Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thuyết Âm Mưu xưa và nay

22/06/202408:57(Xem: 659)
Thuyết Âm Mưu xưa và nay

thuyet am muu-

THUYẾT ÂM MƯU XƯA VÀ NAY
 

Thuyết âm mưu không phải là vấn đề mới, nó vốn xảy ra từ xa xưa, bên Đông hay bên Tây đều có cả. Khi một thế lực chính trị hay một nhóm nào đó muốn thay đổi cán cân quyền lực thì việc đầu tiên là tạo ra những dư luận xấu cho đối phương và có lợi cho mình để lèo lái tư tưởng quần chúng. Tạo ra dư luận giả chính là thuyết âm mưu vậy. Thuyết âm mưu tác động nhân tâm, điều này sử sách gọi là “tâm công” nghĩa là đánh vào lòng người!

Ngày xưa dưới chế độ phong kiến, người ta thường dùng những hình tượng kỳ lân, phụng hoàng, mây ngũ sắc, sấm động, sấm truyền… và tuyên truyền rằng có thánh nhân xuất hiện, minh quân hay một triều đại mới ch1inh đạiquang minh, mệnh trời... Người ta tạo ra những thuyết âm mưu nhằm đánh vào triều đại hay nhóm thế lực nào mà họ muốn triệt bằng những tin thất thiệt. Họ tung ra thuyết âm mưu bằng cách suy diễn những hiện tượng tự nhiên như : động đất, sóng thần, núi lửa, hạn hán… những thuyết âm mưu này gán cho mệnh trời báo sắp chấm dứt một triều đại, mệnh của hôn quân bạo chúa hết… Phương Đông chính là nơi xuất hiện những thuyết âm mưu sớm nhất và nhiều nhất vậy.

Người đọc, học sử Việt chắc ai cũng biết chuyện Lê Ngọa Triều. Tương truyền vì hoang dâm vô độ nên  mắc bệnh trĩ đến nỗi ngồi không được phải nằm mà lâm triều. Đây là một thuyết âm mưu hoàn hảo, một nghi án lịch sử trái ngang. Thứ nhất việc hoang dâm với bệnh trĩ vốn chẳng liên quan nhau; thứ hai , có nhiều chứng cứ sử sách cho biết Lê Ngọa Triều trước khi chết năm tháng còn thân chinh đi đánh Chiêm Thành. Một người bị trĩ nặng đến độ nằm mà lâm triều thì làm sao cỡi ngựa đi chinh chiến? Lê Long Đĩnh là vị vua đầu tiên cho người sang Tàu thỉnh Đại Tạnh Kinh, đây là lần đầu tiên nước ta có Đại Tạng Kinh Phật giáo. Lê Long Đĩnh sáu lần cầm quân đi đánh giặc, đích thân đi xem xét việc đào kinh, đắp đường… thì không thể nào bệnh đến độ nằm mà ngọa triều. Có thể thuyết âm mưu này do phe nhóm thân cận Lý Công Uẩn tung ra để tạo dư luận hợp mệnh trời khi thay thế nhà tiền Lê. Ngoài thuyết này còn có thuyết sét đánh cháy cây gạo làng Đình Bảng và để lại chữ trên thân cây báo cho biết mệnh trời rằng nhà tiền Lê hết số và họ Lý sẽ lên thay. 

Triều Nguyễn là triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, dù đã vào thời cận đại nhưng xã hội Việt Nam vẫn còn lạc hậu và khép kín trong vòng cương tỏa của Nho giáo. Vào đời Minh Mạng có một thuyết âm mưu được tung ra để triệt hạ con cháu dòng hoàng tử Cảnh. Nói chính xác hơn đó là nghi án chị dâu Minh Mạng tức bà Tống Thị Quyên, vợ hoàng tử Cảnh, thông dâm với con trai. Những người theo phe Minh Mạng tung ra chuyện này và Minh Mạng đã sử dụng nó để trừ sạch con cháu dòng hoàng tử Cảnh, trước hết là loại trừ vĩnh viễn Mỹ Đường, bảo đảm ngai vàng cho con cháu mình. Chuyện mơ hồ không rõ ràng nhưng chị dâu Minh Mạng vẫn dị dìm nước đến chết, con cháu Mỹ Đức, Mỹ Đường thì giáng làm thứ dân, bị giam lỏng và giám sát chặt chẽ đến nỗi không một ai dám tới thăm. Họ sống trong nghèo đói, cô độc. Vụ án lớn như vậy nhưng sử sách cho biết không có xét xử, không có bản án, chỉ vì có người mách tin vụ việc như vậy thôi, đây rõ ràng là một thyết âm mưu. 

Lịch sử hiện đại nước ta vào giai đoạn Phật giáo lâm pháp nạn với sự kiện hòa thượng Thích Quảng Đức tự thiêu thân để bảo vệ chánh pháp. Đây là một sự kiện bi thảm của Phật giáo Việt Nam, một sự kiện chấn động lương tri của nhân loại, cả thế giới kinh động. Sự việc xảy ra giữa thiên thanh bạch nhật có sự chứng kiến của hàng ngàn người, có cả những phóng viên của các tờ báo lớn như Malcolm Browone của AP, David Halberstim của New York Time ...Nhân chứng, vật chứng, tang chứng đầy ra đấy ấy vậy mà bà Nhu mồn năm miệng mười tung ra thuyết âm mưu: “Bị Cộng sản tiêm thuốc mê, bị cộng sản châm xăng đốt, bị Cộng sản giật dây, bị Browne hối lộ để tự tử...”. Những người bị mất lộc khi Ngô triều sụp đổ sanh ra hận Phật giáo nên bất chấp sự thật, ngày đêm tung ra vô số thuyết âm mưu để đánh phá Phật giáo, gây chia rẽ lương – giáo, gây nghi kỵ trong dân chúng, gây bất hòa giữa những nhóm chính trị có lý tưởng và đức tin khác nhau… Bọn người này tung ra thuyết âm mưu như: Hòa thượng Quảng Đức bị Cộng Sản tiêm thuốc mê rồi đổ xăng thiêu chết, hòa thượng Nhất Hạnh là Cộng Sản và lấy vợ là cô Phượng (tức sư bà Chân Không), hòa thượng Trí Quang là Cộng Sản...Những thuyết âm mưu của họ hết sức đồ đồ, bậy bạ, bịa đặt không căn cứ, người có trí tưởng tượng đến mấy cũng khó có thể nghĩ ra. Họ bất chấp sự thật lịch sử, gày nay có cả ngàn trang tài liệu mật của CIA, bộ ngoại giao Mỹ về pháp nạn 1963 nhưng những người kia vẫn cứ tung thuyết âm mưu, tin thuyết âm mưu. Về phần quần chúng thì đâu dễ phân biệt được, quần chúng vẫn thường đu theo tâm lý đám đông. Quần chúng vì tâm lý yêu – ghét nhưng thiếu chánh kiến, chánh tư duy nên chẳng nhìn ra được sự gian trá và độc hại của thuyết âm mưu.

Các triều đại phong kiến bên Tàu còn là “vua” của những thuyết âm mưu. Hầu như tất cả các triều đại, các thế lực chính trị, các băng nhóm quyền lực từ cổ chí kim đều tung ra nhiều thuyết âm mưu. Nếu là thế lực thắng thế thì thuyết âm mưu ca tụng mình còn với thế lực thất thế thì thuyết âm mưu ấy nhấn đối phương xuống tận bùn đen.

Sử Ta và Tàu đã thế, sử Tây cũng chẳng khác. Các triều đại từ đế quốc Hy Lạp, La Mã và các triều đại sau này cũng đầy ắp những thuyết âm mưu. Có thể nói rằng, trong chính trị không thể nào không có thuyết âm mưu, dùng nó để lái dư luận theo hướng có lợi cho mình, dùng nó để “tâm công” đánh vào lòng người trước khi đánh thật sự bằng quân sự.

Vậy thuyết âm mưu là gì? Ấy là nói cho nó văn vẻ, ngôn ngữ hàn lâm, nói nôm na  bình dân thì thuyết âm mưu chính là nói láo, dựng chuyện, chuyện tào lao, chuyện vu khống, chuyện thêu dệt, chuyện tưởng tượng, chuyện không nói có chuyện có nói không...Thuyết âm mưu vốn không xa lạ gì với chúng ta, tuy nhiên cái thuật ngữ này rộ lên và thịnh hành kể từ khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Người có “công” làm bùng nổ thuyết âm mưu, tung ra vô số thuyết âm mưu ấy chính là ông Trump, cộng sự của ông Trump, những kẻ cuồng Trump. Thuyết âm mưu được tung lên các phương tiện truyền thông chính thống lẫn không chính thống, tràn ngập khắp các mạng xã hội. Internet và các thành tựu của công nghệ cao đã đẩy những thuyết âm mưu bay cao, bay xa, phủ khắp địa cầu. Những thuyết âm mưu dựng chuyện bầu cử bị đánh cắp, ăn cắp phiếu bầu cử, người chết bỏ phiếu, phiếu ma, phiếu gian lận, hệ thống máy đếm phiếu(Domino Voting Systems) gian lận… Thực tế thì chính ông Trump mới là kẻ gian lận, bằng chứng cụ thể có sáu phiếu đại cử tri giả ở GA bầu cho ông Trump. Chính ông Trump gọi điện buộc thư ký của tiểu bang GA phải kiếm cho ông ấy 11.000 phiếu bằng mọi giá! Một kẻ nữa cũng là vua của thuyết âm mưu. Hắn tên Alex Jones, là một tên trùm của thuyết âm mưu, có phương tiện truyền thông trong tay là công ty Inforwars y tung vô số thuyết âm mưu lên Internet. Y cho rằng các nạn nhân của vụ xả súng ở trường Sandy Hook là đóng kịch, y bảo không có vụ xả súng này… Nỗi đau của những nạn nhân và gia đình các nạn nhân càng thêm thống khổ vì bọn cực hữu ngày đêm đe dọa, tấn công, mạ lỵ, cô lập… Đôi khi tự do quá trớn, người ta lợi dụng chiêu bài tự do ngôn luận để nói láo, nói sai sự thật,  nói gian trá, đặt điều, vu khống, bôi nhọ hạ nhục hay tấn công người khác… Lợi dụng tự do ngôn luận để tung những thuyết âm mưu vô cùng gian trá và độc hại.

Thời đại hôm nay là thời đại của những thuyết âm mưu, công nghệ cao hộ trợ tích cực cho việc phát tán và lan truyền những thuyết âm mưu. Kỹ thuật digital, IT, AI… đã cho bọn người xấu tạo ra deepfake, fake news… Người ta có thể dùng chính hình ảnh, chất giọng, văn phong bút pháp… của những nạn nhân để tạo ra vô số thuyết âm mưu giả trá, gian xảo. Ngày xưa thuyết âm mưu chỉ có ở lĩnh vực chính trị và quân sự, ngày nay thì thuyết ậm mưu có ở khắp mọi lĩnh vực từ văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, kinh tế cho đến nhân quyền và cả trong tôn giáo.

Những điệp viên, gián điệp, cơ quan phản gián, mật vụ… cũng là những kẻ, những ổ chuyên phát tán thuyết âm mưu. Chúng dùng thuyết âm mưu để quấy rối, tấn công, ly gián đối phương...Tung thuyết âm mưu gây hỏa mù để phá hoại hoặc để mưu cầu cái lợi, cái danh cho mình…

Dưới nhãn quan Phật giáo thì những kẻ tung thuyết âm mưu, làm ra thuyết âm mưu là những kẻ nói dối, nói láo, đại vọng ngữ, tà ngữ… hậu quả nhãn tiền hay về sau thế nào thì chưa biết nhưng hiện tại nó gây tác động vô cùng tai hại cho xã hội và con người. Lòng người suy giảm niềm tin vào sự thật lẽ phải, gây hiểu lầm hoặc là mơ hồ giữa phải và trái, đúng và sai, làm xói mòn đức tin, làm suy yếu lòng tin vào chân – thiện – mỹ; gây chia rẽ, ly tán, nghi kỵ, thù hận, kích động tâm lý hẹp hòi, ích kỷ, bảo thủ, bạo loạn...cụ thể như vụ bạo loạn ở điện Capitol – Washington vào ngày 6/01/21

Quần chúng đám đông bị dư luận gạt gẫm, bị thyết âm mưu làm cho mù mờ không phân biệt được đúng – sai, phải – trái, thật – giả… Quần chúng với tâm lý đám đông thường hùa theo số đông mà tin nhảm làm bậy. Có một điều khó hiểu là có nhiều người học vấn cao, bằng cấp đầy người, có địa vị… cũng tin vào thuyết âm mưu trong khi họ có thừa năng lực trí tuệ để nhìn nhận, phân tích, kiểm tra đâu giả đâu thật, ấy vậy mà họ nhắm mắt tin và góp phần truyền bá thuyết âm mưu. Phật nói hai chữ vô minh, dễ nghe và nhẹ nhàng, tuy nhiên hai chữ vô minh ý nghĩa vô cùng sâu và rộng, bao hàm hết mọi hoạt động, suy nghĩ, nói năng, hành xử sai trái của con người ở thế gian này. Hầu hết mọi người chúng ta là những kẻ vô minh nhưng những kẻ làm ra thuyết âm mưu, phát tán thuyết âm mưu, tin và làm theo thuyết âm mưu thì đích thị là những kẻ thậm vô minh trong những người vô minh.

 

Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 0624Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/07/2024(Xem: 349)
Như vậy là các bạn học sinh sinh viên đã chính thức nghỉ hè. Với các em, đây là quãng thời gian quý giá để nghỉ ngơi, thư giãn, phát triển bản thân, tìm hiểu và học hỏi những gì hợp nhất, cần nhất, tốt nhất cho chính mình. Nắm bắt được nguyện vọng và nhu cầu này, năm nay một chương trình rất thú vị được tổ chức ngay trong những ngày tới. Với chủ đề “Ươm Mầm Thiện Nhân”, trại hè Phật Giáo tổ chức tại chùa Đại Tùng Lâm Hoa Sen mong muốn tạo môi trường sinh hoạt hè bổ ích giúp các bạn trẻ, đặc biệt là gieo thiện duyên để các em biết đến Đạo Phật và được trải nghiệm tu học Phật Pháp, tiếp thu những giá trị tốt đời đẹp đạo mà Đức Phật đã tìm ra và để lại cho chúng ta để ứng dụng vào đời sống học tập, làm việc, sinh hoạt hàng ngày.
30/06/2024(Xem: 218)
Đã tử lâu lắm rồi, người Phật tử đã nghe nói về thời mạt pháp. Nhưng mấy lúc gần đây nhân lỗi lầm của một hai vị sư khi thuyết pháp đã dấy lên một làn sóng nói rằng Phật Giáo tiêu ma rồi, thời mạt là đây chứ còn đâu nữa khiến hàng Phật tử hết sức dao động và lo lắng. Thế nhưng tại sao giữa thời mạt pháp mà: -Chùa Hoằng Pháp, Chùa Giác Ngộ liên tục tổ chức các khóa tu hoặc thuyết pháp hoặc giao lưu, xuất gia gieo duyên cho vài ngàn người, có khi lên tới cả chục ngàn bao gồm quý vị cao niên, thanh viên sinh viên và trẻ em?
25/06/2024(Xem: 204)
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
12/06/2024(Xem: 735)
Gần đây trong việc học tập mới, người viết đã sử dụng Excel để làm một tờ lịch cho năm 2025 với những danh ngôn của các học giả uyên bác nhờ vậy mới chiêm nghiệm ra sự khác nhau quá xa giữa Tri Thức và Trí Tuệ trong đạo Phật. Quả thật vậy, AI chỉ giúp ta lượm lặt những hiểu biết của người khác rồi từ đó nghiên cứu nghiền ngẫm suy tư một cách rộng rãi hơn qua nhiều lĩnh vực khác nhau ( triết học, nhân văn, khoa học) để phát minh nhiều sáng tạo mới rồi trở lại sử dụng với kiến thức mới, mà chưa thể giúp con người có khả năng phát khởi những thành tựu tiến bộ tâm linh trên con đường giải thoát thông qua tinh tấn nỗ lực.
12/06/2024(Xem: 558)
Một buổi sáng thức dậy, bạn mở điện thoại lên, sẽ có nhiều những thông tin hiện ra trên một màn hình phẳng, đập vào mắt chúng ta sẽ là những dòng tin tức nóng hổi ở nhiều lĩnh vực, thể loại khác nhau, thông tin như một sa bàn, chằng chịt, đa dạng và dường như tiếp nối bất tận, có những thông tin thuộc về chính thống, có những thông tin trái chiều như cách người ta thường gọi và chia ra. Dường như chúng ta đang bị trôi trong dòng thông tin đa chiều phức tạp ấy, đôi lúc hỗn loạn và mù mịt, mù mịt không phải vì thiếu thông tin mà mù mịt vì quá nhiều thông tin đổ dồn về một lúc, khiến người ta khó có thể phân biệt được cái gì là thật, cái gì là giả. Con người cũng chia ra làm nhiều thái cực để tranh luận, phản biện, nhìn nhận vấn đề theo nhiều hướng khác nhau, mỗi nhóm tư duy sẽ bảo vệ lý lẽ, luận điểm cho mình và dường như khó tìm được một điểm chung đồng thuận. Như một quy luật tự nhiên, khi mặt đất bên dưới lớp nước bị dịch chuyển lên xuống đột ngột sẽ gây ra những đợt sóng
02/06/2024(Xem: 405)
Hiện nay hiện tượng hành giả Minh Tuệ đã đi vào thời điểm bùng nổ quá độ không sao kiểm soát được nữa. Đã có một người đàn ông 47 tuổi, từ Mỹ về hối hả tham gia cuộc đi bộ với hành giả Minh Tuệ, say nắng, mệt lả và chết tại bệnh viện Quảng Trị. Rồi lại có những người quá ái mộ nói rằng hành giả Minh Tuệ đã thành Phật hay là một vị Phật sống. Có thật hành giả Minh Tuệ đã thành Phật rồi chăng?
02/06/2024(Xem: 470)
Trong một thời gian, cộng đồng Khoa học đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng, về tình trạng khẩn cấp bởi môi trường toàn cầu, dự đoán một cuộc khủng hoảng với bằng chứng không thể chối cãi, đã chồng chất trong nhiều thập kỷ. Đại dịch là một trường hợp bệnh lây truyền từ động vật sang người, hệ sinh thái toàn cầu sẽ sớm rối loạn và sụp đổ và hậu quả là nguy cơ an ninh lương thực toàn cầu, sự cạn kiệt tài nguyên vật chất và biến đổi khí hậu đã đặt chúng ta vào một kỷ nguyên chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Mô hình kinh tế xã hội mà chúng ta đã đạt được, cá nhân và tập thể, buộc chúng ta phải lựa chọn giữa việc duy trì đặc quyền của mình hoặc tạo ra một hành tinh xanh, vì một không gian sinh tồn bền vững và hạnh phúc cho tất cả các thế hệ mai sau.
02/06/2024(Xem: 563)
Năm 2023 có đến 22.000.000 bài văn của sinh viên do AI viết, tỷ lệ giáo viên, giáo sư dùng AI để chấm bài cũng tăng thêm 23%. Hiện nay AI đã và đang xâm nhập vào mọi mặt của đời sống con người, làm thay con người, trợ giúp và cả làm hại con người. AI có thể viết sách, vẽ tranh, chụp hình soạn nhạc, lái máy bay, tàu chiến để bỏ bom một cách chính xác và theo như số liệu tin tức vừa nói ở trên thì tương lai sắp đến học sinh – sinh viên sẽ không làm bài, không viết bài, không làm luận văn nữa, giáo sư cũng không cần phải đọc bài, chấm bài… tất cả dùng AI khỏi tốn công tốn sức. Nếu cứ cái đà này thì con người không cần suy nghĩ, tư duy, động não. Con người chẳng cần cảm xúc, rung động từ tâm hồn hay trái tim nữa. AI làm thay tất cả cho người.
20/05/2024(Xem: 2022)
Những ngày gần đây, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh một vị sư đầu trần chân đất, đắp một tấm y chắp vá từ nhiều mảnh vải được nhặt nhạnh từ đâu đó, và ôm bình bát tự chế bằng ruột nồi cơm điện, đi khất thực dọc theo chiều dài con đường quốc lộ mà không xác định điểm đến. Nhiều người nói rằng vị sư này đã đi như thế suốt chiều dài đất nước Việt Nam từ nhiều năm qua, cứ từ Nam ra Bắc rồi từ Bắc vào Nam… Nghe nói đã được 4 vòng ra vào như thế. Sư đi chỉ để mà đi, không cần điểm đến. Vị sư này là thầy Thích Minh Tuệ.
18/05/2024(Xem: 1568)
Thời gian qua, mạng xã hội tạo sự kiện quá hot về hiện tượng sư Minh Tuệ, từ đó, dư luận trái chiều liên tục phát sóng đa phần có khuynh hướng tôn kính hình ảnh khổ hạnh của một nhà sư bộ hành 6 năm qua một số tỉnh thành; tuy nhiên cũng có một vài phản ứng trái chiều bình phẩm không tốt về công hạnh của một công dân mang tên Lê Anh Tú với tên gọi Minh Tuệ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000