Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thông Báo thay Thư Mời tham dự lớp học Online: Nguồn Gốc Phật Giáo

04/06/202407:47(Xem: 368)
Thông Báo thay Thư Mời tham dự lớp học Online: Nguồn Gốc Phật Giáo
nguon goc phat giao
Thông Báo thay Thư Mời
tham dự lớp học Online:
Nguồn Gốc Phật Giáo

 

Thời gian: 10:00 tối thứ 6 giờ Việt Nam (7:00 sáng thứ 7 giờ Cali) bắt đầu học trong 2 tiếng, 2 tuần học một buổi. Dự kiến học trong 3 tháng (nếu có nghỉ buổi nào thì học bù buổi đó)

Thời gian bắt đầu: ngày 29 tháng 06 năm 2024 (June 29th)

Địa điểm: học online ( qua Google Meet hay Zoom, etc.)

Học phí: miễn phí (nhưng người học tự mua giáo trình sách giấy hay sách điện tử hay sách nói, chỉ một cuốn)

Giáo trình chính: sách Nguồn Gốc Phật Giáo: Bối Cảnh Hình Thành Những Giáo Lý Ban Đầu của tác giả Richard F. Gombrich giáo sư Phật học Đại học Oxford. 

Giảng viên: theo hình thức gần như học cùng nhau nên không có một giảng sư chính. Tuy vậy, vẫn có một nhóm nòng cốt điều phối lớp. Có thể học theo hình thức thuyết trình. Tỳ kheo Pháp Cẩn (thạc sĩ Phật học ở Graduate Theological Union, Berkeley, California, Hoa Kỳ) sẽ cùng tham gia học và chia sẻ với lớp. 

Liên lạc ghi danh: 

ở Mỹ xin liên lạc anh Huy Nguyễn

Email (ưu tiên):htnguyen1225@gmail.com

Số điện thoại: (712) 212-6587 -voicemail or text

 

Ở Việt Nam xin liên lạc cô Loan:

Email (ưu tiên): vuthiloan280982@gmail.com

Số điện thoại: 0985953909

 

Ở các nước khác, xin liên hệ qua email của một trong hai người trên.

Mọi câu hỏi/góp ý về lớp học xin liên hệ qua email của một trong hai người trên.

 

Thời khoá biểu dự kiến (có thể thay đổi một chút) lớp:

 

Nguồn Gốc Phật Giáo: Bối Cảnh Hình Thành Những Giáo Lý Ban Đầu của tác giả Richard F. Gombrich giáo sư Phật học Đại học Oxford 

Buổi đầu tiên: hướng dẫn tổng quát (Google Meet/Zoom, nội dung lớp, tài liệu), giới thiệu bản thân, mong đợi, góp ý cho lớp học.

Buổi 1: học chương 1. Tranh luận, Phương tiện thiện xảo, Phúng dụ và Chủ nghĩa văn học 

Buổi 2: học chương 2. Nghiệp (Kamma) như một phản ứng đối với thuyết Bà-la-môn 

Buổi 3: học chương 3. Ẩn dụ, ngụ ngôn, châm biếm 

Buổi 4: học chương 4. Kể lại một cuộc tranh luận cổ đại: tuệ quán hơn định trong Kinh điển Pali như thế nào 

Buổi 5: học chương 5. Angulimala là ai?

Buổi 6: tóm tắt, góp ý cho lớp kế tiếp 

 

Giáo Trình Chính lớp học

Tóm tắt sách

Cuốn sách Nguồn Gốc Phật Giáo: Bối Cảnh Hình Thành Những Giáo Lý Ban Đầu (nguyên tác tiếng Anh: How Buddhism Began: The Conditioned Genesis of the Early Teachings) được viết bởi Richard F. Gombrich giáo sư Phật học Đại học Oxford lừng danh là một trong những học giả hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Phật giáo Pali. Sách thảo luận về các học thuyết và chủ đề quan trọng khác nhau trong Phật giáo sơ khai. Phải coi ‘Phật giáo nguyên thủy’ được phản ánh trong kinh điển Pali, và ở một mức độ nào đó giả định rằng những học thuyết này phản ánh những lời dạy của chính Đức Phật. Hai chủ đề chiếm ưu thế. Thứ nhất, tác giả lập luận rằng chúng ta không thể hiểu được Đức Phật trừ khi chúng ta hiểu rằng Ngài đang tranh luận với các vị thầy tôn giáo khác, đặc biệt là những người Bà La Môn. Chủ đề chính khác liên quan đến ẩn dụ, ngụ ngôn và nghĩa đen. Cuốn sách hay, dễ tiếp cận, nên được đọc đối với tất cả các sinh viên nghiêm túc nghiên cứu về Phật giáo. 

Quyển sách trải dài 5 chương, với các nội dung tuần tự như sau:

1. Tranh luận, Phương tiện thiện xảo, Phúng dụ và Chủ nghĩa văn học 

2. Nghiệp (Kamma) như một phản ứng đối với thuyết Bà-la-môn 

3. Ẩn dụ, ngụ ngôn, châm biếm 

4. Kể lại một cuộc tranh luận cổ đại: tuệ quán hơn định trong Kinh điển Pali như thế nào 

5. Angulimala là ai?

Lý do chọn tài liệu này làm giáo trình chính của lớp:

 Chúng mình mong thổi luồng sinh khí học thuật đỉnh cao từ chuyên gia giỏi bậc nhất thế giới. Lớp học này đáp ứng hai tiêu chí của học thuật là hàn lâm và cập nhật. Tác giả có bằng tiến sĩ về lĩnh vực liên quan đến Phật học ở trường tốt thế giới. Ông Gombrich này lấy tiến sĩ ở Đại học Oxford lừng danh. Hơn thế nữa, ông đã dạy ở đây 40 năm nên uyên thâm Phật học. Cuốn sách xuất bản năm 2006 nên còn đủ mới về chủ đề này.


Chúng ta cũng nên học bài bản về Đạo Phật từ gốc lên ngọn mà nguồn gốc Đạo Phật là nơi khởi đầu để học.


 Tài liệu hơi khó hiểu nên cần có lớp học để trao đổi, đặt câu hỏi và trả lời để dễ hiểu hơn.

 

Link mua sách giấy: https://forms.gle/wfp3fi8qnAVJwepU8

Link mua sách điện tử (ebook): https://waka.vn/ebook/nguon-goc-phat-giao-boi-canh-hinh-thanh-nhung-giao-ly-ban-dau-richard-gombrich-bpOa9W.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1Xk_NUOeD4bkUjR9RniXZiYWPy1CqGfcWuD6xq8P-NoUVjajxRzhn0_nc_aem_AT6c-IwzwpC-xZiRx5TkwGdngBKFy8RkEuh0ouxxgJyseDduvHOMpU3zWEPuXSLjYjXt7J8N2kSMc2apiVXoOwKa

Link mua sách nói (audiobook): https://waka.vn/sach-noi/nguon-goc-phat-giao-boi-canh-hinh-thanh-nhung-giao-ly-ban-dau-bo0aR?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR1JkpZe9Kgos1jYlp-vNnaBvx1yu3CnDIgrmHAHgqe9tzAFkhcsPZ5qADc_aem_AT6K_K4kutmfe_sN29ohCFzEEhWVVLUEek6LVBWMcQ-m1DHbh_WNhuK77BGTDHw1bzkuYm9FvX3xCUQGyRVD4Fe0

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/04/2024(Xem: 2310)
Đã 2568 năm qua, kể từ ngày Đức Thế Tôn thị hiện Niết Bàn, giáo pháp của Ngài vẫn còn giá trị thực tiễn cho nhân loại, cho những ai tìm nguồn hạnh phúc an lạc chân thật. Giáo lý thậm thâm như dòng sữa pháp nuôi lớn và tắm mát những tâm hồn biết bỏ bến mê quay về bờ giác. Ngày nay âm vang tiếng giảng pháp trên non Linh Thứu vẫn còn vọng lại, nhưng lòng của hậu thế chúng sanh như những lữ khách tha phương, mải cất bước rong ruổi xa xăm đuổi theo những ảo tưởng phù du hư giả không thật. Là đệ tử chân truyền nối dòng chánh pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tất cả thành viên của Giáo Hội tùy duyên, tùy xứ sở sắm sửa hương hoa trai nghi lễ phẩm cúng dường ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ. Nguyện cầu thế giới an bình, đao binh chấm dứt, thiên tai động đất dịch bệnh không còn. Chúng sanh buông bỏ tham sân si, sớm ngộ vô thường, khổ, không, vô ngã mà chuyên tâm tu tập theo đạo giải thoát. Cầu cho tất cả chúng sanh chứng thành đạo quả.
19/06/2024(Xem: 32)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
14/06/2024(Xem: 189)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
10/06/2024(Xem: 1089)
Hình ảnh Lễ Phật Đản 2648 (Sunday 09/06/2024) tại Tu Viện Từ Ân, Narren Warren, Victoria, Úc Châu
05/06/2024(Xem: 246)
.. Mùa Phật Đản con về bên đức Phật Lắng nhìn tâm.. nở đẹp đóa sen lòng.. Mùa Phật đản đường trần thôi tất bật Ngắm Từ Tôn.. con bước chậm thong dong..
04/06/2024(Xem: 725)
Cùng toàn thể giới tử thọ trì Bát quan trai giới một ngày một đêm tại trú xứ Tăng già-lam Phước duyên, thành phố Huế, hiện diện quý mến. Một ngày một đêm quý vị ở trong Tịnh giới với niềm tin thanh tịnh, kiên cố, bất hoại đối với Tam bảo. Nhờ niềm tin này mà quý vị không để cho Giới pháp của mình bị sứt mẻ ở trong đi, ở trong đứng, ở trong nằm, ở trong ngồi, ở trong sự nói năng, giao tiếp. Quý vị có được niềm tin này là nhờ quý vị nuôi lớn sáu tính chất của Tam bảo, khiến cho ba nghiệp của quý vị được an tịnh, an tịnh về thân hành, an tịnh về ngữ hành, an tịnh về ý hành. Sáu tính chất của Tam bảo, quý vị phải thường quán chiếu sâu sắc, để thể nhập và tạo ra chất liệu cho chính mình, ngay đời này và đời sau. Sáu tính chất của Tam bảo gồm:
02/06/2024(Xem: 473)
Hình ảnh Lễ Phật Đản 2648 (02/06/2024) tại Chùa Huệ Quang, Melbourne, Úc Châu
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567