Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Tường thuật về Lễ Tang HT Thích Như Minh, vị Trụ trì đời thứ ba của Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ

08/08/202203:35(Xem: 474)
Tường thuật về Lễ Tang HT Thích Như Minh, vị Trụ trì đời thứ ba của Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ
CHÙA VIỆT NAM – NGÔI TỔ ĐÌNH
CỦA PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI HOA KỲ TỔ CHỨC TANG LỄ
VỊ HÒA THƯỢNG TRỤ TRÌ ĐỜI THỨ BA VỪA VIÊN TỊCH
Cố Hòa thượng Thích Như Minh
(1954-2022)


Chùa Việt Nam (Los Angeles) là tổ đình Phật giáo, ngôi chùa Việt Nam đầu tiên của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, vừa tổ chức 2 ngày tang lễ của Cố Hòa thượng Thích Như Minh (1954-2022), vị Trụ trì đời thứ ba vừa viên tịch lúc 00 giờ 20 phút ngày 19-7-2022 (nhằm ngày 21-6-Nhâm Dần) theo giờ địa phương; trụ thế 69 năm, 45 hạ lạp.


1. Ban tho HT Nhu Minh tai chua VN

Photo: Bàn thờ Hòa thượng Thích Như Minh tại Chùa Việt Nam


CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ

THỨ BA Ngày 02 tháng 08 năm 2022
LỄ NHẬP KIM QUANG & THĂM VIẾNG
8:30 giờ sáng: Lễ nhập kim quan
10:00 giờ cho đến 19 giờ cùng ngày: Lễ thăm viếng.
Địa điểm: Chùa Việt Nam, Los Angeles
Kim quan Hòa thượng tân viên tịch tôn trí tại chùa Việt Nam để chư Tăng Ni, Phật tử và các phái đoàn kính viếng.

THỨ TƯ Ngày 03 tháng 08 năm 2022
LỄ TRUY NIỆM & TRÀ TỲ
9 giờ 30 sáng: Lễ truy niệm
12:30g trưa: Lễ trà tỳ.
Địa điểm: Nhà quàn SkyRose Chapel, Rose Hills Memorial Park & Mortuary, 3888 Workman Mill Rd., Whittier, CA 90601

Nam mô Tiếp dẫn Đạo sư A Di Đà Phật.


2. Canh Chua VN
Photo: Tang lễ tại Tổ đình Chùa Việt Nam


Tại Nhà quàn SkyRose Chapel trang nghiêm yên tịnh trên đồi cao giữa nghĩa trang Rose Hills đầy hoa hồng, cỏ xanh ngút ngàn bao quanh. Hội trường thanh tịnh lắng đọng để cùng nghe Hòa Thượng Thích Minh Mẫn cung tuyên đọc tiểu sử cuộc đời xuất gia và hành trạng của cố Hòa thượng Thích Như Minh:
“Lý tưởng và hạnh nguyện của Hòa Thượng là phụng hiến cho Phật pháp nên suốt hành trình tu học từ khi có được duyên lành bước vào cổng chùa rồi trở thành chú tiểu đến một vị tỳ kheo và trãi qua chặng đường dài hoằng Pháp thì Hòa Thượng luôn luôn bước theo gương sáng đức hạnh của hai vị Thầy Bổn Sư mình. Hòa Thượng đã suốt đời cẩn mật nghiêm trì giới luật, tìm hiểu và tham vấn kinh luật luận với hạnh nguyện hoằng Pháp lợi sanh, trọn đời phụng hiến cho lý tưởng Đạo Phật Việt nam.

Hòa thượng Thích Như Minh đã đến và bước đi trong cõi trần gian huyễn mộng như vậy.

Cảm đức từ bi để nhiều kiếp nguyền cho thân cận
Đội ơn cứu độ nát muôn thân thà chịu đắng cay.”
(Trúc Lâm Đại Sĩ)

Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu thay mặt Hội Đồng Tăng Già đọc điếu văn của Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Mỹ Việt:

… “Hải ngoại hoá duyên:
Vâng lời Thầy Tổ, tiếp nhận chùa Việt Nam, hướng dẫn Tăng Ni về chánh đạo.
Lãnh ý Tôn sư, dựng Thiền viện Thiên Ân, dạy bảo gần xa hành tỉnh thức.
Quả chuông đại hùng gióng lớn, mỗi độ xuân sang, cầu hoà bình thế giới, từng tiếng ngân vang tan niềm tục.
Giáo hội Liên Hữu hình thành, khi tiết Hạ về, cùng Phật tử Mỹ -Việt, muôn người hòa hợp vọng lời kinh.
Tiếp chúng thì ái ngữ từ hòa, chỉ mọi người xả bỏ đường mê.
Tự thân thì khắc kỷ huệ nhân, luôn dặn lòng tịnh thanh luật giới.”…

Hòa Thượng Thích Thông Hải thay mặt Ban Tổ Chức Tang lễ, đọc điện thư phân ưu của các Giáo hội liên châu như những tâm tình của những vị Lãnh đạo tối cao của Phật Giáo ở khắp nơi trên thế giới ngậm ngùi kính tiếc người pháp lữ linh sơn, người đã hơn 20 năm chung vai gánh vác ngôi nhà Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại, Ngài đã thật sự ra đi mãi mãi… Đó là những lời chia buồn đầy thương tiếc của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tăng đoàn GHPGVNTN Hải ngoại, GHPGVNTN Hoa Kỳ, GHPGVNTN Châu Âu, GHPGVNTN hại ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, GHPGVNTN tại Canada, Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Phật Giáo Việt Nam tại Nhật Bản…3. Chu ton duc giao pham
Photo: Chư Tôn đức giáo phẩm chứng minh
Pháp từ của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh nói lên vai trò của Ngôi Chùa Việt Nam cùng những sứ mạng giữ gìn ngôi Tổ Đình lịch sử mà Hòa thượng Thích Như Minh, vị Trụ trì đời thứ ba, đã hoàn thành viên mãn.

Tiếp theo chương trình, Hòa Thượng Thích Tịnh Từ, Chứng minh Ban Tổ chức Lễ tang ban đạo từ, nói lời tiễn biệt với Hòa thượng Thích Như Minh như sau:
“Trước khi Hòa thượng Như Minh sắp mất, tuần nào tôi cũng điện thoại thăm viếng, đặc biệt trước ngày bịnh viện trả ngài về chùa Việt Nam. Tuy không nói được, nhưng Hòa thượng vẫn viết được trên trang giấy trắng, nên tôi biết tinh thần của Hòa thượng Thích Như Minh rất minh tịnh sáng suốt 100%.
Tôi nói: “Hòa thượng Như Minh đi trước, tôi đi sau.”

Hòa thượng Như Minh viết giấy trả lời lại: “Ngài ở lại sống lâu một chút, thở đều, còn tim tôi sắp hết nhịp thở rồi.”

Mỗi sáng mai thức dậy
Thở sâu, chậm và cười.
Một ngày mới dễ thương.

Hòa thượng Thích Thiên Ân, Hòa thượng Thích Mãn Giác, Sư ông Nhất Hạnh là những vị sư Việt Nam đầu tiên ở Hoa Kỳ và có cống hiến nhiều cho Phật giáo được định hình ở Hoa Kỳ cũng như bảo trợ rất nhiều tăng ni và người Việt được định cư ở Hoa Kỳ.
Tác phẩm kinh Kim Cang mà Hòa thượng Thích Như Minh đã chuyển ngữ, đặc biệt có hai chữ mà Hòa thượng Như Minh tâm đắc nhất là “Vô sự”. Bây giờ Hòa thượng đã thật sự vô sự để vân du thế giới Cực lạc, còn nhóm chúng ta còn nhiều gánh nặng trên vai. Kính chúc Thầy ra đi an lạc.”


4. Toan canh hoi truongPhoto: Toàn cảnh Nhà quàn SkyRose Chapel


Thượng Tọa Thích Tâm Thiện, trưởng ban Tổ chức tang lễ thay mặt cho Ban Tổ chức, môn đồ pháp quyến và thế quyến, cảm tạ kính tri ân các tự viện, thiền viện, hội đoàn Phật Giáo tại miền Nam California và các vùng lân cận đã thân tình ân cần đến thăm viếng, cúng dường, dâng các vòng hoa kính cung tiễn Giác linh và góp lời tụng kinh cầu nguyện.

Đồng kính tri ân quý hội đoàn, tập thể, quý cựu giáo sư và cựu sinh viên Đại học Vạn Hạnh tại Hoa Kỳ đã giúp đỡ trang nghiêm Phật đường, in ấn tại liệu, điều phối nhà quàn, tạo mọi thuận duyên tốt nhất cho Tang lễ được diễn ra theo di nguyện của Cố Hoà thượng Tân Viên Tịch.

Kính tri ân quý cơ quan truyền thông báo chí, tại hải ngoại cũng như quốc nội đã cập nhật kịp thời các tin tức, tài liệu, hình ảnh… tạo chiếc cầu nối truyền thông liên châu tràn đầy mối giao cảm đạo tình thống thiết.

Kính tri ân Hội đồng y bác sỹ của Đại học University Califonira Los Angeles, đặc biệt là Giáo sư bác sỹ Eradat người đã đích thân cùng với hội đồng khoa học tiến hành thay đổi tế bào gốc để giúp kéo dài sự sống cho Hoà thượng hơn 5 năm. Những giây phút cuối cùng trước khi từ giã cõi đời, đích thân cố Hoà thượng đã viết lời tri ân và dặn dò chúng tôi chuyển đạt lời tri ân đó đến quý vị.

Kính tri ân quý đồng hương, Phật tử, thân hữu và gia đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ đã thường xuyên thăm viếng, hầu cận ngài và cho đến ngày cuối cùng hôm nay, quý vị cũng đã có mặt để đưa tiễn đưa ngài về cõi Phật.

Kính tri ân chư huynh đệ pháp lữ Tăng ni tại California và các tiểu bang, quý Phật tử các đạo tràng, chùa Phật Tổ, chùa Khánh Hỷ, chùa Già Lam, Tu viện Đại Bi, chùa Linh Quang và các tự viện lân cận đã chung tay trang nghiêm Phật đường, thiết lập giác linh đài… Quý vị đã thức khuya dậy sớm nấu nướng và vận chuyển từ xa về chùa Việt Nam để chu toàn khâu ẩm thực, trai soạn và hành đường, dâng lên cúng dường mười phương chư Tôn đức và quý Phật tử xa gần.

Cuối lời, trong những ngày qua, sự hiện diện cao quý của chư Tôn đức Tăng ni và quý Phật tử thân hữu, không chỉ ở hải ngoại mà cả quốc nội đã thể hiện sự viên dung trong tình đời nghĩa đạo, không chỉ làm cho tang lễ được trang nghiêm thanh tịnh mà còn sưởi ấm trái tim Bồ đề của môn đồ pháp quyến và hàng Phật tử chúng con.

Hơn thế nữa, với tâm từ vô biên quý ngài đã đem lại nguồn năng lượng linh diệu mầu nhiệm, truyền thêm sức sống cho ngôi Tổ Đình Lịch Sử thân yêu của Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Và đó cũng chính là bài pháp Nhất như soi sáng cho hàng hậu học, Tăng Ni và Phật tử hiện tại và mai sau. Trước đạo tình cao cả vô biên đó, chúng con không biết nói gì hơn, chỉ biết cúi đầu bái tạ thâm ân và cầu nguyện Tam Bảo gia hộ quý ngài Pháp thể khinh an, đạo thể luân lưu bất tuyệt...

Buổi tang lễ hai ngày được tổ chức trang nghiêm với sự tham dự của hàng trăm chư tôn thiền đức tăng ni và Phật tử đồng hương xa gần. Tất cả đều đồng một lòng:

Xin đốt một nén tâm hương đến Tân viên tịch Hòa thượng Thích Như Minh, Vị Trụ trì đời thứ 3 của Chùa Việt Nam, Los Angeles;
Vị Khai Sáng Thiền viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia!
Xin đốt một nén tâm hương tiễn đưa nhục thân của ngài về nơi trà tỳ!
Kính nguyện Giác Linh Hoà Thượng:

Vào ra ba cõi tâm tự tại
Qua lại bốn loài tánh an nhiên.

Chùa Việt Nam Los Angeles, Ngày 04/08/2022
Kính tường,
Thích Nữ Giới Hương
huongsentemple@gmail.com


5. Mon do phap quyen

Photo: Môn đồ Pháp quyến
(kính mời xem hình tang lễ)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/11/2022(Xem: 536)
Ngày 12,13-11 (19,20-10-Nhâm Dần), BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa và môn đồ pháp quyến đã trọng thể tổ chức lễ Đại tường Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nguyên UV HĐTS, Trưởng BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, viện chủ chùa Thiên Bửu (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) và chùa Đức Hòa, phường Ninh Hiệp.
11/11/2022(Xem: 405)
Sáng ngày 09/11/2022 (nhằm ngày 16 tháng 10 Nhâm Dần), môn đồ pháp quyến chùa Diên Thọ đã trang nghiêm tổ chức lễ húy nhật lần thứ 31 cố Hoà thượng Thích Hải Tuệ - Trừng San (Tân Mùi 1991- Nhâm Dần 2022). Đến tham dự lễ tưởng niệm có sự hiện diện của Chư tôn Hoà thượng: - Hoà thượng Thích Trừng Thi (chùa Tòng Lâm Lô Sơn) - Hoà thượng Thích Thiện Thông (chùa Sắc Tứ Minh Thiện) - Hoà thượng Thích Phước An (chùa Hải Đức) - Hoà thượng Thích Tâm Trí (chùa An Dưỡng) - Hoà thượng Thích Chí Viên (Linh Phong Cổ Tự) - Hoà thượng Thích Như Minh (chùa Sắc Tứ Liên Hoa) - Hoà thượng Thích Đức Thành (chùa Pháp Tánh) - Hoà thượng Thích Nguyên Minh (chùa Sắc Tứ Kim Sơn)
11/11/2022(Xem: 196)
Sáng nay 11-11-2022 (18-10-Nhâm Dần), tại chùa Đức Hòa - Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, lễ tưởng niệm Đại tường có Trưởng lão Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, nối dòng Lâm Tế đời thứ 45, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, kiêm Trưởng ban Tăng sự tỉnh; viện chủ Tổ đình Thiên Bửu và chùa Đức Hòa.
07/11/2022(Xem: 436)
Trong giai đoạn đầu thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn với quá trình mở đất xuống phương Nam, ngoài việc lưu tâm đến khai hoang, mở đất, lập làng, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng luật nghi phép tắc nhưng các vị cũng không quên xây dựng và sử dụng Phật giáo như một hệ tư tưởng chuẩn mực cho đạo đức xã hội.
01/11/2022(Xem: 361)
Thư Cung Thỉnh tham dự Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư kỳ 13 tại Chùa Khánh Anh, Evry, Pháp Quốc (17-20/8/2023)
30/10/2022(Xem: 505)
Sáng nay, mồng 5 tháng 10 Nhâm Dần (29/10/2022), bầu trời xám xịt, mưa bay lất phất những hạt nhẹ li ti gây nên cảm giác buồn man mác cho những người con xa Cha, vắng Mẹ, nhớ thương Thầy... Môn đồ Pháp quyến Tổ đình Linh Sơn Pháp Bảo đã thiết lễ Huý nhật lần thứ nhất cố Trưởng lão Hoà thượng Thích Như Ý - Nguyên Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Khánh Hoà, Viện chủ Tổ Đình Linh Sơn Pháp Bảo - Thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hoà.
27/10/2022(Xem: 562)
Cố Ni trưởng Thích nữ Như Phương, thế danh Lê thị Thanh Cúc, sinh năm Mậu Tý (1948), xuất thân trong một gia đình nông nghiệp, tin Phật và phụng thờ Tam Bảo tại làng Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã LaGi, tỉnh Bình Thuận. Thân phụ là cụ ông Lê Thanh Trước -Pháp danh Minh Tiền, thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Đặng- Pháp danh Thục Bông. Ni trưởng là con gái trưởng trong một gia đình có 6 chị em. Thuở nhỏ, Ni trưởng đã mến mộ Phật Pháp và tham gia sinh hoạt gia đình Phật tử tại chùa làng. Năm Canh Tý ( 1960) nhân ngày vía đức Bồ Tát Quán Thế Âm, Ni trưởng cùng thân phụ và em trai lên núi Tà Cú lễ Phật tại tổ đình Linh Sơn Long Đoàn (chùa dưới). Ni trưởng được duyên lành đảnh lễ Đại lão Hòa thượng Quảng Nhơn- Ấn Tâm làm thầy truyền tam quy giới, ban cho tự Thục Hương, từ đó tâm bồ đề khai mở, chí cắt ái ly gia ngày thêm mạnh mẽ.
22/10/2022(Xem: 480)
Dấu tình chiếc áo nâu sòng, Ôm ngàn hạnh nguyện, giữa dòng thiền tâm. Mây bay vạn dặm dư âm, Hương xưa đọng lại, lặng thầm thế gian. Lãng Vân quê cũ âm ban, Thác sanh chú bé, cười vang giữa đời. Xuân Phương danh ứng thành người, Học lên thâm hiểu, nhặt lời xuất gia.
21/10/2022(Xem: 642)
Tỉnh Khánh Hòa xưa vốn là vùng đất của người Chăm. Sau cuộc chiến tranh biên giới vệ quốc chống quân Chiêm Thành năm Quý Tỵ [1653] đời chúa Nguyễn Phúc Tần, Khánh Hòa chính thức trở thành vùng trấn biên mới của Đại Việt. Từ đó, lãnh thổ nước ta kéo dài thêm về Nam từ núi Đá Bia đến phía Đông sông Phan Rang đặt làm dinh Thái Khang.
11/09/2022(Xem: 2574)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,218,513