Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chút Hoài niệm Tuổi thơ Khi tự làm Lồng đèn Kính mừng Phật đản

23/05/202320:10(Xem: 130)
Chút Hoài niệm Tuổi thơ Khi tự làm Lồng đèn Kính mừng Phật đản

long den

Chút Hoài niệm Tuổi thơ Khi tự làm Lồng đèn Kính mừng Phật đản

(연등 직접 만들던 그 정성이 그립다)

 

Tôi là một tu sĩ thuộc Tổng hội Sinh viên Phật tử Hàn Quốc. Khi tôi học năm thứ nhất ở trường trung học, tôi được mời tham dự một “đêm văn học nghệ thuật” và lần đầu tiên tôi biết đến đạo Phật. Vào thời điểm đó, hầu hết các trường học ở nông thôn đều đi hành hương chiêm bái các ngôi già lam cổ tự Phật giáo. Thời thơ ấu của tôi tại học đường 6 năm tiểu học và 3 năm trung học, suốt 9 năm, tất cả bọn học sinh chúng tôi đều đi bộ rất xa để đến viếng thăm các ngôi già lam cổ tự. Tại chốn thienf môn này, nhà sư nói với những kẻ ngây thơ một cái gì đó khó hiểu. Đã 9 năm kể từ khi tôi nghe lời giải thích, nhưng tôi không nhớ vị sư nói cái gì. Có lẽ đây là diễn ảnh và lời giải thích của ngôi già lam cổ tự. Mặc dù vậy, những ký ức in đậm là sự xuất hiện xa lạ của một nhà sư với trang pháp phục ‘Ca sa Tràng sam’ (가사 장삼), mùi khói hương trầm quyện tỏa trộn lẫn với ánh liên hoa đăng lung linh huyền diệu. Ký ức về đạo Phật của tôi trắng xóa như ngọn đèn lồng đã phai màu.

 

Bước vào một trường cấp ba ở thành thị, tôi rất khó thích nghi với học đường, người bạn tôi mê sách rủ tôi đi dự “đêm văn hóa văn nghệ” (hồi đó văn nghệ ngâm thơ và trưng bày phổ biến rất đẹp). Tôi nói, “Bạn giỏi quá,” và đi theo tôi. Đó là “đêm văn hóa văn nghệ” do Tổng hội Sinh viên Phật tử tổ chức. Tất nhiên, ngôi già lam cổ tự ở trung tâm thành phố sạch sẽ và tinh tế, khác hẳn với cảm giác về ngôi chùa miền quê nơi tôi hành hương chiêm bái. Các nhà sư cũng còn trẻ và không cảm thấy nhiều áp lực. Trên hết, nó tốt hơn bởi có nhiều học sinh nam. Đây là lần đầu tiên tôi biết rằng có nhiều sinh viên, học sinh kính tin Phật pháp. Sau đó, tôi là một sinh viên Phật tử nhiệt thành, chăm chỉ tu học Phật pháp và lễ Hồng danh Bảo sám 108 lạy. Trong phòng khách với chiếc bàn ghế gỗ, nam thanh nữ tú lúc nào cũng vui vười nói rôm rả, nên các vị sư và các vị Phật tử lớn tuổi quở mắng tôi rất nhiều, nhưng tôi không hề buồn giận gì cả.

 

Thật ra, vui mừng vì chúng tôi chỉ là nhóm sinh viên học sinh nam nữ Phật tử. Và chúng tôi đã có rất nhiều cuộc thảo luận khó khăn trong mỗi bộ phận. Khoảng thời gian của tập đầu tiên, chúng tôi ngồi xung quanh và làm những cánh sen, và chúng tôi đã nghe rất nhiều câu chuyện từ các nhà sư và các vị Phật tử lớn tuổi về những cách thực hành thiền định và những khóa lễ thật thú vị. Như các nhà sư, chúng tôi bận rộn cả về thể chất và tinh thần, đầu tiên với hội sinh viên Phật tử chúng tôi làm lồng đèn cho cuộc diễu hành đường phố, chúng tôi đã dành cả tháng trời để chuẩn bị cho Đại lễ Phật Đản.  

 

Điểm nổi bật nhất và long trọng nhất đó là ngày mồng 8 tháng 4 ((사월초파일) âm lịch Quốc lễ Phật đản thường niên. Vào thời điểm đó, nó là một ngày lễ hội thường niên chứ không phải là khái niệm về một chiếc lồng đèn kéo dài cả năm trong các chốn thiền môn Phật điện. Việc treo một chiếc lồng đèn Liên hoa đăng trong sân, treo lồng đèn và gắn những tấm thiếp chúc mừng có tên họ của cả gia đình của bách tính trăm họ trong đó có hội sinh viên Phật tử chúng tôi.

 

Tôi có những ký ức sống động về một vị Bồ tát với một cành hoa gắn liền với lễ kỷ niệm (봉축), coi đây như gia đình mình giống như một vị Khải Toàn Tướng quân (개선장군), thắp hương cấm đầy trong bát hương, cúi đầu và cúng dường trước điện Phật.  Vào ban đêm, mỗi chiếc lồng đèn phải thắp một ngọn nến. Đôi khi, sáp nến nhỏ xuống quần áo và nến rớt đầy xuống sân chùa. Từ sáng đến tối, Phật giáo đồ đến đông nghịt. Tôi vẫn còn một ký ức rõ ràng. Khi nhìn thấy ngọn Liên hoa đăng, tôi cảm thấy có điều gì đó đang xảy ra sâu thẳm trong trái tim mình, chợt nhớ đến điển tích bà lão mù thắp đèn cúng Phật (빈자일등, 貧者一燈), nhớ đến hạnh nguyện của Bồ tát, tôi liền lễ sám Hồng danh chư Phật 108 lạy. Đây có phải là một điều ước chứa đựng một cuộc sống khó khăn hay một hy vọng cho tương lai, dấu vết của nhiều cuộc sống khác nhau có thể được tìm thấy tên tuổi của các thành viên của các gia đình bách tính thiên hạ được ghi dày đặt trên thiếp treo cùng các chiếc lồng đèn. Sau đó, tôi trở nên nghiêm túc hơn với đạo Phật. Tôi cũng bắt đầu có một thứ gọi là niềm tin. Bắt đầu tôi phát tâm vào chùa ba lần, thậm chí tôi còn để dành tiền túi của mình và cúng dường trước điện Phật. Tất nhiên, đây là một ngôi già lam tự viện Phật giáo nhỏ, nhưng cũng như các bà Phật tử già, tôi có rất nhiều ước nguyện. Ngay cả như những vị xuất gia làm tu sĩ Phật giáo cũng bắt đầu trông tuyệt vời. Tôi cũng thường đọc tụng bài Bát Nhã Tâm Kinh (반야심경), Triết lý “Tính không” trong triết học Phật giáo đã ngấm sâu vào tâm thức của tôi, từ lâu tôi đã nuôi dưỡng ý tưởng đời sống xuất gia tu hành.

 

Ra về với bao kỷ niệm, lại nhớ biết bao tình đời ý đạo, tấm lòng thành của các vị Phật tử lớn tuổi nên không ngại công đoạn rườm rà khi làm lồng đèn hoa sen, dán giấy trong, gắn cánh hoa. Chẳng phải đây là ánh sáng phúc báu không vụt tắt như chiếc lồng đèn trong đêm đen đối với tôi, người đã tập trung và cống hiến hết mình cho ngày mồng 8 tháng 4 ((사월초파일) âm lịch Quốc lễ Phật đản thường niên mà tôi đã chuẩn bị cả tháng cho những ngày đó sao?

 

Đã đến ngày Phật Đản rồi. Tất cả chúng ta hãy cúng dường những chiếc Liên hoa đăng, tỏa ánh quanh minh trí tuệ, xua tan bóng đêm tà kiến, để ngọn đèn thiền trí tuệ soi sáng muôn đời cho hậu thế; cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

 

Tác giả: Jinwon (진원 스님)

Việt dịch: Thích Vân Phong

Nguồn: 법보신문

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28/05/2023(Xem: 20)
Bồ tát từ cõi trời Đâu-suất (cõi trời thứ tư trong sáu tầng trời) thưòng có năm phép quán: 1- Quán sát nơi sinh. 2- Quán sát cõi nước. 3- Quán sát thời tiết. 4- Quán sát chủng tộc. 5- Quán sát cha mẹ sinh.
28/05/2023(Xem: 78)
Hàng triệu người hằng năm cử hành Đại lễ Phật Đản. Tác động mạnh mẽ tâm thức chúng sanh… ………..Với bảy bước chân sen. Từ miền đất tâm an lạc, khi biểu đạt trui rèn Tứ Niệm xứ, Tứ Chánh cần, Thất giác chi, Bát Chánh Đạo !
27/05/2023(Xem: 215)
Một Con Người đã vượt qua tất cả mọi hạn chế của con người, trong hạn chế của tư duy và nhận thức, bị ràng buộc bởi những cảm nghiệm phù phiếm về bản thân và thế giới; bị thúc đẩy bởi khát vọng sinh tồn mù quáng, ám ảnh bởi sợ hãi trước những sức mạnh vô hình luôn luôn đe dọa sự sống và sự chết; trong bóng tối kinh sợ của vô minh và khát ái, không tìm thấy nơi nương tựa an toàn, nhiều người tìm đến nương tựa, cầu khẩn thần núi, thần rừng, thần vườn, thần cây, thần miếu.
27/05/2023(Xem: 64)
Hộ Minh Bồ Tát, Nhập Thánh Thai. Ứng Mộng Ma Da, Tiếp Nhận Ngài. Thai Kỳ Thính Pháp, Hành Tát Đạo. Cung Trời Đâu Xuất, Vọng Như Lai.
27/05/2023(Xem: 147)
Tháng Tư Phật Đản ngày Rằm Muôn người con Phật hàng năm chúc mừng Đó đây lễ hội tưng bừng Đài hoa muôn sắc thơm lừng khoảng không Trên đài sen rực rỡ hồng Đón chân Đức Phật giáng trần độ sinh Dáng Ngài tỏa rạng anh linh Hào quang chiếu rọi quang minh ánh vàng
26/05/2023(Xem: 167)
Để chào mừng ba lễ hội cùng ngày “Phật đản, Ngày của Mẹ và Ngày Từ Tế toàn cầu” (佛誕節, 母親節, 全球慈濟日), Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế Đài Loan đã tổ chức “Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật, lễ hội Kỳ phúc tri ân Báo hiếu năm 2023” (2023年佛誕浴佛孝親感恩祈福會) tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch (中正紀念堂), quận Trung Chính, Đài Bắc, Đài Loan, sự kiện được diễn ra vào lúc 18 giờ: 00 ngày 14 tháng 5 năm 2023, Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật do Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế tổ chức tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch,
24/05/2023(Xem: 502)
Khi Phật giáo đồ trên toàn thế giới kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak vào ngày 5 tháng 5 năm 2023, chúng ta thấy mình được mời gọi tư duy về ý nghĩa của ngày lễ thiêng liêng này và cuộc sống mà ngày lễ này tôn vinh. Vesak, là kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn.
23/05/2023(Xem: 160)
Thường niên cứ vào mỗi độ tháng tư âm lịch là hoa sen bắt đầu nở. Hoa sen nở báo hiệu mùa Phật Đản trở về như để đón mừng đức Thế Tôn ra đời. Tại trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc ánh quang minh của từ bi, trí tuệ của liên hoa đăng đã tỏa rạng, kính mừng Đại lễ Phật Đản, biến những khối bê tông xi măng nặng nề tại khu đô thị thủ đô xứ kim chi thành một không gian huyền ảo linh thiêng.
23/05/2023(Xem: 149)
“Hôm nay, chúng ta kỷ niệm Vesak, lễ hội thiêng liêng nhất đối với hàng trăm triệu Phật giáo đồ trên toàn thế giới. Quốc tế lễ Vesak Liên hợp quốc là đại lễ kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca, người sáng lập đạo Phật: ngày Phật Đản sinh, ngày Phật Thành đạo và ngày Phật nhập Niết bàn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,727,193