Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thành kính tưởng Niệm Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ

17/01/202418:52(Xem: 940)
Thành kính tưởng Niệm Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹon tue sy


Thành kính tưởng Niệm

Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ

 

 

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Giác Linh Thầy,

 

Cầm cuốn sách "Kỷ Yếu Tri Ân Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ" trên tay mà lòng con vô cùng xúc động. Con còn nhớ mãi lời của Hòa Thượng Thích Thiện Minh nói với con vào sáng thứ tư, ngày 24.11. 2023: "Con ơi, HT Tuệ Sỹ đã rút ống về lại chùa Phật Ân, Đồng Nai rồi, có bác sĩ theo dõi, Ngài nói muốn ra đi ngày hôm nay đúng như ngày HT Trí Quang viên tịch mà không biết sao đây!" Một chút nhói trong tim, dù khi nghe tin Thầy đau nặng, thật sự con chỉ muốn cầu nguyện cho Thầy thoát khỏi cơn đau. Một khoảng trống khó tả trong lòng con, như căn nhà trống vắng không còn ai ở nữa, tim con như thắt lại, dẫu con biết rằng sự việc gì đến sẽ phải đến thôi!

Khoảng ba tiếng sau khi được hầu chuyện với HT Thiện Minh thì tin Ngài đã ra đi, nhìn trên các trang mạng, khắp nơi nơi đều đưa tin về Thầy Tuệ Sỹ, một vị Tăng tài, một nhà thơ, nhà yêu nước của Dân Tộc và Đạo Pháp đã thâu thần viên tịch, khắp nơi nơi đều tiếc thương, con cảm giác như quả đất đang rung động, chuyển mình.

Từ khi được tin Thượng Tọa Nguyên Tạng kêu gọi viết bài cho kỷ yếu tri ân Ngài, con đã hiểu rằng thời gian sẽ không còn bao lâu nữa, con cảm nhận được từng ngày sẽ mất mát đi một vị Thầy cao quý, cả đời chỉ lo phụng sự cho chúng sinh.

Cũng thời gian này con được nhân duyên được thầy Nguyên Tạng cho con đọc tất cả những bài viết của Ngài, từ Kháng thư, Giác thư, Sự Biến Lương Sơn, Tham nhũng là  một quốc nạn, lòng con vô cùng cảm phục trước sự vô úy của Ngài, bài về Sư Thiện Chiếu đã làm con cảm động biết bao.

Cách đây, hơn hai mươi năm về trước, con biết Ngài qua "Thư Gửi Tăng Sinh Thừa Thiên Huế", lời dạy của Ngài thật dịu dàng, trìu mến chứa đựng đầy thương yêu nhưng nghiêm khắc, cương quyết đã chỉ dạy hướng đi cho chúng con trong một xã hội mà nhà cầm quyền cộng sản đã cố tình phá vỡ đi những di sản, những đạo đức của bao đời do Tiền Nhân gầy dựng. Ngài đã chỉ cho chúng con cỗ xe lộng lẫy bên ngoài, nhưng bên trong đã rệu rã đang lao xuống dốc dài không định hướng. Thầy nhắc nhở cho chúng con lòng biết ơn Thầy Tổ qua câu chuyện kể về cuộc đời Thầy, 30 tuổi đã phải khép lại cổng chùa xách cuốc lên rừng xuống biển, vào tù, ra khám lênh đênh theo vận nước nổi trôi mà ý chí không sờn, vẫn một lòng canh cánh cho sự hưng thịnh của Phật Giáo, chỉ mong được truyền dạy lại cho chúng con những giáo huấn của Đức Từ Phụ Thích Ca.

 

Kính bạch Thầy,

Con nhận được cuốn Kỷ yếu của Thầy do HT Thích Thiện Minh từ Việt Nam gửi thầy Hạnh Bổn cầm về cho con vào ngày 8.12. 2023, con vô cùng kính ngưỡng, con đã cung kính để lên bàn thờ, mỗi ngày con tụng kinh, cầu nguyện, con tự hứa với lòng con thờ đúng chung thất Thầy con mới mở ra để đọc.

Hôm nay, thứ năm ngày 11.1.2024 thất tuần của Thầy, từ phương xa theo gót chư Tăng về Phật Ân để đưa Thầy ra Bà Rịa, nhìn hình ảnh Tăng Đoàn, nhìn thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát đầu tiên bốc nắm tro Thầy thả xuống biển, rồi nối tiếp sau đó quý Thầy, và phật tử, tất cả đều làm như vậy, nước mắt con đã thực sự tuôn trào, linh cốt Thầy thả xuống dòng biển rồi cuộn gió bay cao, con biết Thầy đã thực sự không còn trên cõi đời này, hóa thân Thầy đã bay đi về cõi vô tận, Thầy ơi! Làm sao con quên được lời thơ đầy u uẩn, nhưng chứa đựng biết bao sự yêu thương, thống thiết trong đó đối với Quê Hương, với những người con của Mẹ Việt Nam chịu bao thống khổ, đọa đày dưới chế độ tà quyền cộng sản.

 

"Tôi vẫn đợi suốt đời quên sóng vỗ

Quên những người xuôi ngược Thái Bình Dương

 

Từ những ngày Thái Bình Dương dậy sóng

Quê hương mình khô quặn máu thù chung"

 

Kính bạch Thầy, phải chăng Thầy luôn xót xa cho định mệnh trớ trêu của Dân Tộc, từ sau biến cố 1975, những người con của Mẹ Việt Nam đã tìm đường tự do vượt biển, đã biết bao người phải vùi sâu vào lòng biển, bao tang thương mất mát, đã làm dậy sóng biển Thái Bình. Gần nửa thế kỷ qua rồi, chúng con không bao giờ quên được nỗi tang thương đã, và đang đè nặng trên Quê Hương, trên Dân Tộc Việt Nam. Giờ đây một phần thân thể Thầy đã hòa vào nước biển Thái Bình Dương, như cả cuộc đời nổi trôi theo dòng định mệnh của Dân Tộc, một phần bay vào cõi hư không, Thầy dang rộng giữ trời cao.

Trưa nay con đã lấy bó hoa hồng đủ màu sắc mà con đã dâng cúng Thầy từ ngày đầu tiên Thầy viên tịch, những cành hoa đã khô, nhưng hương thơm còn nhẹ nhàng, thoang thoảng, con ngắt từng cánh trải trên con đường nơi con ở, con ước mong cho mọi người được hưởng hương đức hạnh của Thầy, nhìn những cánh hoa bay theo chiều gió hoặc nằm bám trên những thảm cỏ con thấy lòng một chút bình an. Thầy vẫn còn đó, còn mãi bên chúng con .

 

Thứ hai,  15.1. 2024 cũng là lần đầu con mở sách kỷ yếu ra từ khi con nhận được, hình ảnh Thầy đầu tiên đập vào mắt con như một sự trùng hợp, Thầy ngồi trên những mỏm đá trầm tư nhìn ra biển. Lòng con trùng xuống, sóng biển đã đưa Thầy vào trong lòng Trùng Dương, như ngày xưa Thầy từ bỏ phố thị một mình đi vào núi rừng Vạn Giã, chỉ khác giờ đây Thầy không còn những khổ đau khắc khoải cho thân phận Việt Nam, cho Đạo Pháp trường tồn, Thầy đã thênh thang đi cùng thế giới để rồi Thầy sẽ trở về, về lại quê hương Việt Nam nối tiếp hạnh nguyện Thầy còn dang dở.

 

Con xin ghi lại đây để tưởng niệm Thầy khi nghe tin Thầy viên tịch

 

Trước di ảnh Thầy

Khói hương trầm nhẹ bay

Lung linh Thầy ẩn hiện

Mắt vẫn nụ cười hiền.

Con chấp tay cúi lạy

Kính mời Thầy về đây

Nghe dòng nhạc giao hưởng

Piano Sonata 14,

của nhạc sĩ Bethoven,

êm đềm, ấm áp.

Phím đàn của chú Tiểu năm xưa,

Trở về trong truyện Thầy kể

Bồi hồi!

Thời gian trôi qua vật đổi sao dời,

Chú Tiểu ngày xưa theo vào cuộc lữ

Với Quê Hương, xứ sở điêu tàn.

Mắt con nhòa lệ!

Hai mươi năm tù đày,

Với bản án tử hình

Thầy vẫn ung dung

Đức vô úy trước bạo tàn cộng sản

Vụ Biến Lương Sơn ngày ấy,

Bạo lực phải chùn chân.

24.11. 2023, giữ mùa thu lá rụng

Tin Thầy quảy gót về Tây,

Trời xứ Đức một màu ảm đạm,

Dẫu biết rằng ngày ấy chẳng xa xôi!

Lòng chúng con vẫn thấy bồi hồi,

Còn ai nhắc nhở:

"Hãy thừa tự chánh pháp của Như Lai"

Di sản Thầy đi để lại

Con đường Phật Giáo,

và đất nước Việt Nam

cho chúng con và thế hệ mai sau

Tiếp nối!

Hai tay nâng Pháp bảo

Trước Giác Linh Thầy

Nguyện trọn đời sống đạo

Hôm nay 29.11. 2023

Ngoài trời tuyết rơi tầm tã

Hướng về Quê Hương

Theo gót Tăng Đoàn

và Phật tử tiễn đưa

Trang nghiêm, thanh tịnh

Những đóa cúc trắng tinh khiết,

Phủ trên nắp kim quan

Như hoa sen tinh khiết,

Như tuyết trắng trời Tây

Dâng cúng Thầy

Lòng thành kính chúng con đảnh lễ

"Thiên Lý Độc Hành"

Pháp thân Thầy ảnh hiện,

Mong manh, nhưng ý chí quật cường

Chiếc gậy thiền sư,

Trở lại Ta Bà để cứu độ chúng sanh,

Quê Hương Việt Nam,

Còn chìm trong ngục tù cộng sản

Phiên dịch Tam Tạng Đại Kinh

Đã hoàn thành Thanh Văn Tạng,

Chúng con nguyền tiếp nối

Giác Linh Thầy có qua đây,

Nơi này, trên con đường,

Bên dòng sông êm đềm chảy,

Cảnh mùa thu lá vàng rơi rụng,

Người đàn ông bên chiếc dương cầm

Trải âm điệu Bethoven

Vào không gian tĩnh mịch

Như để tiễn Thầy

Hư không hữu tận

Ngã nguyện vô cùng,

Tình dữ vô tình,

Đồng viên chủng trí

Kính đảnh lễ Giác Linh Thầy

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tứ Thế, Việt Nam Phật Giáo Thống Nhất Giáo Hội, Tăng Thống Viện Chánh Thư Ký Xử Lý Thường Vụ, Húy Thượng Nguyên hạ Chứng, hiệu tuệ Sỹ, Trưởng lão Hòa Thượng Giác Linh thùy từ chứng giám.

 

Đức Quốc 15.1. 2024

d/t Diệu Danh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 22015)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
29/10/2023(Xem: 8118)
Như quý vị đã biết, trước bệnh tình nguy ngập của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, chúng tôi, những pháp lữ và những người học trò trực tiếp hay gián tiếp thọ nhận sự giáo huấn của Người, đã cố gắng trong một thời gian rất ngắn để thực hiện tập Kỷ Yếu này. Do hạn chế về thời gian, Kỷ Yếu chỉ là một tuyển tập đơn sơ gồm những sáng tác văn thơ, nhạc, họa, của chư Tôn Đức và văn thi hữu nhằm biểu lộ niềm tri ân đối với bậc Thầy lãnh đạo nòng cốt còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, một học giả Phật học uyên thâm hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Và cũng chính từ giới hạn đó, chúng tôi đã không kịp nhận được đầy đủ bài vở của chư Tôn Đức, văn thi hữu cùng quý Phật tử có lòng quý kính gửi dâng Hòa thượng Tuệ Sỹ.
13/04/2024(Xem: 131)
Trang nghiêm Đức Trí châu viên Thậm thâm Bát Nhã bên triền KHỔ KHÔNG Hành vô hành hạnh quán thông LỜI VÀNG KINH PHẬT trãi dòng Chân Như Niết bàn tịnh cảnh vô dư Nhập Như lai tạng như NHƯ LAI về Nhân gian mát bóng Bồ Đề Ma ha Bát Nhã quy về diệu âm.
11/04/2024(Xem: 514)
Thời gian chưa bao giờ ưu ái riêng dành cho người vô tâm, một khoảng lặng, một quán trọ dừng chân. Chiếc kim đồng hồ cứ hồn nhiên miệt mài quay mãi quay về phía bên phải. Thị nhật cứ dĩ quá, Thân mạng sinh linh,ngũ uẫn èo uột cứ xí thịnh, cứ tùy giảm, như cá trong ao, ngày từng ngày cạn nước.Tuy nhiên, các hành giả hành thiền thì họ lại có khả năng CHỈ và QUÁN Họ tinh ý vận dụng tâm thức , biết tìm cách, tạo cho mình một khoảng lặng, một điểm dừng, một nơi chốn yên bình thanh thản nào đó để chiêm nghiệm, để hồi tưởng,để niệm tưởng một chân nhân ; soi tâm mình vào một phiến gương trong trẻo... một nhân cách khoáng hoạt, một chân chân liễu giác những ảnh hình trác việt ấy, đạo phong họ đủ làm mô phạm cho bản tâm mình trên lộ trình tu tập.
24/03/2024(Xem: 384)
Từ năm 1990 thầy bổn sư (thầy thế phát xuất gia Hoà Thượng Thượng TRÍ hạ YÊN) dẫn chúng con vào Chùa Khánh Long Q4 TPHCM đê đầu y chỉ cầu pháp nơi Thầy (Ni Trưởng Thượng Tâm Hạ Hoa) để nương đức thầy ni tu học. 5 huynh đệ chúng con gồm: chị Tâm Như, Tâm Tuyền, Tâm Thành, Tâm Nguyện và con được gửi bên chùa Khánh Long, còn chị Chúc Diệu, Chúc Tánh gửi sang bên chùa Bồ Đề. Kể từ đó, Thầy đã che chở dạy dỗ dắt dìu cho chúng con. Lúc đó con được thầy nhờ cô Hạnh Minh có quen cô giáo dạy trường Khánh Hội giúp hồ sơ chuyển trường từ Ayunpa lên TP để cho con nhập học từ lớp 8 vào lớp 9.
16/02/2024(Xem: 900)
Trưởng lão Hòa thượng Thích Hiển Tu, thế danh Nguyễn Tấn Hưng, sinh năm Nhâm Tuất (1921), tại xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngài là con thứ trong gia đình có 4 anh chị em; thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Thời, cụ bà là Trần Thị Thất.
07/02/2024(Xem: 1598)
Sớm mai Sư khép cửa tùng Thỏng đôi chân bước chập chùng sương đêm Bước chân không tiếng động thềm Tư duy cao viễn sáng viền nguyên tiêu. Cần gì nao ! kính chiếu yêu Bồ tát tâm Chẳng lụy điều phục tâm.
03/02/2024(Xem: 4651)
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A. - Lễ cung nghinh báo thân nhập kim quan lúc 10 giờ sáng thứ Tư, ngày 31 tháng 01 năm 2024 (nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Quý Mão). - Lễ phụng tống kim quan trà tỳ lúc 6 giờ 30 sáng thứ Sáu, ngày 02 tháng 02 năm 2024 (nhằm ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão). Ngưỡng mong mười phương thường trụ Tăng-già nhất tâm cầu nguyện Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Cao Đăng Phật Quốc.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567