Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuổi Trẻ và Niềm Tin

08/04/202417:33(Xem: 209)
Tuổi Trẻ và Niềm Tin
GDPT Pho Hien-3
Tuổi Trẻ và Niềm Tin


Vào tuần cuối của tháng Ba nước Pháp và châu Âu bước vào Mùa Xuân – mùa của vạn vật, cỏ cây, hoa lá sinh sôi, đâm chồi, nẩy lộc, mùa của sức sống mới. Con người khi lọt lòng là khởi đầu cho một cuộc sống vì vậy vào độ tuổi từ 15 trở lên, tuổi trẻ được xem như là mùa xuân là tuổi của những ước mơ, hoài bão vì lý tưởng cao đẹp mà vươn tới những giá trị đích thực của cuộc sống, cũng là khoảng thời gian để cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho lý tưởng của mình. Tuổi trẻ được xem là tuổi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người ai cũng rất mong muốn được sống, yêu thương và cống hiến.


“Bên trái tôi đây là người tôi yêu tôi thương
Bên phải tôi đây là người tôi yêu tôi thương
Trước mặt tôi đây là người yêu tôi thương tôi
Xung quanh tôi đây là người tôi yêu, thương tôi…”

           Lễ Pâques năm nay Ban Hướng Dẫn Pháp quốc đã tổ chức Trại Họp Bạn Quán Âm trong ba ngày (30,31/03 và 01/04/2024) cho toàn thể thanh, thiếu, đồng niên quy tụ về chùa Phổ Hiền tại Strasbourg. Các Trại sinh đến từ Nantes, Lyon, Paris, Strasbourg, Thụy Sĩ (vùng nói tiếng Pháp) hân hoan đeo ba lô, túi ngủ và vật dụng phục vụ cá nhân tại đất Trại. Trại sinh có tất cả 109 em và khoảng 20 người ( hai Bác Gia Trưởng GĐPT, ban bảo trợ và phụ huynh). Khuôn viên chùa tuy không lớn rộng nhưng vẫn có chỗ để mọi người sinh hoạt học tập, ăn, ngủ… điều kiện tiện nghi, phòng ốc hạn chế nhưng hầu như những hoạt động đều tạm ổn, các em rất vui vẻ cùng nhau ban ngày sinh hoạt, tối về ngã lưng trên chiếc giường xếp hoặc cuộn mình trong chiếc túi ngủ trên những tấm nệm và mỗi sáng sớm nghe tiếng còi gọi thức dậy thì ai cũng nhanh chóng xếp lại gọn gàng để bắt đầu cho ngày sinh hoạt mới. Tinh thần của các em rất mạnh, ý thức được cách sống tập thể trong tình thân tương thân tương ái và trên môi luôn nở nụ cười thật tươi chào hỏi nhau tràn đầy tình thương mến.


“Chuyền ta chuyền tình thương cho nhau
Chuyền hơi ấm con tim nhiệm mầu
Tình Gia Đình càng thêm thâm sâu
Thân ái đây mình chuyền cho nhau”

Chỉ tiếc là thời tiết xấu vì bị mưa nhưng vào ngày thực hiện Trò Chơi Lớn với chủ đề đi tìm “Cuộc Đời đức Phật từ Xuất Gia đến Thành Đạo” bỗng dưng trời trở nên khô ráo, ánh nhìn dịu dàng của tia nắng mùa Xuân phà ra hơi ấm thật nồng nàn trải khắp trên dòng sông Rhin và dừng lại Jardin Les Deux Rives giữa biên giới hai nước Đức – Pháp, chỗ các em GĐPTVN/Pháp đang ngồi nghe Hòa Thượng thuyết giảng.


Xuân hồng lộng lẫy ánh bình minh
Bóng sắc lung linh rực rỡ hình
Gió đẩy sương mù nhường ánh nắng
Mặt trời ấm áp rọi Trại sinh

            Và tại nơi đây Hòa Thượng Thích Thông Trí đã có bài pháp thoại rất hay đó là: TUỔI TRẺ và NIỀM TIN.Trong thời đại mới ngày nay, xã hội nhiều tiến bộ vượt bực nhất là mặt khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, mạng xã hội nhiều mặt tốt, xấu được truyền tải nhanh chóng và nếu tuổi trẻ không được dạy bảo, hướng dẫn theo đường lối đúng đắn thì dễ bị sa ngã rơi vào các mặt tiêu cực làm ảnh hưởng không những chỉ cho cá nhân mà còn hệ lụy đến gia đình, xã hội. Muốn vậy, các tổ chức đoàn thể mà cụ thể là gia đình Phật tử các anh chị trưởng phải dẫn dắt tạo cho các em có một ĐỨC TIN vững chắc. Đó là điều căn bản, là nền tảng để trở thành một thiện nhân có một cuộc sống tốt. Để có được trước tiên ta hãy tin vào chính bản thân mình, kế tiếp là tin người, tin xã hội. Tự hỏi vì sao ta tin Phật bởi Phật là người có giới hạnh và đạo đức đẹp trong cách hành xử giữa mình và người, từ bỏ mọi dục vọng hữu hạn để có được sống an lạc cho mình và đem lòng từ bi vô lượng để cứu giúp muôn loài… nếu ta Hiểu và Tin thì phải trải qua quá trình thực nghiệm trong đời sống tự khắc ta sẽ không còn bi quan khi gặp trở ngại trong việc học tập, giao lưu với bè bạn và sẽ không tự kiêu, ngã mạn khi đạt thành quả cao. Nếu chúng ta luôn giữ vững niềm tin thì sẽ vượt thoát ra khỏi phiền não, hiểu lẽ vô thường biến đổi của các pháp thế gian, hãy mở rộng tâm trí ra lãnh hội các giáo pháp của đức Phật xem như là phương tiện huân tập một cách tốt nhất để hướng đến giải thoát và giác ngộ.


          Lời Thầy ôn tồn, bài giảng dễ hiểu và đi sát với độ tuổi của thanh thiếu niên, các em ngồi chăm chú nghe một cách say sưa.Thầy giảng tiếng Việt và huynh trưởng Quảng Phước dịch sang tiếng Pháp cho các em hiểu rõ hơn, sâu hơn. Nơi công viên vào buổi xế chủ nhật có nhiều du khách vãng lai, người địa phương thả bộ dạo mát, thấy nhóm người ngồi trật tự dưới đất họ rất ngạc nhiên, có người dừng chân một thoáng quan sát vì hình ảnh chiếc áo cà-sa vàng nổi bật trong rừng áo Lam. Thật đẹp thay!!!
GDPT Pho Hien-2
GDPT Pho Hien
         


Ba ngày Trại đã đem lại rất nhiều lợi lạc cho các em về kiến thức Phật học, kỹ năng chuyên môn GĐPT, tác phong nhanh nhẹn, tinh thần đoàn kết. Mong rằng các em sẽ giữ cho mình NIỀM TIN mạnh mẽ để làm hành trang bước vào đời thật vững vàng.


Mỗi người một đóm lửa
Góp lại cháy niềm tin
Vai kề vai cùng tựa
Lửa tâm sáng hơn đèn
Sau hôm nay tung cánh
Bay về khắp muôn phương
Vững niềm tin đức hạnh
Tình Lam đẹp diệu thường


              Chúng con vô cùng tri ân HTT Thông Trí, Ni Sư Như Quang đã trải tâm từ ban lời từ ái khuyên răn, hướng dẫn chúng con đI theo con đường Chánh pháp. Cầu chúc Pháp thể hai Ngài luôn an thường.

Cầu nguyện Hồng ân chư Phật gia hộ cho tất cả ACE nhà Lam chúng ta luôn dồi dào sức khỏe, tinh tấn trong mọi lãnh vực.


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật  

Strasbourg, 06/04/2024
Diệu Đạo_Phổ Hiền/Pháp


*** Link album đầy đủ hình ảnh sinh hoạt Trại Quán Âm 18. Quý vị muốn tải về thì tự nhiên nha. Chân thành cám ơn em Diệu Hạnh đã chụp hình.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/01/2024(Xem: 3952)
Chủ Nhật 4/2/ 2024, nhằm ngày 25 tháng Chạp: 11:00 am: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu; Cầu An, Cung tiến Chư Hương Linh; Chùa bắt đầu có bông Vạn Thọ, thức ăn Chay thuần khiết. Thứ Sáu 30 Tết tháng Chạp, nhằm ngày 9/2/24: 11:00 am: cúng Ngọ Phật. Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh; 5:00 pm: Cúng Thí Thực; 8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm; 9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân; 11:00 pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Giáp THÌN 2024); Thứ Bảy Mùng 1 Tết, nhằm ngày 10/2/24: - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. - Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật Đầu Năm Mới. - Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. Chủ Nhật Mùng 2 Tết, nhằm ngày 11/2/24: - Lễ Hội Mừng Xuân Giáp Thìn 2024. - Chương Trình Văn Nghệ Xuân Đặc Biệt. Thứ Ba Mùng 4 Tết, nhằm ngày 13/2/24: 7:00pm: Khai Kinh Dược Sư Cầu An Năm Mới. Thứ Bảy Mùng 8 tháng Giêng, nhằm ngày 17/2/24: Lúc 8:00 pm: Dâng Sớ Cầu An Năm Mới . Chủ Nhật 25/2/24, nhằm 16 tháng Giêng: Hành Hương Thập Tự, Cúng Rằm tháng Giêng.
15/12/2023(Xem: 17087)
An lạc thảnh thơi là chất liệu tâm linh, là dược nguồn năng lượng mà mỗi người con Phật đều mong ước tìm cầu và trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thiết thực đó và tạo thuận duyên cho hàng Phật tử xa gần đến Auckland - NZ tu tập và tận hưởng suối nguồn an lạc, khóa tu học “AN LẠC THẢNH THƠI” sẽ được tổ chức tại trại YMCA Camp Adair nhằm giúp cho mỗi học viên tự trải nghiệm sự tinh thông của trí tuệ, an lạc của thân tâm, và thảnh thơi của tâm hồn thông qua việc thực hành giáo lý Phật Đà.
22/09/2023(Xem: 2028)
Hằng năm Gia Đình Phật tử Quảng Đức đều tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi Việt Nam, năm nay ngoài việc trao tặng lòng đèn và bánh Trung Thu cho các em, Trường có tổ chức thi hát và đọc thơ, văn, ca dao, tục ngữ về truyền thống văn hóa Việt Nam và Tết Trung Thu VN. Đây là hình ảnh Tết Trung Thu 2023 được tổ chức tối Thứ Bảy ngày 30-09-2023 ( nhằm 16-08-Quý Mão) tại Tu Viện Quảng Đức, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060. Kính chúc quý vị một mùa thu an lành trong ánh hào quang của chư Phật. TM.Gia Đình Phật tử Quảng Đức Gia Trưởng Htr. Nguyên Dũng Liên Đoàn Trưởng Htr. Tuệ Hoàng
27/07/2023(Xem: 1488)
Nhớ lại ngày nao từng bước ngập ngừng Nơi Trại Lộc Uyển lòng thấy rưng rưng Rồi A Dục chính thức làm Huynh Trưởng Nay Huyền Trang IV_ Quyết tiến đến cùng.
30/05/2023(Xem: 3249)
Khấp Báo Tang Lễ Huynh Trưởng Cấp Dũng Nguyên Tín Nguyễn Châu (1924-2023)
16/05/2023(Xem: 1625)
Bà Tâm tẩn mẩn soạn quần áo cho khóa tu học bỏ vào va ly. Nào áo tràng, vạt hò, dép, túi ngủ..v.v..những thứ cần thiết mà ban tổ chức dặn dò. Lòng bà hân hoan vui sướng khi nghĩ gặp lại Thầy, Cô và bạn bè thiện hữu tri thức mà đã hơn hai năm qua vì dịch bịnh Covid đã ngưng trệ mọi sinh hoạt. Đối với bà, khóa tu của anh em Gia Đình Phật Tử (GĐPT) Thiện Trí tại Thụy Sĩ hằng năm tổ chức liên tiếp năm ngày vào dịp nghỉ lễ
03/04/2023(Xem: 7418)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan được thành lập năm 1999 tại Sydney với nhiệm kỳ 4 năm sinh hoạt Phật Sự. Đến nay đã trải qua hơn 20 năm thăng trầm hành hoạt với 6 kỳ Đại Hội trước đây, lần lượt được tổ chức tại: Chùa Pháp Bảo (1999), Chùa Pháp Quang (2003), Chùa Phổ Quang (2007), Chùa Pháp Hoa (2011), Tu Viện Quảng Đức (2015 và 2019). Và mới đây, Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 7 được tổ chức tại Chùa Thiên Ấn, vùng Canley Vale, tiểu bang New South Wales, từ ngày 4 đến ngày 5 tháng 6 năm 2022.
11/02/2023(Xem: 3244)
Đại Hội Huynh Trưởng GĐPTVN – UĐL lần thứ 11 đã được diễn ra từ ngày 25-27 tháng 12 năm 2022, nhằm mục đích củng cố nhân sự và phát triễn tổ chức giữa thời đại công nghệ mới. Qua 9 buổi Khoáng Đại, Đại Hội đã thành công viên mãn với kết quả là có 2 cơ chế song hành tại quản hạt Úc Đại Lợi:
01/02/2023(Xem: 24023)
Tán thán công đức quý Phật tử gần xa đã cúng dường hộ trì Tam Bảo Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu 🙏🙏🙏🌹🥀🌷🌷🌸🏵️🌸🏵️ HL Cụ bà Thiện Chánh (SA): $200 Nguyên Quảng Lương Ngọc Thủy: $300 Mai Thị Cao Trâm, Olivia: $200 ( Hồi hướng cho HL Stewart. J. Hibbert) Nguyên Như, Nguyên Quảng Bình: $500 ( Hồi hướng cho Mẹ Bạch Vân Phạm Thị Doan) Hoàng Lộc, Ái Định (hồi hướng cho cụ bà Diệp Tú Liên): $400 Tâm Thư (Sydney): $200 Nguyên Quảng Hương: $200 Thiện An, Thiện Lạc (Tiệm vàng Kim Châu, SA): $500 Lâm Tuyết Mai (Nguyên Quảng Anh): $1000 Diệu Tuyết Lệ Trinh (hồi hướng cho HL Phụ Thân Trần Tiêu): $500 Bé Mattis Hugh Le-Tang (Phước Lành): $100 Steve Nguyên Thiện Bảo, Tuyết Nguyên Thiện Hạnh: $500 Khánh Vân, Khánh Linh: $100 Cụ Bà Viên Huệ (Darwin): $200 Mỹ Lệ, Hoàng Em, Thanh Phong, Thanh Vũ (Hồi hướng cho Mẹ): $5000 Quảng Trí Chánh, Quảng Tuệ Dung (Cali, USA): $200 Bảo Diệu Hạnh (hồi hướng cho em trai Dương Hồng Anh): $500 Phi Thị Lan, Trần Văn Dũng (
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567