Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Gieo Duyên Giải Thoát

21/03/202417:07(Xem: 323)
Gieo Duyên Giải Thoát
422734767_7574183265977826_328126055775752838_n.jpg
                     Namo Sakya Muni Buddha
 
                Điển tích Xuất Gia Gieo Duyên

Xuất Gia Gieo Duyên là việc có từ thời Đức Thế Tôn.  

 

Xuất Gia Gieo Duyên là việc có từ thời Đức Thế Tôn.
Hôm nọ lúc Đức Thế Tôn đang giảng dạy ở tu viện Kỳ Viên, có một ông say rượu loạng quạng đi vô và nói "Thế Tôn, Con muốn xuất gia đi tu". Thế Tôn cười, cho đệ tử cao đầu ông ta và ban cho y bát. Hôm sau tỉnh rượu ông say nầy sợ quá, bỏ trốn đi về nhà.
Chư Tỳ Kheo thắc mắc, bàn tán với nhau : Tại sao đức Thế tôn làm chuyện lạ nhỉ? Biết hắn say mà vẫn độ cho hắn xuất gia?
- Hãy để hắn đi cho khuất, rồi chúng ta sẽ đến thỉnh giáo đức Thế tôn về việc này.
Thế là họ kéo nhau đến hương thất đức Phật, bạch hỏi:
- Bạch đức Thế tôn, chúng con không hiểu vì nguyên nhân gì Ngài lại độ cho một gã say như thế?
Xin Đấng Thiện Thệ giải rõ cho chúng con.


- Này các tỳ kheo, các con dường như trách ta vì đã độ cho một gã say. Nhưng ta hỏi các con, trong lúc hắn say, tại sao không cầu chuyện gì khác, mà lại cầu làm Phật? Như thế là hắn đã gieo một cái nhân tốt đẹp, ta phải giúp duyên cho hắn, vì ta không hẹp gì mà không giúp cho hắn thành Phật. Vả lại, có bao nhiêu người "tỉnh" biết cầu làm Phật như hắn?
Vậy thì ai tỉnh, ai say? Huống chi, hắn có nhậu rượu vào mà say, thì bất quá chỉ say vài tiếng đồng hồ rồi tỉnh lại. Cho nên, bệnh say của hắn, ta không cho là trầm trọng. Trái lại, biết bao kẻ trên thế gian này, dù không uống rượu mà vẫn cứ say, không phải say vài tiếng đồng hồ như hắn, mà say muôn kiếp ngàn đời chưa tỉnh. Cái bệnh say đó, say trong vô minh ái dục, Ta mới gọi là một chứng bệnh trầm kha!
Đã rất nhiều kiếp, người này không bao giờ nghĩ đến việc tụ tập với bất kỳ tôn giáo nào, giờ ông ta đã khởi tâm và nói thành lời, dù là lời của người say nên ta phải tạo duyên lành cho ông ta, dù là chỉ 
một ngày.
 
Suy Nghiệm:
Trong Qui Sơn Cảnh Sách , Tổ Qui Sơn đã nói:
Hộc xuyên tước phi, thức tâm tùy nghiệp.
(Chim sổ lồng bay về rừng, tùy nghiệp thọ sinh)
Như nhơn phụ trái cường giã tiên khiên.
(Người thiếu nợ, ai mạnh sẽ đòi được.  Nghiệp lực xấu mạnh hơn mình sẽ thọ sinh về con đường đó.)

**Vì vậy Phật tử phải luôn gieo duyên hay rãi hạt bồ đề mỗi nơi mỗi lúc mình có thể làm trong đời này. Tạo thành 1 nghiệp tốt cho tâm linh như "nghiệp đi chùa, nghiệp nghe thuyết pháp, nghiệp tụng kinh, nghiệp tập sự làm sư, làm ni cô" (dù là vẫn còn tóc và chỉ 1 thời gian ngắn 1 ngày của Bát quan trai), nghiệp bố thí  Làm hoài những thiện nghiệp, thiện sự rồi sẽ thành thói quen. Giống 1 cái cây to cao vốn đã nghiêng về 1 hướng, khi giông bão tới (nhắm mắt xuôi tay) nó sẽ ngã xuống theo hướng đã nghiêng.  

Các Tổ Phật giáo đã theo lời dạy của đức Thế Tôn thực hiện các khóa tu Xuất Gia Gieo Duyên ngàn năm trước luôn là 3 tháng cùng lúc với các sư An Cư Kiết Hạ khi trời mưa nhiều đường đi khất thực khó khăn, nguy hiểm. Mọi người phải ở yên 1 chỗ cho lành. Giờ vì công việc làm, khóa tập tu đã ngắn lại còn 10, 15, 20 ngày cho thích nghi với đời sống.  

Một ngày Phát nguyện Xuất Gia
Là duyên giải thoát hằng sa luân hồi..
Nguyện cầu tất cả muôn người
Quay về Chánh Pháp đời đời an vui..

🌹☘   Chia sẻ một số hình ảnh Buổi Lễ Xuất Gia Gieo Duyên cho 58 Phật tử trong đoàn Hành hương Phật tích mùa Xuân Giáp Thìn tại Bồ Đề Đạo Tràng nơi đức Thế Tôn Giác Ngộ. Trước giờ, thầy Như Nhiên hướng dẫn khá nhiều đoàn Hành hương Phật tích nhưng chưa có đoàn nào Phát tâm Xuất Gia Gieo Duyên đến 99% như đoàn này. Thật là đáng hoan hỷ và tán thán các thành viên. Ngưỡng nguyện cho tất cả quý vị sở nguyện hướng về Giải thoát chóng viên thành..

🌹☘
Kính chúc cả chùa Thân Tâm An Lạc. Đạo Hạnh Tinh Tấn.
Bồ Đề Tâm kiên 
cố. Chí tu học vững bền..


428626870_369215656001423_907679394791006097_n.jpg
 

Lối Về Thênh Thang
 
Đi tu chẳng phải trốn đời
Đi tu cốt để chuyển dời tánh, tâm.
Đi tu chẳng mộ tiếng tăm
Đi tu chỉ để âm thầm Độ, Tha (*)
 
Đi tu thức giấc Nam Kha
Đi tu để thoát Ái hà mênh mông.
Đi tu không muốn thần thông
Đi tu chẳng để cậy trông người đời.
 
Đi tu không phải theo thời
Đi tu không để mọi người tôn vinh.
Đi tu chỉ một niềm tin
Đến bờ Giải Thoát, vô minh đoạn lìa . 
Đi tu tìm môt lối về
Nghìn năm mây trắng bốn bề thênh thang...

Như Nhiên - Th Tánh Tuệ
Namo Buddhaya
__(())__
(*) ''âm thầm Độ, Tha'' = tự độ và độ tha
qw7.jpg
qw3.jpg
qw4.jpg
qw5.jpg
qw10.jpg
qw9.jpg
qw13.jpg
qw11.jpg
qw8.jpg
qw17.jpg
qw15.jpg
qw16.jpg
qw0.jpg
qw18.jpg
qw19.jpg
qw20.jpg
qw22.jpg
qww.jpg
qw0-.jpg
qw23.jpg
sd2.jpg
sd0.jpg
sd12.jpg
sd14.jpg
sd13.jpg
sd1.jpg
sd49.jpg
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/06/2021(Xem: 2641)
- Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Vào ngày Thứ 6 May 28 vừa qua, được sự cho phép của chính quyền địa phương làng Chowra Village & Sundapur Village Bihar India, nhóm Từ thiện Bodhgaya Heart chúng con, chúng tôi đã tiếp tục hành trình cứu trợ thuc phẩm cho dân nghèo mùa Dịch covid. Xin mời chư vị xem qua một vài hình ảnh tường trình.. Buổi phát quà cứu trợ cho 354 căn hộ tại 2 ngôi làng cách Bồ đề Đạo Tràng chừng 17 cây số. Thành phần quà tặng cho mỗi hộ gồm có: 10 ký Gạo và bột Chapati, 1 bộ áo Sari, 2 ký đường, dầu ăn, bánh ngọt cho trẻ em và 100Rupees tiên mặt (Mỗi phần quà trị giá: 15usd.75cents >< 367 hộ = . Bên cạnh đó là những phần phụ phí như mướn xe chở hàng, tiền công đóng gói và công thợ khuân vác, tiền quà cho những người sắp xếp trật tự tại nơi phát chẩn.)
29/04/2020(Xem: 3704)
Hạt Gạo Nghĩa Tình
25/04/2020(Xem: 6058)
Sáng hôm nay chúng con, chúng tôi lại tiếp tục lên đường gieo hạt từ tâm giai đoạn India vẫn còn cách ly và phong tỏa. Như trước đây chúng con, chúng tôi đã trình bày, nhờ hồng ân đức Phật nên những vùng thuộc Phật tích như Bồ Đề Đao Tràng- Nalanda, những nơi thuộc Phật tích của tiểu bang Bihar đến thời điểm này vẫn chưa có ca nhiễm CoVi nào, do vậy mà chính quyền sở tại đã cho phép, và nhiệt tình cho Cảnh sát ủng hộ chúng con chúng tôi trong việc phát chẩn cho dân nghèo tại đây trong tình trạng LockDown quá dài ngày.. Xin tường trình một số hình ảnh cùng chư Tôn đức và chư thiện hữu đã nhiệt tâm hỗ trợ cho chương trình phát chẩn này khi vừa mới nghe tin nạn đói xảy ra tại Ấn. Chúng con, chúng tôi cảm niệm sâu xa những tấm chân tình của chư Tôn Đức, của hàng Phật tử 4 phương đã gửi tình thương về xứ Phật trong thời buổi nhiều hoạn nạn này.. Buổi phát quà cho 294 hộ nghèo thực hiện tại 3 ngôi Làng có tên Sujata- Neema và Hathiyar- thuộc quận Bodhgaya- Thành phần quà tặng cho
15/03/2020(Xem: 5094)
Kính thưa quý Thiện Hữu Tri Thức, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm trong và ngoài nước thân kính! Là hành giả học Phật, trong tâm khảm của mỗi chúng ta đều phải lấy Hiếu Đạo làm nền tảng. Bậc Cổ Đức dạy: "Tâm Hiếu là Tâm Phật. Hạnh Hiếu là hạnh Phật. Phật Giáo coi trọng Hiếu xuất thế gian. Là người con Phật chúng ta phải làm cách nào, phương tiện ra sao để cho Cha Mẹ giác ngộ, giải thoát khỏi sinh tử luân hồi. Như vậy mới được coi là chí hiếu đích thực. Đây là quan điểm Hiếu Đạo cao tột, khác hẳn với những quan điểm Hiếu ở thế gian. Xuất gia học Phật, trưởng dưỡng đời sống tâm linh của Cha Mẹ thì khi ấy ta mới sống trọn vẹn được với niềm Hiếu Đạo. Tinh thần Báo Hiếu được xuất phát từ gương hiếu hạnh cứu thân mẫu của Tôn Giả Mục Kiền Liên được chép lại trong Kinh Vu Lan Bồn. Kinh dạy rõ về ân nghĩa song thân, phương pháp báo hiếu và nhân quả tất yếu của Đạo Phật.
07/11/2019(Xem: 8981)
Các Ngày Âm Lịch: Kỷ Hợi (2019), Canh Tý (2020), Tân Sửu (2021), Nhâm Dần (2022), Quý Mẹo (2023), Giáp Thìn (2024), Ất Tỵ (2025), Bính Ngọ (2026) Buddhist Lunar calendar from 2019-2026 (Cảm ơn chị Mỹ Lý Nhật Dung đã gởi tặng Trang Nhà Quảng Đức bản đối chiếu âm lịch này)
05/03/2019(Xem: 5431)
Những dòng Đại Bi Tâm..(giếng nước tình thương cho dân nghèo Ấn Độ) - Được sự thương tưởng và hỗ trợ của quí vị thiện hữu chúng tôi vừa thực hiện xong 33 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận khu vực Bồ Đề Đạo Tràng & Nalanda tiểu bang Bihar India. Đây là Public Well Hand-pump nên cả làng có thể xài chung, người dân nghèo bớt đi rất nhiều nỗi nhọc nhằn trong mùa hạ vì phải đi lấy nước ngoài sông xa, hiện chúng tôi vẫn đang trong quá trình hoàn tất số giếng còn lại mà quí vị giao phó. Kính mời quí vị xem qua một số hình ảnh tường trình. March -04 -2019
20/01/2019(Xem: 4861)
Trong tâm niệm: '' Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật '', hôm nay (19 Jan-2019) chúng tôi vừa thực hiện xong một số giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo vùng Nalanda, Ưu Lâu Tần Loa (Uruvela Village), làng Ni Liên (Niranjana Village) những khu vực lân cận Bồ Đề Đạo Tràng, thành Già Da- Gaya tiểu bang Bihar India. Xin chia sẻ cùng quí vị một vài hình ảnh tường trình.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567