Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chính phủ Thái Lan cảnh báo: phim, hình ảnh giả trên mạng gây ra bất kính Tam Bảo

11/04/202406:22(Xem: 254)
Chính phủ Thái Lan cảnh báo: phim, hình ảnh giả trên mạng gây ra bất kính Tam Bảo

Chính phủ Thái Lan cảnh báo: phim, hình ảnh giả

trên mạng gây ra bất kính Tam Bảo


___ a 1 Monk Thailand Fake


BANGKOK (Nguyên Pháp tổng hợp) -- Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin.

Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.

Báo ASEAN Now ngày 7 tháng 11/2023 loan tin rằng Văn phòng Phật giáo Quốc gia (NOB: National Office of Buddhism) đã yêu cầu trợ giúp từ Cảnh sát Mạng Thái Lan (Thai Cyber Police) sau khi phát hiện ra nội dung không phù hợp liên quan đến Phật giáo trên Facebook.

 

Nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra, mô tả các nhà sư Phật giáo tham gia vào các hoạt động không phù hợp, chẳng hạn như chơi nhạc giựt và đua xe gắn máy. Những hình ảnh này, được cho là gây tổn hại đến hình ảnh của cộng đồng tăng sĩ Thái Lan, đã gây lo ngại trong cộng đồng Phật giáo.

Suphat Muangma, người đứng đầu Ban Thư ký thường trực Giáo hội Phật giáo (Secretariat of the Buddhist Association) và là người phát ngôn của NOB, cho biết một lá thư đã được soạn thảo gửi Cảnh sát mạng yêu cầu điều tra về nguồn gốc của các nội dung này. NOB đã phát hiện ra 9 hình ảnh các nhà sư tham gia các hoạt động phi tôn giáo, được tạo ra bằng AI, trên Facebook. Nội dung như vậy được coi là có hại cho danh tiếng của các nhà sư và gây khó chịu trong cộng đồng Phật giáo.

Suphat nói thêm rằng NOB đã yêu cầu trợ giúp để xóa những hình ảnh không phù hợp và hiện đang điều tra nguồn gốc của những hình ảnh do AI tạo ra này. Mục đích là phối hợp với Cảnh sát mạng để có hành động tiếp theo.Trong khi đó, một báo Cambodia Fact Crescendo ngày 30/3/2023 ghi nhận về các hình giả cho thấy Tổng Thống Nga Putin và Tổng Thống Mỹ Biden trong trang phục nhà sư.

 

Bài viết tóm lược như sau: Một bức ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin mặc áo tu sĩ Phật giáo được lan truyền trên mạng xã hội vào tuần trước với tuyên bố rằng nhà lãnh đạo cường quốc thế giới từng là một nhà sư và đã học giáo lý của Đức Phật. Bức ảnh kèm theo tuyên bố này đã được chia sẻ nhiều lần khi nhiều người dùng mạng xã hội bình luận và phản ứng khác nhau về bài đăng.


___ a 2 Monk Putin va Biden


Ảnh chụp bài đăng trên Facebook bên dưới vào ngày 23 tháng 3 viết bằng tiếng Khmer, “[Putin] từng là một tu sĩ Phật giáo, nhưng [ông] rất độc ác..." Bức ảnh tương tự có thể được nhìn thấy trên mạng xã hội.

Vài ngày trước đó, một người dùng Facebook khác cũng đăng tải ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin  và Tổng thống Mỹ Joe Biden mặc áo cà sa Phật giáo. Những bức ảnh đi kèm dòng chú thích “hãy rời bỏ vũ khí nguyên tử, và hướng tâm về Pháp – đó là lời Phật dạy”.

Sự thật: Tổng thống Nga Vladimir Putin theo đạo Cơ Đốc Chính Thống Nga, và Tổng thống Mỹ Joe Biden theo đạo Công giáo La mã, và họ không liên hệ gì với Phật giáo.

Do vậy, nếu độc giả nhìn thấy hình ảnh trên mạng, thì hãy dè dặt. Không phải hình nào cũng thật.

.

Phim, video giả mạo cũng là nan đề mới, theo bản tin từ AFP ngày 16/02/2024. Một công cụ trí tuệ nhân tạo mới hứa hẹn tạo ra các video ngắn từ các lệnh văn bản đơn giản đã làm dấy lên mối lo ngại cùng với những câu hỏi từ các nghệ sĩ và chuyên gia truyền thông. Công ty OpenAI, nơi tạo ra phần mềm trí tuệ nhân tạo ChatGPT và lập trình tạo ra hình ảnh DALL-E, cho biết hôm thứ Năm rằng họ đang thử nghiệm mô hình chuyển văn bản thành video có tên "Sora" có thể cho phép người dùng tạo ra các video chân thực với những lời mệnh lệnh đơn giản.

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco cho biết Sora có thể "tạo ra những cảnh phức tạp với nhiều nhân vật, kiểu chuyển động cụ thể và chi tiết chính xác về chủ đề và hậu cảnh", nhưng thừa nhận nó vẫn có những hạn chế, chẳng hạn như có thể "trộn lẫn bên trái và bên phải".

Dưới đây là những phản ứng ban đầu từ các ngành có thể bị ảnh hưởng bởi công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) mới:

Phản Ứng Từ Các Phim Trường

Ví dụ về các clip do Sora tạo trên trang web của OpenAI rất đa dạng về phong cách và chủ đề, từ những cảnh quay bằng máy bay không người lái dường như thật phía trên một khu chợ đông đúc cho đến một sinh vật hoạt hình giống chú thỏ đang nhảy qua một khu rừng.

Thomas Bellenger, người sáng lập và giám đốc nghệ thuật của Cutback Productions, đã theo dõi cẩn thận sự phát triển của việc tạo hình ảnh AI tổng hợp. Bellenger, người có công ty có trụ sở tại Pháp đã tạo ra các hiệu ứng hình ảnh quy mô lớn cho những chuyến lưu diễn cho các nhạc sĩ như Stromae và Justice nói: “Có những người cảm thấy rằng đó là một làn sóng ngầm không thể ngăn cản được đang tiến triển với tốc độ đáng kinh ngạc, còn những người khác thì không muốn nhìn thấy nó.”

Sự thật và hư cấu

Basile Simon, cựu ký giả và hiện đang là nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, cho rằng đã có “một bước nhảy vọt đáng sợ trong năm ngoái” khi nói đến AI có tính sáng tạo cho phép nhanh chóng tạo ra các sản phẩm giả mạo trông giống như thực tế ngoài đời. Ông lo sợ ý tưởng về việc những công cụ như vậy sẽ bị lạm dụng như thế nào trong các cuộc bầu cử và lo ngại công chúng sẽ "không còn biết phải tin vào điều gì".

Julien Pain của chương trình xác minh thực tế "Vrai ou Faux" (Đúng hay Sai) của kênh truyền hình Pháp FranceInfo cho biết ông cũng lo lắng về việc lạm dụng các công cụ AI. Pain cho biết: “Cho đến nay, thật dễ dàng để phát hiện ra những hình ảnh giả mạo, chẳng hạn như bằng cách nhận thấy những khuôn mặt lặp đi lặp lại ở hậu cảnh. Nhưng những gì phần mềm mới này làm dường như đã tới một cấp độ khác."

.

Nguồn hình và tin:

. Báo ASEAN Now: https://aseannow.com/topic/1311557-buddhist-office-turns-to-thai-cyber-police-over-ai-generated-facebook-content/

. Báo Cambodia Fact Crescendo:  https://cambodia.factcrescendo.com/english/ai-generated-photos-of-putin-and-biden-misleads-internet-users/

. France 24 (AFP): https://www.france24.com/en/live-news/20240216-new-ai-video-tool-by-maker-of-chatgpt-worries-media-creators

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/04/2024(Xem: 431)
Trong chuyến hoằng pháp Âu Mỹ của Hòa Thượng Thích Như Điển từ ngày 12/3/2024 đến 17/3/2024 đến Orange County, chúng tôi- Kiều Mỹ Duyên và Thu Anh- có cơ duyên được phỏng vấn Hòa Thượng tại đài Saigon Radio Hải Ngoại, thành phố Westminster, Orange County, miền Nam California, vào ngày 13/3/2024.
10/03/2024(Xem: 1844)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.
26/10/2023(Xem: 933)
Vẫn còn một cơ hội hoà bình mong manh, nếu những lời khuyên khôn ngoan hơn, chiếm ưu thế và các cường quốc lớn khác can thiệp một liên minh thiện chí. Những người đưa tang tại lễ chôn cất May Naim, 24 tuổi, vào ngày 11 tháng 10. Cô bị giết gần Kibbutz Re'im, gần hàng rào ngăn cách giữa Dải Gaza với Israel. Ảnh: Francisco Seco/AP
24/10/2023(Xem: 750)
Hôm thứ Bảy, ngày 7 tháng 10 vừa qua, lực lượng vũ trang mạnh nhất Trung Đông đã bị đánh úp và tỏ ra phản ứng bị động, các máy bay chiến đấu của Hamas và các nhóm chiến binh Palestine khác đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào Israel, bắn hàng nghìn quả tên lửa, đột kích vào các đồn biên phòng và tràn vào các khu định cư chỉ cách Gaza vài km. Các chiến binh đã giết chết ít nhất 1.400 người Israel, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và người già cũng như 260 người thiệt mạng tại một lễ hội nghệ thuật âm nhạc, vụ tấn công đơn lẽ nguy hiểm nhất trong lịch sử Nhà nước Israel
12/09/2023(Xem: 4973)
Khoá TLTT ở Úc châu 9-10 13/09-17/09: Khoá ở Tu viện Quảng Đức, Melbourne - quangduc@quangduc.com 20/09-24/09: Khoá ở Thiền viện Minh Quang, Sydney - hong37402@gmail.com 27/09-30/09: Khoá ở Tân Đảo, Nouméa - thanhbinh4245@gmail.com 04/10-08/10: Khoá ở Tân Tây Lan - thanhbinh4245@gmail.com
23/05/2023(Xem: 1291)
Ngày 19 – 05 – 2023, tại chùa Từ Hiếu, vào lúc 10 giờ, phái đoàn Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ (United States Commission on International Religious Freedom/USCIRF), gồm có Ông Frederik, A. Davie, Trưởng đoàn; Ông Erick Ueland: Ủy viên); Ông Patrick GreenWalt: Chuyên viên phân tích; Ông Rustrum Nyquyst: Viên chức chính trị Tòa Tổng Lãnh sự; Cô Thủy Linh, trợ lý chính trị Tòa Lãnh sự. Đón tiếp phái đoàn gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Hòa Thượng Thích Thiện Minh. Vắng mặt Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống. Sau nghi thức chào hỏi thông lệ, Phái đoàn Hoa kỳ mở đầu: Vâng, cảm ơn các sư Thầy đã chia sẻ những thông tin trên, và một lần nữa tôi cũng gửi lời chúc sức khoẻ và hi vọng Hoà Thượng Thích Tuệ Sỹ sẽ sớm bình phục. Đầu tiên câu hỏi của tôi liên quan đến vấn đề đăng ký sinh hoạt tôn giáo hay là đăng ký tổ chức tôn giáo, thì không biết các sư Thầy có thể chia sẻ một số quan điểm góc nhìn của mình về đăng ký với chính quy
06/05/2023(Xem: 3895)
Thông Tư V/v Tưởng Niệm 60 Năm Thánh Tử Đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ (Chánh Thư Ký kiêm Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống)
04/05/2023(Xem: 1680)
Thông Tin Ngày Giờ Của Các Chùa Tổ Chức Lễ Phật Đản 2023
04/05/2023(Xem: 1760)
Tham Dự Lễ Tết và Review Thức Ăn ở Các Chùa Thái Lan, Cambodia ... Los Angeles
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567