Thiền sư nổi tiếng thế giới Ajahn Brahm: “Đây là cuốn sách tốt nhất của thầy”

06/02/202611:30(Xem: 859)
Thiền sư nổi tiếng thế giới Ajahn Brahm: “Đây là cuốn sách tốt nhất của thầy”

thien su Ajahn Brahm (10)thien su Ajahn Brahm (13)
Thiền sư nổi tiếng thế giới Ajahn Brahm:

“Đây là cuốn sách tốt nhất của thầy”


Thiền sư Thiền sư Ajahn Brahm là một trong những vị thiền sư Phật giáo Nguyên thủy (Theravāda) nổi tiếng nhất thế giới hiện nay, đặc biệt được yêu mến ở phương Tây, đã vào Việt Nam. Khóa thiền “KINDFULESS - Chánh niệm Từ bi” đang diễn ra tại thiền viện Phước Sơn dưới sự hướng dẫn trực tiếp từ Ngài Thiền sư nổi tiếng thế giới này.

Trong những ngày này, Thiền sư Ajahn Brahm đã dành thời gian tiếp riêng Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch công ty sách  Thái Hà cùng các đồng nghiệp và các học trò trong nhóm “Thiền trong từng phút giây”. Tại buổi tiếp, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đã dâng lên Ngài bức tranh Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được chế tác bằng gạo, cùng 2 cuốn Kinh Pháp Cú bỏ túi bản tiếng Việt và bản 3 ngôn ngữ Pali – Anh - Việt do Thái Hà Books xuất bản chỉ tặng chứ không bán và cuốn sách quý “Chánh niệm, Hỷ lạc và Giác ngộ” được xuất bản chào mừng chuyến vào Việt Nam của Ngài.

Ngay sau khi thấy cuốn sách được dâng tặng, Thiền sư Ajahn Brahm đã nói ngay “Đây là cuốn sách tốt nhất của thầy”. Ngài lại nhấn mạnh lần thứ 2 “Đây là cuốn sách tốt nhất – It is the best book”. Lời của Ngài làm xúc động tất cả những ai đang có mặt trong buổi tiếp, kể cả quý vị thị giả cũng như quý sư. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng vô cùng hạnh phúc vì cuốn sách tốt nhất của Ngài đã kịp thời xuất bản tại Việt Nam với phiên bản tiếng Việt.

Thiền sư Ajahn Brahm là tác giả của khá nhiều cuốn sách nổi tiếng, phần lớn được biên soạn từ pháp thoại, nên văn phong rất gần gũi, dễ đọc mà vẫn sâu sắc. Những tác phẩm tiêu biểu nhất như “Opening the Door of Your Heart - Mở cửa trái tim”. Cuốn sách gồm các câu chuyện ngắn, hài hước, cảm động với chủ đề về từ bi, buông bỏ, chữa lành khổ đau, phù hợp cho người mới tiếp cận Phật pháp. Cuốn thứ 2 là “Don’t Worry, Be Grumpy - Đừng lo, cứ cau có đi! (tên dịch vui)) với các bài pháp thoại ngắn, đời thường, nhấn mạnh sự tự do nội tâm, không cần phải “giả vờ tích cực”. Cuốn sách “A Short History of Buddhism - Lược sử Phật giáo” với liới thiệu ngắn gọn, mạch lạc về lịch sử và tinh thần Phật giáo, phù hợp cho người học, giảng dạy nhập môn. Cuốn “Kindfulness - Từ bi trong chánh niệm”  viết về sự kết hợp mindfulness + kindness, nhấn mạnh chánh niệm không khô cứng mà phải thấm đẫm từ bi, phù hợp với thiền ứng dụng, giáo dục, trị liệu. Cuốn “The Art of Disappearing - Nghệ thuật biến mất”  bàn sâu về buông bỏ cái tôi, rút lui khỏi sự ồn ào của bản ngã với văn phong nhẹ nhàng nhưng thâm trầm. Những cuốn này Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh rằng ông đã đọc hết bản tiếng Anh và đều rất thích.

Nhưng cuốn  “Mindfulness, Bliss, and Beyond - Chánh niệm, Hỷ lạc và Giác ngộ” quả thực là cuốn sách rất đặc biệt, rất quan trọng, rất chất lượng và đúng là “The Best” vì  chuyên sâu nhất về thiền. Sách trình bày rõ ràng con đường từ chánh niệm đến định jhāna. Cuốn sách này thường được xem là “sách gối đầu” cho người hành thiền nghiêm túc và muốn đi dài hơi trong lối sống thiền, dành cho những ai muốn đi đến đích cuối cùng là Giác ngộ Giải thoát.

Trong toàn bộ buổi tiếp, Thiền sư Ajahn Brahm lắng nghe tâm sự của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, ghi nhận tấm lòng của người đứng đầu một đơn vị xuất bản có uy tín, nhất là mong muốn của ông muốn mời thiền sư ra Hà Nội để nói chuyện về sách và hướng dẫn thiền. Ngài chia sẻ về lịch trình tiếp theo sau khi rời TP Hồ Chí Minh là Thái Lan, Campuchia, Srilanka. Tiến sỹ Hùng tiếp ngay “Sau Srilanka là Hà Nội Việt Nam”. Ngài cười rất hiền từ và tràn đầy năng lượng.

Chi tiết rất quan trọng trong buổi tiếp riêng là ký tặng sách. Cả đoàn ai cũng mang theo một cuốn với mong muốn có chữ ký của Ngài vào sách để làm kỷ niệm. Ngài chậm rãi ký rất chậm. Trong chữ ký có cả khuôn mặt đang cười. Chữ ký của Ngài như một bức tranh. Ngài cứ mỉm cười, ung dung tự tại ký như vẽ tranh trên từng cuốn sách. Thị giả nhắc hết giờ và đề nghị không đưa sách cho Ngài ký nữa. Tuy nhiên Ngài vẫn cứ đưa tay ra vẫy, dùng ánh mắt ra tín hiệu để cứ mang đến. Ngài ký đến xong hết mới thôi.

Cả đoàn cầm sách quý “Chánh niệm, Hỷ lạc và Giác ngộ” vừa có chữ ký tươi của Ngài trên tay, quây quần quanh Ngài trong tình Thầy trò Úc – Việt và cùng đồng thanh hô vang từ “tuyệt vời/ lành thay” bằng ngôn ngữ Pali:  “Sadhu”

Thiền sư Ajahn Brahm (Ajahn Brahmavamso Mahathera) sinh năm 1951, người Anh, tên tục là Peter Betts. Ngài tốt nghiệp Đại học Cambridge, chuyên ngành Vật lý lý thuyết,  sau đó xuất gia theo Phật giáo Nguyên thủy tại Thái Lan.

Ngài là đệ tử thân cận của thiền sư Ajahn Chah, một bậc thầy thiền rừng lừng danh. Ngài tu học nhiều năm trong rừng, sống rất khắc khổ, giữ giới nghiêm mật. Sau này Ngài được mời sang Úc, góp phần khai sáng và phát triển Phật giáo Theravāda tại phương Tây.

Ngài là đồng sáng lập và là trụ trì Tu viện Bodhinyana, Tây Úc, là chủ tịch tinh thần của Hiệp hội Phật giáo Tây Úc (BSWA), là người mạnh mẽ ủng hộ bình đẳng giới trong Tăng đoàn, từng gây nhiều tranh luận nhưng được đông đảo Phật tử kính trọng.

Phong cách giảng dạy của Ngài rất gần gũi, hài hước, đời thường. Ngài dùng dùng nhiều ví dụ sinh động, chuyện cười, nhưng cốt lõi là thiền định sâu sắc và từ bi.

Là người đã đọc hết các cuốn sách của Ngài cũng như nghe rất nhiều bải Pháp thoại Ngài giảng trên mạng, người đứng đầu công ty sách Thái Hà, TS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thiền sư Ajahn Brahm luôn nhấn mạnh rằng “Buông bỏ là con đường dẫn tới an lạc.”  Ông cũng cho biết điểm đặc biệt và khác lạ ở Thiền sư Ajahn Brahm là “Thiền rất sâu nhưng lời giảng thì rất dễ hiểu, phù hợp cả người mới tu lẫn người đã hành thiền lâu năm”.

Quỳnh Dương 



Một số hình ảnh Thiền sư Ajahn Brahm
hoằng pháp tại Việt Nam cuối tháng 1 năm 2026


thien su Ajahn Brahm (1)thien su Ajahn Brahm (8)thien su Ajahn Brahm (10)thien su Ajahn Brahm (13)thien su Ajahn Brahm (15)thien su Ajahn Brahm (17)thien su Ajahn Brahm (18)thien su Ajahn Brahm (19)thien su Ajahn Brahm (20)thien su Ajahn Brahm (21)thien su Ajahn Brahm (22)thien su Ajahn Brahm (23)thien su Ajahn Brahm (24)thien su Ajahn Brahm (25)thien su Ajahn Brahm (26)thien su Ajahn Brahm (27)thien su Ajahn Brahm (28)thien su Ajahn Brahm (29)thien su Ajahn Brahm (30)thien su Ajahn Brahm (31)thien su Ajahn Brahm (32)thien su Ajahn Brahm (33)thien su Ajahn Brahm (34)thien su Ajahn Brahm (35)thien su Ajahn Brahm (36)thien su Ajahn Brahm (37)thien su Ajahn Brahm (38)thien su Ajahn Brahm (39)thien su Ajahn Brahm (40)thien su Ajahn Brahm (41)thien su Ajahn Brahm (42)thien su Ajahn Brahm (43)thien su Ajahn Brahm (44)xem tiep

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/06/2019(Xem: 7538)
Ta nghe con sóng bạc vỗ vào bờ cát trắng bên hàng dương êm ả làm dịu mát lại bầu không khí oi bức. Trời nóng đến tận cùng không gian khiến ta hết chỗ ẩn náu nên ta nghe được giọt mưa rơi tí tách mỗi khi bầu trời đổ mưa khiến không khíêm dịu lại, tâm hồn thanh bình, nhẹ hơn.
27/05/2019(Xem: 6016)
Sống Trong Từng Sát Na là phương pháp thực tập sống tỉnh thức, sống và ý thức về sự sống trong từng mỗi phút giây. Đây là phương thức tu tập dựa trên tinh thần Kinh Bốn Lãnh Vực Quán Niệm. Kinh Bốn Lãnh Vực Quán Niệm (Satipatthana Sutta), còn gọi là Kinh Tứ Niệm Xứ, là bản kinh do Ngài đại đức Ananda thuật lại những lời thuyết giảng của Đức Phật lúc Đức Phật đang cư trú ở Kammasadamma, một thủ phủ của xứ Kuru.
13/05/2019(Xem: 6401)
Ngày xưa Đức Phật trong suốt 45 năm giáo hóa tại khu vực rộng lớn dọc theo hai bên bờ Sông Hằng ngài chỉ sử dụng mỗi một phương tiện duy nhất là đi bộ. Trong Kinh nói Đức Phật lúc nào cũng ở trong đại định, như vậy thì lúc đi bộ Đức Phật cũng thiền. Cho nên, ngày nay khi chúng ta nói đến thiền đi bộ thì không là vấn đề mới mẻ gì cả. Nhưng đôi khi chúng ta lại ít để tâm thực tập đúng theo phương thức để mang lại sự an tịnh cho thân tâm trong cuộc sống hàng ngày. Hai tác giả Arinna Weisman và Jean Smith sẽ làm sáng tỏ cách thực tập thiền đi bộ rất phổ thông này, qua sự hướng dẫn chi tiết dưới đây. Việc đi bộ có thể là cơ hội kỳ diệu khác để thực hành chánh niệm. Từng giây phút có thể tăng cường sự tỉnh thức và đôi khi là đối tượng dễ tiếp cận thiền hơn hít thở.
14/04/2019(Xem: 6165)
Nguyên lý của cuộc sống luôn luôn là bến bờ của hạnh phúc mà trong đó mọi sinh vật đều hướng đến bình yên theo từng nhịp thở. Nếu bạn không thở đúng nhịp đập của nội tại, thì bạn đánh mất chính mình và giá trị tồn tại của thực hữu. Thực hữu, dôi lúc, người ta hiểu mơ hồ về nó.
09/04/2019(Xem: 6333)
Huệ Khả Cầu Pháp: Đọc Từ Tạng Pali Nguyên Giác Ngài Huệ Khả xin Sơ Tổ Thiền Tông Bồ Đề Đạt Ma dạy pháp an tâm. Tích này có thể nhìn từ Kinh Tạng Pali ra sao? Bản thân người viết trước giờ chỉ quen dựa cột để nghe pháp, nơi đây không dám có ý kiến riêng, chỉ muốn tìm một số Kinh liên hệ để ghi chú. Câu chuyện này được ngài Trần Thái Tông (1218-1277) đưa vào nhóm 43 công án trong Niêm Tụng Kệ, một trong các sách giáo khoa của Thiền phái Trúc Lâm để khảo sát, nghiên cứu. Bản dịch của Hòa Thượng Thích Thanh Từ, người có công hồi phục Thiền phái Trúc Lâm, đã dịch toàn bộ các tác phẩm của Trần Thái Tông, trong đó câu chuyện ngài Huệ Khả tức khắc đốn ngộ, viết như sau: “8.- Cử: Nhị Tổ xin Sơ Tổ pháp an tâm. Sơ Tổ bảo: Đem tâm ra ta an cho ông. Nhị Tổ thưa: Con tìm tâm không thể được. Sơ Tổ bảo: Ta an tâm cho ông rồi. Niêm: Em bé lên ba ôm trống giấy, Ông già tám chục mặc áo cầu. Tụng: Tâm đã không tâm nói với ai, Người câm thức mộng mắt tròn xoe. Lão
06/01/2019(Xem: 9321)
Chúng ta thường nghe các nhà khoa học đề cập đến những hành động ý thức và vô ý thức khi họ nói về não bộ của con người. Do đó chúng ta biết được hoạt động của con người không phải lúc nào cũng hợp lý như chúng ta tưởng.
27/11/2018(Xem: 5211)
"Chân Lý" nghĩa là sự thật, cũng gọi là "Đế" như trong "Tứ Diệu Đế" của Đạo Phật. Có hai loại chân lý: Tương đối và Tuyệt đối:
24/10/2018(Xem: 5017)
Đông và Tây có lẽ gặp nhau nhiều nhất trong việc chọn lựa tên cho con cái, nhất là đứa trẻ được chào đời ấy sẽ là trai hay gái, nếu là trai thì chọn những đức tính tốt hoặc lương thiện: Dũng, Đức, Nhân, Hùng, Ái , Nghĩa, Toàn ...riêng với bé gái tượng trưng cho sự mảnh mai, yếu ớt thì lại chọn tên các loài hoa như: Lan, Huệ, Mai, Cúc, Hồng v.v...và vì thế tôi cũng được nằm trong số những bé gái mang tên một loài hoa ...
18/10/2018(Xem: 7871)
Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, dân tộc Việt Nam tự hào đã xây dựng cho riêng mình một thiền phái tôn giáo mang đặc trưng riêng có của con người Việt Nam. Đó chính là Thiền phái Trúc Lâm Yên tử, một thiền phái nhân văn và gần gũi với cuộc sống của người dân, do một vị vua Triều Trần khai mở và phát triển, Ông là vị vua thứ ba triều đại Nhà Trần, Trần Nhân Tông
05/10/2018(Xem: 6531)
Trong Kinh Kim Cang, có một đoạn vấn hỏi và đối đáp giữa Đức Phật và Ngài Huệ Mạng Tu Bồ Đề: “Này Tu Bồ Đề, ý ông thế nào? Như Lai có mắt trần không? Bạch Đức Thế Tôn thật vậy, Như Lai có mắt trần.” “Này Tu Bồ Đề, ý ông thế nào? Như Lai có mắt Trời không? ? Bạch Đức Thế Tôn, thật vậy, Như Lai có mắt Trời.” “Này Tu Bồ Đề, ý ông thế nào? Như Lai có mắt huệ không? ? Bạch Đức Thế Tôn thật vậy, Như Lai có mắt huệ.” “Này Tu Bồ Đề, ý ông thế nào? Như Lai có mắt pháp không? ? Bạch Đức Thế Tôn thật vậy, Như Lai có mắt pháp.” “Này Tu Bồ Đề, ý ông thế nào? Như Lai có mắt Phật không? ? Bạch Đức Thế Tôn thật vậy, Như Lai có mắt Phật.”