Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đạo Phật Lan tỏa và Thấm nhuần Cuộc sống Học sinh Trung học Mỹ

26/06/202219:57(Xem: 1683)
Đạo Phật Lan tỏa và Thấm nhuần Cuộc sống Học sinh Trung học Mỹ

Đạo Phật Lan tỏa và Thấm nhuần
Cuộc sống Học sinh Trung học Mỹ

(미국 고등학생들 삶에 스며든 불교)

 

Trong khi văn hóa Phật giáo đang trăm hoa đua nở khoe sắc thắm trên khắp thế giới, thì tại Hoa Kỳ đang có một phong trào tích cực để quảng bá đạo Phật Từ bi, Trí tuệ, Hùng lực, Tự do, Bình đẳng. Đặc biệt, sau chiến tranh ở Đông Nam Á, hàng nghìn người tỵ nạn và di đân từ các quốc gia Phật giáo đến định cư tại Hoa Kỳ, họ đã tự thành lập trung tâm hoằng dương Diệu pháp Như Lai. Giữa lúc này, các trường học và các cơ sở tự viện Phật giáo ở vùng Thung lũng Merrimack, Massachusetts, Hoa Kỳ, đang hưởng ứng tốt khi tổ chức một buổi thuyết giảng để giới thiệu ánh đạo vàng Từ bi, Trí tuệ đến với thanh thiếu niên.

 

Vào ngày 9 tháng 6 vừa qua, trang web Tricycle, một phương tiện truyền thông Phật giáo cho biết: “Có rất nhiều tổ chức Phật giáo đa dạng và phong phú ở vùng Thung lũng Merrimack, Massachusetts, Hoa Kỳ, được tạo thành những ngôi làng nhỏ ở nông thôn. 14 cơ sở tự viện Phật giáo ở Hoa Kỳ đã tiến hành các bài giảng Phật giáo trong 10 tuần, dành cho học sinh trung học từ khắp Hoa Kỳ”.

 

Học viện Phillip, Học viện Phillips Andover, một trường nội trú ở Andover, Massachusetts cũng được thành lập bởi gia đình Phillips cách đây 138 năm, đã tổ chức buổi thuyết giảng cho các học sinh trung học từ 17 tuổi với đề tài “Nghe những câu chuyện hậu trường Phật giáo” (뒷마당에서 불교도의 이야기 듣기). Giáo sư Chen Singhan, tác giả của cuốn sách “Trở thành nơi Nương tựa: Nâng cao tiếng nói của Phật tử người Mỹ gốc Á” (피난처가 되다: 아시아계 미국인 불자들의 목소리 높이기), Giáo sư Tôn giáo và Triết học Andrew House, người chủ trì buổi thuyết giảng, đã cộng tác với 12 cơ sở tự viện Phật giáo địa phương, cũng như các ngôi chùa Phật giáo ở Boston và Cambridge, Hoa Kỳ. Nó cung cấp cho học sinh, sinh viên cơ hội để trải nghiệm nhiều về đạo Phật với các truyền thống khác khau. Các học sinh, sinh viên đã tham gia vào các cuộc giao lưu, gặp gỡ Phật giáo và các buổi Pháp thoại chia sẻ Phật học với chư tôn tịnh đức tăng già Phật giáo, tham gia và trải nghiệm trực tiếp vào đạo Phật.


tin pg my


 

Các học sinh, sinh viên cũng đã hoàn thành xuất sắc các bài thuyết trình về đạo Phật trực tuyến trước các học giả Phật giáo và các nhà lãnh đạo cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ. Ngoài ra, Giáo sư Tôn giáo và Triết học Andrew House tự tay viết và cung cấp những lời giới thiệu về các cơ sở tự viện Phật giáo mà ông đã từng đến viếng thăm và giúp đỡ “Dự án đa nguyên” được thực bởi các nhà nghiên cứu tại Chủng viện Thần học Harvard, Hoa Kỳ. Giáo sư Nghiên cứu So sánh, Tiến sĩ Diana Eck, người chịu trách nhiện dự án cho biết: “Các học sinh, sinh viên của Học viện Philips đang giúp những người khác hiểu về đạo Phật. Khi các lớp học như vậy đơm hoa thơm kết trái ngọt, quan niệm của học sinh, sinh viên về Phật giáo Hoa Kỳ đã thay đổi từ ‘Người da trắng làm trung tâm’ thành ‘các nền văn hóa Châu Á khác nhau bắt nguồn từ Châu Mỹ’ và những định kiến về đạo Phật và Phật giáo đã biến mất”.

 

Giáo sư Tôn giáo và Triết học Andrew House nói: “Nếu các học sinh, sinh viên không tham gia bài giảng, một số Phật tử sẽ hỏi tại sao họ thực hành theo một cách khác với thiền định. Bài giảng kinh nghiệm về Phật học giúp các học sinh, sinh viên nhanh chóng hiểu được dạng của đạo Phật. Một học sinh, sinh viên nói rằng việc thực hành từ bi sẽ đáng nhớ hơn là đọc nó từ sách giáo khoa”.

 

Cậu Melissa Damaseno, một học sinh trung học đến từ Houston, Texas, đang cố gắng áp dụng thực tiễn những kim ngôn khẩu ngọc quý báu của Đức Phật vào cuộc sống thực thế thường nhật của mình. Cậu Melissa Damaseno nói: “Những ngôi chùa với nhiều truyền thống văn hóa Phật giáo khác nhau, không chỉ cho thấy giáo lý đạo Phật, mà còn cho thấy Phật giáo được phát triển như thế nào bởi nhiều chủng tộc và những người nhập cư vào Hoa Kỳ dễ dàng hơn”.

 

Cậu Leslie Tan, đến từ Irvine, California, bắt đầu quan tâm đến đạo Phật ở Nam California, nơi một số cơ sở tự viện Phật giáo bị phá hủy do tội ác chống người châu Á gia tăng. Cậu Leslie Tan nói: “Học các khái niệm từ sách giáo khoa khác nhiều so với việc trải nghiệm chúng ở một ngôi chùa và áp dụng thực tiễn giáo lý Từ bi, Trí tuệ, Hùng lực đạo Phật vào thực tế trong cuộc sống đời thường”.

 

Thích Vân Phong biên dịch

Nguồn: 법보신문

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26/10/2023(Xem: 537)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.
09/08/2023(Xem: 823)
Nổi tiếng vì đã ưu tiên Chỉ số Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) hơn là tính hám lợi vì lợi nhuận của chủ nghĩa tư bản phóng túng, Vương quốc Phật giáo Bhutan, nép mình trên cao nguyên trong bầu không khí hiếm có của phía đông Hymalaya, cũng đang có những bước tiến trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã. Báo cáo lần thứ tư về việc Khảo sát Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan, gần đây Trung tâm Bảo tồn loài Hổ Quốc gia Bhutan hợp tác với Chính phủ Bhutan
19/04/2023(Xem: 1489)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 1540)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 2290)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 9481)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 2659)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 2122)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 2052)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 4499)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567