Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tưởng Niệm Ca Sĩ Phi Nhung

15/10/202104:43(Xem: 529)
Tưởng Niệm Ca Sĩ Phi Nhung
ca si phi nhung 2

TƯỞNG NIỆM CA SĨ PHI NHUNG
(Người Phật Tử thuần thành với Pháp danh TỊNH BÌNH, luôn mang niềm vui qua
tâm thánh thiện đến với mọi người và những mãnh đời bất hạnh)
 
Nhung sinh ra khi quê hương khói lửa (1)
Rồi lớn lên trong biến đỗi vô thường
Thay tình Mẹ ôm ấp những yêu thương
Đùm bọc thảy đàn em còn thơ dại
 
Tưởng đỗi đời sẽ bình an khương thái (2)
Ôm con so phải tìm kế mưu sinh
Lăn lộn may quyết giữ trọn ân tình
Hưởng đức mẹ thăng hoa đời ca sĩ
 
Nương “Thúy Nga”, Phương Trinh, Tô Hồng Thủy (3)
Biết phát huy và nâng đỡ nhân tài
Khi nổi tiếng năng lực được triển khai
Diễn nhiều nơi ca, vũ, kịch, điện ảnh
 
Đúng thiên thần ! như ánh sao lấp lánh
Không lo mình nghĩ đến phận mồ côi (4)
Gom nhiều em về giáo dưỡng tô bồi
Ráng chạy show kiếm tiền nuôi bọn trẻ
 
Tâm định tĩnh luôn trao dồi sức khỏe
Sống thủ thường không chọn lựa vô tư
Nạn nhân dịch lăn xả hiện tâm từ
Không về Mỹ để đền ơn nước Việt (5)
 
Trọn hiếu nghĩa với lòng đầy nhiệt huyết
Sống trữ tình trong dòng nhạc quê hương (6)
Bao cao đẹp không thoát khỏi vô thường
Dịch thế kỷ đưa Nhung về lạc cảnh (7)
 
Những hoài bảo dù rất là chân chánh
Cũng phải đành dang dỡ hẹn lai sinh
Để lại đời lắm thương tiếc thân tình
Nhiều tâm thiện hứa hoàn thành ý nguyện (8)
 
Tang lễ Nhung biết bao người phúng viếng
Khắp hoàn cầu đều theo dõi cảm thương
Cũng ấm lòng nghi lễ khá tận tường
Chư Tôn Đức hoa đăng cùng tưởng niệm
 
Trong tâm khảm mọi người Nhung trọn chiếm
Nước TỊNH BÌNH cũng rưới khắp nhân gian
Hết nợ đời Nhung đã được thanh nhàn
Nguyện thứ ba (9) an bình nơi cõi Phật.
 
Chùa Pháp Hoa SA, 14/10/2021,
Cảm tác sau Tang lễ PT TỊNH BÌNH, Ca Sĩ Phạm Phi Nhung
Thích Viên Thành


ca si phi nhung

Con gái Wendy, con rể & cháu ngoại của Ca Sĩ Phi Nhung
tại lễ tang ở chùa Huệ Quang, Cali, vừa quaGHI CHÚ:
(1) Vào thập niên 1970, chiến tranh ác liệt, quân đội Mỹ và đồng minh sang giúp VNCH cũng nhiều, từ đó có những mối tình quân dân khác chủng tộc, bị oái ăm, trắc trở, trong đó có Mẹ và gđ cũng như sự ra đời của Ca sĩ Phạm Phi Nhung. Lên 10 tuổi, Mẹ mất sớm, Phi Nhung dang dỡ sự học, đi may kiếm tiền thay Mẹ nuôi 5 đứa em nhỏ.

(2) 
Đến năm 1989 được định cư ở Mỹ theo diện con lai, 3 năm sau Nhung sinh con đầu lòng, nhưng không được hạnh phúc, phải làm mẹ đơn thân, vẫn tiếp tục làm thuê, làm mướn kiếm tiền nuôi con thơ và gởi về VN lo cho 5 em dại.

(3)
Nhờ phát tâm đến các Chùa hát cúng dường những ngày lễ, Vía. Giọng hát của Phi Nhung hồn nhiên mộc mạc, nhưng trong vắt ngọt ngào, chinh phục được Trizzie Phương Trinh. Từ đó được giới thiệu về Trung Tâm Thúy Nga (Paris By Night), từ đây được GĐ Tô Hồng Thủy, tạo điều kiện phát huy và cống hiến, góp mặt trong nhiều bộ môn nghệ thuật một cách thành công xán lạn.

(4)
(5) (6) (7): Trên đà danh vọng thăng hoa, nhờ đi sâu vào lòng người qua cái tâm trong sang và dòng nhạc quê hương trữ tình, nhưng Phi Nhung không thụ hưởng cho riêng mình, mà luôn nghĩ đến mọi người, cảm thông với thân phận mồ côi, từ đó dùng tài sản có được qua lời ca tiếng hát của mình, để xây chùa và nhận nuôi 23 trẻ. Cũng như lăn xả vào đời, thực hiện các công tác TTXH. Khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, không chích ngừa mà nhường mũi thuốc lại cho ai cần kíp. Để trọn tình không đành nhìn quê hương và bà con bị khốn khó và tròn trách nhiệm với con nuôi (HVC) đang thi vào Đại Học, nên đành phải “hoản” lại chuyến về Mỹ, rồi lăn xả vào cứu trợ, để phải bị Covid và đành từ bỏ cõi trần khi bao hoài bảo vẫn còn dang dỡ.

(8) 
Tang Lễ của Phi Nhung được Trung Tâm Thúy Nga cùng ACE Ca Nghệ Sĩ, kết hợp với Chư Tôn Đức, PT Tịnh Xá Giác An và Chùa Huệ Quang tại Nam Cali tổ chức cầu nguyện một cách long trọng, đầy ấn tượng. Chư Tôn Trưởng Lão tán thán, nhiều Ca Nghệ Sĩ cũng đã tỏ lòng ca ngợi thương cảm. CS Phương Trinh cũng đã hứa sẽ tiếp tục và hoàn thành những hoài bảo của Phi Nhung. Tất cả đều một lòng thương cảm và mong rằng Phi Nhung đã hết nợ trần, thong dong thanh thản nơi miền lạc cảnh.

(9) 
Để hoàn thành tâm nguyện thứ 3: Thành Sư Cô Thông Minh. Trước đây khi còn nhỏ đầy cơ cực, Phi Nhung thường la lớn vào “thùng phuy” đựng nước mưa, trước nhà rằng” Hãy cho tôi được làm “thợ may” rồi “Ca sĩ” và “Sư Cô Thông Minh” nay 2 nguyện trước đã thành, một cách mỹ mãn, nay còn lại nguyện thứ 3, cầu nguyện Phi Nhung thành tựu.


***

facebook
youtubeGửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 92590)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
08/10/202108:56(Xem: 147)
Tổng Vụ Tăng Sự, trước tiên kính gởi lời thăm viếng vấn an sức khoẻ đến chư Tôn Đức Tăng Ni Nhị Bộ và quý Nam Nữ Phật Tử Cư Sĩ. Theo truyền thống hằng năm của Giáo Hội có khoá An Cư Kiết Đông, ngỏ hầu Tăng Ni có cơ hội Thân Hoà Đồng Trú và Giới Hoà Đồng Tu, để cùng nhau sách tấn, thúc liễm thân tâm, trau dồi giới hạnh. Nay Tổng Vụ Tăng Sự thay mặt Giáo Hội xin được tổ chức 10 ngày An Cư Kiết Đông năm 2022. Địa điểm : Chùa Khánh Anh, 8 rue Francois Mauriac 91000 Evry-Courcouronnes, Pháp Quốc. Thời gian : từ thứ Tư, ngày 5/1/2022 (mùng 3 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến thứ Sáu, ngày 14/01/2022 (12 tháng Chạp năm Tân Sửu). Kính mong chư Tôn Đức Tăng Ni Nhị Bộ hoan hỷ sắp xếp thời gian quý báu, để trở về Chùa Khánh Anh đồng tham dự tu học 10 ngày An Cư Kiết Đông, để Bản Thể Tăng Già ngày càng tăng trưởng kiên cố, cũng là điểm tựa cho vạn loại chúng sanh nương nhờ tạo phước trong hiện đời và thoát ly ba đường ác mai hậu.
06/10/202110:16(Xem: 421)
Chùa Hương Sen được Ni sư Thích Nữ Giới Hương thành lập vào ngày 15/4/2010 tại số 24615 Fir Avenue, Moreno Valley, CA 92553. Chùa đã tổ chức trọng thể lễ An vị Phật vào ngày 27/6/2010. Do cơ sở sinh hoạt nhỏ hẹp nên vào ngày 08/5/2013, Ni sư Trú trì đã dời chùa về địa chỉ 19865 Seaton Avenue, thành phố Perris, miền Nam California. Ngôi chùa mới rộng 10 mẫu Anh (acres) nằm ở vùng bán sa mạc. Bao bọc phía trước và sau chùa là những dãy núi cao thấp mờ ẩn tạo cho chùa cảnh trí thanh tịnh, thoáng đãng, ngập tràn đạo vị! Chùa tôn trí nhiều tượng Phật, Bồ tát lộ thiên ở sân trước và sân sau: Tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tượng Bồ tát Di Lặc, tượng Bồ tát Quán Thế Âm, tượng Bồ tát Địa Tạng … Nhưng chùa vẫn chưa có ngôi chánh điện trang nghiêm, rộng rãi để chư Ni cùng Phật tử tu tập, sinh hoạt hằng ngày; cũng như tổ chức các ngày đại lễ Phật giáo, các khóa tu học trong năm. Vì vậy,
28/09/202117:10(Xem: 1770)
Điện Thư Phân Ưu Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật Thay mặt Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức, Trang Nhà Quảng Đức, Ban Quảng Đức Đạo Ca thành tâm chia buồn Gia Đình Tang Quyến (Phạm Thị Nhung) cùng quý khán giả hâm mộ Nữ Ca Sĩ Phật tử Phi Nhung: Thành kính nguyện cầu Hương Linh: Ca Sĩ Phật tử PHI NHUNG Thế danh LÊ THỊ TUYẾT LAN Pháp danh: TỊNH BÌNH Ca Sĩ đã từng góp mặt trong chương trình văn nghệ gây quỹ xây dựng & từ thiện 2 lần vào năm 2014 tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia Sinh ngày 10/04/1969 (Kỷ Dậu) tại Gia Lai Vãng sanh lúc 11:57am ngày 28/09/2021 (22/08/Tân Sửu) tại Bệnh Viện Chợ Rẫy, Sài Gòn, Việt Nam Hưởng dương: 53 tuổi. VÃNG SANH CỰC LẠC QUỐC *** Nay Thành kính Phân Ưu Thượng Tọa Thích Tâm Phương Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Đại Đức Thích Đăng Từ Tri Sự Tu Viện Quảng Đức Nguyên Dũng Phạm Thanh Hùng Gia Trưởng Gia Đình Phật Tử Quảng Đức Quảng Tịnh Nguyễn Kim Phương Ban Quảng Đức
28/09/202113:22(Xem: 372)
Perris, Riverside (Việt Báo)-- Chùa Hương Sen tọa lạc tại số 19865 Seaton Ave, Perris, CA 92570 do Ni Sư Thích Nữ Giới Hương làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan, Lễ Đặt Đá xây dựng Chánh Điện, Đài Dược Sư và Hai Tháp Tứ Ân, hôm Chủ Nhật 26/9/2021. Chùa Hương Sen kiến lập từ năm 2005, nhưng 16 năm nay vẫn chưa xây được Chánh điện. Do vậy, Lễ Đặt Đá xây dựng Chánh điện khởi sự hôm Chủ Nhật 26/9/2021 đã làm xúc động toàn thể Ni chúng và Phật tử Chùa Hương Sen vì giây phút này đã chờ đợi từ 16 năm qua. Nghi lễ tổ chức với sự chứng minh và tham dự từ khoảng 50 chư tôn đức tăng ni cùng hàng trăm đồng hương Phật tử đến từ Orange County, San Diego, San Jose, và một số phóng viên từ các cơ quan truyền thông Việt ngữ.
20/09/202108:30(Xem: 446)
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2021, Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California đã tổ chức một ngày tu học và vui Tết Trung Thu dành cho trẻ em với chủ đề: “Cùng tu học với trăng Rằm tháng tám”. Nội dung trong ngày như sau: Lễ Phật, tụng kinh, ngồi thiền, kinh hành niệm Phật. Các trò chơi vận động và thể thao Tập các bài hát và các câu chuyện kể về Tết Trung Thu (tiếng Anh) Hướng dẫn làm bánh dẻo nhân đậu xanh Ăn trưa và chiều Thi kể chuyện cổ tích Việt Nam và văn nghệ Trung Thu Thắp nến Cầu nguyện hòa bình Rước đèn trí tuệ Chương trình từ 9 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Hướng dẫn chính: Sư cô Thích Nữ Thiện Ngọc và Sư cô Thích Nữ Thiện Tâm. Một ngày sinh hoạt thật lợi lạc, thật vui vẻ, để lại những kỷ niệm khó quên cho quý Cha Mẹ và các em thiếu nhi! Ảnh: Võ Văn Tường
09/09/202117:14(Xem: 1040)
Thiền viện Cồ Đàm do Thượng tọa Giác Hạnh thành lập vào ngày 03 tháng 10 năm 2018 trên diện tích 5,25 mẫu Tây, làm nơi nương tựa tâm linh cho người Việt xa xứ và những ai muốn trau dồi và làm chủ được tâm để đối diện và vượt qua những cơn sóng gió trong cuộc đời. Thiền viện có cảnh quan đẹp đẽ, thoáng đãng và an tịnh! Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ tượng đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ở sân trước, trên bãi cỏ xanh đẹp, thiền viện sẽ tôn trí bộ tượng Tứ Động Tâm là: Tượng Thái tử đản sanh tại vườn Lâm Tỳ Ni (Nepal), tượng đức Phật thành đạo tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ), tượng đức Phật chuyển pháp luân tại vườn Lộc Uyển (Ấn Độ), tượng đức Phật nhập diệt tại Câu Thi Na (Ấn Độ); tượng đức Phật trì bình khất thực và tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Các pho tượng được tạo tác bằng đá cẩm thạch trắng tại Việt Nam (đang được vận chuyển đến Hoa Kỳ).
03/09/202107:37(Xem: 677)
Tu viện Viên Ngộ tọa lạc tại số 3254 Rosebud Road SW, thành phố Loganville, quận Gwinnett, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ. Điện thoại liên lạc: +1(404) 944-5751. Tu viện nguyên là Thiền đường Viên Ngộ được Thượng tọa Thích Nhuận Hải thành lập vào tháng 5 năm 2011 với ước mong làm ngôi già lam an tịnh để tu tập, vun bồi đạo nghiệp và giúp quý Phật tử có duyên cùng về tu học. Nhờ Tam Bảo hộ trì và những nhân duyên thù thắng, Thượng tọa đã thành lập Tu viện Viên Ngộ trên mảnh đất mới rộng 16 acres (mẫu Tây), có một căn nhà rộng 4.500 square feet, chính thức hoạt động từ ngày 15 tháng 9 năm 2018. Tên Viên Ngộ xuất phát từ Tổ đình Viên Ngộ tọa lạc tại xã Ninh An, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây, Thượng tọa Thích Nhuận Hải đã được ba vị Thầy khả kính: Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, Hòa thượng Thích Ngộ Trí và Hòa thượng Thích Ngộ Tịnh nuôi dưỡng và hướng dẫn tu học từ thời còn là chú Tiểu. Đặt tên Viên Ngộ, Thượng tọa trú trì mong rằng Tông môn Tổ đình Viên Ngộ lu
01/09/202108:31(Xem: 833)
Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan vào hai ngày 28 và 29 tháng 8 năm 2021 (ngày 21 và 22 tháng 7 năm Tân Sửu) - Phật lịch 2565. Ngày 28 tháng 8, Tu viện tụng kinh Vu Lan Báo Ân, Mục Liên Sám Pháp và làm lễ Quy y Tam Bảo. Ngày 29 tháng 8, Tu viện trang nghiêm cử hành Đại lễ Vu Lan theo chương trình sau: 09:00 Phật tử vân tập 10:00 Pháp thoại. Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện giảng về chữ “Hiếu”: Hiếu dưỡng, Hiếu tâm, Hiếu hạnh và Hiếu thuận. Bài hát “Hiếu Đạo”. Rachael Tường Vi hát 11:00 Khai lễ Vu Lan Cung nghinh Chư Tôn Đức Ni quang lâm chánh điện
30/08/202115:22(Xem: 866)
Lễ Vu Lan PL 2565 (29/8/2021) tại Niệm Phật Đường Đức Hải, Launceston, Tasmania