Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đạo Phật Lan tỏa và Thấm nhuần Cuộc sống Học sinh Trung học Mỹ

26/06/202219:57(Xem: 753)
Đạo Phật Lan tỏa và Thấm nhuần Cuộc sống Học sinh Trung học Mỹ

Đạo Phật Lan tỏa và Thấm nhuần
Cuộc sống Học sinh Trung học Mỹ

(미국 고등학생들 삶에 스며든 불교)

 

Trong khi văn hóa Phật giáo đang trăm hoa đua nở khoe sắc thắm trên khắp thế giới, thì tại Hoa Kỳ đang có một phong trào tích cực để quảng bá đạo Phật Từ bi, Trí tuệ, Hùng lực, Tự do, Bình đẳng. Đặc biệt, sau chiến tranh ở Đông Nam Á, hàng nghìn người tỵ nạn và di đân từ các quốc gia Phật giáo đến định cư tại Hoa Kỳ, họ đã tự thành lập trung tâm hoằng dương Diệu pháp Như Lai. Giữa lúc này, các trường học và các cơ sở tự viện Phật giáo ở vùng Thung lũng Merrimack, Massachusetts, Hoa Kỳ, đang hưởng ứng tốt khi tổ chức một buổi thuyết giảng để giới thiệu ánh đạo vàng Từ bi, Trí tuệ đến với thanh thiếu niên.

 

Vào ngày 9 tháng 6 vừa qua, trang web Tricycle, một phương tiện truyền thông Phật giáo cho biết: “Có rất nhiều tổ chức Phật giáo đa dạng và phong phú ở vùng Thung lũng Merrimack, Massachusetts, Hoa Kỳ, được tạo thành những ngôi làng nhỏ ở nông thôn. 14 cơ sở tự viện Phật giáo ở Hoa Kỳ đã tiến hành các bài giảng Phật giáo trong 10 tuần, dành cho học sinh trung học từ khắp Hoa Kỳ”.

 

Học viện Phillip, Học viện Phillips Andover, một trường nội trú ở Andover, Massachusetts cũng được thành lập bởi gia đình Phillips cách đây 138 năm, đã tổ chức buổi thuyết giảng cho các học sinh trung học từ 17 tuổi với đề tài “Nghe những câu chuyện hậu trường Phật giáo” (뒷마당에서 불교도의 이야기 듣기). Giáo sư Chen Singhan, tác giả của cuốn sách “Trở thành nơi Nương tựa: Nâng cao tiếng nói của Phật tử người Mỹ gốc Á” (피난처가 되다: 아시아계 미국인 불자들의 목소리 높이기), Giáo sư Tôn giáo và Triết học Andrew House, người chủ trì buổi thuyết giảng, đã cộng tác với 12 cơ sở tự viện Phật giáo địa phương, cũng như các ngôi chùa Phật giáo ở Boston và Cambridge, Hoa Kỳ. Nó cung cấp cho học sinh, sinh viên cơ hội để trải nghiệm nhiều về đạo Phật với các truyền thống khác khau. Các học sinh, sinh viên đã tham gia vào các cuộc giao lưu, gặp gỡ Phật giáo và các buổi Pháp thoại chia sẻ Phật học với chư tôn tịnh đức tăng già Phật giáo, tham gia và trải nghiệm trực tiếp vào đạo Phật.


tin pg my


 

Các học sinh, sinh viên cũng đã hoàn thành xuất sắc các bài thuyết trình về đạo Phật trực tuyến trước các học giả Phật giáo và các nhà lãnh đạo cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ. Ngoài ra, Giáo sư Tôn giáo và Triết học Andrew House tự tay viết và cung cấp những lời giới thiệu về các cơ sở tự viện Phật giáo mà ông đã từng đến viếng thăm và giúp đỡ “Dự án đa nguyên” được thực bởi các nhà nghiên cứu tại Chủng viện Thần học Harvard, Hoa Kỳ. Giáo sư Nghiên cứu So sánh, Tiến sĩ Diana Eck, người chịu trách nhiện dự án cho biết: “Các học sinh, sinh viên của Học viện Philips đang giúp những người khác hiểu về đạo Phật. Khi các lớp học như vậy đơm hoa thơm kết trái ngọt, quan niệm của học sinh, sinh viên về Phật giáo Hoa Kỳ đã thay đổi từ ‘Người da trắng làm trung tâm’ thành ‘các nền văn hóa Châu Á khác nhau bắt nguồn từ Châu Mỹ’ và những định kiến về đạo Phật và Phật giáo đã biến mất”.

 

Giáo sư Tôn giáo và Triết học Andrew House nói: “Nếu các học sinh, sinh viên không tham gia bài giảng, một số Phật tử sẽ hỏi tại sao họ thực hành theo một cách khác với thiền định. Bài giảng kinh nghiệm về Phật học giúp các học sinh, sinh viên nhanh chóng hiểu được dạng của đạo Phật. Một học sinh, sinh viên nói rằng việc thực hành từ bi sẽ đáng nhớ hơn là đọc nó từ sách giáo khoa”.

 

Cậu Melissa Damaseno, một học sinh trung học đến từ Houston, Texas, đang cố gắng áp dụng thực tiễn những kim ngôn khẩu ngọc quý báu của Đức Phật vào cuộc sống thực thế thường nhật của mình. Cậu Melissa Damaseno nói: “Những ngôi chùa với nhiều truyền thống văn hóa Phật giáo khác nhau, không chỉ cho thấy giáo lý đạo Phật, mà còn cho thấy Phật giáo được phát triển như thế nào bởi nhiều chủng tộc và những người nhập cư vào Hoa Kỳ dễ dàng hơn”.

 

Cậu Leslie Tan, đến từ Irvine, California, bắt đầu quan tâm đến đạo Phật ở Nam California, nơi một số cơ sở tự viện Phật giáo bị phá hủy do tội ác chống người châu Á gia tăng. Cậu Leslie Tan nói: “Học các khái niệm từ sách giáo khoa khác nhiều so với việc trải nghiệm chúng ở một ngôi chùa và áp dụng thực tiễn giáo lý Từ bi, Trí tuệ, Hùng lực đạo Phật vào thực tế trong cuộc sống đời thường”.

 

Thích Vân Phong biên dịch

Nguồn: 법보신문

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/08/2022(Xem: 425)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
02/08/2022(Xem: 682)
Sam Lim, MP Australia Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
23/07/2022(Xem: 540)
Chùa Phước Sơn tọa lạc tại số 1623 Saint Francis Avenue, thành phố Modesto, tiểu bang California đã tổ chức Đại lễ Trai đàn Giải oan Bạt độ; chư thai nhi sút sảo; chư hương linh bất phân tôn giáo chủng tộc; nạn nhân Covid 19; Trai Tăng cúng dường; phát quà từ thiện; chẩn tế cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới.
20/07/2022(Xem: 1083)
Để rồi TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên cũng họa lại bài thơ ấy như sau: Nhiệm mầu thay Phật giáo Úc Châu Tứ chúng đồng tu dựng ban đầu Trải qua năm tháng bao thử thách Một lòng quyết chí vượt thương đau Đại hội kỳ này quá thành công Phật tử Tăng Ni quyết một lòng Chung tay thắp sáng nguồn đuốc tuệ Cùng nhau tự tại bước thong dong Sau đó TT Tổng Vụ Trưởng đã tóm tắt diễn tiến những buổi họp mặt vào ngày 17/6/22 - 25/6/22 để thu thập ý kiến của thành viên và sau đó gửi thành phần nhân sự và kế hoạch đến hội đồng điều hành GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan thì đến ngày 1/7/2022 thì TT đã nhận được bức thư do Hội Chủ TT Thích Tâm Minh ấn ký và quyết định chuẩn y thành phần nhân sự.
19/07/2022(Xem: 1669)
Cũng như bao người con Phật đã từng đọc tụng kinh điển ghi chép lại những lời dạy từ kim khẩu của Đức Thế Tôn và thường gặp trở ngại với các bản kinh Hán văn, thế cho nên khi nhận được thông báo từ văn phòng Chánh Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, cùng Hội Đồng Hoằng Pháp trên trang nhà Quảng Đức vài tuần trước khi các khoá lễ An Cư Kiết Đông diễn ra tại Úc Châu,
14/07/2022(Xem: 2744)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
13/07/2022(Xem: 802)
Trách nhiệm tổ chức và hỗ trợ: Ban Bảo Trợ Hội Đồng Hoằng Pháp của GHPGVNTN qua chùa Viên Giác, Hannover, CHLB Đức. Giáo thụ: Tiến sĩ Cổ Ấn-độ học Đỗ Quốc-Bảo, Đại học Heidelberg, viện Nam Á (và những trợ giảng). Tài liệu học: Giáo Trình Phạn Văn của Thomas Lehmann và Đỗ Quốc-Bảo. Ngôn ngữ dạy học là tiếng Việt, nhưng vì đặc tính của Phạn ngữ, nhiều thuật ngữ tiếng Anh hoặc Hán cũng được dùng (xem thêm phần Điều kiện tham dự bên dưới). Sách hiện tại có thể được mua tại VN. Học viên hải ngoại có thể nhờ người thân đặt mua, hoặc tự in từ bản PDF được cung cấp sau.
12/07/2022(Xem: 623)
Vị trụ trì chùa Viên Giác phải là chư Tăng chứ không phải là chư Ni; về sở học và sở tu phải có bằng cấp Phật học hay các phân khoa khác tối thiểu phải tương đương với cấp Cử nhân… Khi còn sinh tiền Hòa Thượng là người công cử trụ trì và khi Hòa Thượng viên tịch thì lấy pháp lý là Chi Bộ để điều hành Phật sự. Người được ủy truyền trong việc liên hệ với các cơ quan chính quyền, nhà thương hay ngân hàng do ĐĐ Thích Hạnh Giới đảm nhiệm
29/06/2022(Xem: 1668)
Hơi Thở, Đường Dẫn Đến Chánh Niệm (Bài viết của TT Nguyên Tạng tưởng niệm Sư Ông Làng Mai, do Ca Nhạc Sĩ Thùy Linh diễn đọc)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
97,216,997