và xứ người hải ngoại nói chung.
15/11/2022(Xem: 339)
Hôm nay, ngày 13/11/2022, Khoá Tu Mùa Thu lần thứ 4 tại Chùa Việt Nam, tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đã được diễn ra thật an vui và nhiều lợi lạc. Qua các bài Pháp thoại và hướng dẫn của: thầy Thích Nhuận Ân, thầy Thích Minh Niệm, và Sư cô Thích Nữ Giới Bảo. Đại chúng đã học cách thực tập niệm hơi thở và chuyển hoá thân tâm từ sự hướng dẫn của Chư Tôn Đức. Mỗi khoá tu học sẽ giúp mọi người có được cơ hội để trải nghiệm và tìm hiểu chính bản thân. Từ đó, hướng đến những nghệ thuật sống được an vui và hài hoà với chính mình và mọi người, tạo nên chất liệu tươi mát để thích ứng mọi hoàn cảnh trong trong một tâm hồn an yên, tự tại. Mỗi cơ hội tu học là mỗi cánh cửa rộng mở cho những bước chân vững chãi đi vào cuộc đời của chúng ta. Bởi lợi ích thiết thực đó, chư Tôn Đức Chùa Việt Nam-Kanagawa thường xuyên mở ra những khoá tu học cho tất cả mọi người cùng tham dự. Hẹn gặp đại chúng vào những khoá tu tiếp theo. Mến chúc đại chúng luôn hạnh phúc và bình an.
08/11/2022(Xem: 509)
Thiền viện Vạn Hạnh tọa lạc tại số 370 Essex Street, thành phố Saugus, tiểu bang Massachusetts do Thầy Thích Tâm Kiên thành lập vào ngày 26/5/2017 trên diện tích 1 mẫu Anh. Thiền viện có đủ duyên lành đã hoàn thành việc xây cất ngôi Đại hùng Bửu điện khang trang và long trọng tổ chức Lễ An vị Phật vào lúc 10g ngày 06/11/2022.
01/11/2022(Xem: 322525)
Đại Lễ Hiệp Kỵ Chư Lịch Đại Tổ Sư Về Nguồn lần 12, Lễ Hoàn Nguyện Chu Niên 32 năm xây Dựng Tu Viện Quảng Đức, trong dịp này có lễ tấn phong Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương lên hàng Giáo phẩm Hòa Thượng (trưa thứ Sáu 14/10/2022.
01/11/2022(Xem: 11313)
Tán thán công đức quý Phật tử gần xa đã cúng dường hộ trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌸🏵️ HL Cụ bà Thiện Chánh (SA): $200 Nguyên Quảng Lương Ngọc Thủy: $300 Mai Thị Cao Trâm, Olivia: $200 ( Hồi hướng cho HL Stewart. J. Hibbert) Nguyên Như, Nguyên Quảng Bình: $500 ( Hồi hướng cho Mẹ Bạch Vân Phạm Thị Doan) Hoàng Lộc, Ái Định (hồi hướng cho cụ bà Diệp Tú Liên): $400 Tâm Thư (Sydney): $200 Nguyên Quảng Hương: $200 Thiện An, Thiện Lạc (Tiệm vàng Kim Châu, SA): $500 Lâm Tuyết Mai (Nguyên Quảng Anh): $1000 Diệu Tuyết Lệ Trinh (hồi hướng cho HL Phụ Thân Trần Tiêu): $500 Bé Mattis Hugh Le-Tang (Phước Lành): $100 Steve Nguyên Thiện Bảo, Tuyết Nguyên Thiện Hạnh: $500 Khánh Vân, Khánh Linh: $100 Cụ Bà Viên Huệ (Darwin): $200 Mỹ Lệ, Hoàng Em, Thanh Phong, Thanh Vũ (Hồi hướng cho Mẹ): $5000 Quảng Trí Chánh, Quảng Tuệ Dung (Cali, USA): $200 Bảo Diệu Hạnh (hồi hướng cho em trai Dương Hồng Anh): $500 Phi Thị Lan, Trần Văn Dũng (h
19/10/2022(Xem: 593)
Thời gian thấm thoát trôi qua nhanh, đã bốn năm kể từ khi Sư bà Diệu Từ viên tịch. Hôm nay, ngày 08 tháng 10 năm 2022, quý Ni sư và Phật tử Chùa Diệu Quang, Sacramento, thủ phủ California, thành kính thiết lễ húy nhật lần thứ 2, lễ cắt băng khánh thành Đại Bảo Tháp Ân Sư, Lễ Nhập Cốt và An vị Tôn tượng Sư bà ân sư.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,223,259