Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Phật Ngự Trong Ta (lễ Phật Đản ở Hải Dương, Bắc Việt)

23/05/202307:08(Xem: 145)
Phật Ngự Trong Ta (lễ Phật Đản ở Hải Dương, Bắc Việt)

phat dan (15)

PHẬT NGỰ TRONG TA


365 Ngày thoáng như giấc mộng, ngày Đản sanh của đức Từ phụ cũng chạy đua với thời gian, nhất là những tín đồ thuần thục, ngày nào các U còn bỡ ngỡ thiết kế lễ đài lần đầu nơi vùng quê chưa có Tăng ni hướng dẫn, giờ đây tràn đầy kinh nghiệm.

Hải Dương, một tỉnh cách Hà Nội trên dưới 100km,tại thôn nghèo Kinh Dương,huyện Bình Giang, phật tử Hà Nội như:Tuệ Hiền, Diệu Hoa, Phúc Tâm, Diệu Hiền,Tinh Phủ,Minh Vỹ,Tịnh Hương,Diệu Liên…đệ tử của Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc Phúc kết hợp một số Phật tử các nơi kéo về vùng quê để đem ánh sáng Phật pháp, lần đầu tiên, bà con nơi đây mới biết thế nào là Phật đản.

Các U trên 60 trèo cao để treo cờ, căng bạt.Từ Nam gửi ra cúng tượng sơ sanh; lần đầu tiên ấy, đã gieo hạt giống tín ngưỡng vào lòng người chân lấm tay bùn chưa bao giờ nghe đến hai chữ Đản sanh!

Phật Đản 2567 lại về trên quê hương, trong khi các nơi chỉ chuẩn bị thiết trí lễ đài, xã Thái Dương, nhà chị Đỗ thị Thiêm, Pd Chơn Phúc Tâm, các U đã hoàn thành trang nghiêm nơi “mộc dục”. Năm nay được sư cô Huệ Tín trụ trì chùa Phúc Chủ cùng địa phương về làm lễ hôm 3/4 âm lịch, thêm một niềm vui cho bà con trong xã.

Các tỉnh phía Bắc do Phật tử chủ động thiết trí đón mừng Từ phụ ra đời như Hải Dương thật hy hữu. Tỉnh thành nào cũng được như Hải Dương, Phật giáo chả mấy khi trăm hoa đua nở.

Phật giáo không chú trọng hình tướng, nhưng quần chúng cũng phải cần hình tướng để xác định niềm tin Tam bảo. Đối với những bậc chọn con đường xuất thế thì hình tướng đôi khi chướng ngại đường tu, nhưng tín đồ là thành phần nhập thế để đem đạo vào đời, hình tướng trở thành phương tiện ắt cần phải có.

Những chị em phật tử thiền viện Sùng Đức đã đem ánh sáng Phật pháp cho bà con xa đô thị, hạnh nguyện này có lẽ sẽ được tiếp nối đến những vùng xa xôi khác mà nhóm chị em là hạt giống gieo mầm, cũng sẽ là tấm gương “Đại chúng hóa Phật đản” trên toàn quốc.

Chư Tăng cần khuyến khích Phật tử giúp một tay để triển khai không những mùa Phật Đản mà còn những đại lễ trong năm cho nguồn sống Phật pháp được khởi sắc. Phật giáo du nhập vào đất nước ta khá lâu, qua 4 thế kỷ Đinh, Lê, Lý, Trần thấm sâu vào dân tộc, thời gian còn lại như hạt mầm chìm sâu vào quê hương. Ngày nay, tuy chùa chiền phát triển về cơ sở vật chất, nhưng tinh túy nuôi dưỡng linh hồn dân tộc đã mờ nhạt. Giáo hội đã hoàn chỉnh cơ cấu tổ chức về hành chánh, nặng về hình thức mà bỏ quên nội chất.

Phật đản 2567 trở về trên quê hương, cần có một kích thích tố khởi sắc cho mọi miền như sự khởi sắc tại Hải Dương. Các chị, các U năng động tự bảo nhau, sau khi hoàn thành tâm nguyện, đứng nhìn thành quả rồi tự nhìn nhau mỉm cười mãn nguyện.Năm nay được thêm hai thanh niên tham gia đứng nhìn các bà các chị hớn hở, mồ hôi thấm đẫm.Lần đầu tiên họ cầm gáo tắm bảo tượng như còn ngượng ngập. Những chị còn lại sau khi tắm Phật, lo chế biến thức ăn, , vui hưởng cùng nhau một mùa Đản sanh tràn đầy hoan hỷ. Họ ngồi lại cùng bàn chuyện 365 ngày sau đáo hạn.

Thế mới biết Phật ngự trong ta, vì mọi chúng sanh đều có Phật tánh!

MINH MẪN
Phật lịch 2567 - 05/4 Quý Mão – 22/5/2023phat dan (1)phat dan (2)phat dan (3)phat dan (4)phat dan (5)phat dan (6)phat dan (7)phat dan (8)phat dan (9)phat dan (10)phat dan (11)phat dan (12)phat dan (13)phat dan (14)phat dan (15)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28/05/2023(Xem: 47)
Bồ tát từ cõi trời Đâu-suất (cõi trời thứ tư trong sáu tầng trời) thưòng có năm phép quán: 1- Quán sát nơi sinh. 2- Quán sát cõi nước. 3- Quán sát thời tiết. 4- Quán sát chủng tộc. 5- Quán sát cha mẹ sinh.
28/05/2023(Xem: 204)
Hàng triệu người hằng năm cử hành Đại lễ Phật Đản. Tác động mạnh mẽ tâm thức chúng sanh… ………..Với bảy bước chân sen. Từ miền đất tâm an lạc, khi biểu đạt trui rèn Tứ Niệm xứ, Tứ Chánh cần, Thất giác chi, Bát Chánh Đạo !
27/05/2023(Xem: 306)
Một Con Người đã vượt qua tất cả mọi hạn chế của con người, trong hạn chế của tư duy và nhận thức, bị ràng buộc bởi những cảm nghiệm phù phiếm về bản thân và thế giới; bị thúc đẩy bởi khát vọng sinh tồn mù quáng, ám ảnh bởi sợ hãi trước những sức mạnh vô hình luôn luôn đe dọa sự sống và sự chết; trong bóng tối kinh sợ của vô minh và khát ái, không tìm thấy nơi nương tựa an toàn, nhiều người tìm đến nương tựa, cầu khẩn thần núi, thần rừng, thần vườn, thần cây, thần miếu.
27/05/2023(Xem: 81)
Hộ Minh Bồ Tát, Nhập Thánh Thai. Ứng Mộng Ma Da, Tiếp Nhận Ngài. Thai Kỳ Thính Pháp, Hành Tát Đạo. Cung Trời Đâu Xuất, Vọng Như Lai.
27/05/2023(Xem: 181)
Tháng Tư Phật Đản ngày Rằm Muôn người con Phật hàng năm chúc mừng Đó đây lễ hội tưng bừng Đài hoa muôn sắc thơm lừng khoảng không Trên đài sen rực rỡ hồng Đón chân Đức Phật giáng trần độ sinh Dáng Ngài tỏa rạng anh linh Hào quang chiếu rọi quang minh ánh vàng
26/05/2023(Xem: 194)
Để chào mừng ba lễ hội cùng ngày “Phật đản, Ngày của Mẹ và Ngày Từ Tế toàn cầu” (佛誕節, 母親節, 全球慈濟日), Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế Đài Loan đã tổ chức “Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật, lễ hội Kỳ phúc tri ân Báo hiếu năm 2023” (2023年佛誕浴佛孝親感恩祈福會) tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch (中正紀念堂), quận Trung Chính, Đài Bắc, Đài Loan, sự kiện được diễn ra vào lúc 18 giờ: 00 ngày 14 tháng 5 năm 2023, Đại lễ Phật đản và lễ tắm Phật do Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế tổ chức tại Đài tưởng niệm quốc gia Tưởng Giới Thạch,
24/05/2023(Xem: 564)
Khi Phật giáo đồ trên toàn thế giới kỷ niệm Quốc tế lễ Vesak vào ngày 5 tháng 5 năm 2023, chúng ta thấy mình được mời gọi tư duy về ý nghĩa của ngày lễ thiêng liêng này và cuộc sống mà ngày lễ này tôn vinh. Vesak, là kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,734,187