Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

30 Năm...Wesbsite Phật Giáo Trang Nhà Quảng Đức (bài của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương)

04/11/202008:35(Xem: 336)
30 Năm...Wesbsite Phật Giáo Trang Nhà Quảng Đức (bài của Ni Sư Thích Nữ Giới Hương)
 trang nha_quang_duc


30 NĂM…
 
WEBSITE PHT GIÁO
TRANG NHÀ QUNG ĐC
 
Kính tặng:
Hòa Thượng Thích Tâm Phương
Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng

Từ nhận thức:


- Hoằng pháp là cách chia sẻ Phật pháp, truyền tải thông điệp hạnh phúc và giải thoát của Đức Thế Tôn đến với các Phật tử. Phương tiện hoằng pháp là phương cách thế nào để tinh hoa của Phật pháp đến với mọi người hữu duyên một cách nhanh chóng và có hiệu quả.

Cách đây hơn 26 thế kỷ, lúc đó chưa có thời đại của công nghiệp, thời đại 4.0[1], Đức Thế Tôn đã dùng 12 phương pháp[2] để giảng pháp, trong đó có trùng tụng, nghĩa là những bài kinh hoặc kệ tụng được Đức Phật nhắc đi nhắc lại nhiều lần để các đệ tử ngài thuộc lòng. Rồi các đệ tử của Đức Thế Tôn chia sẻ những lời dạy đó tiếp tục qua nhiều thời điểm, giai đoạn, từ truyền khẩu,  khắc trên lá diệp, khắc trên đá, trên đồng, in giấy…


- Vào thế kỷ XXI với sự xuất hiện và hỗ trợ của mạng lưới thông tin toàn cầu internet khiến hệ thống truyền thông hoằng pháp trên online được hữu hiệu và sử dụng khá phổ biến.


Tận dụng và khai thác có hiệu quả ưu thế này, cách đây 30 năm, vào năm 1990, ngay sau khi xây dựng xong Tu Viện Quảng Đức, Hòa Thượng Thích Tâm Phương và Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng thành lập năm 1990 tại Melbourne, Úc Đại Lợi, và quý ngài đã thành lập Trang Nhà Quảng Đức như một phương tiện hoằng pháp hiện đại, để hỗ trợ việc xây ngôi Tam Bảo Quảng Đức, nuôi chúng, lập gia đình Phật tử, các đạo tràng tu tập, và các chương trình văn hóa, giáo dục, cứu trợ, an sinh xã hội, từ thiện có  mô lớn, v.v... đã nhanh chóng làm cho website Trang nhà Quảng Đức (Website: http://www.quangduc.com) được nhiều độc giả tìm đến để học Phật pháp và biết thông tin thế giới và cả Việt Nam.

Sở dĩ Trang Nhà Quảng Đức đạt được uy tín và vị trí rất cao này trong lòng Phật tử hải ngoại và trong nước vì những kết quả và hiệu quả nổi bật sau đây:

      1/ Trang Nhà Quảng Đức có nội dung đa dạng, phong phú và sinh động, lại biết chọn lọc, sắp xếp chặt chẽ, hợp lý các mục như: Đức Phật, Phật Học, Kinh – Luật – Luận, Lịch Sử, Nhân Vật, Văn Hóa, Văn Học, Nghệ Thuật, Âm Nhạc, Tự Điển, Nếp Sống Đạo. Tu Học, Pháp Thoại, Sách Mới, Photos, Tưởng Niệm v.v… đáp ứng được nhu cầu nhiều mặt của cộng đồng bạn đọc.

      2/ Trang Nhà Quảng Đức có cơ cấu nhân sự đủ tâm và đủ tầm đáp ứng tốt công việc, trước hết là bộ phận chuyên trách kỹ thuật mạng và biên tập nội dung.

Trang Nhà Quảng Đức đã thực hiện được cùng lúc 2 yếu tố có tính quyết định của một Trang Nhà Phật giáo, nói riêng.

      3/ Trang Nhà Quảng Đức là nơi đăng tải Tam tạng kinh điển Phật giáo để các nơi có thể tiếp cận download, lưu giữ và đọc và học trên 24/24 (e-learning) và cung cấp một diễn đàn học Phật, Giáo lý điện tử (e-dharma) miễn phí cho cộng đồng Phật giáo.

      4/ Trang Nhà Quảng Đức là nơi truyền tải giáo pháp Đức Phật, truyền tải những gương hạnh cao quý của Tăng đoàn, truyền tải những công tác Phật sự quan trọng của Phật giáo đến với cộng động xã hội trong cũng như ngoài nước; truyền đạt những giá trị trí tuệ và từ bi của Phật giáo ở mức toàn cầu và nhanh nhất.

      5/ Trang Nhà Quảng Đức: là nơi có thể đăng các buổi học giáo lý trên Internet (zoom room) và các youtube bài pháp từ xa. Trang nhà Quảng Đức đưa nhiều hình ảnh các chùa trên thế giới và giáo lý của Đức Phật, hạnh đức của các cao tăng từ thời Phật đến thời nay đến các Phật tử một cách trực quan và nhanh nhất.

      6/ Trang Nhà Quảng Đức là thư viện Phật Học điện tử thế giới, là Tự điển Phật học online, là nơi giới thiệu các Khóa tu online mở rộng người tham dự từ xa.

Trang Nhà Quảng Đức là ngôi chùa trên mạng gồm cả tiếng Việt và Anh cho toàn Phật tử hay không phải Phật tử trên khắp nơi, bao gồm các khu vực Úc, Mỹ, Âu, Á, Phi...Trang Nhà Quảng Đức là một website uy tín cả với cộng đồng người Việt và cả người Úc, Mỹ... là một niềm hảnh diện của Cộng đồng người Việt và Phật giáo Việt.

Công đức hoằng pháp của Trang Nhà Quảng Đức thật sự là có ý nghĩa to lớn và lâu bền, bởi lẽ website Trang Nhà Quảng Đức thật sự là một hình ảnh không thể thiếu của tất cả người con Phật, là mái nhà tâm linh của cộng đồng Phật giáo trên mạng. Trang nhà Quảng Đức là nơi tìm về của mọi Phật tử, khiến Phật tử càng sanh lòng yêu thích học Phật trên mạng, khiến Phật tử có thể tu tập từ xa tại nhà, khiến giá trị của đạo Phật được mang đi xa hơn và nhanh hơn. Sở hữu một website Phật giáo mang lại rất nhiều lợi ích cho sứ mạng hoằng pháp, trang nhà Quảng Đức đã làm được sứ mạng này, đã giúp các Phật tử học Phật vượt không gian và thời gian, nhất là trong mùa dịch Corona Vurus cách ly trên toàn cầu này.

Tận thân tâm, năm vóc sát đất, thành tâm đảnh lễ tri ân Hòa Thượng Thích Tâm Phương – Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức, đặc biệt tri ân Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, Trang chủ của Website Trang Nhà Quảng Đức và các biên tập viên Phật tử của website.

Nam Mô Trang Nghiêm Nhân gian

Thành Tựu Viên Mãn Công Đức Lực tác đại chứng minh.

 

Chùa Hương Sen, California, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 09 năm 2020

Kính bút,

Thích Nữ Giới Hương

Huongsentemple@gmail.com


tuvienquangduc_2

GÓC TRỜI QUẢNG ĐỨC

Kính tặng Hòa Thượng Thích Tâm Phương và Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng
nhân lễ kỷ niệm 10 Năm khánh thành Tháp Tứ Ân, ngày 30 tháng 6 năm 2010

Tháp Tứ Ân nghĩa cả

Chùa Quảng Đức từ dung

Hai mươi năm một quá trình dài

Hai mươi năm thử lòng đất khách.

 

 

Hoa cỏ xúc động nép mình

Biển cả ngạc nhiên ngưng sóng

Ô hay! Tay không làm nên tất cả

Ô hay! nguyện cả kiên trì.

Đại hùng bảo điện sừng sững góc trời Úc

Nóc tháp Tứ Ân uy nghi toả đến mây

Tăng già thanh tịnh hiển bày

Tâm Phương, Nguyên Tạng đức xây cao truyền

  

Việt, Úc, Mỹ, Âu lòng người ái mộ

Ngân hà kết dãi, hoa đăng lấp lánh

Ô hay! Nắng sáng giữa ngày

Ô hay! Góc trời Quảng đức.

Tông phong bia tạc danh người

Sử xanh Phật giáo sáng ngời nét son.


Nam Mô A Di Đà Phật

viết tại Chùa Hương Sen, Cali, Hoa Kỳ 3/11/2020

Thích Nữ Giới Hương 

 [1]. Thời đại 4.0: Để đạt đến mức độ phát triển như ngày nay, lịch sử loài người đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng: cách mạng nông nghiệp, cách mạng nông nghiệp. Và cuộc cách mạng đang diễn ra ngay lúc này, tác động từng giờ từng phút tới đời sống của nhân loại chính là cách mạng Công nghệ 4.0.

 

Thời đại Công nghệ 4.0 tập trung vào sự phát triển của công nghệ. Tức là tất cả những gì liên quan đến hệ thống vật lý không gian mạng Internet. Như chúng ta đều có thể cảm nhận được, công nghệ đang và sẽ tạo ảnh hưởng to lớn lên tất cả các ngành và lĩnh vực đời sống. Kỷ nguyên khác biệt này tạo ra tốc độ phát triển sản xuất, xã hội siêu nhanh chóng, phá bỏ các truyền thống trước đây.

https://vinid.net/tin-tong-hop/thoi-dai-4-0-la-gi-kinh-doanh-thoi-dai-4-0-co-gi-moi/

 

[2] Mười hai bộ Kinh còn gọi là 12 phương pháp giảng kinh:

Một đời thuyết giáo của đức Thế Tôn có thể phân chia làm mười hai loại gọi là mười hai bộ Kinh cũng gọi là mười hai phần giáo.

1- Trường hàng: Ngài dùng tản văn nói thẳng diệu nghĩa, không hạn định số lượng chữ, câu. Vì chữ, câu nhiều nên gọi là Trường hàng.

2- Trùng tụng: Đầu tiên tuyên thuyết, tiếp đến kệ tụng tóm lại ở sau, có trùng tuyên lại nghĩa nên gọi là Trùng tụng .

3- Cô khởi: Không nương vào Trường hàng, mà dùng thẳng câu kệ như là kinh Pháp cú. Vì không nương vào tản văn nên gọi là Cô khởi.

4- Thí dụ: Giáo lý rất thâm áo nên dùng thí dụ để thuyết minh .

5- Nhân duyên: Tường thuật nhân duyên thấy Phật nghe pháp hoặc nhân duyên Phật thuyết pháp giáo hóa.

6- Vô vấn tự thuyết: Như kinh A Di Đà không có người hỏi mà Phật tự thuyết .

7- Bổn sanh: Là kinh văn Phật nói nhân duyên đời trước của mình.

8- Bổn sự: Là kinh văn Phật nói nhân duyên đời trước của các đệ tử.

9- Vị tằng hữu: Kinh ghi lại đức Phật hiện các thứ thần lực không thể nghĩ bàn.

10- Phương quảng: Thuyết chân lý rộng lớn, đúng đắn.

11- Luận nghị: Là kinh văn lý luận, hỏi đáp về giáo lý.
12- Ký biệt hoặc thọ ký: Là kinh văn ghi lại lời đức Phật thọ ký cho hàng thanh văn hoặc Bồ-tát thành Phật. 

***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/06/201317:57(Xem: 4184)
Chủ Nhật: 04-04-2010 tại Chùa Tây Tạng, Bendigo ...
26/12/201404:29(Xem: 8476)
Nam Mô A Di Đà Phật Kính thưa quí đồng hương Phật tử, Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức Tuần Lễ Phật Thất kỳ 2, khai mạc lúc 9 giờ sáng, thứ hai, 15-12-2014 và kết thúc bế mạc vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật 21-12-2014. Chương trình tu học mỗi ngày gồm có công phu, tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền, lễ sám và nghe Pháp. Mọi phương tiện, ăn uống, ngủ nghỉ… đều miễn phí. Trân trọng kính mời quý Phật tử đồng hương hoan hỷ dành thời gian về tham dự tuần lễ tu học này, xin quý vị liên lạc về Tu Viện để ghi danh trước, điện thoại: 03. 9357 3544, hoặc qua email: quangduc@quangduc.com.
12/08/201105:14(Xem: 5795)
Khung hình thờ Hương Linh
27/07/201310:16(Xem: 5717)
Cách phi trường quốc tế Melbourne 15 phút lái xe, lấy Western Ring Road và exit vào Hume High Way, sau đó quẹo trái từ đường Sydney road, đi vào con đường Lynch thân thương, khách hành hương sẽ nhìn thấy một quần thể kiến trúc nổi bật trong vùng cư dân này, đó là Bảo Tháp Tứ Ân và cổ lầu của chánh điện Tu Viện Quảng Đức, tọa lạc tại số 105 Lynch Road, vùng Fawkner, đây là ngôi Tu Viện Phật Giáo duy nhất trong thành phố Moreland, thuộc vùng Tây Bắc của tiểu bang Victoria. Ngôi Tu Viện do Thượng Tọa Thích Tâm Phương khai sơn từ năm 1990 trên xứ sở Nam Bán Cầu này.
10/11/201313:11(Xem: 21771)
9780975783085, Cách phi trường quốc tế Melbourne 15 phút lái xe, theo Western Ring Road và exit vào Hume High Way, sau đó quẹo trái từ đường Sydney road, đi vào con đường Lynch thân thương, khách hành hương sẽ nhìn thấy một quần thể kiến trúc nổi bật trong vùng cư dân này, đó là Bảo Tháp Tứ Ân và cổ lầu của chánh điện Tu Viện Quảng Đức, tọa lạc tại số 105 Lynch Road, vùng Fawkner
01/09/202012:03(Xem: 7210)
Kỷ Yếu 31 năm (1990-2021) Chu Niên Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
06/10/201407:50(Xem: 23501)
9780975783085, Quý vị đang cầm trên tay tập Kỷ Yếu Kỷ Niệm Chu Niên 20 Năm Thành Lập Tu Viện Quảng Đức, lẽ ra tập kỷ yếu này đã ra mắt ngay sau Đại Lễ Mừng Chu Niên 20 Năm, nhưng do bận rộn nhiều Phật sự, nay mới chính thức ra mắt nhân dịp Khóa An Cư Kiết Đông kỳ 14 của Giáo Hội, được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức từ ngày 1 đến 11 tháng 7 năm 2014, như một món quà thành kính cúng dường đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và gởi tặng đến quý ân nhân, thân hữu cùng Đồng Hương Phật tử gần xa. Tập Kỷ yếu này cũng được gởi biếu đến Thư viện quốc gia Úc tại Canberra, và các thư viện công cộng trên toàn liên bang Úc Châu như là một món quà khiêm tốn của TVQĐ đối với quần chúng Úc-Việt.
05/06/201316:22(Xem: 15939)
Kỷ Yếu Kính Mừng Chu Niên Hai Mươi Năm (1990-2010) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức
20/07/201317:01(Xem: 6858)
HT Tâm Châu chứng minh Lễ Bế Mạc chiêm bái Phật Ngọc tại Tu Viện Quảng Đức
01/11/201509:50(Xem: 4402)
Lễ Cầu Siêu Chung Thất Phật tử Lâm Văn Mạnh Tony, pháp danh Thiện Tín, Chủ Nhật 6-12-2015