Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chùa Bảo Minh, Melbourne

27/03/201317:26(Xem: 10784)
Chùa Bảo Minh, Melbourne

chua bao minh hanh huong (22)

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ CHÙA BẢO MINH

 

  1. 1.      Vị trí:

Từ Melbourne City đi về hướng Đông Nam của thành phố. Có một vùng đất người Việt Nam rất thích chọn làm nơi sinh sống làm ăn, luôn được xem là một trong những trung tâm người Việt đông đúc, lớn mạnh, với một tên gọi ấm áp là Springvale.

Từ trung tâm Springvale, đi thẳng xuống trên con đường Springvale Road gần 1km, đến đại lộ Heatherton Road rẽ phải. Đi hơn 5 phút đến ngã tư được giao nhau giữa Heatherton Rd, Clayton Rd, Boundary Rd và Kingston Rd. Trước mặt khoảng 100 mét bên tay phải, một lá cờ Phật giáo đang tung bay trên nền trời trong xanh được điểm một vài đám mây trắng trông thật thanh bình giữa cái nắng ấm của mùa Xuân, với những tàn cây xanh tươi mát quanh năm. Bên dưới là tấm bảng hiệu được khắc đá thật rõ nét với những hàng chữ lớn 寳明寺 - CHÙA BẢO MINH - BAO MINH BUDDHIST CENTRE.

Chùa Bảo Minh được tọa lạc trên địa chỉ:

321-323 Kingston Rd,

Clarinda, VIC 3169

Tel: 03 8555 0604

Email: chuabaominhvic@gmail.com

 

  1. 2.      Sơ lược vài nét về chùa:

Chùa Bảo Minh do Đại đức Thích Viên Tịnh sáng lập.

Vào những ngày đầu tiên khi đặt chân đến Melbourne để bắt đầu cho công việc hoằng truyền đạo pháp tiếp bước theo chân các vị tổ sư, đem Phật Pháp gieo trồng thế gian để làm lợi lạc cho chúng sanh. Thầy đã chọn vùng đất Đông Nam Melbourne là nơi thầy sẽ tạo lập cơ sở hướng dẫn những Phật tử hữu duyên tu học.

Trãi qua gần 2 năm tìm kiếm địa điểm thích hợp để tạo lập ngôi Tam Bảo trên xứ Úc này quả là đầy khó khăn, gian khổ.Thầy trụ trì đã quyết định chọn thuê căn nhà số 100 Osborne Ave, vùng Clayton South làm nơi sinh hoạt tạm thời thể theo nhu cầu của một số Phật tử lúc bấy giờ.

Vào ngày 02/10/2010 (nhằm ngày 25/08/Canh Dần) lễ An Vị Phật được tổ chức tại cơ sở thuê này, dưới sự chứng minh của HT Thích Huyền Tôn, TT. Thích Thiện Tâm cùng Chư Tôn Đức Tăng Ni tại Melbourne.

Chùa được Sư phụ của thầy là HT. Thích Hạnh Niệm, trụ trì chùa Pháp Bảo tại thành phố cổ Hội An ban cho tên gọi là Chùa Bảo Minh.

Bảo Minh với ý nghĩa là Ánh Sáng Quý Báu. Chỉ có ánh sáng chân lý Phật Đà mới là ánh sáng quý báu nhất, là ánh sáng của sự giải thoát. Ánh sáng ấy mới đưa con người ra khỏi vòng khổ đau của dục vọng, si mê, sân hận, vượt thoát sáu nẽo luân hồi. Hai chữ “Bảo Minh” cũng được chiết ra từ tên của Tổ sư Minh Hải Pháp Bảo, vị tổ sư khai sơn thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh, một thiền phái lớn tại Việt Nam. Một ý nghĩa không kém quan trọng nữa là chữ “Bảo” được tách từ tên của Chùa Pháp Bảo-Hội An, nơi mà thầy đã xuất thân tu học và lớn lên. Theo Sư phụ thầy, mỗi khi có một người đệ tử của Sư phụ thầy tạo lập chùa mới xin Sư phụ ban tên hiệu chùa thì Sư phụ lấy chữ “Bảo” để ban tên hiệu chùa, như chùa Bảo Tạng tại Long Thành-Đồng Nai, là một ngôi chùa do sư đệ thầy khai sáng.

Sư phụ thầy còn trang tặng cho hai câu đối đầy ý nghĩa như sau:

寶 筏 度 迷 流 接 四 衆 同 歸 覺 岸

Bảo phiệt độ mê lưu, tiếp tứ chúng đồng quy giác ngạn

明 心 開 智 地 攜 萬 類 共 到 真 源

Minh tâm khai trí địa, huề vạn loại cộng đáo chân nguyên

Dịch nghĩa:

Bè báu độ dòng mê, tiếp bốn chúng cùng về bờ giác

Tâm sáng khai đất trí, dẫn muôn loài thảy đến nguồn chơn.

Hơn nữa năm sinh hoạt tại cơ sở tạm trên đường Osborne Ave, thầy đã tìm được địa điểm mở cơ sở cố định sinh hoạt là một căn nhà đang chuẩn bị đấu giá tại địa chỉ 321-323 Kingston Rd, Clarinda Vic 3169.

Ngày 11-12-2010 (nhằm ngày 06-11-Canh Dần), nhân duyên đã thành tựu, nhờ ơn Tam Bảo gia hộ, chư Phật hộ trì thầy đã mua được căn nhà này với giá $625,000 Úc kim. Với cái giá quá sức to lớn đối trong khả năng tài chánh eo hẹp của buổi ban đầu lập cơ sở, thầy cũng thật nhiều lo ngại trong việc gánh vát một món nợ vay ngân hàng gần như hơn 90% giá trị căn nhà. Nhưng nhờ vững miềm tin vào sự gia trì của Tam Bảo, thầy đã cố gắng tạo dựng cho cơ sở được hình thành từng bước.

Qua những tháng ngày sửa sang thật vất vả, nhờ tất cả lòng thành và sự nhiệt tình đóng góp công sức và tài vật của quý Phật tử nên cơ sở nay đã tạm ổn định có chỗ cho quý Phật tử mỗi đêm về chùa tụng kinh, lễ Phật, nghe pháp, sinh hoạt tu học cuối tuần, bát quan trai và các ngày lễ lớn trong Phật giáo. Tuy nhiên trước mắt vẫn còn phải nhờ sự đóng góp chung sức rất nhiều của quý Phật tử xa gần để cơ sở trường tồn và trở thành một ngôi chùa đúng tầm vóc của nó, một nơi sinh hoạt tâm linh có đủ điều kiện cho quý Phật tử về tu học và hành trì sau một ngày vất vả lo toan cho cuộc sống.

Vào gày 02/05/2011 (nhằm ngày 30-03-Tân Mão), lễ An vị Phật cũng là ngày lễ sám hối đầu tiên tại cơ sở mới này và bắt đầu đi vào sinh hoạt cho đến hôm nay.

Chùa hiện tại là một ngôi nhà nhỏ nhắn xinh xinh, xung quanh cây cối thoáng mát xanh tươi, trông thật thanh bình, an tịnh như một ngôi chùa quê hương Việt Nam. Chùa nằm trên một khu đất rộng vừa 1200 mét vuông, giữa vùng đất màu mở Clarinda, một vùng đất còn lại những khu farm trồng rau cải lớn giữa các trung tâm đã và đang phát triển mạnh.

Trước khi vào chánh điện, khách thập phương có thể đến lễ Đức Quán Thế Âm lộ thiên bằng đá trắng được tạo từ Ngũ Hành Sơn Non Nước- Đà Nẵng. Tượng sẽ được đặt vào vị trí tượng đài sắp tới sẽ xây dựng trước sân bên phải của chùa, sẽ là nơi để quý Phật tử chiêm bái cầu nguyện hầu hưởng được những giọt nước thanh lương từ bình cam lồ tịnh thuỷ trên tay Ngài ban cho.

Chu vi bên trong Chùa Bảo Minh giống như những căn nhà tại Úc, nhưng nhờ khéo trang hoàng, cùng đóng góp sửa sang tu bổ của quý Phật tử căn nhà này đã trở thành ngôi Bảo Điện dài 12 mét, rộng 3 mét 90, tuy không lớn nhưng trông sáng sỏi và hài hòa với một không gian thờ tự trang nghiêm, là tụng kinh lễ Phật, sám hối và hành trì của những người con Phật, là nơi nương tựa tinh thần của quý Phật tử tha hương. 

Bộ tượng Tây Phương Tam Thánh được thép nhủ vàng với lối tạo tượng thật cân phân, tướng hảo, được đặt ngay chính giữa chánh điện. Dưới là tượng Đức Từ Phụ Bổn Sư trong màu nhủ vàng sáng và bức tượng gỗ thiên thủ thiên nhãn, tất cả được đặt trên chiến bàn thờ được trang trí hoa quả, nhang đèn trông thật nổi bật và thành kính, bên phía tay mặt của chính điện là bàn thờ chư hương linh, bên cạnh là phòng thờ tổ với bức tượng Tổ Đạt Ma bằng gỗ với dáng tạo nghệ thuật đẹp mắt, đây cũng là phòng khách tiếp chư Tôn đức, cũng được bày trí theo phong cách thiền trông thật nhẹ nhàng và thiền vị.

Nhìn chung bên trong ngôi chùa cách bày trí đa phần vật liệu được làm bằng gỗ nên nhìn rất là thiền. Phật tử đến chùa sẽ hưởng được một không khí nhẹ nhàng và an lạc.

Hơn gần 4 năm sinh hoạt tu học và tổ chức các ngày Đại Lễ trong năm, số lượng Phật tử về tu học và dự lễ càng ngày càng đông. Cơ sở Bảo Minh đã dần ổn định và thầy trụ trì đã quyết định nộp đơn xin Town Planning Permit lên Hội đồng thành phố Kingston Council để được cấp giấy phép chính thức là một ngôi chùa Phật Giáo Việt Nam tại địa điểm này để được sinh hoạt vĩnh viễn như một ngôi chùa cố định. Và cũng nhân dịp này xin phép xây dựng Chánh điện, nhà bếp, nhà trai đường, nhà tổ, hệ thống nhà vệ sinh để đủ điều kiện sinh hoạt công cộng theo luật định.

Mong rằng sau khi có được mọi giấy phép, quý Phật tử sẽ chung sức chung lòng đóng góp xây dựng nơi đây trở thành một chốn tòng lâm mát mẽ, một ngôi già lam uy nghiêm, một khu vườn thiền an tịnh, là chốn về an lạc của những người con tha hương nương tựa tu học và hành trì.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

CHÙA BẢO MINH
BAO MINH Buddhist centre
321-323 Kingston Rd, Clarinda VIC 3169
Tel: 03 8555 0604 Email: chuabaominhvic@gmail.com

 

***TT. Thích Từ Nghiêm đã tặng câu đối:

Bảo tạo nguy nguy, Phật hiện kim thân, khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến.

Minh đăng chiếu chiếu, Pháp diễn chơn thường nhiếp hóa quần cơ ứng thuyết pháp vô biên.

 

Viên Tịnh tạm dịch:
Bảo toạ trên cao toả hào quang
Phật hiện kim thân ban pháp vàng
Chỉ dạy chúng sanh mau giác ngộ
Thể nhập Như Lai-tri kiến tâm.

Minh đăng (đèn thiền) chiếu sáng khắp muôn phương
Truyền pháp lợi sanh lý chơn thường
Nhiếp hoá muôn loài theo Chánh đạo
Tuỳ duyên thuyết pháp rộng vô biên.

 

***Đại đức Thích Viên Tịnh:

Bảo ngôn Phật thuyết phi tướng phi danh phi hữu ngã

Minh tự Tăng thừa hữu tiền hữu hậu hữu truyền đăng

Chua Bao MinhChua Bao Minh (1)Chua Bao Minh (2)Chua Bao Minh (3)Chua Bao Minh (4)Chua Bao Minh (5)Chua Bao Minh (6)Chua Bao Minh (7)Chua Bao Minh (8)Chua Bao Minh (9)Chua Bao Minh (10)
Chua Bao Minh (1)Chua Bao Minh (4)Chua Bao Minh (7)Chua Bao Minh (9)Chua Bao Minh (18)Chua Bao Minh (19)Chua Bao Minh (20)Chua Bao Minh (21)chua bao minh hanh huong (51)chua bao minh hanh huong (13)
***

Logo_Dai Hoi ky 5-800

****Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000