Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Sự mong manh của kiếp người (thơ)

16/02/202311:54(Xem: 669)
Sự mong manh của kiếp người (thơ)

dong dat

Sự mong manh của kiếp người.
Ôi!…thế kỷ 21 có quá nhiều thảm nạn,
Đại dịch, chiến tranh, núi lửa, động đất luân phiên
Bánh xe sinh tử biến hoá theo nhịp sống thiên nhiên
Cuộc đời luôn có những sóng ngầm chờ cơ hội
Vùi dập tất cả do vô thường chi phối !

Bạn và tôi ý thức được chăng:
“Kiếp người quá mong manh”
Phúc, họa chạm đến người thọ lãnh rất nhanh
Có lẽ chúng ta cần …
chuẩn bị khả năng độ lượng,!!!

Đừng mãi miết chạy theo quan niệm vọng tưởng
Hãy phát triển khả năng, mở rộng lòng thương
Khuyến khích người người ….
sử dụng cá tính thiện lương
Cùng nỗ lực phát xuất mọi từ tâm sẵn có

Trước mặt ….
những thử thách để vượt qua biển khổ
Toàn thể vũ trụ do tâm tạo … chính là Ta
Tất cả là một, một là tất cả
Hãy nhớ lời dạy sau cùng của Phật Thích Ca
Vạn pháp vô thường, tinh tấn đạt Giải Thoát!!
Và lợi mình lợi tha …..
bằng phương tiện, năng lực Bồ tát …

Huệ HươngLàm mới mỗi ngày-(Nhật Tân, Hựu Nhật Tân)“Qua mỗi ngày, thêm một mới”.
Thật ra mới đầu đây chỉ là câu nói của vua nhà Ân là Thang Vương về việc cần ghi nhớ tắm rửa hằng ngày khi Vua nói "cầu nhật tân nhật, nhật tân hựu nhật tân" ý là mỗi ngày đều tắm rửa thì mỗi ngày sẽ lại một thêm khác.


Nhưng ở đây câu này nếu được dịch theo ý nghĩa lòi dạy của bài kinh Trung bộ thứ 15 với tựa đề là TƯ LƯỢNG mà Cổ Đức còn gọi kinh này là “Biệt giải thoát giới” có nghĩa là “Hãy có ý thức tự thân cố gắng thay đổi mỗi ngày sẽ đạt tiến bộ về tính nết, nhận thức”
Hơn thế nữa là một người cư sĩ ngoài những điều kiện phải có, ta cũng cần trau dồi bổn phận làm mới thân tâm mỗi một ngày qua vì thân tâm ta luôn thay đổi theo tính chất vô thường của vạn vật nhưng sự đổi mới này cần theo chiều hướng nào mới là quan trọng vì tất cả đều tuỳ thuộc vào ý chí con người.


Như vậy ngay từ giờ phút này không thể chần chờ chúng ta cần tu tâm và luyện thân sao cho mỗi một ngày hôm qua trôi qua đều là giấc mộng hạnh phúc và mỗi một ngày mai đều là nguồn hy vọng tốt đẹp vì ta đã thực  hành chú tâm thật kỹ và Chánh niệm tỉnh giác tại đây và bây giờ để có khả năng thoát khổ .


Trở về bài kinh Tư Lượng, Tôn giả Mục Kiền Liên đã giới thiệu những phương cách mà mỗi ngày chúng ta cần thực hiện như câu nói “ CẦU NHẬT TÂN NHẬT , NHẬT TÂN HỰU NHẬT TÂN “ có nghĩa là mỗi ngày nên tự hỏi mình:
1-Ta phải làm thế nào để phát triển thiện pháp.
2-Ta phải làm thế nào để mọi người chung quanh nhất là bạn cùng tu với ta luôn quý mến ta.
3-Ta phải làm thế nào để đường tu càng ngày càng nhanh chóng đạt đến mức yêu cầu bằng cách giảm dần mọi phiền não.


Cũng cần nói thêm bài kinh có giới thiệu 16 tật xấu mà một phàm phu nào như chúng ta vẫn đang còn tiềm tàng chất chứa và có thể bộc phát bất cứ lúc nào đó là :
1-Ác dục và phẩn nộ (có nghĩa là có ý thầm mong những điều bất chính).
Phải chăng ta thường nghe nói “ Ác không gì lớn bằng làm thỏa mãn các dục vọng của mình”
2-Hiềm hận (thù dai)
3-Ngoan cố
4- Thốt ra lời giận dữ
5- Chống đối (cải lại mỗi khi bị buộc tội)
6-Chỉ trích (tìm cách lôi ra những điểm xấu của người đã buộc tội mình) .
Ta cũng thường nghe “ Hoạ không gì to bằng cái tội hay nói xấu người khác”
7-Chất vấn và nói lãng
8-Được hỏi đến không chịu giải thích lỗi sai.
9- Hư ngụy
10-Não hại
11-Xan tham
12-Tật đố
13- Lừa đảo
14-Ngã mạnh
15- Cố chấp
Hãy buông bỏ những cố chấp của bản thân đừng so đo nên độ lượng hơn thì cuộc sống sẽ tràn ngập niềm vui.
16- Khó hành xả ( khó buông bỏ )
Hãy tự nhủ rằng “ hôm nay sẽ qua đi ngày mai rồi sẽ đến, một ngày mới sẽ bắt đầu “


Hơn thế nữa trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, ta phải lập ra mục tiêu để làm sao dẹp được mỗi một tật xấu đó và mỗi một mục tiêu lớn khi vừa đặt ra đều khơi dậy trong ta nhiệt tình cháy bỏng, đừng  để sau khi trải qua thời gian và những thử thách khó khăn trở ngại thì nhiệt tình ban đầu của ta dần nguội lạnh, suy yếu, cho đến lúc ta không còn duy trì được nữa và phải từ bỏ mục tiêu.


Lời kết:

Từ việc thâm hiểu nội dung một bài kinh đã giúp cho chúng ta biết áp dụng vào cuộc sống của mình. Trộm nghĩ “Nhật nhật tân, hựu nhật tân” là một bí quyết giúp ta luôn duy trì được nhiệt tình, ý chí trong sự theo đuổi những mục tiêu quan trọng.
Khi liên tục nghĩ đến việc cách tân, đổi mới, chúng ta sẽ có những sáng tạo mới trong công việc và điều này tạo nguồn hứng khởi mới mẻ thường xuyên giúp ta không có sự chán nản.

Trước tiên ta hãy tập trung làm sao để làm quen được với những điều đã được nghe giảng và suy tư để sống sao cho thật vui tươi và an lành, biết quan tâm đến những người chung quanh và biết sống sao có chút hào phóng lại biết cảm thông
Chính sự tìm tòi đổi mới sẽ giúp ta luôn hứng thú đối với công việc đang làm, không rơi vào tâm trạng nhàm chán vì phải lặp lại những gì không còn sức cuốn hút đối với ta.

Và nếu chúng ta biết sửa đổi những tật xấu sẵn có đó bằng một thái độ chân thành và cầu tiến kèm theo một chút tình người thì….cái mới là điều kiện tất yếu để tồn tại và trong tất cả những lãnh vực khác, cái mới vẫn luôn là yếu tố cần thiết để nuôi dưỡng và duy trì sức sống.
Kính trân trọng,


Nghe pháp thoại từ những kinh Trung bộ
Chỉ dạy thiết thực chi ly trong mỗi mỗi bài
Áp dụng vào đời sống , làm mới mỗi ngày
“Phật Pháp luôn là quà tặng của tương lai”
Thật vĩ đại, mọi khó khăn đều được giải quyết !
 

Kho trí tuệ thánh hiền chỉ rõ Sự Thật khi Biết
Soi rọi chính mình với trải nghiệm bản thân
Giảm dần mọi tật xấu khi thu thúc lục căn
Sẽ nhận ra :
“Giá trị con người nằm trong Giới Hạnh”.
 

Và ….Làm mới mỗi ngày bằng phương cách:
“ Ngẩng đầu cần ý chí …
cúi đầu cần dũng khí”…đấy bạn ơi!
Đức Phật và đại đệ tử Ngài thật tuyệt vời
Giúp chúng sinh phóng thích nội lực tiềm ẩn !!!


Huệ Hương
(Góp nhặt từ Kinh Trung Bộ tập 1 từ HT Thích Minh Châu dịch Việt và đã được Ni Sư Thích Nữ Trí Hải tóm tắt và Chú giải)

***

Hoàn thiện chính mình.

Bạn thường nhắc nhở:
Dù tuổi nào cũng phải sống có lý tưởng hướng tới
Thế giới này quả thật rộng lớn vô cùng
Tuy khó giữ mình thoải mái ung dung
Nhưng sẽ thích ứng …
Khi biết chỉnh sửa hoặc thêm hoặc giảm !

Ai trong đời ….
chưa từng một lần buồn, vui, khiếp đảm ?
Hãy chia sẻ và quan hệ tốt với tha nhân
Niệm thầm Từ, Bi, Hỷ, Xả hàm dưỡng trong tâm
Chính là cách làm cho mình hoàn thiện!

Bạn nhắc thêm …
Có hai kiểu sống cần thực nghiêm:
Hạnh phúc có được hãy chia sẻ cho nhau
Cảm thông mọi người khi họ gặp khổ đau
Nhẫn nhịn và Thương yêu …. toàn bộ bí quyết!

Cảm ơn lời khuyên đúng thời và tha thiết
Thân tặng bạn câu chúc “ Hãy sống thật bình thường
Nhưng hoàn tất xuất sắc mọi việc tinh tường”
Ngày ra đi … chút gì khiến mỉm cười thanh thản!!!


Huệ Hương
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
31/03/2023(Xem: 27)
Thầy đưa Mẹ thăm dì Giữa trưa hè nắng gắt Mẹ vui mừng hả hê, chỉ vườn cây xanh mướt Nhìn Mẹ Thầy hạnh phúc Tay trái dìu tay Mẹ, Tay mặt chiếc quạt che Cho Mẹ được bóng mát Nhìn Thầy thật hạnh phúc Vẫn đắp chiếc y vàng, Trưởng tử của Như Lai Hiếu hạnh luôn tròn đầy
31/03/2023(Xem: 44)
Nơi đất khách con hướng về quê Cha đất Tổ Nhớ chùa xưa, lòng xao xuyến trong con; Con đã thấy: Đồng bào con, người áo trắng đơn sơ với tấm lòng thanh khiết. Họ là ai? là những người dân suốt đời vất vả với áo cơm, Không là lượt, nếp áo nhăn chấp tay hướng về đấng Thế Tôn Cùng cầu nguyện cho thân tâm đều an lạc. Đằng sau cuối, cụ bà chiếc áo tràng lam chấp vá với bao nhiêu lỗ thủng chíu chằng đời cơ cực Bà quỳ đó nơi thiền môn thanh tịnh Theo lời kinh cùng tiếng mõ bỏ ưu phiền Dưới chân Đức Phật lòng thanh thản bình yên Tìm nương tựa nơi mưa nguồn diệu pháp
30/03/2023(Xem: 850)
Trang nhà Quảng Đức thành lập vào mùa Phật Đản 1999 là một trong số ít trang web Phật Giáo VN Hải Ngoại xuất hiện vào thời điểm ấy. Cũng trong giai đoạn sơ khai này nhiều học giả, văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ … đã hết lòng hoan hỷ cộng tác gởi bài về ủng hộ, trong số đó có Thi sĩ Nguyệt Tử (đứa con của mặt trăng) là bút danh của HT Thích Minh Hiếu, là người gởi bài cộng tác sớm nhất.
29/03/2023(Xem: 69)
Tu từ gian bếp ở trong Chùa Kham nhẫn từng lời ý chớ phân bua Phẩm vật cúng dường thường bất tịnh Khen chê ngã mạn vị chát chua Tiêu tan phước báo sanh hiềm tị Cằn cỗi phước điền đức lưa thưa Miên mật hành trì tu lục độ Thuần tâm sám hối nhớ nguyện xưa!
29/03/2023(Xem: 5259)
Tuyển tập thơ mang tên “Đạo Tâm thi tập 1” đã được xuất bản vào đầu năm 2008, gồm gần hai trăm bài thơ Đạo, Tuệ Kiên viết từ năm 2001 đến 2008. Trong “Đạo Tâm thi tập 2”, Tuệ Kiên tuyển chọn để chia sẻ cùng chư bằng hữu một số những bài thơ viết từ năm 2009 tới bây giờ, gồm cả những bài thơ khuyến tu, nhằm tự nhắc nhở mình tinh tấn tu hành cầu vãng sanh Tịnh độ. Nhóm Phật Tử Đạo Tâm do Tuệ Kiên góp tay gầy dựng, đã có những bạn trẻ cáng đáng chức vụ Trưởng Nhóm như Bích Phượng, Hải Nhàn… Nên mình đã dành nhiều thời gian học hỏi Phật pháp, tu hành miên mật hơn.
28/03/2023(Xem: 357)
Được nghe nhiều thiện hữu lúc trà dư tửu hậu ! “Trong 84 ngàn pháp môn, phải có pháp danh ngôn Và lời vàng từ đại trưởng lão tông môn “ Ghi lại trong nghi thức, tác phẩm tuyệt tác (best seller)
28/03/2023(Xem: 173)
Trì kinh, niệm chánh giữ trong đầu Thúc liễm tâm thành rảo đợi đâu Vắng lặng thời qua thầm quãng thở Bình an mõ tụng sáng lời cầu
27/03/2023(Xem: 156)
Hương hoa toả ngát đèn thiền sáng Mõ vọng vang rền trải diệu âm Cổ tự an yên chuông sớm vẳng Tăng nhân tĩnh tại niệm kinh vàng
26/03/2023(Xem: 212)
Thực hành lời dạy Bổn Sư Tư duy đúng đắn tiêu trừ vọng tâm Xét suy lời nói, việc làm Thường hằng Chánh Niệm nội hàm giới quy
26/03/2023(Xem: 168)
Anh em mình đã lâu không họp mặt Vui quanh đèn tâm sự những vui buồn Hai năm trường chịu bao điều áp lực Đến bây giờ nói hiểu để mà thương Trút tâm tư xuôi theo dòng nước mắt Mở lòng ra đối diện chuyện vô thường Trong tâm thức chưa hiểu nhiều hư thật Mối tương quan hai thế hệ đồng đường Bậc phụ huynh mong cầu hay áp đặt Lên các em những hoài bảo riêng mình
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,260,502