Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mừng Khánh Tuế, Thêm Một Tuổi Hạ

14/06/202421:33(Xem: 444)
Mừng Khánh Tuế, Thêm Một Tuổi Hạ

MỪNG KHÁNH TUẾ

THÊM MỘT TUỔI HẠ

Thích Nữ Giới Hương

 

 

Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.

Trong đạo Phật, mỗi mùa hạ an cư (ba tháng mùa hạ cấm túc) chư tăng ni được thêm một tuổi đạo, tuổi của tu tập trưởng dưỡng giới thân tuệ mạng.

 

Thêm một tuổi đời là tính từ năm sinh, ngày chúng ta vừa lọt lòng ra đời cho đến ngày nay. Theo Châu Á, vào tết âm lịch thì được cộng thêm một tuổi. Theo Châu Âu và các Châu khác khi tết dương lịch, vào ngày đầu tiên của năm mới thì được tính thêm một tuổi.

Trong khi đó, nhà Phật có hai cách tính tuổi đạo:

Một là tính từ ngày vào chùa, từ giả gia đình, cuộc đời trần thế, xuất gia, xuống tóc, làm chú điệu học đạo, nếp sống thánh hiền, ở trong chốn thiền môn.

Hai là tính từ ngày thọ giới cụ túc Tỳ-kheo (thầy) hay Tỳ-kheo-ni (Sư cô). Mỗi năm có ba tháng an cư kiết hạ (sau lễ Phật đản), quý thầy và quý sư cô đi nhập hạ tu tập thì sẽ được tính thêm một tuổi đạo, tuổi hạ, hạ lạp. Cho nên, vào ngày Tự tứ (thường là vào dịp lễ Vu Lan),  ngày đó chúng ta thường làm lễ khánh tuế Chư Tôn Thiền Đức Giáo Phẩm, Nhị bộ Tăng già, chúc mừng quý ngài được thêm một tuổi của giới thân huệ mạng.

 

 
ns gioi huong 2

Trường hạ Chùa Điều Ngự ngày 3-12 tháng 6 năm 2024

 

Thế nào là tuổi của giới thân huệ mạng?

Thân xác vật chất này là do nương tinh cha huyết mẹ mà có, đó là thân của đất nước gió lửa. Lớn lên, mượn đất nước gió lửa bên ngoài để duy trì mạng căn như hít thở không khí (gió), ánh nắng mặt trời (lửa), ăn cơm, rau, ngũ cốc (đất), uống nước (nước), nương các chất đó mà tạm gọi là xác thân. Còn giới thân huệ mạng là thân tinh thần, do giữ các giới luật của Phật như tỳ-kheo (250 giới), tỳ-kheo-ni (348 giới), đặc biệt trong ba tháng an cư, cấm túc ở một chỗ, chuyên tụng kinh, nghe pháp, ngồi thiền, khai mở giới-định-tuệ, lấy đó làm chất liệu nuôi dưỡng thân mạng tinh thần của mình.

“Giới thân” là lấy sự trì giới luật tinh nghiêm, oai nghi tế hạnh, đạo đức lương thiện, thanh tịnh trong sáng làm thân của mình; giống như giới hương, lấy hương của giới hạnh làm hương thơm trang nghiêm đạo tâm. 

 

“Huệ mạng” nghĩa là lấy trí tuệ làm mạng sống của chính mình. Mọi hành động, lời nói, suy nghĩ đều chánh kiến, đúng đắn và sáng suốt. Nếu sống không chánh hạnh, chánh nghiệp, xử lý mọi tình huống tà kiến, sai lầm thì mạng căn của mình bị đứt đoạn, nên nhà Phật có câu: “Duy tuệ thị nghiệp” (chỉ có trí tuệ mới là sự nghiệp của mình).

 

ns gioi huong Các hành giả an cư (Ni sư Giới Hương chấp tay cầm chuỗi) 

Ba tháng an cư là ba tháng huân tu, kết tinh thuần thục oai nghi tế hạnh, thức tỉnh giác ngộ, nên mỗi một hành giả an cư được thêm một tuổi hạ của giới thân, huệ mạng.

Đó là món quà quý nhất mà chúng ta dâng lên Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Thánh Tổ, Sư Trưởng, Chư tôn đức giáo phẩm giáo thọ và các đàn na tín thí hộ trì các trường hạ, cho chúng ta thuận duyên tưới tẩm hạt giống giới-định-tuệ và nuôi lớn tuổi hạ “giới thân huệ mạng” của mình.

Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma-ha-tát.

 

Trường hạ Chùa Điều Ngự ngày 12 tháng 06 năm 2024

Kính bút,

Thích Nữ Giới Hương

huongsentemple@gmail.com

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/04/2024(Xem: 2565)
Đã 2568 năm qua, kể từ ngày Đức Thế Tôn thị hiện Niết Bàn, giáo pháp của Ngài vẫn còn giá trị thực tiễn cho nhân loại, cho những ai tìm nguồn hạnh phúc an lạc chân thật. Giáo lý thậm thâm như dòng sữa pháp nuôi lớn và tắm mát những tâm hồn biết bỏ bến mê quay về bờ giác. Ngày nay âm vang tiếng giảng pháp trên non Linh Thứu vẫn còn vọng lại, nhưng lòng của hậu thế chúng sanh như những lữ khách tha phương, mải cất bước rong ruổi xa xăm đuổi theo những ảo tưởng phù du hư giả không thật. Là đệ tử chân truyền nối dòng chánh pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tất cả thành viên của Giáo Hội tùy duyên, tùy xứ sở sắm sửa hương hoa trai nghi lễ phẩm cúng dường ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ. Nguyện cầu thế giới an bình, đao binh chấm dứt, thiên tai động đất dịch bệnh không còn. Chúng sanh buông bỏ tham sân si, sớm ngộ vô thường, khổ, không, vô ngã mà chuyên tâm tu tập theo đạo giải thoát. Cầu cho tất cả chúng sanh chứng thành đạo quả.
19/06/2024(Xem: 663)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
10/06/2024(Xem: 1452)
Hình ảnh Lễ Phật Đản 2648 (Sunday 09/06/2024) tại Tu Viện Từ Ân, Narren Warren, Victoria, Úc Châu
05/06/2024(Xem: 395)
.. Mùa Phật Đản con về bên đức Phật Lắng nhìn tâm.. nở đẹp đóa sen lòng.. Mùa Phật đản đường trần thôi tất bật Ngắm Từ Tôn.. con bước chậm thong dong..
04/06/2024(Xem: 544)
Thời gian: 10:00 tối thứ 6 giờ Việt Nam (7:00 sáng thứ 7 giờ Cali) bắt đầu học trong 2 tiếng, 2 tuần học một buổi. Dự kiến học trong 3 tháng (nếu có nghỉ buổi nào thì học bù buổi đó) Thời gian bắt đầu: ngày 29 tháng 06 năm 2024 (June 29th) Địa điểm: học online ( qua Google Meet hay Zoom, etc.) Học phí: miễn phí (nhưng người học tự mua giáo trình sách giấy hay sách điện tử hay sách nói, chỉ một cuốn) Giáo trình chính: sách Nguồn Gốc Phật Giáo: Bối Cảnh Hình Thành Những Giáo Lý Ban Đầu của tác giả Richard F. Gombrich giáo sư Phật học Đại học Oxford. Giảng viên: theo hình thức gần như học cùng nhau nên không có một giảng sư chính. Tuy vậy, vẫn có một nhóm nòng cốt điều phối lớp. Có thể học theo hình thức thuyết trình. Tỳ kheo Pháp Cẩn (thạc sĩ Phật học ở Graduate Theological Union, Berkeley, California, Hoa Kỳ) sẽ cùng tham gia học và chia sẻ với lớp.
04/06/2024(Xem: 1414)
Cùng toàn thể giới tử thọ trì Bát quan trai giới một ngày một đêm tại trú xứ Tăng già-lam Phước duyên, thành phố Huế, hiện diện quý mến. Một ngày một đêm quý vị ở trong Tịnh giới với niềm tin thanh tịnh, kiên cố, bất hoại đối với Tam bảo. Nhờ niềm tin này mà quý vị không để cho Giới pháp của mình bị sứt mẻ ở trong đi, ở trong đứng, ở trong nằm, ở trong ngồi, ở trong sự nói năng, giao tiếp. Quý vị có được niềm tin này là nhờ quý vị nuôi lớn sáu tính chất của Tam bảo, khiến cho ba nghiệp của quý vị được an tịnh, an tịnh về thân hành, an tịnh về ngữ hành, an tịnh về ý hành. Sáu tính chất của Tam bảo, quý vị phải thường quán chiếu sâu sắc, để thể nhập và tạo ra chất liệu cho chính mình, ngay đời này và đời sau. Sáu tính chất của Tam bảo gồm:
02/06/2024(Xem: 632)
Hình ảnh Lễ Phật Đản 2648 (02/06/2024) tại Chùa Huệ Quang, Melbourne, Úc Châu
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000