Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chùa Phù Bài, Thừa Thiên Huế - Mái nhà tâm linh của người dân Thủy Phù, Hương Thủy.

07/01/202109:18(Xem: 2139)
Chùa Phù Bài, Thừa Thiên Huế - Mái nhà tâm linh của người dân Thủy Phù, Hương Thủy.

Chùa Phù Bài, Thừa Thiên Huế -

Mái nhà tâm linh của người dân Thủy Phù, Hương Thủy.Chùa Phù Bài tọa lạc tại xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chùa Phù Bài nguyên là Khuôn hội Phật giáo Phù Bài được thành lập vào năm 1956. Đến năm 1964, niệm Phật đường Phù Bài có 50 Phật tử đầu tiên đã góp sức xây dựng ngôi nhà tâm linh ở địa phương để cùng nhau tu tập. Qua thời gian 50 năm, ngôi chánh điện đã xuống cấp trầm trọng, đường quốc lộ lại mở rộng và nâng cao làm niệm Phật đường thường xuyên bị ngập lụt, ảnh hưởng đến sự tu tập của đông đảo bà con Phật tử địa phương. Do đó, vào năm 2015, Khuôn hội Phật giáo Phú Bài đã gửi tâm thư kêu gọi chư Phật tử khắp nơi góp sức trùng tu niệm Phật đường. Được sự hỗ trợ của Hòa thượng Thích Phước Trí (trú trì chùa Vạn Phước và chùa Pháp Vân, thành phố Hồ Chí Minh) cùng bà con Phật tử gần xa, Ban trùng tu do đạo hữu Lê Điền làm Trưởng ban được thành lập, đã xin giấy phép xây dựng vào ngày 26.11.2015 và tổ chức lễ Đặt đá vào ngày 06.6.2016. Sau 18 tháng xây dựng, niệm Phật đường Phù Bài được khánh thành trọng thể vào ngày 28.01.2018 (ngày 12 tháng 12 năm Đinh Dậu) với các hạng mục khang trang như: cổng tam quan, ngôi chánh điện, bảo tháp, giảng đường, tăng xá … Từ đây, niệm Phật đường Phù Bài được đổi tên thành Chùa Phù Bài.

Cả hai buổi lễ Đặt đá và lễ Khánh thành đều có đông đảo bà con Phật tử địa phương, đại diện Chính quyền địa phương cùng chư tôn đức Giáo phẩm GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự. Chứng minh buổi lễ Đặt đá có: HT. Thích Chơn Tế, HT. Thích Hải Ấn, HT. Thích Giác Mãn… Chứng minh buổi lễ Khánh thành có: HT. Thích Huệ Ấn, HT. Thích Huệ Minh, HT. Thích Đức Thanh, HT. Thích Phước Trí …

Ngôi chánh điện thiết kế hai tầng gồm tầng dưới phục vụ sinh hoạt, tu học; tầng trên làm Phật điện. Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Hương án giữa thờ tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni; hương án hai bên thờ Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng; trước tôn trí bộ tượng Dược Sư. Ở Phật điện còn có bàn thờ Hộ Pháp, bàn thờ Tiêu Diện. Sân trước chùa có tôn tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên.

Chùa có nhiều câu đối ở cổng tam quan, tiền đường, chánh điện và nhà giảng, đều được khắc ghi bằng thư pháp chữ Việt. Xin dẫn hai cặp câu đối ở điện Phật:

Phù vân huyễn tướng giọt nước cam lồ rưới tan não phiền chín cõi,

Bài pháp chân truyền ngọn đèn bát nhã rõ soi tướng hảo ba luân.

 

Mây núi chập chùng trăng bát nhã lồng soi vũ trụ,

Cỏ hoa tươi tốt gió từ bi thổi mát sinh linh.

Võ Văn Tường 

Chùa Phù Bài, Huế (1)

Ảnh 01. Toàn cảnh chùa Phù Bài

Chùa Phù Bài, Huế (2)

Ảnh 02. Chùa Phù Bài

Chùa Phù Bài, Huế (3)

Ảnh 03. Biển tên chùa

Chùa Phù Bài, Huế (4)

Ảnh 04. Điện Phật

Chùa Phù Bài, Huế (5)

Ảnh 05. Tượng đức Phật Thích Ca và tượng Phật Dược Sư

Chùa Phù Bài, Huế (6)

Ảnh 06. Bàn thờ Bồ tát Quán Thế Âm

Chùa Phù Bài, Huế (7)

Ảnh 07. Bàn thờ Bồ tát Địa Tạng

Chùa Phù Bài, Huế (8)

Ảnh 08. Bàn thờ Hộ Pháp

Chùa Phù Bài, Huế (9)

Ảnh 09. Bàn thờ Tiêu Diện

Chùa Phù Bài, Huế (10)

Ảnh 10. Bàn thờ đức Phật A Di Đà và Bồ tát Quán Thế Âm

Chùa Phù Bài, Huế (11)Chùa Phù Bài, Huế (12)

Ảnh 11 và 12. Câu đối ở điện Phật

Chùa Phù Bài, Huế (13)

Ảnh 13. Tượng Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên

Chùa Phù Bài, Huế (14)

Ảnh 14. Sân trước chùa

Chùa Phù Bài, Huế (15)

Ảnh 15. Đoàn chư Tăng và Phật tử viếng chùa (2018)

 

 

 

 
***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/08/2022(Xem: 434)
Vào lúc 08h sáng nay nhân ngày khánh đản đức Bồ tát Địa Tạng, 27/8/2022 (nhằm ngày mồng 1 tháng 8 Nhâm Dần), Chùa Bửu Long ở xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh, Khánh Hoà đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh tôn tượng kim thân Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về an vị trên chánh điện mới được xây cất dang dở.
27/07/2022(Xem: 868)
Thư Ngỏ kêu gọi cúng dường xây dựng Chùa Thành Trung, Xã Đồng Tiến, Huyện Đồng Phú, Tỉnh Bình Phước
07/04/2022(Xem: 1459)
Sau Mộc bản Triều Nguyễn, bia Tiến sĩ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám thì Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm là di sản tư liệu thứ 3 được thế giới vinh danh “Di sản tư liệu ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Theo bia tháp ghi lại, năm Thuận Thiên Nguyên Niên (1010), vua Lý Thái Tổ cử hai quan trong triều là Nguyễn Đạo Thành và Phạm Hạt thiết kế đồ án, lo việc kiến thiết 8 ngôi chùa, trong đó có chùa Vĩnh Nghiêm ở tỉnh Bắc Giang hiện nay. Chùa Vĩnh Nghiêm được hoàn thành vào năm 1016, với ý nghĩa là nơi mãi mãi tôn nghiêm và vị trụ trì đầu tiên là Thiền Sư Vạn Hạnh.
20/03/2022(Xem: 1529)
Nói đến chùa ở Huế thì không một người dân nào của đất cố đô lại không biết đến chùa Từ Hiếu, ngôi cổ tự sắc phong hùng vĩ tọa lạc tại núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, cách thành phố Huế 5km về phía tây nam với cảnh quan sơn thủy hữu tình giữa một không gian đầy an lạc và tĩnh lặng. Chùa quay mặt ra hướng đông nam lấy núi Ngự Bình làm tiền án và được thiết kế theo lối kiến trúc cổ lâu, mái cong nắp đắp hình rồng nổi.
20/03/2022(Xem: 1492)
Đất nước Việt Nam trải dài trên ba miền với hình cong chữ S thanh mảnh mà đoạn giữa như vòng eo con gái tuổi tròn trăng, trên địa hình thon hẹp đó có một nơi chốn được mang tên: Huế. Khi nói đến địa danh trên chúng ta thấy hiện ra trước mắt mình hai biểu tượng đẹp của xứ sở này là: Sông Hương và Núi Ngự. Hai cái tên ấy đã là một trong những điều kiện để cố đô Huế được công nhận là di sản văn hóa thế giới.
14/03/2022(Xem: 3463)
Chùa Tổ Đình Thiên Quang, thường ở gọi là chùa Thiên Quang, tọa lạc tại thôn Phú Lộc Tây yên tĩnh ven theo bờ sông Cái, thuộc Thị trấn Thành - Diên Khánh. Thôn Phú Lộc Tây từ hơn trăm năm trước nổi tiếng là làng nghề đúc đồng với những sản phẩm như lư hương, lục bình, chân đèn, đài đựng nước, cổ bồng và đồ dung kim khí sinh hoạt đời thường, nông cụ… Các vị bô lão cho hay là làng đã được vua Tự Đức triều Nguyễn ban sắc phong công nhận làng nghề truyền thống. Được xem là làng nghề lâu đời và có tiếng ở vùng Nam Trung bộ, sản phẩm đồng của Phú Lộc Tây không chỉ tiêu thụ ngay tại tỉnh nhà mà còn xuất bán đến nhiều tỉnh, thành miền Trung… Hiện còn khoảng trên 50 hộ còn gìn giữ và tiếp nối sự nghiệp của tiên tổ cha ông. Hằng năm, đến ngày 12 và 13 tháng Giêng âm lịch là ngày giỗ Tổ nghề đúc đồng của làng. Ngày nay, một con đường rộng lớn được mở rộng và tráng nhựa đi ngang qua bên dòng sông Cái trước làng nghề và chùa, nên chùa có địa chỉ mới nhất là 208 đườ
07/02/2022(Xem: 1911)
Tổ Đình Sắc Tứ Liên Hoa Tự, thường được gọi là chùa Liên Hoa, tọa lạc tại thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, là một ngôi chùa có xuất xứ lâu đời, khoảng 300 năm. Ngày nay, tên chùa được đặt cho tên con đường liên thôn xã, nên địa chỉ của chùa là: số 74 đường Liên Hoa. Xưa, chùa có tên là “Linh Phong Tự”, do Thiên sư Chân Hòa, thuộc dòng Lâm Tế khai sơn tạo dựng vào cuối thế kỷ XVII, nằm trên địa phận làng Xuân Phong, huyện Vĩnh Xương,
04/04/2021(Xem: 2430)
Chùa Trúc Lâm Trúc Lâm chùa ở chốn thần kinh. Phong cảnh nhìn xem thật hữu tình. Trước mặt bờ khe ùn cát trắng. Sau lưng, chòm núi lợp cây xanh. Gió Từ quét sạch rừng phiền não. Mưa Pháp trôi đùa áng lợi danh. Y bát mai sau truyền gốc đạo. Tre già măng mọc ngắm càng xinh. Đoàn Lục Quán
07/03/2021(Xem: 3425)
Huế, cố đô một thời, là thành phố nhỏ bé như vậy mà lại có nhiều chùa nhất so với các miền khác trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Bởi, nơi đây có chiều dài lịch sử lập quốc của nhà Nguyễn từ khi người đầu tiên khai mở là Nguyễn Hoàng, muốn tránh sự sát hại của người anh rể là Trịnh Kiểm nên xin đi xa vào Nam để khai khẩn đất hoang theo sự vấn kế của Nguyễn Bỉnh Khiêm qua câu phán: “ Hoành sơn nhất đái, vạn đại dung thân.“ Và, Chùa Thiên Mụ danh Tự có từ đó. Đứng đầu bảng trong 10 ngôi chùa nổi tiếng tại Huế.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,432,329