Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tường thuật Lễ Chu Niên 20 Năm TVQĐ

10/11/201320:10(Xem: 15811)
Tường thuật Lễ Chu Niên 20 Năm TVQĐ

Đại Lễ Khánh Thành Bảo Tháp Tứ Ân
& Mừng Kỷ Niệm 20 Năm Thành Lập Tu Viện Quảng Đức
Thành Tựu Viên MãnTu Viện Quảng Đức do Thượng Tọa Thích Tâm Phương sáng lập vào năm 1990, thời gian thấm thoát trôi nhanh như bóng câu qua cửa sổ, thoáng chốc mới đó đã 20 năm rồi, 20 năm một chặn đường xây dựng, ổn định và đóng góp của TVQĐ trong cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Úc Châu. Tháng 10 năm 2010, là đúng hai mươi năm thành lập. Tu Viện Quảng Đức đã tổ chức thành công Lễ Kỷ Niệm 20 Năm thành lập và Khánh Thành Bảo Tháp Tứ Ân trong ba ngày 22, 23 và 24 tháng 10 năm 2010 vào cuối tuần qua.

Tiết trời đã vào Xuân, nhưng dư hương lạnh của mùa Đông vẫn còn nghiệt ngã, tưởng như tiết Đông đang còn ngự trị, thật đúng như tiếng đồn xa, khí hậu lạ lùng của tiểu bang Victoria “một ngày có đủ bốn mùa”! Thời tiết khắc nghiệt như thế, ấy vậy mà Phật sự chuẩn bị cho ngày Khánh Thành vẫn nhịp nhàng linh hoạt, từ công việc trang trí ngôi Tự viện đến lòng nhiệt tình nồng ấm hân hoan chào đón chư Tôn Đức và quý Quan khách, Phật tử khắp nơi trên thế giới tụ về tham dự.

Chương trình Đại lễ trong 3 ngày gồm có, thứ sáu: 22-10-2010 (Rằm tháng 9 năm Canh Dần): vào lúc 10 giờ sáng là Lễ Khai Kinh An Vị Phật Bảo Tháp Tứ Ân ( Chủ Lễ: HT Bổn Sư Thích Như Ý; Ban Kinh Sư: TT Trường Sanh, TT Tâm Viên, TT Tịnh Minh . TT Nhật Tân , TT Nguyên Đạt, TT Nguyên Trực, TT Tâm Phương, TT Chúc Long, TT Nguyên Tạng, ĐĐ Giác Tín, ĐĐ Nhuận Chơn, ĐĐ Viên Tịnh ĐĐ Đồng Thanh, ĐĐ Chúc Xuân, ĐĐ Tâm Tôn); 2 giờ chiều là thời kinh cầu an và thuyết pháp do Thượng Tọa Thích Tâm Viên làm chủ lễ, 08.pm: Thuyết pháp (TT Thích Nguyên Đạt đến từ Houston, Hoa Kỳ. Sang ngày thứ bảy 23-10-2010 (16 tháng 9 Canh Dần): 11;00am: Lễ Hưng Tác Thượng Phan (Chủ Lễ: HT Thích Huyền Tôn & Ban Kinh Sư); 02.30pm: Khóa Lễ cầu an & thuyết pháp (Chủ lễ: TT Thích Trường Sanh) đặc biệt, 06.00pm: Khai mạc Mừng Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức và Đại Nhạc Hội Tri Ân & Báo Ân cũng như tán dương công đức đến Quí Phật Tử hữu công trong quá trình 20 năm xây dựng này, buổi lễ với sự góp mặt của hai ca sĩ đến từ Hoa Kỳ là Ca Sĩ Trần Thái Hòa, Ca Sĩ Hương Thủy và các ca sĩ địa phương Nghiêm Lệ, Thanh Khâm, Anh Đào, Huỳnh Phú…. đã quy tụ trên 2000 đồng hương về dự và thưởng thức. Trong lễ này, Tu Viện đã tán dương và phát tặng Bằng Công Đức cho 150 Phật tử công quả, đóng góp, cúng dường, hỗ trợ cho Tu Viện trong 20 năm qua.

Ngày cuối cùng, Chủ Nhật: 24-10-2010 (17 tháng 9 Canh Dần), là ngày lễ chính thức cắt băng khành thành Bảo Tháp Tứ Ân, bắt đầu đại lễ là thời thuyết pháp của TT Thích Quảng Ba lúc 10.30am, TT Giảng Sư đã tán dương công đức tôn tạo cơ sở và nhắc lại mối quan hệ giữa TT Thích Tâm Phương, Tu Viện Quảng Đức và Giáo Hội tại Úc trong suốt chặng đường 20 năm qua. Đúng 11 giờ, đại lễ được cử hành, không khí hội trường chật ních người nhưng vẫn giữ được sự nghiêm trang tôn kính, náo nức hân hoan đón mừng giờ khai mạc. Không khí trang nghiêm lại hùng hồn với lời chào đón đạo tình đạo nghĩa giới thiệu chư tôn đức Tăng Ni, Quan khách và Hội đoàn, quý đồng hương Phật tử về tham dự Đại lễ, điểm này cũng nhờ tài khéo léo điều khiển chương trình của TT Thích Nhật Tân, và Đạo hữu Everlyn Nguyên Hoa trong ban xướng ngôn.

Về chứng minh và tham dự lễ có HT Thích Huyền Tôn, Chủ tịch HĐ Giáo Phẩm GHPGVNTNHT tại UĐL-TTL; HT Thích Như Ý, Sư Phụ của TT Viện Chủ Thích Tâm Phương; HT Thích Như Huệ, Hội Chủ GHPGVNTNHT tại UĐL-TTL; HT Thích Bảo Lạc, Phó Hội Chủ của Giáo Hội cùng 50 chư Tôn Đức (xem danh sách), về phía chính quyền có Thượng Nghị Sĩ liên bang Kevin Thomson (Đại diện cho Thủ Tướng Úc Julia Gillard); Bộ Trưởng Peter Batchelor, Bộ Trưởng Năng Lượng, Tài Nguyên & Nghệ Thuật(đại diện cho Thủ Hiến Victoria, John Brumby); Thị Trưởng Thành Phố Moreland Stella Kariofillidis; ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu; ông Long Quân, chủ bút Tuần Báo Nhân Quyền cùng hơn 1000 đồng hương Phật tử đồng về tham dự lễ.

Theo sau lễ chào cờ Úc, Việt và PG là diễn văn Khai Mạc Đại Lễ Khánh Thành của TT Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Tâm Phương. TT đã ngỏ lời cảm ơn chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử trong và ngoài Úc Châu về tham dự lễ. Trong diễn văn có đoạn viết: “Sau 6 tháng ở trên đảo Bi Đông, chúng tôi được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan bảo lãnh qua Úc, sau 10 ngày ở tại văn phòng của Giáo Hội, chúng tôi được Giáo Hội bổ nhiệm về Trụ Trì Chùa Quang Minh tại 177 Morris St, vùng Sunshine. Sau gần 3 năm làm việc tại đây vì lý do sức khỏe nên tôi xin từ chức trụ trì Chùa Quang Minh và về xin tịnh dưỡng một thời gian gần 5 năm tại vùng Broadmeadows, một ngôi chùa nhỏ do chúng tôi khai sơn tại nơi đây. Sau 5 năm khó khăn tại ngôi nhà cải gia vi tự, những người con Phật tại đạo tràng Tu Viện Quảng Đức đã được thuyên chuyển về vùng Fawkner này… Nhìn lại chặng đường đã đi qua, từ ngày khai sơn 20.6.1990 đến hôm nay 24.10.2010 là tròn đủ 20 năm 4 tháng. Chúng tôi không thể nào nhớ hết những người con Phật đầu tiên đã chắc chiu từng đồng trong những lon tiết kiệm, đã giúp tôi bán từng ly nước mía, từng cái bánh bao trong những lần hội chợ của Cộng Đồng, trong số những người giúp tôi ngay từ những ngày đầu, bây giờ có những người đã về với Phật như bác Minh Đức, cô Tâm Đức và vài người nữa. Nhìn lại một chặng đường của 20 năm trên con đường phụng sự đạo Pháp trên xứ người, những người con Phật cả hai hàng đệ tử, xuất gia và tại gia chịu không ít sự thăng trầm vinh nhục khó khăn gian khổ. Hai mươi năm, một chặng đường của Tu Viện Quảng Đức, luôn sống và thực hiện theo đúng con đường Chánh Pháp của Như Lai, Tổ Tổ Tương Truyền, theo giòng phái Đại Thừa Lâm Tế Liễu Quán, công phu sớm chiều, độ sanh, quan hôn, tang chế, và luôn thực hiện theo đúng chí nguyện “Thượng Cầu Phật Đạo, Hạ Hóa Chúng Sanh”. Hai mươi năm, một chặng đường Tu Viện Quảng Đức luôn luôn đứng trong lòng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Châu, và sinh hoạt hướng dẫn Phật tử tu học theo đường hướng chung của Giáo Hội đề ra. Kính thưa quý vị, những gì hiện có của Tu Viện Quảng Đức mà quý vị đã nhìn thấy đó là biểu hiện sự kham nhẫn, thăng trầm trải nghiệm 20 năm qua của người con dân nước Việt nói chung và nói riêng cho những người con Phật tại đây. Vườn hoa Giác Ngộ dưới cội Bồ Đề, ngôi già Lam Quảng Đức được phần nào thành tựu trang nghiêm khiêm tốn qua nhiều bàn tay, trái tim và khối óc. Vì dân tộc và đạo pháp, mà những người con nước Việt đã ngày đêm thao thức, nỗ lực bằng tất cả tài sức, mồ hôi và nước mắt, tâm đức và chí nguyện để nuôi lớn hoài bão, thực hành tâm nguyện của mình, để đóng góp vào nước Úc, xứ sở đa văn hóa này một nền văn hóa Việt, một nền văn hóa Phật Giáo Việt Nam trên xứ người”.


Tiếp đó là Đạo từ của Hòa Thượng Thích Như Huệ, Hội chủ Giáo Hội PGVNTN/ Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, do Hòa Thượng Phó Hội Chủ Thích Bảo Lạc tuyên đọc. Đạo từ chúc mừng đã nhấn mạnh “ Hơn 20 mươi năm trước, Thượng Tọa Thích Tâm Phương, từ hai bàn tay trắng, từ thân phận của một người Tăng sĩ trẻ, tỵ nạn tha hương, hai mươi năm sống xa Thầy Tổ, xa huynh đệ Tông môn. Vậy mà Đạo tràng Tu Viện Quảng Đức, nói về mặt xây dựng, kiến thiết, không những chỉ hoàn thành mà còn toàn vẹn nữa, với Đại Hùng bửu điện, với Hội trường, Giảng đường nguy nga, với Bảo tháp Tứ Ân hùng vĩ, với Tăng xá khang trang, cùng bao nhiêu Phật tượng to lớn thẩm mỹ v.v… quả thật đây là ngôi Chùa Việt Nam trang nghiêm ở bên ngoài xứ sở của mình. Thượng Tọa Thích Tâm Phương, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Thích Nữ Hạnh Nguyên, và đông đảo đệ tử, Phật tử nòng cốt trong và ngoài nước Úc, hy sinh từ tâm lực tới vật lực, đóng góp nỗ lực từ ý chí ước nguyện đến quyết tâm thực hiện, nên mới thành tựu như ngày hôm nay. Nhìn công trình kiến tạo, những đóng góp hy sinh, những thành quả có được hôm nay, là cụ thể chứng minh cho tài năng và công đức của nhị vị Thượng Tọa và Phật tử gần xa. Về phần sáng kiến đóng góp cho công cuộc hoằng pháp thời đại này, đó là sự cống hiến về kỹ thuật khoa học và truyền thống Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam hội nhập vào nền đa văn hóa Úc Đại Lợi, nhằm mang Đạo Phật đi vào lòng đời có tính hiện đại hóa toàn cầu, rộng mở khắp cùng các Châu Lục, làm phong phú cho luận lý Ngũ Minh Học của Phật Giáo, đó là Trang Nhà Quảng Đức. Thượng Tọa Thích Tâm Phương là bào huynh của Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, hai vị vừa là chánh phó trụ trì Tu Viện Quảng Đức, vừa là thành phần lãnh đạo trong Hội Đồng Điều Hành thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan. Hai vị thật xứng đáng tiêu biểu cho tầng lớp Tăng trẻ, không những có khả năng về mặt kiến lập đạo tràng tu học mà còn giỏi về mọi mặt như diễn giảng, viết lách, dịch thuật và ấn tống Kinh Điển”

Từ thủ đô Canberra,Thủ Tướng Chính Phủ Úc Julia Gillard đã gởi Thông Điệp chúc mừng đến Đại Lễ (do Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Kelvin Thomson đọc): “Xin gởi lời chúc mừng Tu viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Nước Úc là ngôi nhà chung của nhiều tín ngưỡng khác nhau, chúng ta là một dân tộc đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau và cam kết dấn thân theo các truyền thống dân chủ. Cộng đồng Phật giáo với nền văn hóa và truyền thống đa nguyên, cùng cam kết hòa hợp liên tôn giáo và tận tâm phục vụ xã hội, là một tấm gương sống động cho tất cả người dân Úc Đại Lợi. Kể từ ngày thành lập năm 1990, Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức đã cống hiến nhiều dịch vụ và chương trình quan trọng cho xã hội, và đặc biệt cho cộng đồng người Việt. Tôi xin gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả thành viên đang vui mừng kỷ niệm ngày đánh dấu một bước phát triển quan trọng đầy ý nghĩa này và tin rằng đây là một dịp rất đáng ghi nhớ”.

Theo sau là thư chúc mừng của Thủ Hiến Victoria John Brumby (do Bộ Trưởng Peter Batchelor, Bộ Trưởng Năng Lượng, Tài Nguyên & Nghệ Thuật đọc) : “Tôi rất vui mừng gởi lời chúc nồng nhiệt nhất đến Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức nhân dịp lễ Kỷ Niệm 20 năm thành lập. Ngày lễ này đánh dấu một bước phát triển quan trọng, kỷ niệm hai thập niên mà quý vị đã hỗ trợ và hướng dẫn cộng đồng người Việt tại địa phương. Quý vị đã tạo được một ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng rộng lớn hơn ở tiểu bang Victoria. Những lời giảng dạy đầy nhân ái của Đạo Phật có một sức thu hút mạnh mẽ phổ quát và làm nền tảng cho những dịch vụ hỗ trợ của Tu Viện Quảng Đức. Giáo lý của Đạo Phật về sự phát triển trí tuệ, nếp sống điều độ, lòng bao dung, tư duy sâu sắc và sống chung hòa hợp cũng là những giá trị đạo đức mà chính quyền Tiểu Bang Victoria đang cổ động để khuyến khích tất cả chúng ta cùng chia sẻ niềm vui với các truyền thống và giá trị khác nhau, bởi vì chúng ta tin rằng tính đa dạng về tôn giáo, văn hoá và xã hội là một trong những tài sản quý giá nhất của đất nước chúng ta. Vì thế tôi xin cảm ơn những đóng góp đầy ý nghĩa mà quý vị đã thực hiện để cổ động cho chính sách văn hóa đa nguyên và hòa hợp xã hội ở tiểu bang này trong 20 năm qua. Tôi xin chúc mọi người tham dự buổi lễ tốt đẹp này được hưởng một thời gian đầy vui vẻ và đáng ghi nhớ”.

Tiếp theo là lời phát biểu chúc mừng của Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc ChâuChúng tôi xin kính gởi những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện An Sinh Quảng Đức nhân dịp lễ Kỷ Niệm 20 năm thành lập. Trong 20 năm qua, Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện An Sinh Quảng Đức đã cung ứng nhiều lễ lạc tôn giáo và dịch vụ an sinh quan trọng cho người Việt và Úc trong tiểu bang Victoria và các cộng đồng địa phương. Đối với cộng đồng người Việt, Tu Viện là một biểu tượng nói lên lý do tại sao Phật tử Việt Nam có mặt ở Úc Châu này, đó là vì nhà cầm quyền Cộng sản ở Việt Nam ngày nay đã đàn áp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong nước và chiếm đoạt quyền tự do của người dân. Chúng tôi cầu nguyện cho một ngày đất nước Việt Nam và tất cả Phật tử ở Việt Nam đều có thể thực hành đức tin của mình một cách đích thực và độc lập, không bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ngược đãi, can thiệp và trấn áp. Thay mặt những người Úc gốc Việt, chúng tôi xin cảm ơn Tu Viện và Hội Từ Thiện An Sinh Quảng Đức về những đóng góp mà quý vị đã thực hiện cho tiểu bang Victoria và nước Úc. Cầu chúc tất cả mọi người tham dự lễ mừng kỷ niệm được hưởng một ngày vui vẻ và thành công

Sau đó là lời phát biểu chúc mừng của Thị trưởng thành phố Moreland, bà Stella Kariofyllidis, bà nói: “Từ những bước khởi đầu khiêm tốn trong một căn nhà bé nhỏ, hai mươi năm qua, cộng đồng Phật tử Quảng Đức đã phát triển thành một tập thể sinh động rất được kính trọng trong địa phương của chúng ta. Xuất phát từ Broadmeadows, Tu Viện Quảng Đức đã di chuyển về Fawkner năm 1997. Hội đồng Thành Phố biết được những kế hoạch của quý vị và chúng tôi nhận thức rằng quý vị sẽ hoàn thành nhiệm vụ để đáp ứng nhu cầu tâm linh trong thành phố văn hóa đa nguyên của chúng ta. Vì thế từ buổi ban đầu, Hội Đồng Thành Phố Moreland đã quan tâm và mong muốn phát triển một quan hệ tốt đẹp với Tu Viện. Khi cộng đồng Phật tử đã phát triển ảnh hưởng, quý vị đã hội nhập vào xã hội chính mạch của chúng ta, và đã cung cấp một loạt những dịch vụ cộng đồng cho những người hưởng trợ cấp an sinh xã hội. Sau nhiều tai họa bi thảm như vụ khủng bố 9/11, vụ sóng thần Tsunami, nạn cháy rừng Thứ Bảy Đen, và gần đây là vụ động đất Haiti, Tu Viện Quảng Đức đã tổ chức những buổi lễ cầu nguyện cho các nạn nhân và gây quỹ cứu trợ. Tu Viện an tịnh này cũng là nơi tổ chức lễ hằng thuận (hôn lễ tổ chức tại chùa) và lễ cầu siêu theo truyền thống Phật giáo và là một thành phần quan trọng của cộng đồng, nhất là đối với những người Việt theo truyền thống tôn giáo vĩ đại này”.

Lễ Khánh Thành và Mừng Kỷ Niệm 20 năm, Tu Viện đã nhận được nhiều quà tặng, điện thư chúc mừng của chư Tôn Đức, Phật tử xa gần gởi về. Đặc biệt có thư chúc mừng của HT Thượng Thủ Thích Tâm Châu từ CanadaNhìn lại, hơn ba chục năm xa quê, định cư trên xứ người, Tu Viện Quảng Đức là một trong những ngôi chùa sáng giá nhất tại Úc Châu. Với hai bàn tay không của người tỵ nạn Cộng sản, từ nơi một Niệm Phật Đường nhỏ, mua được khu trường học, để rồi tại nơi đây biến thành một ngôi bảo điện đồ sộ trang nghiêm, đầy đủ giảng đường, Tăng xá, Bảo Tháp, hoa viên, cảnh trí tráng lệ, thực là một công đức vô lượng. Trang nhà Quảng Đức, kết tập tài liệu về An cư, tụng kinh, niệm Phật, Bát quan trai giới, cung nghinh Phật Ngọc, đem lại những món ăn tinh thần cho quần chúng, là những lợi lạc không thể nghĩ bàn được. Thành quả như trên, nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, nhờ sự cầu nguyện và xả thí của tịnh chúng thập phương. Nhưng, cũng nhờ vào phước đức, sự can đảm, hy sinh khéo léo của quý Thượng Tọa. Chúng tôi thành thực tán dương công đức. Nhất tâm cầu nguyện Đại lễ kỷ niệm được thành tựu viên mãn, chư Tôn Đức Tăng, Ni và đại chúng được thân tâm an lạc, nhiều điều tốt lành như ý”.

Câu đối vịnh của Hòa Thượng Thích Huyền Tôn gởi tặng: *Vế Một : Bỏ lại sau lưng, màu đỏ oan cừu, Dấn thân lăn lóc với tử sanh, Chọn tự do trên cõi đất Úc Châu, Hoằng pháp lợi sanh. Cho quê hương mới tình người vui chan chứa.. Đặt trái tim Quảng Đức, lên thảm cỏ Melbourne, Dựng Chùa Dân tộc và Bảo Tháp Tứ Ân. 20 năm, phần tư cuộc đời. Thầy, Tâm Phương, Nguyên Tạng, bẻ gạch vàng, khuynh tâm tạo lập. Ngôi Chùa Quảng Đức Nguy Nga, Hương danh khắp cõi Tăng Già rực rỡ - lộng trời xanh. *Vế Hai :Lướt về ngả trước, tháp vàng giải thoát, Phó mặc tình đời hay đen bạc, Vì hạnh phúc dưới vòm trời Hải Ngoại, Cứu độ mê tình, Để đất khách này tỉnh biết đạo Từ Bi. Treo tấm gương Bồ Tát, nơi thuận cảnh Fawkner, Xây Tháp bốn ơn với Chùa Lầu Trùng Các. 50 tuổi, nửa kỷ tu hành .Thỉnh, Hòa Thượng Huyền Tôn, chấn xẻng đất, lễ cầu Động Thổ, Nguyện thành Bảo Điện Trang Nghiêm. Đây đó khẩn cầu Thiện Tín đồng âm - vang đất thẳm.

HT Thích Trí Chơn (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ) “ Công cuộc hoằng pháp nơi hải ngoại là bổn phận, trách nhiệm chung của cộng đồng Tăng già Việt Nam. Người có nhân duyên đi trước thì cũng có nhân duyên xây dựng những đạo tràng để tu tập, hay kiến tạo những Tự Viện, Tu Viện, Phật Học Viện… để làm phương tiện hoằng truyền chánh pháp, lợi lạc quần sanh, cũng vậy người đi sau tiếp tục kế thừa. Đây chính là tinh thần truyền đăng tục diệm, Tổ ấn trùng quang để duy trì mạng mạch Phật Pháp được trường lưu, hưng thịnh. Rất vui mừng khi nhận được “Thư Cung Thỉnh, Quang Lâm và Ban Đạo Từ Đại Lễ Khánh Thành Bảo Tháp Tứ Ân và mừng Chu Niên 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức”. Đây chính là dấu ấn in đậm trên chặng đường lịch sử của Phật Giáo Việt Nam nơi hải ngoại. Là một công đức to lớn qua bao năm cần cù xây dựng ngôi Tu Viện bề thế, đầy đủ tầm vóc để chuyên chở nền văn hóa Phật giáo, thắp sáng đời sống tâm linh cho cộng đồng Phật tử Việt Nam cũng như người bản xứ. Lịch sử và hành trạng của chư vị Tổ Sư còn đó, còn như tấm gương sáng trong chốn nhà Thiền để cho hàng hậu duệ soi chung trên tinh thần thượng cầu hạ hóa”.

HT Thích Thắng Hoan (Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội PGVN Thống Nhất Hoa Kỳ: “Tôi vô cùng hoan hỷ được biết Tu Viện sẽ tổ chức Lễ Khánh Thành Bảo Tháp Tứ Ân và mừng Chu Niên 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức vào những ngày 22, 23, 24 tháng 10 năm 2010 tại 105 Lynch Road, Fawkner, Victoria 3060, Australia. Ở hải ngoại này, trên con đường xây dựng quê hương mới, đây là một trong những trung tâm Phật Giáo mang tánh chất văn hóa Việt Tộc đáng giá, đậm nét quê hương, tràn đầy ý sống giải thoát, an lạc, thanh tịnh của Thiền Môn, thể hiện được đại thọ Bồ Đề che chở giống nòi con Phật ly hương nẩy nở và phát triển. Tôi vô cùng hối tiếc vì quá bận Phật sự tại Hoa Kỳ đã được ấn định từ lâu vào những ngày nói trên nên không thể tham dự Đại Lễ quan trọng này, thật là một thiếu sót rất lớn trong tinh thần tương quan duyên khởi. Để cùng chia sẻ niềm vui với Thượng Tọa và Giáo Hội Phật Giáo Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi - Tân Tây Lan, tôi xin thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ gởi đến Thượng Tọa lời chúc vạn sự như ý, sớm hoàn thành sứ mạng truyền đăng tục diệm của Trưởng Tử Như Lai”.

HT Thích Minh Tâm (Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVN Thống Nhất Âu Châu): “Chúng tôi xin đại diện cho Tăng Ni và tín đồ Phật Giáo Việt Nam tại Âu Châu xin gởi lời chúc mừng Tu Viện Quảng Đức đã có những thành tựu nhất định trong công cuộc hoằng truyền Chánh Pháp tại Úc Châu trong 20 năm qua. Nhân đây, xin nguyện cầu Tam Bảo gia hộ cho Phật sự tại Tu Viện càng ngày càng được phát triển và quý Đạo hữu, Phật tử dưới sự hướng dẫn của nhị vị Thượng Tọa, chánh phó Trụ Trì, sẽ gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong việc dụng công tu tập, để xứng danh là người đệ tử của Phật và nhất là làm rạng danh thêm tinh thần hy hiến của Bồ Tát Thích Quảng Đức cho Dân Tộc và Đạo Pháp vào năm 1963, mà ngôi Tu Viện tại đây được mang tên của Ngài”.

Thượng Tọa Thích Bổn Đạt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội PGVN Thống Nhất tại Canada đã gởi thư chúc mừng:Tu Viện Quảng Đức từ hai thập niên qua đã đóng góp rất nhiều trong công cuộc hoằng pháp lợi sinh, qua các Phật sự từ nhỏ đến lớn, từ địa phương đến liên quốc gia, đặc biệt là qua trang lưới điện tử toàn cầu mang tên Bồ Tát Thích Quảng Đức, hiện thân sáng ngời của dòng lịch sử Phật Giáo Việt Nam cận đại. Ngoài việc xiển dương Chánh Pháp trên mặt diễn giảng, truyền thông, công tác từ thiện xã hội.v.v.. Tu Viện cũng đã nỗ lực hình thành một kiến trúc đặc biệt của Phật Việt, hài hòa với nét tân kỳ của Tây Phương trên xứ Úc. Phải nói rằng quần thể kiến trúc của Tu Viện Quảng Đức đã giới thiệu bản sắc văn hóa của Phật Giáo cũng như tự tình của dân tộc VN đối với người bản xứ, bảo lưu truyền thống đẹp của VN nơi hải ngoại. Ngôi Đại Hùng Bảo Điện nguy nga, Ngôi bảo tháp Tứ Ân trang nghiêm tráng lệ, đều là những nỗ lực của tăng chúng và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, trong sứ mệnh hoằng Pháp và phát huy văn hóa Phật Việt. Xin thành tâm chúc mừng và cầu nguyện cho đại lễ chu niên 20 năm TV Quảng Đức thành tựu viên mãn”.


Câu Đối Chúc Mừng của TT Thích Hạnh Niệm gởi từ Chùa Pháp Bảo, Hội An, Quảng Nam, VN:- Quảng Đức già lam, khách địa thượng nhị thập niên, khẩn hoang tạo tự, linh Phật đạo, Bồ đề hoằng dương ư Úc quốc;- Tứ Ân bảo tháp, ức hoài trung sổ kỷ tải, hiệp lực đồng tâm, sử Lạc Hồng chủng loại, vĩnh ký hướng Nam cương.Nghĩa là:-Quảng Đức tu viện, hai mươi năm trên đất khách, vỡ đất xây chùa, gieo mầm Phật pháp, để hạt giống Bồ đề, khắp lan trời Úc quốc;- Tứ Ân bảo tháp, hai bốn tháng với lòng thành, chung tay góp sức, trúc móng tâm linh, cho đồng hương người Việt, luôn nhớ đất Nam ta.

Cư Sĩ Laura Chan, Chủ Tịch Hội Phật Giáo Victoria đã có thư chúc mừng: Thay mặt Hội Phật Giáo tiểu bang Victoria, tôi xin gởi lời chúc mừng Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Kể từ bước khởi đầu năm 1990, mục tiêu của Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức là phục vụ cộng đồng cư dân sống ở khu vực phía Tây Bắc qua việc cung cấp một loạt các sinh hoạt và dịch vụ. Những sinh hoạt tôn giáo hằng tuần ở Tu Viện gồm có các lớp học Phật Pháp, thời khóa tụng kinh mỗi ngày, các nhóm Thanh Niên Phật Tử và Gia Đình Phật Tử. Tu Viện Quảng Đức là một trong số 40 tổ chức thành viên của Hội Phật Giáo Victoria, và như vậy đã đóng góp vào một cộng đồng Phật giáo sinh động và đa dạng của tiểu bang này.

Linh Mục Ray Gormann thuộc Hội Liên Tôn Moreland, tiểu bang Victoria, đã có thư chúc mừng: Thay mặt Hội Liên Tôn Thành phố Moreland, chúng tôi xin gởi lời chúc mừng đến Tu Viện và Hội Từ Thiện Quảng Đức nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. Thật là một vinh hanh lớn lao khi được tham dự lễ kỷ niệm của Tu Viện và công nhận những thành quả quý vị đã đạt được trong dịp lễ đặc biệt này. Tu Viện Quảng Đức và chương trình phục vụ an sinh xã hội của quý vị đã nối tiếp truyền thống cao quý của Phật giáo, hoạt động vì hoà bình và lợi lạc cho chúng sinh, trong cộng đồng người Việt cũng như cộng đồng sắc tộc khác. Tu Viện của quý vị với mục đích xây dựng sự hoà hợp trong cộng đồng, bởi vì đây là ngôi chùa duy nhất của Thành phố Moreland đã đóng một vai trò đầy ý nghĩa trong việc phát triển tinh thần bao dung và thông cảm lẫn nhau giữa các tôn giáo.

Ông Robert Wood, Trưởng nhiệm Trung Tâm Sáng Kiến Thay Đổi Á Châu- Thái Bình Dương đã có thư chúc mừng: Trung Tâm Sáng Kiến Thay Đổi ở Úc đang xây dựng nhịp cầu nối lại niềm tin thông qua sự thay đổi trong con người - thái độ, đông cơ và hành động của họ - trong gia đình, nơi làm việc, giữa những người Úc thuộc về nhiều nguồn gốc sắc tộc khác nhau, giữa nước Úc và các quốc gia láng giềng.

Từ năm 1998, chúng tôi đã cùng làm việc với Tu Viện Quảng Đức trong những công trình nhằm mục đích xây dựng hòa bình trong thế giới của chúng ta, cũng như giúp đỡ một số thanh niên tham gia vào sinh hoạt cộng đồng của quý vị để học hỏi thêm về tầm quan trọng của việc thực hành những giá trị đạo đức, vốn là điểm cốt lõi của giáo lý đạo Phật.

Chúng tôi biết từ những gì đã được ghi lại trong cuốn nhật ký sự kiện của Tu Viện, rằng Tu Viện Quảng Đức đã đóng góp rất nhiều cho xã hội chúng ta ở Úc, cho khu vực và cho thế giới : Quảng Đức là Tu Viện Phật Giáo duy nhất ở thành phố Moreland , và kiến trúc của Đại Hùng Bửu Điện, hàng rào, cổng tam quan, Bảo Tháp Tứ Ân và tất cả tượng Phật đã kết hợp văn hoá đông tây với tinh thần và đường nét thẩm mỹ đặc trưng, phản ảnh tuyệt vời bản chất văn hoá đa nguyên của đất nước chúng ta.

Chúng tôi cũng biết rằng vị Trụ Trì, Thượng Tọa Thích Tâm Phương và vị Phó Trụ Trì, Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng, đang làm công tác như những thành viên của Hội Đồng Tuyên Úy tiểu bang Victoria, đến thăm viếng các nhà tù, các bệnh viện ở Victoria để giúp đỡ các tù nhân và bệnh nhân. Từ năm 2000 đến nay, hai vị đã hợp tác với Bộ Tư Pháp để hổ trợ chương trình “ Việc Làm Cho Người Nhận Trợ CấpThất Nghiệp” và chương trình “ Công tác Cộng Đồng” để cống hiến những trợ giúp thiết thưc theo cách này cho cộng đồng xã hội rộng lớn hơn.

Năm 2001, cùng với Hội Đồng Thành Phố Moreland, quý vị đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm để cầu nguyên cho những nạn nhân vụ khủng bố 9/11. Một năm sau, một lần nữa, quý vị đã cùng với Thành Phố Moreland tham dự một buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân vụ tấn công khủng bố ở Bali. Rồi năm 2004, quý vị đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ sóng thần Tsunami ở Indonesia, trong dịp này, quý vị đã gây quỹ cứu trợ được 45,000 đô-la. Năm 2009, cùng với Giáo Hội Phật Giáo PGVN Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, quý vị đã tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân vụ Cháy Rừng “ Thứ Bảy Đen” (7/2/2009). Qua sáng kiến này, quý vị đã đóng góp hơn 100,000 đô-la phẩm vật cứu trợ cho các cá nhân và cộng đồng để giúp đỡ họ xây dựng lại cuộc sống.

Thay mặt Trung Tâm Sáng Kiến Thay Đổi ở Úc, chúng tôi xin chúc mừng Tu Viện Quảng Đức nhân dịp lễ khánh thành Bảo Tháp Tứ Ân và kỷ niệm 20 năm ngày Tu Viện thành lập và hoạt động trong đất nước này. Cầu nguyên Tu Viện của quý vị tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo và hướng dẫn cộng đồng Phật tử gần xa được hưởng an bình, hạnh phúc và giải thoát trong đời này và đời sau.

Ông Ashley Dickinson, Chỉ huy trưởng Ban Điều Hợp Hành Quân thuộc Cảnh Sát Victoria, đã có thư chúc mừng: Tôi vô cùng hoan hỷ được gởi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Tu Viện Quảng Đức nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tu Viện. Chúng tôi cần phải chúc mừng Tu Viện Quảng Đức về những cống hiến quan trọng mà Tu Viện đã thực hiện , không những cho cộng đồng người Việt ở địa phương mà còn cho cả cộng đồng sắc tộc trên hai mươi năm qua. Tu Viện Quảng Đức đã thực hiện nhiều công tác phục vụ tâm linh và an sinh rất có giá trị ở Úc. Khi thảm họa cháy rừng Thứ Bảy Đen giáng xuống cư dân Victoria, Hội Từ Thiện Quảng Đức đã bày tỏ tinh thần từ thiện cao quý và mối quan tâm của người công dân bằng cách vận động gây quỹ rất cần thiết để cứu trợ đồng hương ở Victoria đang phải hứng chịu tai họa này. Hội Từ Thiện Quảng Đức là một tấm gương sáng chứng tỏ tính ưu việt mà xã hội đa văn hóa của chúng ta đã cống hiến cho tất cả mọi người. Bằng cách nêu gương và sống theo nguyên tắc hành động của mình, Hội Từ Thiện Quảng Đức đã thật sự là mẫu mực điển hình cho một trong những lời dạy nổi tiếng của Đức Phật :” Hãy chuyển hóa đời bạn thành một vòng hoa thiện nghiệp”.

Ông George Lekakis, Chủ Tịch Ủy Ban Đa văn Hoá Sự Vụ đã có thư chúc mừng: Tôi rất hân hạnh được gởi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức nhân dịp lễ kỷ niệm hai mươi năm thành lập. Tu Viện Quảng Đức và các thành viên đã là những người đóng góp tích cực và hào phóng cho xã hội văn hóa đa nguyên của chúng ta kể từ ngày thành lập, cách đây 20 năm. Qua một loạt những dịch vụ tâm linh, giáo dục, và an sinh xã hội mà Tu Viện đã cống hiến, cũng như những công tác phục vụ xã hội, vươn tới cộng đồng rộng lớn nói chung, quý vị đã trải rộng lòng từ đến với số phận của nhiều người. Ủy Ban Đa Văn Hóa Sự Vụ hoạt động để tăng cường và duy trì mối hài hoà bên trong công đồng cũng như giữa các cộng đồng đa dạng của chúng ta. Bằng cách chia sẻ những giá trị đạo đức Phật giáo về từ bi, trí tuệ và hòa bình, quý vị đang góp phần trải rộng một thông điệp về thiện chí và sự tôn trọng lẫn nhau. Một lần nữa, tôi xin chúc mừng quý vị trong dịp lễ đặc biệt quan trọng này và cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với quý vị qua những công tác phục vụ xã hội trong tương lai.

Đạo hữu Ian Green, Chủ tịch Hội Bảo Tháp Đại Từ Bi & Phật Ngọc từ Bendigo, đã có thư chúc mừng: Thật là một vinh dự lớn lao cho Judy và tôi khi được mời tham dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Tu viện Quảng Đức. Mặc dù mối quan hệ giữa chúng tôi với Tu viện Quảng Đức chỉ vào khoảng 10 năm nay, trong thời gian này chúng tôi nhận thấy Tu Viện Quảng Đức đã là một ngọn đèn sáng chói tiêu biểu cho lòng hiếu khách, tinh thần hài hòa liên tôn giáo và trí tuệ Phật giáo. Với tài lãnh đạo và hướng dẫn của Thượng Toạ Thích Tâm Phương được sự hổ trợ nhiệt tình và tinh thần làm việc cần mẫn của Thương Toạ Thích Nguyên Tạng, Tu Viện Quảng Đức đang tiếp tục hưng thịnh. Judy và tôi đã theo dõi sự phát triển của trung tâm Phật giáo tuyệt vời này với lòng ngưỡng mộ và thích thú. Chúng tôi cũng đã rất vinh dự được Tu Viện Quảng Đức đứng ra chủ trì cuộc triển lãm Xá Lợi Phật và chiêm bái Phật Ngọc. Cả hai lần triển lãm này là những sự kiện quan trọng vươn tới cộng đồng rất rộng lớn của các truyền thống Phật giáo cũng như cho các thành viên khác trong xã hội. Cả hai sự kiện này làm nổi bật trình độ tổ chức và tinh thần dấn thân rất cao của Tu Viện Quảng Đức. Thay mặt cho Lạt Ma Zopa Rinpoche và các thành viên của dự án Bảo Tháp Đại Từ Bi và Phật Ngọc Cho Hoà Bình, chúng tôi xin chúc mừng Tu Viện Quảng Đức và Hội Từ Thiện Quảng Đức nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập đầy ý nghĩa này. Chúng tôi tin rằng 20 năm này quý vị đã đặt nền móng cho một vai trò rất quan trọng trong tương lai của Phật Giáo Úc Châu.

Chương trình tiếp theo là lễ cắt băng khánh thành Bảo Tháp Tứ Ân; đây là giờ phút quan trọng mà mọi ngươi đều mong đợi. Ban nghi lễ đã cung thỉnh chư Tôn Đức, quý quan khách rời hội trường ra cổng bên phải của Tu viện, đoàn người được hướng dẫn đi vào cổng chính Tam Quan của Tu Viện và hướng đến dưới chân Bảo Tháp Tứ Ân. Nghi thức cắt băng khánh thành được cung thỉnh 25 vị, gồm có quý Ngài như sau: T Thích Huyền Tôn, HT Thích Như Ý, HT Thích Bảo Lạc, HT Vimilakirti, TT Thích Tịnh Minh, TT Thích Quảng Ba, TT Thích Tâm Viên, TT Thích Trường Sanh, TT Thích Nhật Tân, TT Thích Nguyên Trực, TT Thích Tâm Minh, TT Thích Như Định, TT Thích Thiện Hiền,TT Thích Chúc Long, Lạt Ma Geshe Konkok. Lạt Ma Thubten Khedup…..

Sau lễ cắt băng Khánh Thành và lễ cầu nguyện Ngôi Bảo Tháp mới là đại lễ chẩn tế bạt độ âm linh cô hồn do HT Thích Huyền Tôn và Ban Kinh Sư chứng minh hộ niệm, và lễ chẩn tế này đã kết thúc đại lễ 3 ngày vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

Được biết Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức là TT Thích Tâm Phương (là đệ tử xuất gia của HT Thích Như Ý tại Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo, Cầu Dứa, Nha Trang; phó trụ trì TVQD là TT Thích Nguyên Tạng), sau nhiều tháng tạm cư tại trại tỵ nạn Bidong, Kuala Lumpur, Malaysia, đã đến định cư tại Melbourne vào đầu năm 1987, sau ba năm làm việc cho Giáo Hội (trụ trì Chùa Quang Minh), vì bệnh duyên mà Thầy đã ra thành lập Tu Viện Quảng Đức vào mùa An Cư năm 1990 ở vùng Broadmeadown trong căn hộ ba phòng chật hẹp, đến năm 1996 Tu Viện được dời về vùng Fawkner sau khi tạo mãi được ngôi trường tiểu học. Từ một ngôi trường học cũ xuống cấp trầm trọng để xây dựng lại ngôi chánh điện thờ Phật, Tăng Xá, Bảo Tháp Tứ Ân, cổng Tam Quang và hàng rào chùa dài 90 mét, ngoài vườn chùa có các tượng đài lộ thiên như Phật Thích Ca Thuyết Pháp, Phật Thích Ca Thiền Định, Phật Thích Ca Nhập Niết Bàn, Phật A Di Đà phóng quang, tượng đài Phật Di Lặc, Bồ Tát Quan Âm lộ thiên, 18 pho tượng A La Hán, đặc biệt có Phật tích Vườn Lộc Uyển với Đức Phật lăn chuyển bánh xe Chánh Pháp cùng năm anh em Ngài Kiều Trần Như. Nhìn chung, nhờ kết hợp tinh hoa kiến trúc cổ truyền Việt Nam với các yếu tố của phong cách kiến trúc phương Tây, Tu Viện Quảng Đức tại Melbourne, Úc Châu đã trở thành một trong những danh lam của Phật Giáo Việt Nam ở Hải Ngoại nói chung và nói riêng tại Úc Châu.Chúc nguyện Tu Viện Quảng Đức luôn gặp nhiều thuận duyên trên bước đường phụng sự đạo pháp và nhân sinh./.

Nam Mô A Di Đà Phật
Tịnh Tuệ (ghi nhanh)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/08/201407:03(Xem: 4589)
Chùa Bảo Quang – ba mươi năm, một chặng đường. Tác giả: Michael den Hoet Chuyển ngữ: Thị Minh Phật Giáo Việt Nam tại Hamburg: Một nhận xét của một Trí Thức Phật Giáo người Đức. Bài phát biểu của Ông Michael den Hoet trong dịp lễ kỷ niệm „30 năm thành lập Chùa Bảo Quang“ vào ngày 02.08.2014 tại Hamburg.
22/08/201407:02(Xem: 13178)
Hơn ba mươi năm trời, vì vận nước, hàng triệu người Việt đã xa xứ và khi đã được ổn định ở xứ người, như đã hẹn, ai về nhà nấy. Nhà ở đây là tín ngưỡng, tư tưởng, chính kiến, văn hóa và dĩ nhiên là cả tình cảm. Con chiên tiếp tục thờ Chúa, Phật tử tiếp tục thờ Phật, kẻ mê cổ nhạc thì tiếp tục khoái vọng cổ, người mê tân nhạc thì tiếp tục yêu những dòng nhạc mới. Dầu mỗi người một cách riêng, nhưng chung quy, ai cũng cứ lần theo lối cũ mà về.
03/08/201416:14(Xem: 7066)
Lễ Vu Lan 2014 tại Chùa Quan Âm, Adelaide, Nam Úc Chủ Nhật 3-8-2014
22/07/201409:17(Xem: 18849)
Ngôi tu viện Phật giáo vùng Tây Bắc của tiểu bang Victoria được Thượng tọa Thích Tâm Phương khai sơn từ năm 1990. Ban đầu tu viện tọa lạc ở vùng Broadmeadows. Đến năm 1995, tu viện vận động mua lại ngôi trường tiểu học Fawkner cũ có diện tích 8.000 m2 và xây dựng thành ngôi phạm vũ trang nghiêm mang tên Bồ tát Thích Quảng Đức từ năm 1997 đến năm 2003. Công trình xây dựng do kiến trúc sư Nguyễn Kiển Thành thiết kế, kiến lập theo kiểu chữ “Công” mang dáng dấp kiến trúc cổ kính Á Đông. Đại lễ khánh thành được tu viện tổ chức trọng thể vào các ngày 10, 11 và 12-10-2003. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm thờ tôn tượng đồng đức Phật Thích Ca thiền định. Tượng cao 2,50m, nặng khoảng 1,5 tấn. Phía trước và hai bên, tu viện đặt thờ nhiều tượng Phật, Bồ tát, Hộ Pháp Già Lam. Đến năm 2008, tu viện xây Tăng xá và Bảo tháp Tứ Ân. Bảo tháp 4 tầng, cao 14m, rộng 5m, trên nóc tôn trí tượng đức Phật A Di Đà cao 1,2m. Trong bảo tháp tôn thờ Xá Lợi Phật, tượng chư Phật, Bồ tát và linh cốt của Phật tử q
20/06/201408:01(Xem: 8194)
Sơ lược tiến trình xây dựng Chùa Quang Minh
16/06/201418:43(Xem: 16589)
Ngày ấy cách đây 50 năm về trước, vào một sáng đầu mùa hè của năm 1964, tôi một mình đạp xe đạp từ làng Mỹ Hạc, Xã Xuyên Mỹ, Quận Duy Xuyên, trực chỉ xuống chùa Viên Giác tọa lạc tại Hội An, Quảng Nam. Hôm đó là ngày Rằm Tháng 5 âm lịch của năm Giáp Thìn. Một chặng đường dài 50 năm như vậy, nói cho đúng là nửa thế kỷ của một kiếp nhân sinh- đã, đương và sẽ có nhiều điều đáng nói. Hay có, dở có, không như ý cũng có
02/06/201408:05(Xem: 7805)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 30 tháng 5 năm 2014 vừa qua Quý Thầy trong Ban Kinh Sư đã làm lễ thượng phang và lúc 10 giờ làm lễ Khai Kinh Bạch Phật cũng như cúng ngọ và tiến linh dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Phương Trượng Viên Giác cũng như Thượng Tọa Chủ Sám Thích Hoằng Khai đến từ Na Uy.
23/05/201407:42(Xem: 10004)
Tu viện Cát Trắng (White Sands Buddhist Center) do Thầy Khải Thiên (Thích Tâm Thiện) và hàng đệ tử sáng lập vào mùa hạ năm 2005 tại thành phố Mims, thuộc miền Trung tiểu bang Florida, cách Sân bay quốc tế Orlando khoảng một giờ lái xe về hướng Đông. Địa chỉ: 4640 Knost Dr. Mims, Florida, 32754- USA. Tu viện chính thức được tiểu bang cấp giấy phép hoạt động là một tổ chức tôn giáo không vụ lợi.
17/05/201407:09(Xem: 8250)
Lễ Phật Đản 2638 (2014) tại Chùa Báo Ân, Sydney, Úc Châu