Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mùa Phật Đản về mình học được gì ?

15/05/202418:48(Xem: 559)
Mùa Phật Đản về mình học được gì ?

 

Người Phật tử thời đại mới còn giữ được gì, học được gì nhân đại lễ Phật Đản vẫn cử hành trang nghiêm  trọng thể hằng năm suốt hơn 25 thế kỷ  ?

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Đức Thế Tôn,

Bậc trí tuệ vĩ đại siêu việt của nhân loại

 

Không hiểu sao mùa Phật Đản 2648  này bổng nhiên con ao ước làm sao mình có thể nói lên cái nhìn mới của người Phật tử thời đại công nghệ mới về những nghi lễ truyền thống mà đạo Phật đã cử hành trang nghiêm và long trọng trong suốt 25 thế kỷ đã trôi qua . Và cứ thế con vẫn cầu nguyện để xin một phép mầu hiện đến, và thật may mắn tình cờ con tìm lại quyển sách gần mấy chục năm qua vẫn nằm trong kệ sách của Sư Ông Làng Mai “ Đạo Phật đi vào đời “ và con đã suy ngẫm,  phối hợp tư duy tham khảo của mình nên hôm nay kính xin dâng đến Thế Tôn một  bài viết cúng dường nhân  mùa Phật Đản 2648 . 

 

Bao lời tán dương kính chúc mừng Bồ Tát giáng thế

Người Phật tử đến một lúc, sẽ thâm huyền hai chữ  “ đản sinh “

Của bậc vĩ đại siêu việt,

mang chân lý xua tan bóng tối vô minh

Vì thế “Sự ra đời “

ngầm hiểu sẽ thành đạo và bắt đầu thuyết pháp (1)

 

Mà căn cơ con người mới, của xã hội mới

là những căn cơ hết sức phiền toái, phức tạp. ,

Mặc dòng thời gian vẫn tiếp diễn quá nhanh

Nhưng vẫn cần một niềm tin,sức phấn đấu

để tự thực hiện, xây dựng một đời sống an lành

 

Đừng cho rằng : “Phật pháp đã tới thời cùng mạt,”

Đạo pháp chỉ có sinh lực

trong những thời đại có tu tập, có chứng đắc !

 

Kỷ niệm Lễ hội Phật Đản

chính là lúc chiêm nghiệm lại cuộc sống mình (2)

Khi dự lễ Tắm Phật

trang nghiêm gửi gắm ước nguyện tâm linh

 

Sâu lắng tự hứa tịnh hoá ba nghiệp

theo thiêng liêng  nghi thức (3)

 

Và như thế dù thời đại nào,

Phật tử đều sống bằng trái tim chân thật

Học được, giữ được bao kết tụ  tinh anh

Tuỳ góc độ người xem ,

chân lý như  viên kim cương tuyệt huy hoàng

 

Như vậy mãi mãi 

đại lễ Phật đản cần giữ như  nghi lễ truyền thống !

Tiếp tục phát huy, áp dụng  cách sung mãn trong sự sống!

Tốt đời đẹp đạo, theo giá trị nghìn đời

Tiếp nối trọng trách

hiện đại hoá Phật giáo không buông rơi

 

Để giáo lý  Phật giảng trong Tam tạng kinh điển

Dù  có thổi vào những luồng sinh khí mới

vẫn siêu việt miên viễn

 

Kính đảnh lễ  Thế Tôn, kính mừng ngày Phật đản sinh ,

ba ngàn thế giới hoan hỷ cung nghinh

Ngày muôn nghìn trái tim của nhân loại hướng về tôn kính

Bậc toàn giác, bậc đạo sư vĩ đại!

 

( Thơ Huệ Hương )

 

———————-%%%%%%——————————

 

(1) trích đoạn Đức Phật của thế kỷ chúng ta / Chương 3 Đạo  Phật đi vào đời

 

“Ra đời ở đây có nghĩa là thành đạo và bắt đầu thuyết pháp, chứ không phải là đản sinh. Nếu đản sinh, thì tôi phải đợi Ngài xuất gia, thành đạo nghĩa là phải đợi ít nhất 30 năm nữa ! Tôi đã 43 + 30 = 73 tuổi, già quá còn gì ! Lúc đó mà lại phải khóc sướt mướt như đạo sĩ A Tư Đà nữa thì thật là nản quá.

 

(2) HT Viên Minh đã từng giải đáp trên trung tâm Hộ Tông rằng

“Cứ sống trải nghiệm cuộc sống qua chính mình, ở đó con sẽ thấy ra tất cả khi biết cảm nhận nó một cách trọn vẹn. Tất cả chân lý Phật dạy đều ở đó, nơi chính con.

 

(3) Khi tắm Phật, gáo nước thứ nhất sẽ xối từ vai bên trái tôn tượng Đức Phật với ý nghĩa nguyện bỏ điều ác. Gáo nước thứ hai xối cánh tay bên phải của Đức Phật với ý nghĩa nguyện làm những điều lành. Gáo nước thứ ba sẽ xối lên đôi bàn chân của Đức Phật nguyện độ tất cả chúng sinh

 

Như  vậy Đại lễ Phật Đản hay Lễ Phật đản sinh  là từ ngữ dùng để chỉ sự tôn kính nói về lễ kỷ niệm ngày  sinh của Đức Phật,người sáng lập Đạo Phật.

 

Nếu chúng ta, những người con Phật  thường rất tự hào mỗi khi vào ngày  lễ Phật Đản  ( còn gọi là đại lễ Phật Giáo)  được cử  hành trọng thể và đầy màu sắc trên toàn thế giới và vô cùng  hoan hỷ khi  nghe Rabindianmath Tagone nhận định: “Đức Phật là người đã thánh hóa cuộc đời bằng một lần thị hiện, tại mảnh đất trần thế, qua hình ảnh bằng xương bằng thịt của ngài”. 

Cũng như các khoa học gia, triết gia, các nhà văn hóa đã tuyên bố về Ngài như là "Con Người Vĩ Đại Nhất Chưa Từng Có". Dù rằng Đức Phật đã thị hiện là một con người, sinh ra là một con người và ngài cũng chịu sự chi phối của luật sinh, lão, bệnh, tử, để cho chúng ta thấy được ngài là một con người nhưng ngài đã thành Phật- một bậc giác ngộ.

Thì những lời ca tụng tán dương rằng: “Ánh hào quang của vị Thầy vĩ đại này soi sáng cái thế giới đau khổ và tối tăm, giống như ngọn hải đăng hướng dẫn và soi sáng nhân loại”.

CÂY NHÂN LOẠI THĂNG HOA.

Đây hoa nở trên cây nhân loại
Đã bừng nở qua nhiều vạn kỷ
Làm thế giới chan hòa hương thơm trí tuệ
Và mật ngọt tình thương.

Sir Edwin Arnold, "Ánh Sáng Á Đông"

 

Như vậy Đại  lễ Phật đản là dịp không chỉ để tôn vinh Đức Phật, mà còn là dịp để ôn lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni trên phương diện một con người lịch sử cùng những lời dạy của Ngài..

 

Tuy có sự khác biệt về ngày Đức Phật đản sinh giữa Phật giáo Bắc Tông và Phật giáo Nguyên Thủy, nhưng tựu chung lại, chúng ta chắc chắn rằng, Đức Phật hoàn toàn có thật và Ngài là một con người bằng xương bằng thịt, hiện hữu trên cuộc đời này

 

Thật vậy không phải là truyền thuyết, Đức  Phật( Thái tử Tất đạt Đa )  ra đời khi mà xã hội Ấn Độ lúc bấy giờ đã có một nền văn minh phát triển rực rỡ, với một di sản tư tưởng và tôn giáo rất bề thế cho nên Đức Phật đã có một tiểu sử theo tôn giáo ( có nghĩa là có tô điểm thêm thắt chút ít để trở thành Huyền thoại như sau :

Bồ Tát Hộ Minh lúc bấy giờ đã tu từ bao nhiêu triệu kiếp rồi, chỉ cần một kiếp cuối cùng là Ngài sẽ thành Phật. Lúc ấy Bồ Tát ở trên cung trời Đâu Suất nhìn xuống thế gian tìm gia đình thích hợp để xuống trần. Người Mẹ mà Bồ Tát chọn nhập thai là Hoàng hậu Mahã Maya..

 

 Chuyện kể Hoàng Hậu Maya là một người đạo đức và tràn ngập lòng từ bi. Bà là vợ của vua Tịnh Phạn thành Ca-Tỳ-La-Vệ, đã lớn tuổi rồi mà chưa có con. Một ngày kia vào buổi trưa, Đức Hoàng hậu đang nằm nghỉ ngơi thì rơi vào giấc mộng, bà thấy 4 vị thiên thần nâng 4 góc giường bay thẳng lên đỉnh núi Hy-Mã-Lạp-Sơn. Nơi đây có một con voi trắng 6 ngà từ trên trời bay xuống và chui vào hông phải của bà. Hoàng hậu giựt mình tỉnh giấc, cảm thấy trong người mát mẻ dễ chịu, tinh thần sảng khoái.

Ngay lúc đó là lúc Hoàng hậu đã thọ thai. 

 

Theo phong tục Ấn Độ, người phụ nữ khi mang thai phải về quê cha mẹ của mình để sanh nở. Hoàng hậu Maya cũng không ra khỏi tập tục đó. Gần ngày khai hoa nở nhụy, trên đường về quê cha mẹ, đến vườn Lâm Tỳ Ni ở ngay biên giới của hai nước Kosola (Nepal) và Ca-Tỳ-La-Vệ (Bắc Ấn Độ), Hoàng hậu ra lệnh cho đoàn tuỳ tùng dừng chân nghỉ mát vì nơi đây không khí dễ chịu thoang thoảng hương hoa nhẹ nhàng bay trong gió. Đoàn tuỳ tùng dừng lại.

Khi Hoàng hậu Maya từng bước đi vào ven rừng ngắm cảnh, bà nhìn thấy một cây to có nhiều hoa nở rất đẹp mà trong kinh sách ghi là hoa Linh Thoại, có kinh ghi là hoa Vô Ưu. (Tương truyền loại hoa này 3,000 năm mới nở một lần, nhưng nếu hoa nở trái mùa, đó là hoa nở để chào mừng hay báo hiệu sẽ có một vị giác ngộ tương lai sắp ra đời.)  Cũng trong Huyền thoại đó khi Hoàng hậu Maya đưa tay phải lên vịn vào cành cây Vô Ưu thì Thái tử ra đời, Ngài sanh từ bụng mẹ qua bên hông phải. Lúc đó liền có 2 vị Phạm Thiên xuất hiện đỡ lấy Ngài. Hai vòi nước một ấm một lạnh do 2 con rồng phun ra từ trên cao xuống tắm cho vị hoàng tử mới sơ sanh, cũng như khi Thái tử vừa lọt lòng mẹ đã bước đi bảy bước, mỗi bước có một hoa sen nở để đỡ lấy chân của Ngài. Đến bước thứ bảy Thái tử đưa một tay chỉ ngón trỏ lên trời, một ngón tay chỉ xuống đất thốt lên câu nói: 

 "Thiên thượng thiên hạ duy ngã độc tôn" nghĩa là "Trên trời dưới đất chỉ có chân-ngã (tức cái-Ta-chân-thật) là số một" ... rồi sau đó Ngài đã trở lại đời sống như một đứa bé sơ sanh bình thường khác..

  

Hôm nay người con Phật ở thời đại mới cũng không cần phải chú trọng nhiều đến chi tiết trên mà chỉ cần biết rằng Ngài đã trở thành ĐỨC PHẬT CỦA TOÀN THỂ NHÂN LOẠI. ( theo nhận định của một học giả Hồi Giáo.) “Đức Phật không phải là của riêng người Phật tử, Ngài là của toàn thể nhân loại. Giáo lý của Ngài thông dụng cho tất cả mọi người. Tất cả các tôn giáo khai sáng sau Ngài, đều đã mượn rất nhiều các tư tưởng hay của Ngài”.

Cũng xin Trích đoạn chương 3/ Đạo Phật đi vào đời 

“Đức Phật của thế kỷ chúng ta sẽ là bực Chánh biến tri, thông hiểu văn hóa sử nhân loại trên trái đất chúng ta, thấu đạt mọi ý thức hệ hiện hữu soi rõ mọi tình tiết và tâm niệm của chúng ta. Ngài sẽ tạo nên nền văn hóa tổng hợp của nhân loại, vạch con đường giải thoát cho nhân loại. Chúng ta đang bị tắc lối, chúng ta đang bị ràng buộc bởi bao sợi dây khổ đau, vô minh, phiền não, những thập triền thập sử mà thế kỷ đã tạo nên và chúng ta đã dùng để tự buộc chúng ta.

Và như vậy, đại lễ Phật đản trở thành một lễ hội lớn của những người theo đạo Phật nói riêng và những người mến mộ đạo Phật cũng như cộng đồng

 Ở các chùa còn treo cờ Phật giáo, cờ tổ quốc, lồng đèn, làm sự kiện, tổ chức chương trình văn nghệ, vui chơi tạo không khí vui cho chùa, Phật tử từ các vùng khác đến .Như ta cũng  biết ngoài ra cũng có cúng dường trai tăng để đề cao công đức và tri ân những bậc Thầy đã mang đến cho những người con Phật là mang đến một đời sống tâm linh hướng thiện, thoát khỏi vô minh, thoát khỏi những thú vui trần tục tầm thường.

Đây chính là tinh thần “Tôn sư trọng đạo” là một phần quan trọng trong ngày lễ Phật Đản. Người Thầy trong đạo Phật đã đóng một vai trò rất lớn trong việc xây dựng nhân sinh con người theo tinh thần “Bi – trí – dũng”, chính những vị Tăng Ni đã hướng dẫn mỗi người biết nhìn sâu vào nội tâm mình để chuyển hóa những hữu lậu thành vô lậu, mở ra cho mỗi chúng sinh một con đường giải thoát khỏi những khổ đau, giúp chúng sinh có một đời sống thiểu dục tri túc, nội tâm an lạc.theo dấu chân của Đức Phật vì chính  Đức Phật  là người Thầy vĩ đại của nhân loại bởi Người không chỉ là một người Thầy đã hướng dẫn cho đệ tử bước đi trên con đường tu học mà còn dành tình thương thánh thiện, sự an tâm từ mẫn cho các đệ tử của mình.

Trộm nghĩ trong việc quảng bá sự hiểu biết, vai trò của người Thầy thật hết sức cần thiết, thế nhưng người Thầy thì cũng phải có đầy đủ khả năng. Vì thế thật hết sức quan trọng là người thầy phải có một số vốn liếng sâu rộng về kinh điển, đã đạt được nhiều kết quả tu tập cũng như các sự chứng nghiệm bản thân về giáo lý, được như thế thì họ mới có thể truyền đạt lại cho kẻ khác được.. Người thầy phải đạt được tất cả các cấp bậc tu tập cần thiết, và trên phương diện hiểu biết kinh điển thì cũng phải trội hơn các đệ tử của mình.

Nhân mùa Phật Đản 2648, hy vọng những người con Phật trong thời đại mới khi được nghe những lời giảng dạy như các liều thuốc hóa giải ba thứ nọc độc là: tham dục, hận thù và vô minh.Nghĩa là  trí tuệ thật hết sức cần thiết (tham dục, hận thù và vô mình thuộc lãnh vực tinh thần, do đó các liều thuốc hóa giải cũng phải thuộc vào lãnh vực tinh thần. Và chắc chắn rằng .không có một sức mạnh bên ngoài nào có thể thực hiện được việc đó, ngoài trí tuệ phát sinh từ sự luyện tập tâm thức của chính mình dù trong bất cứ thời đại nào

Lời kết:

Người Phật Tử thời đại mới hãy nhân mùa Phật Đản lan tỏa tới giới trẻ, khích lệ họ sống có trách nhiệm với môi trường, với cộng đồng và với chính bản thân mình. Đó là việc lựa chọn lối sống lành mạnh, tích cực, nuôi dưỡng tâm hồn với những tư duy tích cực, biết thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng với Đức Phật thông qua việc thực hành những giáo lý của Ngài. Hãy nhắc nhở lối sống chánh niệm tỉnh thức, tự giác, yêu thương và giúp đỡ với tình người mang lại giá trị tốt đẹp trong đời sống xã hội vậy.

Đại lễ Phật Đản không chỉ là một biểu hiện của lòng kính trọng, mà còn là một ẩn dụ sâu sắc cho hành trình tâm linh của mỗi người. Trong mỗi lời cầu nguyện, trong mỗi bước đi quanh chánh điện, là lòng kính ngưỡng và mong muốn hoàn thiện bản thân, là những bài học áp dụng vào cuộc sống, là nền tảng để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và cho thế giới

Và trên hết.Lễ Phật Đản cũng giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng cầu nối giữa các tín đồ Phật giáo, cũng như nâng cao tinh thần đoàn kết, hợp nhất giữa các phái phong trào Phật giáo khác nhau. Nó tạo dựng một không gian để mọi người có thể hòa mình vào một tập thể, thấu hiểu và trân trọng giá trị của sự đa dạng và hòa hợp.

Kính trân trọng,

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Viên, Vô Ưu Thọ Hạ, Thị Hiện Đản Sanh, Ta bà Giáo Chủ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Úc châu !5/5/2024 nhằm ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch-

Phật tử Huệ Hương  

 

 

 ***


Chấp nhận thực tế và đối mặt !

Hãy chấp nhận nghịch cảnh và vượt qua nó ! 

Khó khăn nào xuất hiện, 

cũng là bài học kiểm tra 

Nếu cuộc sống toàn màu hồng, 

làm sao tôi luyện ý chí ta 

Phải kiểm soát thái độ mình khi gặp nghịch cảnh! 

 

Nỗ lực đấu tranh, không buông tay oán trách.

Chớ cảm thấy sợ hãi, yếu ớt , nản lòng 

Dù đường gập ghềnh, quyết vượt đến đích cuối cùng  

CẢM NHẬN, TRẢI NGHIỆM 

MỌI TÌNH HUỐNG CÁCH TRỌN VẸN NHẤT! 

 

Biến giấc mơ thành hiện thực, 

chọn lựa giữa cái gì để còn và biến mất 

Thích ứng tư duy, không che giấu cảm xúc mình,

Mặc chúng tuôn trào dù quá khứ đã hằn in 

Bước đầu tiên để vượt qua : CHẤP NHẬN THỰC TẾ 

Giữ cái nhìn lạc quan về vấn đề, nếu có thể ! 

 

Đừng hoang mang lo lắng khiến giết chết tiềm năng 

Sẽ triệt tiêu hy vọng khi quyết định sai lầm 

Do vậy bạn ơi, 

Sẵn sàng đối mặt và tìm ra giải pháp ! 

Mọi hành trình nhân sinh nào…

cũng  đầy phong ba bão táp ! 

Học câu thần chú “ TẤT CẢ RỒI SẼ QUA “ 

Mời suy ngẫm câu nói về bản thân ta 

“ cuộc  sống là nguyên liệu thô,mà  

Chúng ta là những nghệ nhân, tô điểm 

chúng thành hoàn hảo !!! 

 

Huệ Hương 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/04/2024(Xem: 1860)
Đã 2568 năm qua, kể từ ngày Đức Thế Tôn thị hiện Niết Bàn, giáo pháp của Ngài vẫn còn giá trị thực tiễn cho nhân loại, cho những ai tìm nguồn hạnh phúc an lạc chân thật. Giáo lý thậm thâm như dòng sữa pháp nuôi lớn và tắm mát những tâm hồn biết bỏ bến mê quay về bờ giác. Ngày nay âm vang tiếng giảng pháp trên non Linh Thứu vẫn còn vọng lại, nhưng lòng của hậu thế chúng sanh như những lữ khách tha phương, mải cất bước rong ruổi xa xăm đuổi theo những ảo tưởng phù du hư giả không thật. Là đệ tử chân truyền nối dòng chánh pháp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, tất cả thành viên của Giáo Hội tùy duyên, tùy xứ sở sắm sửa hương hoa trai nghi lễ phẩm cúng dường ngày Đản sanh của Đức Từ Phụ. Nguyện cầu thế giới an bình, đao binh chấm dứt, thiên tai động đất dịch bệnh không còn. Chúng sanh buông bỏ tham sân si, sớm ngộ vô thường, khổ, không, vô ngã mà chuyên tâm tu tập theo đạo giải thoát. Cầu cho tất cả chúng sanh chứng thành đạo quả.
22/05/2024(Xem: 196)
.. Con xin tắm Phật trong con Lặng nhìn nghiệp chướng theo dòng nước trôi Tâm là gốc tạo luân hồi Tâm là nhân của thảnh thơi Niết bàn.
22/05/2024(Xem: 106)
Trân trọng kính chào toàn thể nhân dân và gửi lời chào thân mến đến quý cộng đồng Phật giáo trên cả nước. Bằng tất cả tấm lòng của mình, tôi xin chúc mừng Đại lễ Phật đản PL.2568 - DL. 2024. Từ ngài Trưởng lão Hòa thượng Jinwoo (진우스님), Tổng vụ trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 37 đến chư Tôn đức Tăng già Phật giáo Hàn Quốc đã luôn cho tôi những bài học tuyệt vời, tôi trân trọng tri ân quý Ngài.
21/05/2024(Xem: 71)
Nắng lung linh, Hồ tịnh trong Suối Hoa bát ngát, Xanh dòng Huyền Vi. Tưởng như trời biển thầm thì Kinh vô ngôn đẹp lối về Giác Hoa Không còn thơ chẳng còn ta Tịnh không như huyễn... la đà khói sương ...
21/05/2024(Xem: 784)
Phật Việt ngót hai ngàn năm Đương cơn pháp nạn lạc lầm truyền thông Dẫu rằng sương khói mênh mông Cũng xin tỏ rõ đục trong nơi mình. Tháng tư mừng Phật đản sinh Nước thơm rưới tắm tơ tình trong ta Mỗi thời khắc, dứt bôn ba Thân-khẩu-ý tịnh: Phật đà hiện thân.
21/05/2024(Xem: 242)
Hình ảnh Lễ Phật Đản 2648 (Sunday 19/5/2024) tại Chùa Việt Nam, Nhật Bản
18/05/2024(Xem: 213)
Oh what a blessing, the birth of Buddhas What a blessing, true Dhamma words Blessing of Sangha’s concord Blessing to all those who strive. How happily we live, friendly among the hostile We dwell free from hate, How happily we live among misery Among miserable men we dwell free from sorrow. How happily we live, unfrenzied among the frenzied We dwell free from confusion. How happily we live with nothing Joyful like radiant Gods. Who by wholesome kamma, Covers evil done Bringing light to the world Like the moon when free from clouds. So blessed is the birth of the Buddhas, The Dhamma teachings, The Sangha harmony, Blessed is their striving.
18/05/2024(Xem: 1077)
Nào cùng nhau…. kính mừng Ngày Đản Sinh thiêng liêng trọng đại ! Truyền cảm hứng nhau bằng đóa tâm hương Hứa nguyện làm tròn bổn phận ĐẠO PHÁP XIỂN DƯƠNG Trong kỷ cương nhưng rực rỡ cho Sự Thật Tuyệt Đối !
17/05/2024(Xem: 132)
Vào sáng ngày 12/5/2024, Tu viện Huyền Không tọa lạc tại số 14335 Story Road, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2568. Quang lâm dự lễ có Thượng tọa Thích Pháp Nhật (Đức Quốc), Đại đức Thích Nhật Thiện (Texas), Ni sư Thích Nữ Tâm Liên (Việt Nam), Ni sư Thích Nữ Giới Định (Nam California); Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện cùng chư Ni Tu viện Huyền Không (San Jose), Chùa An Lạc (Indiana), Tu viện Pháp Lạc (Florida); Đạo tràng Huyền Không, cùng đông đảo đồng hương Phật tử đến từ nhiều thành phố ở miền Bắc California.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567