Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Vu Lan PL 2567 tại Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, Cali, Hoa Kỳ.

05/09/202301:42(Xem: 253)
Lễ Vu Lan PL 2567 tại Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, Cali, Hoa Kỳ.

LỄ VU LAN PL 2567 – DL 2023

TẠI CHÙA ĐẠI BẢO TRANG NGHIÊM,

HAYWARD, CALI, HOA KỲ 

 

Tháng Bảy Mùa Thu lá rụng vàng

Ấy mùa nhân loại đón Vu Lan

Bâng khuâng chạnh nhớ công sanh dưỡng

Ân tình vời vợi, dạ xốn xang….

Mùa Thu mây lãng đãng trôi, khí trời dịu nhẹ sau mùa Hè nắng gắt khiến lòng người man mác, gợi nhớ đến những ân tình lớn lao trong cuộc sống. Hòa với không khí Vu Lan của các tự viện gốc người Việt khắp nơi trên thế giới, trưa ngày mồng 5 tháng Bảy, năm Quý Mão ( tức ngày 20/08/2023), Đại Lễ Vu Lan PL 2567 được long trọng cử hành tại Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, Cali, Hoa Kỳ.

Chương trình bắt đầu lúc 10h sáng với thời Pháp Thoại của TT Thích Đồng Trí về : “ VU LAN – UỐNG NƯỚC NHỚ NGUỒN”. Thượng Tọa giảng sư giải thích ý nghĩa “Vu Lan Bồn” (Ullambana). Thượng Tọa nhấn mạnh về nhân quả nghiệp báo và Đạo Hiếu. Đức Phật Thích Ca dạy rất nhiều và thể hiện trọn vẹn Hiếu Hạnh : thăm vè giảng cho Phụ Vương Tịnh Phạn Vương nhiều lần, nhất là lúc đau bệnh, thậm chí khiêng Linh Cửu của Phụ Vương khi băng hà, lên cung trời Đao Lợi để thuyết Pháp cho chư Thiên trong đó có vị vốn là Bà Hoàng Hậu Maya, mẫu thân kiếp chót của mình, độ cho Dì Mẫu Ma Ha Ba Xà Ba Đề xuất gia, vào Tăng Đoàn và đứng đầu hàng Ni Giới. Gương sáng các vị Tổ Sư, Ngài Xã Lợi Phất về tìm cách hóa độ mẹ mình theo Phật Giáo trước khi nhập niết bàn, Ngài Mục Kiền Liên với Pháp Vu lan Bồn, cứu mẹ ra khỏi Vô Gián Địa Ngục, Ngài Huệ Năng đốn củi đổi gạp cho đủ nuôi Mẹ trước khi xuất gia, câu chuyện Hiếu về “Hòa Thượng Cua”, Chùa Từ Hiếu ở Việt Nam. Văn học dân gian, ca dao tục ngữ khai thác sâu về Đạo Hiếu.

Thượng Tọa giảng sư đã kể những kỷ niệm sống động với Cha Mẹ và mỗi khi cúng Linh, Thượng Tọa lại nhớ đến Cha Mẹ mình :

“Đây chén cơm đầy nặng ước mong

Mẹ ơi! Đây ngọc với đây lòng

Đây tình còn đựng trong tha thiết

Mẹ đã xa rồi, Hiếu Hạnh chưa tròn xong.”

Xin chúc mừng và tặng cho những ai còn cha mẹ một cành hoa hồng đỏ. Còn Cha còn Mẹ là diễm phúc lớn nhất ở thế gian này. Bạn hãy ý thức điều đó và quý trọng tận hưởng những giây phút ở bên Cha Mẹ. Cái gì ở thế gian dù quý giá bao nhiêu, mất đi rồi có thể tìm lại được nhưng Cha Mẹ một khi mất đi rồi là vĩnh viễn chia xa. Mong là tất cả những người con đừng có ai quá say mê dong ruổi danh lợi và bao nhiêu hào nhoáng của cuộc đời mà bỏ quên hay thờ ở, hững hờ, không lo tròn Đạo Hiếu với Cha Mẹ để rồi khi Cha Mẹ mất đi, lúc ấy dù có tiếc nuối thì cũng đã trễ tràng, buồn thương và khắc khoải không nguôi.

Xin chia buồn và tặng cho những ai không còn Mẹ một bông hồng trắng. Hãy tự an ủi lòng mình rằng: Dù Mẹ không còn nữa bằng hình hài vật chất, nhưng suối nguồn tình thương vô tận và lẽ sống Mẹ đã hun đúc cho chúng ta, những ước mơ và lý tưởng chúng ta đã thổ lộ và hứa hẹn với Mẹ, sức mạnh tâm linh tinh thần ấy là gia tài Mẹ để lại cho chùng ta. Chúng ta hãy sống thật xứng đáng và trọn vẹn với niềm tin tưởng, hy sinh và sự mong đợi của Mẹ đặt ở nơi chúng ta.

Báo Hiếu đối với người Phật Tử không đơn thuần về mặt phụng dưỡng đầy đủ vật chất mà quan trọng hơn nữa là mặt tâm linh tinh thần : trợ duyên giúp cho Cha Mẹ Quy Y Tam Bảo, giữ 5 giới cấm tu tập, thăng hoa trên đường Đạo, nhờ đó Cha Mẹ mới có thể an vui nhiều đời cho đến ngày giác ngộ, giải thoát.

Các người lớn tuổi, đã sinh con cháu thì hiểu rõ công ơn cha mẹ rồi. Mong rằng Quý Vị dẫn con cháu đến Chùa để học tiếng Việt, học đạo đức, phong tục tập quán, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc qua nhiều thế hệ, học văn hóa Phật Giáo, cùng với văn minh kỷ thuật Tây Phương, có vậy các em mới tiến xa, trưởng thành trở thành công dân hữu ích, làm tốt Đạo, đẹp Đời.

Ngày Vu Lan không chỉ là ngày cho các Phật tử mà là ngày Văn Hóa Việt Nam nói chung để uống nước nhớ nguồn. Có câu rằng : “Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm”. Người con Phật luôn biết tri ân và báo ân, nhất là đối với Tứ Trọng Ân : Ân Đức Phật, Ân chư Tổ - Ân Thầy, Ân quốc gia, Ân thí chủ, đạo hữu và chúng sanh muôn loại. Với tâm niệm : “Trên đền bốn ơn nặng – dưới cứu khổ ba đường”, chúng ta luôn tinh tiến tu tập để hồi hướng nguyện cầu cho Cha Mẹ, hãy ý thức trân quý sự hiện diện của Cha Mẹ, để Báo Hiếu kịp thời.

MC Quảng Hoa đọc  bài thơ  “Tình Mẹ” do Thượng Tọa Thích Đồng Trí sáng tác để tri ân Giảng Sư và hướng tâm niệm mọi người đến ân đức sanh thành.

Vào lúc 11h trưa, Ban Cung Nghinh tác bạch thỉnh Sư và cung đón Chư Tôn Đức Tăng Ni, trong đó có Thượng Tọa Thích Đồng Trí, TT. Hạnh Thông, Ni Sư Hiếu Liên, SC Liên Khôi, SC Liên An, SC Chúc Hỷ quang lâm Chánh Điện để làm Lễ Vu Lan. Bắt đầu Lễ chính thức, đại chúng đồng niệm Phật cầu gia bị và phút nhập Từ Bi Quán để tưởng nhớ công ơn chư thánh tử đạo – chư Hoà Thượng Tăng Ni Phật Tử đã nằm xuống cho Quê Hương, cho Đạo Pháp được trường tồn, và để tưởng nhớ công ơn sanh thành nuôi dưỡng của Cha Mẹ nhiều đời nhiều kiếp đã nuôi nấng chúng ta nên người, đồng thời chúng ta cũng tưởng nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn vạn loại chúng sanh, tưởng nhớ đến các vị tiền bối hữu công, tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã vì quốc vong thân cho đất nước hòa bình hạnh phúc.

Các ca sỹ trong nhóm Hương Từ Bi hợp ca bài : “Kính mến Thầy” để bày tỏ lòng tôn kính, tri ân chư Tôn Đức Tăng Ni hiện diện trong đạo tràng.

Thượng Tọa Thích Đồng Trí với lời chào đón Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử quang lâm tham dự Đại Lễ. Hình ảnh đẹp hôm nay gợi nhớ 2 câu thơ :

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của Tổ Tông.

Tất cả những trang phục, ẩm thực, tâm hồn Việt khiến chúng ta sống lại với Lễ Hội Vu Lan như ở quê hương. Thượng Tọa khánh tuế Chư Tôn Đức Tăng Ni sau mùa an cư kiết Hạ, chúc lành quý vị Phật Tử Thiện Hữu tri thức có niềm vui sum họp Vu Lan.

Hạnh phúc thay chư Phật đản sinh

Hạnh phúc thay Chánh Pháp cao minh

Hạnh phúc thay Tăng già hòa hợp

Hạnh phuc thay Tứ chúng đồng tu.

TT Hạnh Thông khuyến tấn chư Phật Tử nên tinh tấn về Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tu học để kính ngưỡng Sư Ông, nhất là có sự hiện diện và hướng dẫn của Thượng Tọa Thích Đồng Trí.

Tiếp theo Chư Phật Tử dâng hoa cúng Phật và hiện tiền Chư Tăng Ni với tiếng Hát Racheal qua bài hát : “Dâng Hoa” để bày tỏ niềm tôn kính và trang nghiêm đạo tràng.

Phật tử Viên Hương, đại diện cho đạo tràng Phật tử tại Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, đọc diễn văn khai mạc, nhấn mạnh :

“Mùa Vu Lan đã trở thành một tập quán đầy ý nghĩa nét đẹp Phương Đông của người Việt Nam. Mùa Vu Lan là thời điểm để người con Phật nghĩ tưởng và đền  đáp Tứ Trọng Ân : Ân Phật Tổ, Ân Cha Mẹ, Ân quê hương đất nước, Ân đàn na tín thí, chúng sanh muôn loại. Giờ phút này đây chúng ta nhớ ơn Đức Phật khai sáng chân lý nhiệm mầu,  đất nước đồng bào, tưởng nhớ đến những hy sinh cao cả của chư vị thánh đạo, các bậc tiền bối hữu công, anh linh chiến sĩ đã vị quốc vong thân, bao bậc Tổ Sư và tiền hiền đã cống hiến trọn đời cho dân tộc và đạo pháp.

Chúng con thắp nén hương lòng, thành kính đảnh lễ tri ân Hòa Thượng thượng Đỗng hạ Tuyên là bậc Thầy thân kính dìu dắt chúng con trên bước đường tu học và dày công tạo dựng ra cơ sở Đại Bảo Trang Nghiêm này để chúng con có nơi nương tựa, cùng nhau tu học. Mùa Vu Lan này, Người không còn hiện diện với chúng con nữa, nhưng những lời dạy của Thầy, hình bóng Thầy vẫn in sâu trong tâm khảm chúng con, luôn là động lực vô biên để chúng con tiếp tục duy trì, phát huy tự viện, tu nhân học Phật, dấn thân phụng sụ. Từng sỏi đá, kẽ lá, khóm cây còn mãi mãi nhắc nhở đến Thầy:

Ân giáo dưỡng một đời nên Huệ mạng

Nghĩa Ân Sư muôn kiếp khó đáp đền.”

 

Trong dịp Lễ Vu Lan, đại chúng được cài hoa hồng trên áo để ý thức về sự hiện diện của cha mẹ, ân đức sanh thành, luôn mãi ở trong ta và bổn Phật đáp đền. Ca Sỹ Racheal Tường Vi hát bài : “Bông Hồng cài áo” và ca sỹ Nguyên Thuận, Chơn Phương song ca bài : “Tâm Sự người cài hoa trắng” :

Rồi một chiều nào đó anh về nhìn Mẹ yêu, nhìn thật lâu
Rồi nói, nói với Mẹ rằng "Mẹ ơi, Mẹ ơi, Mẹ có biết hay không?"
-Biết gì? "Biết là, biết là con thương Mẹ không?"

Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó anh
Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó em
Thì xin em, thì xin anh
Hãy cùng tôi vui sướng đi…

 

Mẹ hiền ơi! mùa Vu Lan đã về rồi,
Người ta đang say cùng đời,
Hoa hồng đỏ thắm trên môi.
Còn mình con, lang thang nhặt cành hoa trắng,
Nghe cay đắng tìm về trong hồn,
Đời mất vui khi mẹ chẳng còn…

 

Tiếp theo đó là Lễ Chúc Thọ cho những ai từ 70 tuổi trở lên, như TT Thích Đồng Trí chúc mừng : “Sống trên 70 tuổi là điều khó, hy hữu. Quý vị còn sống hiện diện là niềm vui cho con cháu, là nơi hướng về, nơi nương tựa. Quý vị có nhiều kinh nghiệm quý báo để tiếp tục trao truyền cho con cháu. Nay dịp Lễ Vu Lan, uống nước nhớ nguồn, xin tặng hoa và chuỗi cho thế hệ đi trước, những bậc trưởng thượng, xin kính chúc Quý Vị tăng trưởng Phước Lộc Thọ, vun bồi nhiều Phước Đức Công Đức, thăng hoa và an lạc trong Chánh Pháp của Như Lai.” Ca sỹ Racheal Tường Vy hát bài ‘Mẹ Cha là Phật” trong khi Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm tặng quà đến Quý vị cao niên hiện diện trong buổi Lễ.

 

 

Khói hương xông thấu mấy tầng xanh.

Rốt ráo tâm con bổn nguyện lành.

Trên khói hương này xin Phật ngự.

 Chứng minh đệ tử tấc lòng thành.

Dù có nói bao nhiêu lời cũng không sao mô tả hết ân đức sanh thành. Đại chúng bước vào thời khóa thiêng liêng, nghi thức Vu Lan, thành tâm hòa âm trong tụng niệm trầm bỗng để bày tỏ niềm tri ân, theo gương Hiếu Hạnh Ngài Mục Kiền Liên và tha thiết nguyện cầu :

Hộ niệm cho :

Bảy kiếp cha mẹ chúng con,
Đượm nhuần mưa pháp.
Còn tại thế :
Thân tâm yên ổn,
Phát nguyện tu trì.
Đã qua đời :
Ác đạo xa lìa,
Chóng thành Phật quả…

Sau Nghi Thức Vu Lan tại Phật Điện là Khóa Tiến Linh tại bàn Tổ và bàn thờ Chư Hương Linh. Đặc biệt, nhân dịp Vu Lan đại chúng thành tâm trong nghi thức Tiến Cúng Giác Linh Hòa Thượng Ân Sư, khai sơn Chùa Đại Bảo Trang Nghiệm, HT Thích Đỗng Tuyên, viên tịch hơn 1 năm. TT Thích Đồng Trí làm Sám Chủ với những lời thán tha thiết hướng tâm đại chúng trong niềm tri ân, báo ân :

“Chúng con thiết nghĩ rằng: Then máy khôn lường,

Thật, quyền khó biện.

Mượn sắc thân giả huyễn,

Thành thể tánh chơn thường!

Nam mô : Từ Lâm Tế Chánh Tông tứ thập nhị thế, Đại Bảo Trang Nghiêm đường thượng khai sơn trú trì, Huý thượng Thị hạ Đạt, Tự Hạnh Hưng, Hiệu Đỗng Tuyên Hòa thượng Ân Sư Giác linh liên tòa chứng giám.

Người: Đạo siêu ngoài cõi, Pháp lợi trong đời.

Đèn thiền thắp sáng mọi nơi, Ấn Tổ tô son muôn thuở.

Ngôi chiêm y của Hải chúng, Đáng bạc côn bằng.

Đấng mô phạm của Sơn môn, Xứng danh sư tượng.

Hòa Thượng đã "tùy duyên thuận xả"

 Chơn quyền diệu mật, Hiện bí tích ở nhơn thiên;

Thể tánh viên minh, Ngộ cơ mầu nơi Phật Tổ.

 Người là, trăng trí tuệ huy hoàng, sáng soi cùng vũ trụ.

Ngài là, hoa từ bi tươi tốt, ngào ngạt khắp muôn phương!

Vì vậy,  Người hiện, tàng tự tại, đi ở khôn lường.

Nay người đã thâu duyên, thẳng đến Vô dư;

 Nay chúng con Trung Ngươn Tự Tứ, Pháp Hội Vu Lan 

Tưởng niệm Tôn Sư, Thành tâm kính lễ  

Phụng hiến ba tằng pháp thủy, cúng dường một nén tâm hương…

Phục Nguyện :

Một tánh linh minh,  Tây phương trực vãng,

Ba thân thanh tịnh, Quả giác  thành.

Chứng Pháp nhẫn vô sanh, Ngộ chơn thừa đại định.

Nương Phật thọ mệnh, ứng hóa độ sanh.”

 

Sau nghi lễ Vu lan ở Chánh Điện là phần Cúng Dường Trai Tăng ở Quá Đường. Phật Tử Viên Hương đảnh lễ tác bạch Trai Tăng :

“Trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh nầy, chúng con xin đem hết lòng thành kính hướng về Chư Tôn Hoà thượng, Thượng toạ, Đại Đức Tăng Ni thành tâm đê đầu lễ lạy.

Giờ này, Đại Lễ Vu Lan đã thập phần viên mãn, trước Phật đài trang nghiêm thanh tịnh, nhân mùa Vu Lan thắng hội, để tỏ lòng đền đáp Tứ trọng ân, chúng con vâng lời Phật dạy, xin được noi gương hiếu hạnh của Tôn giả Mục Kiền Liên, kề vai sát cánh, chung lòng tác phước thiện duyên, đốt nén tâm hương, sắm sanh lễ mọn, kính dâng lên Lễ Vật, tứ sự cúng dường , trước dâng lên cúng dường 10 phương Chư Phật, sau cúng dường hiện tiền Chư Tôn Đức Tăng Ni để quý Ngài làm hành trang trên bước đường hoằng pháp lợi sanh, xiển dương chánh pháp, cứu khổ ban vui cho nhân loại”.

Chư Tăng và đại chúng Thọ Trai trong khi các ca sỹ của nhóm Hương Từ Bi liên tục trình bày các ca khúc về ân cha, nghĩa mẹ và quê hương. Thật là :

Vu lan đến bao trái tim thổn thức

Vu lan về hoa đạo nở thơm hương

Vu lan ơi nét đẹp thật chơn thường

Cho nhân loại tìm về trong Ánh Đạo.

Cuối cùng, tháng Bảy âm lịch là dịp cúng Chẩn Tế Cô Hồn. Đại thi hào Nguyễn Du từng cảm thán trong bài : “Văn Tế Thập Loại Chúng Sinh” :

…Ai đến đây dưới trên ngồi lại,
Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu.
Phép thiêng biến ít thành nhiều,
Trên nhờ Tôn Giả chia đều chúng sình.
Phật hữu tình từ bi phổ độ
Chớ ngại rằng có có không không.
Nam mô Phật, nam mô Pháp, nam mô Tăng
Độ cho nhất thiết siêu thăng thượng đài.

Theo : “Phật thuyết Đà-la-ni cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ”, Phật dạy Ngài A Nan cách bố thí vật thực cho các loài quỷ đói, nay TT Thích Đồng Trí cùng chư Phật Tử, thí chủ thí thực đến tất cả loài cô hồn, ngạ quỷ, nguyện cầu cho tất cả đều được no đủ và siêu thăng :

 

Hỡi linh hồn trước sau tề tựu,

Nghe lời khuyên để rũ tội mình,

Quan Âm Địa Tạng oai linh,

Thích Ca Phật Tổ câu kinh giải nàn.

Hỡi uổng tử hồn oan phưởng phất!

Noi tâm lành của Phật làm gương,

Diêm La cực khổ trăm đường,

Mau tu thì đặng Tây phương thâu về…

Đại Lễ Vu Lan kết thúc vào lúc 4h chiều cùng ngày trong niềm hoan hỷ của mọi người. Đồng cầu nguyện cho cha mẹ hiện tiền tăng long Phước Thọ, cha mẹ, cửu huyền thất tổ qua đời dược vãng sanh về cảnh giới an lành, mọi người chu toàn Hiếu Hạnh, sum hợp trong Mùa Vu Lan, cầu cho mưa thuận gió hòa, dịch bệnh tiêu trừ, thế giới hòa bình, nhân sinh an lạc.

 

Chùa Đại Bảo Trang Nghiêm, Hayward, Cali, Hoa Kỳ

Ngày Lễ Vu Lan, PL 2567 – DL 2023

Thích Đồng Trí


vu lan 2023 (1)vu lan 2023 (2)vu lan 2023 (3)vu lan 2023 (4)vu lan 2023 (5)vu lan 2023 (6)vu lan 2023 (7)vu lan 2023 (8)vu lan 2023 (9)vu lan 2023 (10)vu lan 2023 (11)vu lan 2023 (12)vu lan 2023 (13)vu lan 2023 (14)vu lan 2023 (15)vu lan 2023 (16)vu lan 2023 (17)vu lan 2023 (18)vu lan 2023 (19)vu lan 2023 (20)vu lan 2023 (21)vu lan 2023 (22)vu lan 2023 (23)vu lan 2023 (24)vu lan 2023 (25)vu lan 2023 (26)vu lan 2023 (27)vu lan 2023 (28)vu lan 2023 (29)vu lan 2023 (30)vu lan 2023 (31)vu lan 2023 (32)vu lan 2023 (33)vu lan 2023 (34)vu lan 2023 (35)vu lan 2023 (36)vu lan 2023 (37)vu lan 2023 (38)vu lan 2023 (39)vu lan 2023 (40)vu lan 2023 (41)vu lan 2023 (42)vu lan 2023 (43)vu lan 2023 (44)vu lan 2023 (45)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/09/2023(Xem: 267)
Tu Viện Quảng Đức sẽ tổ chức Khóa Huân Tu Tịnh Độ và xuất gia gieo duyên trong 3 ngày, từ Thứ Sáu, 8-12-2023 đến Chủ Nhật 10-12-2023. Chương trình tu học mỗi ngày gồm có công phu, tụng kinh, niệm Phật, tọa thiền, lễ sám, nghe Pháp, ăn cơm trong chánh niệm, chia sẻ pháp đàm . Mọi phương tiện, ăn uống, ngủ nghỉ… đều miễn phí.
19/09/2023(Xem: 142)
Nam mô A Di Đà Phật Chúng Con thay mặt Tứ Chúng Đạo Tràng Chùa Vạn Hạnh tri niệm ân Đức Ni Trưởng Chùa Hoà Bình và Chùa Sùng Đức cùng Quý Sư Cô đã lưu trú lại đạo tràng cho Các Con Em Gia Đình Phật Tử thân cận với Quý Ngài. Và Chúng tôi không quên cảm niệm công đức Quý Phụ Huynh, Quý Anh Chị Trưởng, Quý Phật Tử Xa Gần cùng Các Em trong Gia Đình Phật Tử Vạn Hạnh đã dốc hết tâm lực hình thành buổi văn nghệ, trợ giúp mọi công việc, phụng sự cho những ngày Di Sản Văn Hoá - Trung Thu vừa qua được hoàn mãn. Anh Viên Lợi và Chị Quảng Pháp Minh ghi lại một số hình và video xin gửi chia sẽ đến với toàn thể Đại Chúng. Kính Chúc Tất Cả luôn Hoan Hỷ - Sức Khoẻ - An Lành trong đời sống. Thân kính, Nguyên Lộc Tâm Nghĩa
16/09/2023(Xem: 307)
Đại Lễ Vu Lan PL 2567 tại Tu Viện Từ Ân, Melbourne, Úc Châu (Chủ Nhật 10/09/2023)(Photo: Thiện Hưng) quangduc.com
12/09/2023(Xem: 240)
Sáng ngày 02/9/2023, tại hội trường San Jose Masonic Center, thành phố San Jose, tiểu bang California (Hoa Kỳ), Đạo tràng Khánh Anh đã trang nghiêm tổ chức lễ khai mạc Khóa tu “Mùa thu hạnh phúc” và Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm 2023, Phật lịch 2567.
12/09/2023(Xem: 195)
Sự kiện 500 nữ Hoàng thân quốc thích và gia nhân tỳ nữ rời thành, thật sự là bước ngoặt lịch sử để cất lên tiếng nói quyền bình đẳng nữ giới đầu tiên trên địa cầu, ngay địa hạt của quốc gia vốn theo phân tầng giai cấp, với tư tưởng cai trị trọng nam kinh nữ, đó là bối cảnh xã hội Ấn Độ trước Tây lịch.
06/09/2023(Xem: 218)
Nhân ngày Đại lễ Vu Lan báo hiếu năm Quý Mão, Phật lịch 2567, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, tiểu bang California đã cung thỉnh Thượng tọa Thích Pháp Hòa, trụ trì thiền viện Trúc Lâm, thành phố Edmonton, Canada và trụ trì tu viện Tây Thiên, thị trấn Westlock, Canada viếng thăm chùa Đức Viên Tịnh Uyển ở thành phố Los Gatos lúc 13g ngày 01/9/2023 và giảng pháp tại chùa Đức Viên, thành phố San Jose lúc 19g ngày 03/9/2023.
06/09/2023(Xem: 298)
Trúc Lâm Thiền Viện là một ngôi chùa Việt nằm tại Villebon-sur-Yvette, thuộc ngoại ô thành phố Paris. Được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1990, ngôi chùa này do Hòa Thượng Thích Thiện Châu sáng lập, kế thế trụ trì là Hoà Thượng Thích Phước Đường. Trụ trì hiện nay là TT Thích Tâm Huy
04/09/2023(Xem: 405)
Sáng ngày 03/09/2023, Niệm Phật Đường Đức Hải tại Launceston, Tasmania đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu PL.2567. Hòa Thượng Thích Thông Mẫn, Phó Hội Chủ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Tăng Sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Tại Úc Đại Lợi -Tân Tây Lan, Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Melbourne, Úc Châu, đã từ bi quang lâm và chứng minh cho Đại lễ này.
03/09/2023(Xem: 453)
Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, Một lòng thờ mẹ kính cha, cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567