Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Khánh Thành Ngôi Chánh Điện Chùa Phúc Lâm

23/11/201502:31(Xem: 6895)
Lễ Khánh Thành Ngôi Chánh Điện Chùa Phúc Lâm

 

Le Khanh Thanh Chua Phuc Lam Thai Binh (40)
Le Khanh Thanh Chua Phuc Lam Thai Binh (89)
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

CHÙA PHÚC LÂM

Xã Chi Lăng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, Việt Nam

___________________________

 

 

DIỄN VĂN KHAI MẠC

Lễ Khánh Thành Ngôi Chánh Điện Chùa Phúc Lâm

 

 

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 

Kính bạch chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni

Kính thưa quý vị quan khách, chính quyền các cấp,

Kính thưa quý đồng hương và Phật tử gần xa,

 

Hôm nay, trước sự chứng minh của chư tôn thiền đức Tăng Ni, và trong sự có mặt đông đảo, ấm cúng của quý quan khách, cùng đồng bào phật-tử, trước hết chúng con/chúng tôi xin thay mặt Ni chúng và bổn đạo Chùa Phúc Lâm, cung kính gửi nơi đây lời chào mừng nồng nhiệt và niềm tri ân sâu sắc đến toàn thể chư liệt vị, suốt năm qua đã liên tục khuyến khích, ủng hộ tinh thần, cúng dàng tịnh tài, tịnh vật, đóng góp thời gian công sức, để xây dựng thành công ngôi đại hùng bảo điện. Đặc biệt, chúng con/chúng tôi xin thành kính cảm tạ chư tôn đức Tăng Ni và thiện nam tín nữ hải ngoại đã hết lòng quan tâm, hỗ trợ công trình kiến thiết này từ khi khởi sự cho đến lúc hoàn mãn.

 

Kính bạch chư tôn đức,

Kính thưa liệt quý vị,

25 thế kỷ trước, khi Đức Phật còn tại thế, ngài thường kêu gọi các vị xuất gia hãy chia nhau đi khắp các nẻo đường, vì lợi ích an vui cho cuộc đời mà truyền bá Chánh Pháp. Về sau, việc “du phương hóa độ” (vừa khất thực vừa hoằng pháp) không còn thích hợp ở một số xứ sở và thời đại, Phật giáo đã hình thành cơ cấu tự viện, chùa chiền, tịnh xá… xây dựng khắp nơi để quần chúng ở địa phương nào cũng có thể dễ dàng tiếp cận Tăng Ni, thuận lợi cho việc học hỏi và thực hành giáo pháp.

Sự có mặt của ngôi chùa là trong ý nghĩa đó. Nhưng ở nước ta, gần hai nghìn năm Phật giáo du nhập đến nay, nhất là ở vùng nông thôn, ngôi chùa không những là nơi duy trì và truyền bá Phật Pháp, mà còn là chỗ dựa tinh thần cho làng nước, là biểu tượng văn hóa của quê hương, là mái ấm thiết thân gần gũi của đồng bào địa phương.

Chính vì lẽ đó mà Chùa Phúc Lâm, ngôi chùa duy nhất của xã Chi Lăng, thành lập cách nay 410 năm, trải bao thăng trầm của chiến tranh, loạn lạc, đói nghèo, đã gần như mục nát theo thời gian, vẫn nhất thiết phải được phục hồi; bằng mọi giá phải kiên trì vượt qua những khó khăn và thử thách mà dựng lại cơ đồ của tiền nhân, và để tiếp nối sự nghiệp hoằng pháp của Thầy-Tổ.

Chùa Phúc Lâm, tục gọi là Chùa Đún, do một sư tăng gốc Nam Định thành lập từ năm 1604. Lịch sử văn bản đã không ghi lại được danh tính và hành trạng của ngài lẫn ngôi chùa trong thời kỳ phôi thai. Nhưng qua lịch sử truyền miệng tiếp nối nhiều đời từ các cụ lão địa phương, Chùa Phúc Lâm đã từng có một thời là “thiên cổ danh lam” hàng đầu của tỉnh nhà.

Thế rồi, gần một thế kỷ qua, kể từ lần trùng tu năm 1930, trải qua hai cuộc chiến tranh cận đại, ngôi chánh điện Chùa Phúc Lâm ngày càng xuống cấp trầm trọng mà chưa có cơ hội nào để tu bổ hay xây lại. Cho đến khi chúng con/chúng tôi có được duyên lành trao đổi tin tức Phật sự với những cư sĩ có lòng ở Mỹ, ngôi cổ tự Phúc Lâm này mới được giới thiệu rộng rãi trên mạng truyền thông, rồi từ đó, có sự quan tâm ủng hộ của chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử khắp nơi, trong và ngoài nước. Và như chúng ta thấy, Chùa Phúc Lâm đã khởi sự vận động vào ngày 09 tháng 9 năm 2014 qua bài viết “Lặng Lẽ 400 năm, Chùa Xưa tỉnh Thái Bình” của nhà văn Vĩnh Hảo; tiếp đó, tiến hành Lễ Khởi Công Xây Cất ngôi chánh điện vào ngày 01 tháng 3 năm 2015 (nhằm 11 tháng Giêng năm Ất Mùi); và cuối cùng, sau 8 tháng ròng rã xây dựng, chúng ta đã có được ngôi Đại hùng Bảo điện huy hoàng trang nghiêm như ngày hôm nay.

 

Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni,

Kính thưa quý liệt vị,

Thành tựu hôm nay không do sức một người nào mà có được. Ngôi chánh điện này là thành quả chung của tất cả chúng ta; là sự kết hợp của đạo tình và hồn nước; là sự kết tinh tâm nguyện hành đạo của người con Phật trong nước, ngoài nước; là sự kết tụ ân đức bao đời của tiền nhân để lại; là sự đơm hoa trổ quả từ nguyện vọng chung của nhiều thế hệ nhân dân và Phật tử sinh ra và lớn lên từ mảnh đất thương yêu nầy.

Công đức của tất cả chư liệt vị dành cho ngôi cổ tự ở làng xã nông nghiệp heo hút nầy, chúng con/chúng tôi thật vô cùng cảm kích, không biết dùng lời lẽ nào để biểu lộ hết niềm hoan hỷ và tri ân. Một cách khiêm tốn nhưng thật trân trọng, chúng con/chúng tôi đã chạm khắc lên các bia đá phương danh của chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài nước, cùng toàn thể quý đồng bào, thiện nam tín nữ đã ủng hộ tịnh tài và hiện vật cho công trình xây dựng chánh điện Chùa Phúc Lâm. Đây là nghĩa cử tối thiểu mà chúng con/chúng tôi có thể biểu hiện được để nói lên niềm cảm kích tri ân của mình, đồng thời lưu lại kỷ niệm cho các thế hệ đi sau cảm nhận được tấm lòng cao đẹp của Thầy-Tổ, Cha-Ông của mình.

Và cuối cùng, chúng con/chúng tôi không thể nào quên tán thán đạo tâm và nhiệt tình của tất cả quý đạo hữu và nhân dân địa phương, những người vô danh, từ cụ già cho đến các cháu thiếu niên, từ người lành lặn cho đến người khuyết tật, đã tận tụy đem công sức và thời giờ của mình để đóng góp hàng nghìn giờ công quả cho công trình kiến thiết nầy suốt 8 tháng qua. Mồ hôi và sự lao nhọc của quý vị đã tan trôi theo mưa nắng, không lưu lại dấu vết nào, nhưng công đức của quý vị thì vô lượng vô biên, không thể nào tính hết.  Bao lâu Chùa Phúc Lâm còn tồn tại, công đức của quý vị tiếp tục tăng trưởng không khác gì công đức của những vị có tên trên các bia đá kia.

 

Kính bạch chư tôn đức,

Kính thưa liệt quý vị,

Qua nét mặt của mọi người đang hiện diện, chúng con/chúng tôi có thể cảm nhận được niềm vui chung của tất cả. Với niềm hoan hỷ vô biên trong ngày trọng đại khó quên nầy, một lần nữa chúng con/chúng tôi xin thay mặt Ni chúng và bổn đạo Chùa Phúc Lâm, tâm thành kính lễ, thâm tạ chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài nước, hết lòng tán dương công đức đóng góp của toàn thể chư thiện nam tín nữ gần xa; và xin long trọng tuyên bố khai mạc Lễ Khánh Thành Ngôi Đại Hùng Bảo Điện Chùa Phúc Lâm hôm nay.

Nam mô Thành Tựu Trang Nghiêm Công Đức Phật

Phật lịch 2559, ngày 11 tháng 10 năm Ất Mùi

Tỳ khưu ni Thích Đàm Gấm

Trụ trì Chùa Phúc Lâm

Thành tâm kính bái.

 

HÌNH ẢNH LỄ AN VỊ PHẬT

CHÙA PHÚC LÂM

  

(Ngày 01/11/2015)

 le an vi phat chua phuc lam thai binh (1)Ngôi chánh điện đã hoàn tất, chỉ còn sơn tường và trang trí bên trong


le an vi phat chua phuc lam 01a

Bàn thờ Phật (tính từ trên xuống): trên cùng là Tam Thế Phật;

kế là Tây Phương Tam Thánh (Di Đà, Quán Âm, Thế Chí);

tiếp theo là Bồ Tát Chuẩn Đề; rồi 7 tượng Phật Dược Sư.

Bậc thứ 2 đang trống, sẽ tôn trí Đức Bổn Sư Thích Ca (bằng gỗ, cao 1 mét), đang tạc

và sau cùng là tòa cửu long (9 rồng phun nước tắm Phật sơ sinh)

 

le an vi phat chua phuc lam 01b

Đại đức Thích Nguyên Trực, trụ trì Chùa Bùi Xá, xã Tân Lễ, cùng huyện Hưng Hà,

quang lâm chứng minh Lễ An Vị Phật Chùa Phúc Lâm, ngày 01/11/2015

 

le an vi phat chua phuc lam 01c

Sư Thầy Thích Đàm Gấm (giữa) và các đệ tử

  

HÌNH ẢNH TRONG LỄ KHÁNH THÀNH CHÁNH ĐIỆN CHÙA PHÚC LÂM

(NGÀY 22/11/2015 - nhằm 11 tháng Mười năm Ất Mùi)

 
Le Khanh Thanh Chua Phuc Lam Thai Binh (91)Le Khanh Thanh Chua Phuc Lam Thai Binh (93)

 

CẢM TẠ

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
 
Kính bạch Chư Tôn Đức Tăng Ni,
Kính thưa quý đạo hữu,
 
Ngôi chùa cổ 400 năm tuổi tại xã Chi Lăng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, do Vĩnh Hảo viết bài giới thiệu và vận động xây dựng từ tháng 9 năm 2014; đã khởi công xây cất vào Tết Nguyên Đán Ất Mùi (tháng 2/2015), nay đã hoàn tất và Chùa đã tổ chức Lễ Khánh Thành vào ngày 22/11/2015 vừa qua.
 
Mặc dù Chùa Phúc Lâm vẫn còn phải mang một phần nợ sau khi tiến hành việc xây cất kịp thời theo thời gian của giấy phép và hợp đồng, nhưng thành quả cụ thể là công trình đã hoàn mãn, để Ni chúng và bổn đạo địa phương có được nơi thờ tự trang nghiêm, đẹp đẽ hôm nay.
 
Sự thành tựu này phần lớn là nhờ sự thương tưởng và tích cực ủng hộ của chư tôn thiền đức cũng như các phật tử hải ngoại. Chúng con xin được thành kính cảm tạ chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni tại nhiều quốc gia đã trực tiếp yểm trợ hoặc vận động ủng hộ công trình xây cất nầy: HT. Thích Tánh Thiệt (Pháp), HT. Thích G.N .(Mỹ), TT. Thích Quảng Hiền (Thụy Sỹ), TT. Thích Tâm Hòa (Canada), TT. Thích Tâm Tường (Mỹ), TT. Thích Nhật Quán (Canada), TT. Thích Nhật Trí cùng một số phật-tử Chùa Pháp Vũ (Mỹ), TT. Thích Tâm Phương & TT. Thích Nguyên Tạng cùng một số phật-tử Tu viện Quảng Đức (Úc), TT. Thích Nguyên Lộc (Pháp), TT. Thích Giác Tín (Úc), TT. Thích Đức Trí (Mỹ), ĐĐ. Thích Huệ Thuận (Mỹ), Ns. Thích Nữ Diệu Trạm (Pháp) cùng một số phật-tử Âu châu, Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện (Mỹ), Ni sư Thích Nữ Tiến Liên (Mỹ), Sư cô Thích Nữ Huệ Thảo (Mỹ), Sc. TN Viên Quang (Mỹ), Sc. TN Nhuận Hạnh (Mỹ), Sc. TN Chúc Nam (Mỹ), Sc. TN Lệ Thuần (Mỹ), Sư cô TN Hạnh Bình (Đức), Sc. TN Tâm Nghĩa (Pháp), Sc. TN Diệu Phước (Đan Mạch), Sc. TN Tuệ Đàm Hương (Đức), Sc. TN Tịnh Hiền (Pháp), Sc. TN Diệu Hòa (Pháp), Sc. TN Tâm Hương (Pháp)...
 
Về phần quý bạn đạo tại hải ngoại, sự nhiệt tâm của quý vị không thể nói hết, cũng không thể nêu danh đầy đủ nơi đây; chỉ xin gửi đến quý vị  niềm tùy hỷ công đức vô cùng sâu xa của Vĩnh Hảo.
Và do không gian cách trở, không đủ nhân duyên để đảnh lễ và kính lời cảm tạ đến từng tôn đức và quý phật-tử, Vĩnh Hảo xin kính gửi đến quý ngài và quý bạn bài Diễn Văn Khai Mạc Lễ Khánh Thành Ngôi Chánh Điện Chùa Phúc Lâm do Sư cô trụ trì Thích Đàm Gấm tuyên đọc trong buổi lễ (ngày 22/11/2015) vừa qua, thay cho lời cảm tạ của Chùa Phúc Lâm kính gửi đến quý ngài và quý bạn đạo.
Hình ảnh và nội dung các văn bản khác, xin quý vị bấm vào các links đính kèm bên dưới (sau bài Diễn văn nầy).
Một lần nữa, xin thành kính tri ân chư tôn đức và quý bạn đạo.
Kính thư,
Vĩnh Hảo
Tái bút: Nhân có vị hỏi về ngôi chùa cũng thuộc tỉnh Thái Bình mà trước đây cũng có nghe vận động, Vĩnh Hảo cũng xin mạn phép trả lời nhanh nơi đây rằng đó là Chùa Thiên Phước thuộc thôn Tân Hóa, xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, cũng do Vĩnh Hảo viết lời giới thiệu và vận động vào năm 2010, đã hoàn tất và khánh thành vào năm 2012. Chùa Phúc Lâm là chùa thứ nhì trong tỉnh Thái Bình mà Vĩnh Hảo giới thiệu vận động. Cả hai chùa đều là chùa xưa, bị hư sập dột nát cần trùng tu hoặc xây lại. Chùa Thiên Phước thì 100 năm, Chùa Phúc Lâm thì đã 400 năm. Xin bấm vào link sau đây để xem về Chùa Thiên Phước:
http://www.vinhhao.info/

TrangPhatGiao/Phat%20su/ChuaThienPhuocThaiBinh/ThuCamTaHoanTatChuaThienPhuoc%20(TN%20Quang%20Phat).htm


 

 

Thích Đàm Gấm

(Nguyễn thị Gấm)

Chùa Phúc Lâm, xã Chi Lăng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình

Số điện thoại của Chùa: 0363980959

Số điện thoại di động: 01686169868

Chủ tài khoản: Nguyễn thị Gấm

Số tài khoản là 47110000615823

Ngân Hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) tỉnh Thái Bình

Swift code (để chuyển khoản từ nước ngoài): BIDVVNVX

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
11/09/2020(Xem: 3313)
Chùa Hà Trung tọa lạc ở làng Hà Trung, xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa cách trung tâm thành phố Huế khoảng 50 km. Chùa được lập vào thời Hậu Lê, gắn với hành trạng Thiền sư Nguyên Thiều. Thiền sư từ Quảng Đông, Trung Quốc sang Quy Nhơn lập chùa Thập Tháp Di Đà, sau ra Thuận Hóa lập chùa Quốc Ân. Năm 1695, chúa Nguyễn Phúc Chu cử ngài đến trụ trì chùa Hà Trung. Ngôi chùa ngày nay được trùng tu năm 1995, đại trùng tu năm 2009. Trụ trì chùa là Hòa thượng Thích Chơn Tế (trụ trì chùa Tường Vân, Huế kiêm nhiệm), Tri sự là Đại đức Thích Quảng Huệ.
11/09/2020(Xem: 2937)
Huế không chỉ nổi tiếng với non nước hữu tình, những danh lam thắng cảnh ngàn xưa mà đây cũng là cái nôi của Phật giáo. Đến với Huế là đến với vùng đất của những ngôi chùa cổ kính. Mỗi ngôi chùa lại mang nét đẹp kiến trúc và văn hóa – lịch sử khác nhau. Ngay bây giờ hãy cùng VietYouth tìm hiểu top 12 ngôi chùa ở Huế được đánh giá là đẹp nhất mà du khách không thể bỏ qua.
09/09/2020(Xem: 3217)
Chùa Diệu Đế tọa lạc bên bờ sông Hộ Thành (sông Gia Hội) số 110 Bạch Đằng, phường Phú Cát, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa có diện tích hơn 10.000m2. Chùa nguyên là phủ của vua Thiệu Trị trước khi lên ngôi. Đây là nơi Hoàng tử Nguyễn Phúc Miên Tông, con vua Minh Mạng ra đời vào ngày 16/6/1807. Năm 1841, Hoàng tử lên ngôi vua ở kinh thành Huế, lấy niên hiệu là Thiệu Trị.
07/09/2020(Xem: 5252)
Chùa tọa lạc trên đồi Hàm Long (trên đất làng Thụy Lôi xưa, gần xóm Lịch Đợi), đường Báo Quốc, phường Phường Đúc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa Báo Quốc ban đầu có tên là Hàm Long Sơn Thiên Thọ Tự, do Thiền sư Giác Phong (du tăng người Quảng Đông, Trung Quốc) dựng vào cuối thế kỷ 17, đời Chúa Nguyễn Phúc Tần, nơi ngài Liễu Quán đến học đạo và ở lại trong 11 năm. Tổ Giác Phong viên tịch năm 1714. Đến năm 1747, Hiếu Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát cho trùng tu chùa và ban cho chùa tấm biển chữ Hán “Sắc Tứ Báo Quốc Tự”, bên trái có ghi hàng chữ Quốc Vương Từ Tế đạo nhân ngự đề, bên phải có dòng lạc khoản Cảnh Hưng bát niên hạ ngũ nguyệt cát nhật. Ngoài ra còn có dấu chạm khắc hình bốn cái ấn, một cái triện tròn khắc chữ Quốc Chúa Nam Hà. Trụ trì chùa thời gian này là Thiền sư Tế Nhơn, một trong những cao đệ đắc pháp của Tổ Liễu Quán. Kế thế trụ trì là các ngài Tế Ân, Trí Hải, Đại Trí …
05/09/2020(Xem: 5168)
Chùa Giác Lâm tọa lạc tại số 02 kiệt 56 đường Duy Tân, phường An Cựu, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa nguyên là một thảo am do Tổ Giác Hải, người làng Trung Kiên, tỉnh Quảng Trị khai sáng vào ngày 16 tháng 3 năm Đinh Dậu (1897) trên một triền đồi, dưới chân núi Ngự Bình, đặt tên Duy Tôn Tự để truyền bá chánh pháp, đem đạo Phật phổ hóa vào những nơi xa xôi, hẻo lánh. Tổ có thế danh là Nguyễn Văn Cẩm, sinh trưởng trong một gia đình tín tâm với đạo Phật. Ngài là đệ tử của Tổ Tâm Tịnh, khai sáng Tổ đình Tây Thiên, Huế. Ngài có pháp danh là Trừng Nhã, tự Chí Thanh, hiệu Giác Hải.
30/08/2020(Xem: 3860)
Chùa Thiên Mụ thường gọi là chùa Linh Mụ, tọa lạc trên đồi Hà Khê, đường Nguyễn Phúc Nguyên, xã Hương Long, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Chùa nằm ở bờ bắc sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế 5km. Sách Ô Châu cận lụccủa Tiến sĩ Dương Văn An cho biết chùa Thiên Mụ ở phía nam xã Giang Đạm, huyện Kim Trà, nóc ở đỉnh núi, chân gối dòng sông. Chùa được chúa Tiên - Nguyễn Hoàng cho xây dựng vào năm 1601. Năm 1665, chúa Nguyễn Phúc Tần cho trùng tu chùa khang trang. Năm 1695, Thiền sư Thạch Liêm, người Trung Quốc, được chúa Nguyễn mời làm trụ trì chùa. Từ chùa Thiên Mụ và chùa Khánh Vân (Huế), Ngài đã truyền bá Thiền phái Tào Động ở đàng Trong.Hòa thượng Thạch Liêm đã tả cảnh chùa Thiên Mụ: “Đêm 15 trời mưa, ra đến chùa Thiên Mụ. Chùa này tức Vương phủ ngày xưa (?) chung quanh có trồng nhiều cây cổ thụ, day mặt ra bờ sông; trước chùa ngư phủ, tiều phu tấp nập sớm chiều qua lại. Trong chùa cột kèo chạm trổ rất tinh xảo …” (1)
29/08/2020(Xem: 3197)
Chùa Sắc Tứ Tịnh Quang thường được gọi là Chùa Sắc Tứ,Tịnh Quang Tự, Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, tọa lạc ở thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Chùa là một trong những ngôi tổ đình được xây dựng sớm và có ảnh hưởng lớn Phật giáo xứ Đàng Trong. Chùa ban đầu có tên là Am Tịnh Độ. Từ điển Di tích Văn hóa Việt Nam(1) cho biết chùa do Hòa thượng Tu Pháp, tự Chí Khả khai sáng vào năm 1739 đời Vua Lê Ý Tông (năm thứ hai đời Chúa Nguyễn Phúc Khoát) với tên là Tịnh Nghiệp Tự. Đến đời Vua Gia Long, vua ban tên gọi là Tịnh Quang Tự. Chùa được trùng tu năm Minh Mạng thứ 21 (1941).
23/08/2020(Xem: 3568)
Hôm nay con có vài lời tâm nguyện thỉnh mời quý Ngài cùng chư Phật tử hoan hỷ cho con được trình bày tâm nguyện của mình. Con xin được giới thiệu bản thân. Con tên là Nguyễn Thị Dân, Pháp danh Nguyên Hương, pháp tự Giới Huyền, sinh năm 1975, tại Đà Nẵng, Việt Nam. Con xuất gia năm 1996 tại chùa Quang Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam. Con thọ Đại giới năm 2004, tốt nghiệp Trung Cấp Phật Học Đà Nẵng năm 2004, sau đó con lên đường du học tại Đài Loan, năm 2010, con đã tốt nghiệp Phật Học Viện Viên Quang (Đài Loan) và tốt nghiệp Phật Học Viện Pháp Cổ Sơn Đài Loan vào năm 2014. Cối năm 2014, con có duyên dành đến Úc tu học và đóng góp công quả tại Thiền Viện Bồ Đề Brisbane (theo diện working visa) cho đến năm 2018. Sau đó con có thắng duyên lên tu học cùng với quý Phật tử chùa Phật Giáo Quốc Tế, Darwin, Bắc Úc từ năm 2018 đến nay.
19/08/2020(Xem: 2711)
Chùa Hoằng Phúc tọa lạc ở thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Chùa còn gọi là Chùa Trạm hay Chùa Quan. Chùa cách trung tâm huyện Lệ Thủy 4 km, cách Quốc lộ 1A 3 km. Trang web: chuahoangphuc.com có bài: “Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình ‘VÔ SONG PHÚC ĐỊA’ có niên đại hơn 700 năm” cho biết chùa có từ thời Trần, được xem là ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam. Chùa được ghi nhận là nơi “vô song phúc địa” (đất phúc khôn sánh), khởi nguồn có tên là Am Tri Kiến. Văn bia ở chùa năm 2016 cho biết năm 1301, Điều ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông trên đường du hóa Nam phương, dừng lại chọn lập am và quảng hoằng Phật pháp. Khi đó, am được gọi là “Am Tri Kiến” nghĩa là tự con người giác ngộ chân lý nhà Phật.
13/08/2020(Xem: 2715)
Thật có duyên rất lành mới có cơ hội cúng dường xây dựng chủa Viên Thông tại xã Cuôr Đăng, huyện M'gar Đăk Lăk, là một ngôi chùa duy nhất ở một xã có 3500 hộ trong đó 70% là dân tộc Eđê. Thầy Minh Hạnh là vị Thầy tu hành nghiêm túc với hạnh nguyện mang ánh sáng Tam Bảo đến với bà con dân tộc nghèo vùng cao nguyên. là một chú tiểu khi lên chín tuổi, vượt qua tuổi vị thành niên, rồi thanh niên với nhiều chướng ngại mà cả chục chú tiểu chỉ còn 1 hoặc 2 thật khả ý, khả ái với Tam Bảo, với lời dạy của Thế Tôn mới có thắng chính mình, thọ đại giới tỳ kheo, thành vị sa môn đích thực trong giáo pháp của Như Lai. Thầy Minh Hạnh năm nay 38 tuổi, như vậy đã 28 năm theo Phật, theo Tam Bảo rồi. Với 14 năm hành đạo (cũng là tu đạo) ở xã Cuôr Đăng, Thầy Minh Hạnh an trụ trong hạnh nhẫn nhục với tâm nguyện kiên cố mới có những thành quả khá tốt như ngày nay. Những năm đầu, chính quyền nơi đây không cho tụng kinh gõ mõ, không một ai nơi đây biết đến Tam Bảo. Nay hàng ngày đều có 15-20 Phật tử đều đ
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,035,922