Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đón chào Xuân An Lạc.

07/02/202407:13(Xem: 595)
Đón chào Xuân An Lạc.


xuan quang duc-1

Đón chào Xuân An Lạc.

Hãy cảm nhận hạnh phúc an lạc 

trên từng bước chân ta bước!

Và theo tửng nhịp hơi thở của mình

Chìa khoá an lạc tuỳ thuộc

 người thông hiểu kiếp nhân sinh, 

Sự an lạc như mặt hồ yên lặng, không gợn sóng! 

Nào hãy đón  chào Xuân bằng cách: 

rèn  luyện tâm ta rộng lớn  là điều quan trọng. 

Điều  kỳ diệu ấy chỉ  đến 

với người không  tự cao cũng chẳng tự ti, 

Mới có thể bình tĩnh an yên, 

bất cứ sống ở đâu, làm bất cứ việc gì, 

 Hãy dành thời gian ít ỏi, 

quý báu còn lại mà tận hưởng ! 

 

Mỗi chúng ta cần biết cách vun xới, tin tưởng 

Rằng mùa xuân mới, 

có niềm vui nhân ái nở rộ khắp muôn phương

Bằng sống hết mình, 

dù biết vạn pháp vô thường, 

Mỗi một công việc là một tác phẩm của ta lưu dấu l

Tết dân tộc trở về nhắc ta càng phấn đấu, 

 

Hướng về quê hương, 

tình huynh nghĩa đệ tấm lòng 

Dù Xuân đến Xuân đi,

đừng quên nhân lành mãi vun trồng,

Thiếu thứ ấy khó thành tựu 

trong mọi lãnh vực cuộc sống !! 

Phải chăng cái bất diệt không thay đổi, 

là đón chào mùa Xuân An Lạc !! 

Huệ Hương xuan quang duc-3

Tản mạn “Ngày Xuân đoán số mệnh “ 

Những ngày cuối tháng chạp, trong khi người người dọn nhà cửa, sửa soạn quần áo mới, đón năm mới và chuẩn bị đi viếng chùa ngày Tết.  Phải  công nhận rằng phong tục viếng chùa đầu năm là phong tục mà bất cứ người VN dù cho người ấy  theo đạo ông bà  thờ cúng tổ tiên hay đạo Phật  đều  đã được  lưu giữ từ lâu và trở thành nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến, xuân về, với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, tốt đẹp, an lành trong năm mới.

Bước qua năm mới còn là dịp mọi người tin vào chuyện thay đổi vận mệnh và thay đổi số phận hơn vì họ tin rằng “ Trên đời không có cái gì bất biến “ qua câu tục ngữ “ Ai giàu ba họ, ai khó ba đời “ vì thế nếu có thể gặp được một tờ lá số tử vi đúng với năm sinh của mình thì họ 

—-có thể sẽ rất hoan hỷ đón nhận những điều thuận lợi về tiền bạc, niềm vui sức khỏe bình ổn, con cháu thăng tiến trên sự nghiệp 

——- còn nếu gặp nhằm năm hạn tam tai thì dù có một chút lo lắng bất an nhưng bù lại họ sẽ tự mình chuẩn bị để chuyển hung thành cát, tự mình sẽ có cái nhìn tích cực vào cuộc sống, xem đây là cơ hội để nhìn nhận lại cuộc sống của mình từ bây giờ.

 

Có nghĩa là ngoài sự mong cầu về may mắn con người còn cần phải có sự sáng suốt mạnh mẽ. Có nghĩa là, nếu bạn nắm bắt được vận may, ngay cả khi khả năng tầm thường, bạn cũng có thể làm nên chuyện.

Vậy, làm thế nào để nắm bắt vận may? Điều này đòi hỏi bạn phải chú ý và phân tích môi trường chung, hiểu nhu cầu phát triển của xã hội và điều chỉnh dựa trên tình hình thực tế của chính bạn. 

Trộm nghĩ năm qua khắp nơi trên thế giới tuy Đại dịch Covid vừa tạm lắng xuống thì chiến tranh giữa các cường quốc bùng phát ( Ukraine và Nga-“Cơn ác mộng” chiến tranh một lần nữa trở lại dải đất Gaza sau giữa Israel và lực lượng Hamas ) làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng, vật giá leo thang, khủng hoảng xăng dầu… Hoàn cảnh kinh tế chung của nhiều người là khá khó khăn, nhiều công ty đối mặt với các đơn hàng sụt giảm, công nhân mất việc tạo nên không khí thêm ảm đạm bởi các tin không vui liên tục xuất hiện trên các phương tiện đại chúng ngày càng nhiều mỗi ngày….

Thế nên hãy là một người có chút phán đoán sẽ tự mình biết cách điều chỉnh theo tình hình thực tế và đừng quá chủ quan khi lúc nào cũng nghĩ mình đang nằm trong vùng an toàn, nhất là với người  đã có  duyên với  Phật pháp trong giai đoạn khó khăn này cần phải tỉnh thức hơn để tránh nhiễu  loạn tâm. Hãy thường xuyên hướng về những lời Phật dạy vượt qua các khó khăn chung. Vạn pháp vô thường, khó khăn nào rồi cũng sẽ qua, “hết cơn bĩ cực sẽ đến hồi thái lai”.

Hơn thế nữa đừng phàn nàn cho số phận, chỉ bằng cách biết cách quan sát vận may trong tương lai, bạn mới có thể mang lại may mắn cho bản thân và tìm thấy thành công và cũng nên tự nhìn lại bản thân mình nhiều hơn là tin vào tử vi số mệnh vì phần  lớn những được mất trong đời đều có sự đánh đổi, như khi ta đánh đổi thời gian, sức khỏe, và tuổi trẻ để đổi lấy bạc tiền và danh vọng. Khi ta có được những thứ ta muốn thì ta cũng đã mất đi những thứ quí giá khác không còn tìm lại được.

Thật ra …

 Sống trên đời này, di sản quan trọng nhất ta để lại đời sau không phải là của cải, tiền bạc mà là những đứa con bởi vì chúng là hiện thân của ta tiếp nối trong đời sau. Vậy nên dù ta không giàu có về tiền bạc mà biết nuôi dạy con ngoan hiền thành người hữu dụng thì còn quý hơn rất nhiều những người giàu có mà con cái lại hư hỏng. Của cải vật chất thực ra chỉ làm thỏa mãn lòng tham và bản ngã, còn con cái mới là di sản đích thực mà ta cần xây dựng vun đắp để để lại cho đời sau.  Nếu xét về những thứ ta có thể mang theo sau khi từ giã cõi đời thì ta không thể mang theo tất cả những gì ta có trong cõi đời này trừ phúc đức và thiện nghiệp. 

Do vậy ngày đầu năm là giờ phút  chúng ta kiểm soát lại quy trình quản  lý đời mình . Đây là cũng là một công việc quan trọng cho tiếp tục hướng đến tương lai Nếu chỉ thành công trong công việc mà thất bại trong cuộc đời thì thành công đó cũng không có nghĩa lý gì.

Vạn vật đang chuyển mình, chào mùa Xuân đến 

Người người sửa soạn nhà cửa, đón Tết Giáp Thìn 

Ước mong năm mới thuận lợi đúng thực tế tình hình 

Mượn lá số tử vi đoán vận mệnh mình có thăng tiến? 

Vin vào câu: 

“Trên đời không có gì luôn cao quý và bất biến “

Nhưng thời gian là dòng chảy  trôi quá nhanh 

Mênh lý học có thể thay đổi 

chính xác, hoặc  chỉ đoán loanh quanh 

Trong “Dịch kinh” phép tắc làm người,

 và đạo lý do thiên địa âm Ԁương biến hoá 

Nhưng đã học Phật chỉ cần thấy : 

các pháp đều vô ngã, vô thường, đúng nhân quả! 

Từ đó biết sống tùy duyên thuận pháp tốt hơn

Chớ vội quan trọng hoá lá số vận mệnh mà buồn 

 Đừng quá lo lắng,  phàn nàn về số phận! 

Thời đại công nghiệp văn minh, 

Hãy tự  điều chỉnh bản thân

 theo sự thay đổi mà đón nhận ! 

Phép màu đến từ bên trong, diệu kỳ và giản đơn.

Đừng chủ quan, nghĩ mình nằm trong vùng an toàn 

Thay đổi vận mệnh tốt nhất bằng cách: 

tạo nhiều  phúc đức, thiện nghiệp ! 

( thơ Huệ Hương ) 

Lời kết: 

Đừng quá quan trọng đến những lá số đoán mệnh đầu năm bạn nhé 

Hãy bình tĩnh nghĩ rằng có thể lá số xấu đó có thể không chính xác, Hãy kiểm tra tính đúng đắn của lá số bằng những dữ kiện đã xảy ra trong cuộc đời bạn xem có ứng với các sự kiện lá số dự báo hay không. Nếu hầu hết các sự kiện lớn, các mốc hạn không được ghi nhận, rất có khả năng đó không phải là lá số của bạn. Hãy sáng suốt nhận định trước khi buồn vì một lá số xấu không phải của mình.

Hơn thế nữa giá trị vật chất thực sự không đem lại hạnh phúc, do đó nên kỷ luật phương pháp chi tiêu đúng đắn. Làm giàu tất nhiên là khó, nhưng thoát nghèo thì lại đơn giản hơn nhiều.

Nếu thường khổ tâm  hãy tìm hiểu về một số phương pháp thiền tập giúp bạn sống trong giây phút hiện tại. Bằng việc sống trọn vẹn ở giây phút hiện tại, bạn sẽ tìm ra niềm vui trong công việc, đạt được sự bình an ngay cả khi bận rộn nhất. Phép màu đến từ bên trong, diệu kỳ và giản đơn. Không cần đi đâu cả, chẳng có gì để nỗ lực tranh đấu, chỉ cần chú tâm trọn vẹn trong công việc, bạn sẽ hoà mình với những bộn bề cuộc sống và biến chúng trở thành các cơ hội để trưởng thành và đạt được trí tuệ.

Vã chăng ngươi  có học Phật dù có gặp mệnh xấu hay tốt chắc hẳn thường tâm tâm niệm niệm rằng: khi gặp trục trặc trong các mối quan hệ thì nên biết rằng đó có thể là do các nghiệp báo trong quá khứ. Nếu đã là oan trái thì nên mở chứ không nên cột thêm. 

Và với  người đã hiểu giáo lý Bát Nhã thì sẽ thấy không có gì thực sự là quan trọng, không có gì là thật có nên họ thấy không có gì phải nhẫn và không có gì đáng phải sân giận.

Vậy nên  Xuân chỉ trọn vẹn khi xuân đất trời hoà với xuân lòng người, dạt dào yêu thương, sum họp trong gia đình an bình, hạnh phúc. Chúng ta trong những giờ phút của 365 ngày năm cũ sắp qua. “ Hãy cùng  nhau cầu  mong mưa thuận gió hoà khắp mọi quốc gia để cây cỏ đơm hoa, muôn vật tươi vui. 

Hãy cầu  mong cho tình yêu thương lan toả thay thế hận thù, mọi người đoàn kết cùng nhau xây dựng xã hội, thế giới và nhất là trên quê hương thứ nhất , thứ nhì đều  thanh bình giàu đẹp…..”

Trân trọng, 

Huệ Hương 


***

xuan quang duc-2

Ẩn hiện sương mù, nắng Phật Xuân. 

Đôi lúc tĩnh lặng, 

 ngày cuối năm có bao giờ bạn nghĩ ! 

Mình đã thực sự sống xứng đáng, ích lợi tối đa ? 

Cho gia đình, xã hội và chính bản thân ta 

Rồi chiêm nghiệm : 

Điều gì quý nhất trên thế gian khi hiện hữu ? 

Có phải đấy là: 

“Hạnh phúc từng ngày ta đang nắm giữ “ 

Sẽ không là,

“THỨ KHÔNG CÓ ĐƯỢC HOẶC ĐÃ MẤT ĐI” , 

Trên hành trình tìm giá trị cuộc sống cần khắc ghi 

Lời cổ nhân “ SÔNG CÓ KHÚC, NGƯỜI CÓ LÚC “

Nhìn thấu ĐƯỢC, MẤT 

mới thấy lòng chứa chan hạnh phúc ! 

Thoát khỏi vòng xoáy tham vọng tiền tài 

An bình thanh thản hết hỷ, nộ, lạc, ai 

Vạn sự cứ tuỳ duyên, phước báo do tu dưỡng!

Trong lòng nhiều lo lắng còn đâu mà tận hưởng!

Châu ngọc quý giá đầy dẫy ngoài sân 

“Ẩn hiện sương mù, vươn tia nắng Phật Xuân”(1) 

Mãnh đất Tâm sẽ ngát hương thắm mãi!

Huệ Hương 

—————000000—————

(1) Kính xin mượn 2 câu thơ của Thiền Sư HẮC THUỶ THỪA CẢNH ( Trung Hoa) 

“Rỗng rinh vô hạn trùm trời đất 

Ẩn hiện sương mù, nắng Phật lên”

Ý nghĩa là “ Đất trời lớn che không hết , nhưng mặt trời một khi  mọc lại sáng rọi khắp muôn  nơi” 

Cũng như nếu mình biết tận hưởng cái hạnh phúc mình đang nắm giữ thì vào dịp Xuân về , có lẽ lòng mình còn ngát mãi  hương Xuân 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
08/01/2024(Xem: 2690)
Chủ Nhật 4/2/ 2024, nhằm ngày 25 tháng Chạp: 11:00 am: Lễ Cúng Tất Niên, Thượng Nêu; Cầu An, Cung tiến Chư Hương Linh; Chùa bắt đầu có bông Vạn Thọ, thức ăn Chay thuần khiết. Thứ Sáu 30 Tết tháng Chạp, nhằm ngày 9/2/24: 11:00 am: cúng Ngọ Phật. Cúng Tiến Chư Giác Linh, Chư Hương Linh; 5:00 pm: Cúng Thí Thực; 8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm; 9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân; 11:00 pm: Lễ Trừ Tịch (Giao Thừa Đón Xuân Giáp THÌN 2024); Thứ Bảy Mùng 1 Tết, nhằm ngày 10/2/24: - 11:00 am: Cúng Ngọ Phật cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. - Mừng Lễ Vía Di Lặc Tôn Phật Đầu Năm Mới. - Chư Phật tử Lễ Phật xin lộc đầu năm mới. Chủ Nhật Mùng 2 Tết, nhằm ngày 11/2/24: - Lễ Hội Mừng Xuân Giáp Thìn 2024. - Chương Trình Văn Nghệ Xuân Đặc Biệt. Thứ Ba Mùng 4 Tết, nhằm ngày 13/2/24: 7:00pm: Khai Kinh Dược Sư Cầu An Năm Mới. Thứ Bảy Mùng 8 tháng Giêng, nhằm ngày 17/2/24: Lúc 8:00 pm: Dâng Sớ Cầu An Năm Mới . Chủ Nhật 25/2/24, nhằm 16 tháng Giêng: Hành Hương Thập Tự, Cúng Rằm tháng Giêng.
05/01/2024(Xem: 2231)
Xuân, Hạ, Thu, Đông bốn mùa tuần hoàn theo vũ trụ, nhưng mùa Xuân bao giờ cũng được người ta ví von ca ngợi nhiều nhất. Vì mùa Xuân được đất trời thiên nhiên ban tặng cho một khí hậu ôn hòa để ươm mầm và tăng sức sống cho nhiều loài cỏ cây, hoa trái... cùng khoe sắc như một tác phẩm nghệ thuật hài hòa sống động, phô bày với muôn ngàn vẻ đẹp. Mùa Xuân mang đến niềm tin yêu và hy vọng, mang đến nhiều ước mơ, nhiều kỳ vọng thanh cao tươi sáng. Ước mơ được bình an hạnh phúc cho mình và cho mọi người trên toàn cầu. Đó là một tâm thức cao đẹp nhất của người con Phật mừng đón mùa Xuân mới.
29/10/2023(Xem: 6793)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
05/04/2023(Xem: 19094)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
28/02/2024(Xem: 88)
Chư Tổ Sư đã dạy “Cần tu tập để giải thoát như cứu lửa đang cháy trên đầu”, vì thời gian trong đời mình còn lại quá ngắn ngũi, đừng hẹn đến ngày mai những gì mình có thể làm được hôm nay. Quý Ngài cũng nhắc nhở chúng ta “Thiên niên thiết thọ khai hoa dị, nhất thất nhơn thân tái phục nan”, có nghĩa là “Ngàn năm cây sắt ra hoa dễ, một khi mất thân người khó được lại thân”. Đối với người đệ tử Phật chúng ta, nếu ngày nay mình không phát tâm tu tập, thì đừng mong đời mình thăng tiến trên bước đường tâm linh. Mình tự hỏi chính mình là niềm tin của mình vào Chánh Pháp có vững chắc chưa, nội lực tu tập của mình đã được tăng tiến hay chưa? Nếu chưa được tăng tiến và viên mãn thì chúng ta hãy cố gắng phát nguyện, tinh tấn tu tập để sống trọn vẹn.
08/02/2024(Xem: 908)
Rồi chắc chắn đêm giao thừa sẽ đến cũng như mọi buồn vui năm cũ sẽ khép lại để đón mừng mùa xuân mới. Chắc chắn như rằng, theo thường lệ trước thềm năm mới, mọi người ai ai cũng muốn gởi gắm vào đó những hy vọng mới, cùng cầu mong cho năm mới được may mắn hơn, tốt đẹp hơn năm cũ đã qua , và có lẽ trong một số người ai đó với một bước xa hơn trong thâm tâm, một ý nghĩ sẽ xuất hiện một niềm mơ ước miên viễn sẽ có được nhiều hơn nữa những mùa xuân trọn vẹn.
01/02/2024(Xem: 331)
Lễ Cầu An & Cầu Siêu tại tư gia Phật tử Nguyên Thiện Định Trần Phẩm, Nguyên Nhật Tín Đỗ Thị Huệ (31/01/2024)
17/12/2023(Xem: 760)
Ngày 29/08/2023, Thượng Tọa Trụ Trì Thích Nguyên Tạng, cùng bác Thiện Phước từ Úc Châu về thăm Hòa Thượng Thích Phước Đức, Viện Chủ Chùa Hưng Thiền, TX Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cùng nhóm Phật tử từ thiện Mai Vàng đã tổ chức phóng sanh hơn 01 tấn cá (trên 20 triệu VNĐ). Ni Sư Như Hạnh cùng quý Sư Cô Chùa Hưng Thiền đã lái tàu đưa đoàn ra giữa sông Tiền để thả cá, tại đây TT Nguyên Tạng đã thực hiện nghi thức phóng sanh, sái tịnh, quy y Tam Bảo, hồi hướng công đức cầu siêu cho chư Hương Linh quá vãng cũng như cầu an cho quý Phật tử phát tâm hùn phước phóng sanh. Xin tán thán công đức quý Phật tử Sàigòn và Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu đã đóng góp ngân quỹ để tổ chức phóng sanh kỳ này.
15/12/2023(Xem: 15101)
An lạc thảnh thơi là chất liệu tâm linh, là dược nguồn năng lượng mà mỗi người con Phật đều mong ước tìm cầu và trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thiết thực đó và tạo thuận duyên cho hàng Phật tử xa gần đến Auckland - NZ tu tập và tận hưởng suối nguồn an lạc, khóa tu học “AN LẠC THẢNH THƠI” sẽ được tổ chức tại trại YMCA Camp Adair nhằm giúp cho mỗi học viên tự trải nghiệm sự tinh thông của trí tuệ, an lạc của thân tâm, và thảnh thơi của tâm hồn thông qua việc thực hành giáo lý Phật Đà.
02/12/2023(Xem: 1132)
Tôi trở lại Melbourne vào cuối mùa xuân, lúc này trong suy nghĩ với nhiều cảm xúc nao lòng khó tả, cách đây một giờ đồng hồ được nghe thông báo giảm độ cao để đáp xuống phi trường Melrboune. Bên ngoài cửa sổ máy bay một vùng trời xanh mát. Hòa mình vào dòng người, những bước chân hối hả của mọi người tiến về phía quầy làm thủ tục nhập cảnh vào nước Úc. Mọi người có thể tự mình làm thủ tục trên máy nhập cảnh cho riêng mình, bởi thời gian vô cùng giới hạn của đội ngũ nhân viên cho việc nhập cảnh, một số người Việt Nam nếu lần đầu đến Úc thì khá khó khăn cho việc nhập cảnh vì trở ngại ngôn ngữ.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567