Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hàn Quốc: Chiêm ngưỡng 100.000 Hoa đăng Ngũ sắc vào Ngày Quốc tế lễ Vesak

23/05/202320:16(Xem: 167)
Hàn Quốc: Chiêm ngưỡng 100.000 Hoa đăng Ngũ sắc vào Ngày Quốc tế lễ Vesak

Hàn Quốc: Chiêm ngưỡng
100
.000 Hoa đăng Ngũ sắc vào Ngày Quốc tế lễ Vesak

(부처님오신날 찬탄하는 ‘10만 오색연등’ 서울 도심 장엄)

 

Thường niên cứ vào mỗi độ tháng tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở. Hoa sen nở báo hiệu mùa Phật Đản trở về như để đón mừng đức Thế Tôn ra đời. Tại trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc ánh quang minh của từ bi, trí tuệ của liên hoa đăng đã tỏa rạng, kính mừng Đại lễ Phật Đản, biến những khối bê tông xi măng nặng nề tại khu đô thị thủ đô xứ kim chi thành một không gian huyền ảo linh thiêng.

 

Lễ hội liên hoa đăng là một phần trong các hoạt động hướng về Đại lễ Phật Đản, được tổ chức trong tuần lễ Phật Đản. Điểm thu hút của Đại lễ Phật Đản là những chiếc liên hoa đăng đầy màu sắc lung linh được chế tác bằng giấy Hanji (Hàn chỉ - giấy truyền thống Hàn Quốc - là di sản truyền thống quý báu mang cốt túy của người Hàn Quốc). Đây là một loại giấy truyền thống từ cây dâu của Han Quốc, được treo tại những cơ sở tự viện Phật giáo hoặc tại tư gia của các cư sĩ khắp các thành phố và trên toàn quốc, cũng như đi diễu hành quanh đường phố.

 

Một trăm nghìn (100.000) chiếc lồng đèn Liên hoa đăng (đèn sen) nhiều màu sắc rực rỡ đã được trưng bày lộng lẫy tại quận Jongno, trung tâm thủ đô Seoul, nơi đoàn rước Liên hoa đăng nhiễu hành, ba trăm nghìn người dân Hàn quốc và người nước ngoài chật kín Seoul.

 

Vào lúc 19 giờ ngày 20 tháng 5 năm 2023, Ban Tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL.2567 – DL.2023, khai mạc nghi thức rước Liên hoa đăng tán thán Phật Đản với chủ đề “마음의 평화, 부처님 세상, Tâm bình khí hòa, là Thế giới Phật“, Vào ngày đại cát này, đông đảo chư tôn thiền đức tăng già, Phật giáo đồ, người dân trong ngoài nước, những người đã tổ chức Pháp hội Liên hoa đăng và 'Oullim Madang' (어울림마당, nơi giới trẻ giao tưu thông qua các hoạt động tại Sân vận động Đại học Dongguk, khởi hành từ cổng Heunginjimun (Dongdaemun) với những chiếc Liên hoa đăng đầy màu sắc trên tay, và tiếp tục một đoàn rước đến Tổ đình Thiền phái Tào Khê, quận Jongno, Thủ đô Seoul.

 

Lễ rước Liên hoa đăng bắt đầu với chiếc lồng đèn bướm đốm (취타대) với chiếc lồng đèn Phạm Thiên vương.v.v. . . Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Thượng tọa Chân Ngu (진우 스님), Trưởng ban Tổ chức Lễ hội diễu hành Liên hoa đăng, người đứng đầu Hiệp hội Tăng đoàn Phật giáo Hàn Quốc, ông Park Bo-gyun, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Hong Ik -pyo, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Thể thao và Du lịch của Quốc hội Hàn Quốc, Đại học Tăng già Trung ương Phật giáo Hàn Quốc, Đại học Dongguk, Hiệp hội Thanh niên Phật tử Ba La Mật và các sinh viên từ các trường tôn giáo dẫn đầu thành lập một nhóm. Các cơ sở tự viện Phật giáo Hàn Quốc. Các tổ chức nước ngoài đồng tham gia gồm các quốc gia Thái Lan, Nepal, Đài Loan, Bangladesh, Myanmar, Việt Nam, v.v. . . đồng tham dự Pháp hội kính mừng Quốc tế lễ Vesak PL. 2567 trong bầu không khí trang nghiêm trọng thể.

 

Phật giáo đồ tham gia lễ rước Liên hoa đăng đã vẫy tay chào người dân trên đường phố và tận hưởng niềm vui của Quốc tế lễ Vesak PL.2567. Cư sĩ Shim Jae-yong, thành viên của Nhóm tình nguyện viên tổ chức lễ,, người đã tham gia Pháp hội Liên hoa đăng trong 10 năm qua, cho biết: “Đã lâu rồi tôi mới tháo gỡ khẩu trang và tham gia Pháp hội Liên hoa đăng nên tôi cảm thấy rất thoải mái và hào hứng. . .” Cho Na-gyeong, giáo viên Nhà trẻ Cheongdam, cho biết: “Nhìn mọi người cười rạng rõ trên môi sau khi tháo gỡ khẩu trang, có cảm giác như đất nước đã ổn định lần đầu tiên sau một thời gian dài”. Hòa thượng Ubong, trụ trì ngôi già lam cổ tự Hwagyesa (Hoa Khê cổ tự), cho biết: “Pháp hội Liên hoa đăng năm nay thú vị hơn nhiều so với các năm trước, vì chúng tôi có thể gặp nhau với nụ cười đầy hoan hỷ trên môi. Tôi hy vọng tất cả mọi người đều có Đức Phật Đản sinh ở bên quý vị.” Cư sĩ Soon-ho, một Phật tử của ngôi già lam cổ tự Hwagyesa, cho biết: “Tôi đã có một kỷ niệm đẹp khi chế tác Liên hoa đăng và chuẩn bị cho Pháp hội. Nó đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi khi nhiều người dân hưởng ứng.”

 

Năm nay cũng thế, những chiếc lồng đèn lớn trang trọng thu hút sự chú ý. Những chiếc lồng đèn mang hình ảnh động vật to, bao gồm sư tử, voi và hổ, những chiếc lồng đèn hình ảnh rồng và sếu đầy màu sắc đã thu hút sự tán thưởng của người dân một lần nữa trong năm nay.

 

Ngoài ra, đèn Trang nghiêm (장엄등) mới xuất hiện năm nay cũng đã thu hút sự chú ý của công chúng. Hiệp hội Tỳ kheo Ni Hàn Quốc đã tặng ‘Đèn Sakyadita’ để quảng bá cuộc thi Hội nghị quốc tế Sakyadhita về Nữ giới Phật giáo lần thứ 18 Seoul, 2023. Diễn ra từ ngày 23 – 27/6/2023.

 

Ngoài ra, ngôi già lam cổ tự Hwagyesa (Hoa Khê cổ tự) đã sản xuất ‘Đèn Thế giới Nhất hoa’ (세계일화등), tông phái Chân Giác (진각종) Phật giáo Hàn Quốc sản xuất ‘Đèn Rồng vàng’ (황룡등), Thiền phái Thái Cổ (태고종) Phật giáo Hàn Quốc sản xuất ‘Đèn Cổ pháp Linh Quy’ (거북법고등), ‘Đèn Nguyệt Lượng Phi Thiên’ (달 위의 비천등), Công ty điện ảnh sản xuất ‘Đèn Thủy Nguyệt Quán Âm tượng’ (수월관음상등), Thiền viện Hanmaum Seonwon sản xuất ‘Đèn Bình đẳng Không pháp’ (평등공법), ngôi già lam Thạch Phật cổ tự (석불사) sản xuất ‘Đèn Đức Phật và cội Bồ đề’ (보리수부처님등), Viện Đại học Tăng già Tham thiền học (삼선불학승가대학원) sản xuất ‘Đèn Thụ hạ Giáng ma tướng’ (수하항마상등) và tham gia vào Pháp hội Liên hoa đăng.long den-han quoc (1)long den-han quoc (2)long den-han quoc (3)long den-han quoc (4)long den-han quoc (5)long den-han quoc (6)long den-han quoc (7)long den-han quoc (8)long den-han quoc (9)long den-han quoc (10)long den-han quoc (11)long den-han quoc (12)long den-han quoc (13)long den-han quoc (14)long den-han quoc (15)long den-han quoc (16)long den-han quoc (17)long den-han quoc (18)long den-han quoc (19)long den-han quoc (20)long den-han quoc (21)long den-han quoc (22)long den-han quoc (23)


 

Khác với năm ngoái, khi các quy định cách ly Covid-19 được áp dụng nghiêm ngặt, rất đông người nước ngoài và người dân khắp cả nước đã đổ về khu vực quận Jongno, trung tâm thủ đô Seoul, nơi đoàn diễn hành Pháp hội Liên hoa đăng đi qua, chật kín cả khắp các đường phố. Mỗi khi đoàn diễu hành Liên hoa đăng đi qua, người dân lại vỗ tay reo hò, ánh mắt nụ cười đầy hoan hỷ, nâng cao không khí lễ hội.

 

Cô Caroline Hummel (32 tuổi), người Đức, làm việc tạo Đại học Nữ sinh Ewha, cho biết: “Lễ hội Liên hoa đăng năm ngoái, lần đầu tiên tôi được xem và rất vui. Năm nay tôi đến đây cùng bạn bè. Đèn lồng tuyệt đẹp và xinh quá. .” Lee Jin-soo (35 tuổi), người đã cùng gia đình quan sát cuộc diễu hành Pháp hội Liên hoa đăng, cho biết: “Cuộc diễu hành quá hoành tráng, quy mô, đèn lồng thật tráng lệ và đẹp mắt với sự hòa hợp của nhiều quốc gia Phật giáo khác nhau.” Bé gái Danbi (11 tuổi) nói: “Thật là vui. Con thực sự muốn trở lại tham gia lễ hội vào năm tới nữa.”

 

Giữa lúc này, Đại đồng Hàn Mã đường (대동한마당) được tổ chức tại Giao lộ Jonggak ở thủ đô Seoul từ khoảng 21:30 tối khi Lễ hội diễu hành Liên hoa đăng vừa kết thúc. Sau màn trình diễn kính mừng Đại lễ Kỷ niệm Ngày Đức Phật Đản sinh của các ca sĩ nổi tiếng như Ban nhạc Goguryeo, Dàn hợp xướng Thanh niên Sangwol, Kim Tae-yeon và Ko Yo-tae, những người tham gia cuộc diễu hành Liên hoa đăng và người dân hòa vào nhau để biểu diễn Ganggangsullae, điệu nhảy nổi tiếng và Daedongnori.

 

Trong khi đó, từ trưa ngày 21 tháng 5 năm 2023, sân biểu diễn văn hóa truyền thống được tổ chức tại Quốc lộ Vũ chính (우정국로) trước Tổ đình Thiền phái Tào Khê tọa lạc số 45 Gyeonji-Dong, Jongno-Gu, Seoul. Có nhiều chương trình trải nghiệm khác nhau mà người dân địa phương và người nước ngoài có thể tham gia, cũng như vui chơi giải trí lành mạnh khắp các nẻo đường phố, đoàn kịch Pungmul, biểu diễn âm nhạc, nhạc truyền thống Hàn Quốc và biểu diễn của trẻ em.

 

Việt dịch: Thích Vân Phong

Nguồn: 법보신문

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28/05/2023(Xem: 46)
Bồ tát từ cõi trời Đâu-suất (cõi trời thứ tư trong sáu tầng trời) thưòng có năm phép quán: 1- Quán sát nơi sinh. 2- Quán sát cõi nước. 3- Quán sát thời tiết. 4- Quán sát chủng tộc. 5- Quán sát cha mẹ sinh.
28/05/2023(Xem: 202)
Hàng triệu người hằng năm cử hành Đại lễ Phật Đản. Tác động mạnh mẽ tâm thức chúng sanh… ………..Với bảy bước chân sen. Từ miền đất tâm an lạc, khi biểu đạt trui rèn Tứ Niệm xứ, Tứ Chánh cần, Thất giác chi, Bát Chánh Đạo !
27/05/2023(Xem: 299)
Một Con Người đã vượt qua tất cả mọi hạn chế của con người, trong hạn chế của tư duy và nhận thức, bị ràng buộc bởi những cảm nghiệm phù phiếm về bản thân và thế giới; bị thúc đẩy bởi khát vọng sinh tồn mù quáng, ám ảnh bởi sợ hãi trước những sức mạnh vô hình luôn luôn đe dọa sự sống và sự chết; trong bóng tối kinh sợ của vô minh và khát ái, không tìm thấy nơi nương tựa an toàn, nhiều người tìm đến nương tựa, cầu khẩn thần núi, thần rừng, thần vườn, thần cây, thần miếu.
27/05/2023(Xem: 81)
Hộ Minh Bồ Tát, Nhập Thánh Thai. Ứng Mộng Ma Da, Tiếp Nhận Ngài. Thai Kỳ Thính Pháp, Hành Tát Đạo. Cung Trời Đâu Xuất, Vọng Như Lai.
27/05/2023(Xem: 177)
Tháng Tư Phật Đản ngày Rằm Muôn người con Phật hàng năm chúc mừng Đó đây lễ hội tưng bừng Đài hoa muôn sắc thơm lừng khoảng không Trên đài sen rực rỡ hồng Đón chân Đức Phật giáng trần độ sinh Dáng Ngài tỏa rạng anh linh Hào quang chiếu rọi quang minh ánh vàng
26/05/2023(Xem: 191)
Để chào mừng ba lễ hội cùng ngày “Phật đản, Ngày của Mẹ và Ngày Từ Tế toàn cầu” (佛誕節, 母親節, 全球慈濟日), Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế Đài Loan đã tổ chức “Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật, lễ hội Kỳ phúc tri ân Báo hiếu năm 2023” (2023年佛誕浴佛孝親感恩祈福會) tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch (中正紀念堂), quận Trung Chính, Đài Bắc, Đài Loan, sự kiện được diễn ra vào lúc 18 giờ: 00 ngày 14 tháng 5 năm 2023, Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật do Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế tổ chức tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch,
24/05/2023(Xem: 553)
Khi Phật giáo đồ trên toàn thế giới kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak vào ngày 5 tháng 5 năm 2023, chúng ta thấy mình được mời gọi tư duy về ý nghĩa của ngày lễ thiêng liêng này và cuộc sống mà ngày lễ này tôn vinh. Vesak, là kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,732,819