Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ tưởng niệm cố Hòa Thượng Thích Như Minh Tại Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia

27/07/202212:53(Xem: 1178)
Lễ tưởng niệm cố Hòa Thượng Thích Như Minh Tại Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia

LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ MINH

TẠI THIỀN VIỆN THÍCH THIÊN ÂN, ATLANTA, GEORGIA

(Thích Nữ Giới Hương)

 

Chiều chủ nhật ngày 24 tháng 07 năm 2022, tại Thiền Viện Thích Thiên Ân, thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, gió thổi nhẹ nhẹ, bầu trời đứng im ảm đạm, hàng cây sồi buồn hiu hắt như cúi đầu cùng chư tôn thiền đức tăng ni và quý Phật tử đưa tiễn Giác Linh của cố Hòa thượng Thích Như Minh, vị Viện chủ sáng lập Thiền Viện Thích Thiên Ân, vừa viên tịch.

Một người cha, một người thầy đầy lòng thương cảm

Mấy mươi năm nghìn thu vĩnh biệt dạ khó phai.

 

1a. HTTNM - Atlanta

Hòa thượng Thích Như Minh (1954-2022)

Về chứng minh và cầu nguyện cho buổi lễ tưởng niệm hôm nay, có sự tham dự của chư tôn thiền đức giáo phẩm tại địa phương và California như:

- Trưởng lão Hòa Thượng thượng Hạnh hạ Đạt, Viện chủ Tu Viện Kim Cang, Atlanta, Georgia, chứng minh cho đại lễ

- Hòa Thượng đạo hiệu Thích Quảng Long, trú trì Tu Viện Pháp Âm, Atlanta, Georgia

- Thượng tọa Thích Tâm Hiền, trụ trì Trúc Lâm Tu Viện, Atlanta, Georgia

- TT. Thích Thông Tâm, trú xứ Tu Viện Pháp Âm, Atlanta, Georgia

- Ni Sư Thích Nữ Như Nghiêm, trú trì chùa Hải Ấn, Lake City, Georgia

- Ni Sư TN. Giới Hương cùng 7 sư cô đệ tử, chùa Hương Sen, California

- Ni Sư TN. Thông Ẩn, trú xứ Thiền Viện Thích Thiên Ân, Atlanta, Georgia

- Ni Sư TN. Thông Hữu, trú trì chùa Hải Đức Tạng, Stone Mountain, Atlanta, Georgia

- Ni Sư TN. Chơn Hạnh, trí trì Tu Viện Tuệ Minh, Bloomingdale, Georgia

- Ni Sư TN. Thông Nghị, Giám Viện Thiền Viện Thích Thiên Ân, môn đồ Pháp phái và gần 100 bà con đồng hương, Phật tử thành phố Atlanta về tham dự và góp lời cầu nguyện cho đại lễ tưởng niệm.

Vu Lan về đượm buồn trên mọi nẽo

Khóc thương người, chốn tổ Thích Thiên Ân

Nơi trời Tây đóa sen hồng vừa nở

Chốn Ta bà Thích tử chạnh lòng đau.2a. Quang canh buoi le

Quang cảnh lễ tưởng niệm

 

Mở đầu chương trình lễ tưởng niệm của cố Hòa thượng Tân Viên Tịch, THƯỢNG TỌA MC, THÍCH TÂM HIỀN,  đã ôn lại khoảng thời gian của những năm 2002, lúc TT Tâm Hiền ở Chùa Việt Nam, Los Angeles, cùng với cố Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hòa thượng Thích Như Minh… Hòa thượng Thích Như Minh cần mẫn ít nói mà làm nhiều; ngài nhẹ nhàng làm thị giả chăm sóc ôn Hội chủ Thích Mãn Giác, rồi xuống bếp nấu ăn cho tăng chúng, lo hương đăng chánh điện, vườn tược trong ngoài, rảnh là miệt mài nghiên cứu kinh sách, lo sưu tầm kinh sách cho thư viện chùa Việt Nam… Sự quán xuyến đãm đang trong ngoài trên dưới của Hòa thượng Như Minh tại Chùa Việt Nam là một thân giáo mẫu mực cho hàng tứ chúng trong chốn thiền môn.

Năm 2011, Hòa thượng Thích Như Minh đã thành lập Thiền Viện Thích Thiên Ân và đã trải qua hơn 10 năm (năm 2011-2022) để khai sơn, phát rừng, gầy dựng tạo nên ngôi tam bảo Thích Thiên Ân rộng 7.5 acres. Hiện nay, Thiền viện có bốn khu như chánh điện, tháp chuông, tăng xá và Thích Ca Phật đài uy nghi trang nghiêm. Hôm nay, tứ chúng tăng ni và Phật tử Atlanta rất buồn khi làm lễ tiễn biệt bậc thầy ân sư và bậc khai sáng thiền viện nơi đây.


3a. Quy lay Giac linh On

Quỳ lạy Giác linh Ôn

 

 

Tiếp theo chương trình, HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG LONG cung tuyên đọc tiểu sử của Hòa thượng đạo hiệu Thích Như Minh. Tứ chúng xuất gia và tại gia ngậm ngùi rơi lệ, cảm nhận sự vô thường khi xa người thân như Đức Phật đã dạy rằng:

“Các pháp là như huyễn, sắc thân là không thật. Sống chết là lẽ tuần hoàn. Tâm thức vắng bặt cả hai Có và Không là cái vui lớn của bậc xuất trần thượng sĩ. Nhớ lại lời cảm thán bằng tấc lòng vằng vặc như ánh trăng tỏa sáng trong hai vần đối:

Cảm đức từ bi để nhiều kiếp nguyền cho thân cận

Đội ơn cứu độ nát muôn thân thà chịu đắng cay.”

(Trúc Lâm Đại Sĩ)

 

HÒA THƯỢNG thượng HẠNH hạ ĐẠT, vị trưởng lão tối cao trong chư tôn giáo phẩm Phật Giáo Georgia, luôn khuyến khích và ủng hộ các Phật sự của Hòa thượng Như Minh tại Atlanta. Ngài đã quang lâm, động viên, an ủi môn đồ pháp quyến, chứng minh, cầu nguyện cho lễ tưởng niệm và cầu nguyện cho Hòa thượng Như Minh cao đăng Phật quốc, hoàn lai Ta bà để tiếp nối các Phật sự còn dỡ dang tại Hoa Kỳ.

 

Thầy vui dạo cõi vô sanh

Trần gian ở lại con đành bơ vơ

Thiên Ân nay vắng bóng từ

Thiền môn còn đó Thầy chừ nơi nao.

 
4a. HTT Hanh Dat ban dao tu

Hòa thượng Thích Hạnh Đạt cầu nguyện

 

NI SƯ GIÁM VIỆN THÍCH NỮ THÔNG NGHỊ, người được Hòa thượng Như Minh chỉ định trông coi Thiền Viện Thích Thiên Ân và là trưởng ban tổ chức buổi lễ tưởng niệm này, đã buồn thương cảm khóc khi nói đôi lời hoài niệm với thầy ân sư Tân Viên Tịch như sau:

 

“Kính Lạy Giác Linh Thầy

 

… Thầy ơi, giờ Thầy đã quãy dép về Tây, chúng con từ nay vắng bóng Thầy, liêu phòng còn đó nhưng bóng dáng Thầy nơi nao.

 

Âm thanh Thầy vang vẳng đâu đây

Tôn nhan từ ái in đầy không gian.

Thầy đi rồi, từ đây bao khó khăn con phải tự mình gánh vác, Thầy đâu còn để nâng đỡ chở che. Thương kính Thầy, con phải nổ lực nhiều hơn, mạnh mẽ thêm hơn để hoàn thành tâm nguyện của Thầy trang nghiêm ngôi phạm vũ Thích Thiên Ân ngày càng hưng thịnh. Kính nguyện Giác linh Thầy từ bi gia hộ cho con có đủ nghị lực để vượt qua mọi trở ngại, khó khăn.

Con biết rằng, dù có dùng bao nhiêu ngôn từ cũng không diễn tả hết những gì con muốn bộc bạch với Thầy. Lời hoài niệm về Thầy con xin được khép lại. Ở nơi trời Tây Thầy hãy an tâm Thầy nhé. Phật sự nơi đây con sẽ nối gót Thầy lo toan trọn vẹn.”

 

 

5a. Ns Thong Nghi
Ni sư TN Thông Nghị dâng lời hoài niệm

 

NI SƯ TN GIỚI HƯƠNG đại diện cho các tăng ni sinh trẻ định cư tại Hoa Kỳ, nói lên lời tri ân với Hòa thượng Tân Viên Tịch, người đã giúp đỡ và tạo điều kiện cho Tăng Ni sinh có chỗ đứng ổn định và có cơ hội hoằng pháp tại Hoa Kỳ.

“…Lúc ở Việt Nam, Hòa thượng là vị giáo sư dạy Phạn ngữ, gần gũi với tăng ni sinh tại trường Cao Cấp Phật Học (nay là Học Viện Phật Giáo Việt Nam). Qua đến Hoa Kỳ, tiếp nối chí nguyện của Ôn Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ (Congregation of Vietnamese Buddhists in the United States), Hòa thượng đóng vai trò như một bậc thầy tâm linh hướng dẫn cho các thầy cô trẻ như cố Thượng tọa Đức Trí (Chùa Tam Bảo, Oklahoma), Thượng tọa Tâm Hiền (Trúc Lâm Tu Viện, Atlanta, Georgia) và con là Thích Nữ Giới Hương (Chùa Hương Sen, California)… Ngay cả sau này, thân mang tật bịnh, nhưng húp được chút cháo nào, khỏe được chút nào là Hòa thượng lại dấn thân không mệt mõi, làm chứng minh đạo sư và ban đạo từ trong các khóa tu, khóa lễ, giúp cho tăng ni trẻ chúng con, vững bước tiếp nối hành đạo tại xứ người.

Biết bao ân tình, biết bao tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh mà Hòa thượng đã trao cho chúng con. Để đền đáp công ơn này, chúng con nguyện nỗ lực tu học, xiển dương chánh pháp, để “truyền đăng tục diệm” (tiếp nối ánh sáng của ngọn đèn, lưu truyền mối đạo từ đời này sang đời khác):

 

Cành cánh lá lá tiếp nối không ngừng

Tổ đường rực rỡ chánh pháp xương minh.”

 


6a. NSGH va NSGiam Vien TThong Nghi (2)

Ni sư Giới Hương dâng lời tri ân lên Giác linh Ôn

 

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tứ Thế Việt Nam Tự Los Angeles Trú Trì, Thiền Viện Thích Thiên Ân Atlanta Viện Trưởng, Húy Thượng Nguyên Hạ Không Tự Như Minh Hiệu Đại Phương Hòa Thượng Giác Linh thùy từ chứng giám.

 

Nơi rừng cây sồi Atlanta, ngày 24 tháng 07 năm 2022

 Kính tường,

Thích Nữ Giới Hương

huongsentemple@gmail.com

 

 

 

 

7a. thay tro HS ve lam le o TVTANi sư Giới Hương và các đệ tử Hương Sen từ California

Đến kính lễ Giác linh Ôn tại Georgia

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/09/2023(Xem: 539)
Niềm vui sống đời dâng hiến (vần thơ kính mừng khánh tuế lần thứ 69 Hòa Thượng Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức Thích Thông Mẫn, 18/9/2023), Có thể… chính lối sống mình, làm thức tỉnh ? Bao người thoát ra giấc ngủ mê lầm Tự tin độc lập hơn với bản thân Vì cuộc đời không hề có những định luật, Cũng như giá trị một người không đo lường bằng tiêu chuẩn thiết lập !
04/08/2023(Xem: 1307)
Giáo lý Thượng Thừa (bài giảng của HT Thích Thanh Từ)
04/08/2023(Xem: 1236)
36- Tiểu Sử Ni Trưởng Thích Nữ Như Thanh (1911-1999)
10/06/2023(Xem: 2200)
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn Nha Trang tổ chức Lễ Hiệp Kỵ lần 56 Chư Tôn Đức & Quý Phật tử hy sinh vì lý tưởng phụng sự xã hội ngày 10/6/2023
09/06/2023(Xem: 1339)
Người anh tôi đang thưa chuyện tên là Lê Hùng Anh một thời ở chùa Viên Giác, Hội An. Hai anh em chúng tôi ăn chung, ngủ chung. Phòng ăn là hai chiếc bàn học dài nối nhau nhìn ra giếng nước sau chùa. Ngồi theo thứ tự tuổi tác nên tôi luôn ngồi phía bên trái anh mỗi bữa ăn. Anh em ngủ chung trong căn phòng nhỏ dành cho các học sinh ở phía cuối nhà đông. Anh lớn hơn tôi vài tuổi và mạnh khỏe nên gánh nước tưới rau. Tôi nhỏ hơn anh và ốm yếu nên quét lá, đánh chuông, lau bàn ghế.
01/06/2023(Xem: 1280)
Ôn Tuệ Sỹ là một bậc cao Tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam đã và đang cống hiến trọn đời mình cho công cuộc hoằng Pháp lợi sinh. Từ đầu những năm 70 thế kỷ trước, là một trí giả Phật giáo uyên thâm, Ngài được đặc cách bổ nhiệm là Giáo sư thực thụ Viện Đại học Vạn Hạnh và là Chủ bút của tạp chí Tư Tưởng do Viện Đại học Vạn Hạnh phát hành. Ngài là tác giả, dịch giả nhiều bộ sách biên khảo quan trọng đặc sắc về Phật giáo, Văn học, Triết học, Thơ ca như Thiền Luận Suzuki, Tinh Hoa Triết Học Phật Giáo; nhất là các bản dịch giá trị để lại cho đời như: A-tỳ-đạt-ma Câu-xá Luận (trọn bộ 5 tập), Các Tông Phái Phật giáo, Kinh Duy Ma Cật Sở Thuyết, Luận Thành Duy Thức, các bộ Kinh Trường A Hàm, Trung A Hàm, Tạp A-hàm và Tăng Nhất A-hàm, v.v...
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567