Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy

31/03/202211:14(Xem: 632)
Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy

Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 1Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy

(Over 100 Religious Buildings Destroyed by Myanmar Regime Forces)

 

Trang web phi lợi nhuận The Irrawaddy đưa tin trong tuần này, Quân đội Myanmar đã lật đổ Chính phủ dân cử và trở thành Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar, hơn một năm trước họ đã phá hủy hơn 100 cơ sở tự viện Phật giáo và Thiên Chúa giáo tại các trung tâm, tây bắc và đông nam Myanmar, khi các hoạt động quân sự đang diễn ra nhằm dập tắt sự phản đối của thường dân đối với cuộc đảo chính quân sự đã đưa quốc gia Phật giáo đến bờ vực thẳm của nội chiến.

 

"Kể từ cuối năm ngoái, Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar đã tiến hành các cuộc pháo binh và không kích vào các khu dân sự ở bang Chin và các vùng Sagaing, Magwe cũng như ở bang Kayah. Họ phải đối mặt với sự phản kháng dữ dội từ người dân địa phương ở tất cả các khu vực đó".

 

Sau cuộc đảo chính vào tháng 02 năm ngoái, ngày 02 tháng 02 năm 2021, Văn phòng Tổng tư lệnh Bộ Quốc phòng Myanmar thông báo thành lập Hội đồng Hành chính Nhà nước, do Tổng tư lệnh Bộ Quốc phòng Min Aung Hlaing làm Chủ tịch - họ củng cố quyền lực bằng các cuộc đàn áp bạo lực công khai đối với những người bất đồng chính kiến, các cuộc biểu tình trên đường phố, liên tục bất chấp sự đàn áp dã man do Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar lãnh đạo. Ngay cả Tăng đoàn Phật giáo đáng kính của đất nước cũng đã thấy mình nằm trong hàng ngũ của quân đội.

 

Bất chấp hơn một năm đàn áp bạo lực, Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar vẫn tiếp tục vấp phải sự phản đối rộng rãi đối với quy định của họ. Các cuộc tấn công vào các phong trào phản đối ôn hòa và các chiến dịch bất tuân dân sự đã dẫn đến sự gia tăng các cuộc cộng đồng chuyển sang phản kháng vũ trang, thường là với sự hỗ trợ từ các nhóm dân quân dân tộc hiện có.

 

Nhóm nghiên cứu độc lập Data cho Myanmar đã báo cáo vào đầu tháng 03 năm ngoái, Giới cầm quyền quân sự junta tại Myanmar đã dùng bạo lực trấn áp các cuộc biểu tình phản đảo chính trên toàn quốc, khiến hàng trăm dân thường bị giết chết, họ đã san bằng ít nhất 6.158 ngôi nhà dân sự kể từ đầu cuộc đảo chính. Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar cũng bị cáo buộc giết người tùy tiện, sử dụng dân thường làm lá chắn cho con người, cướp bóc và phóng hỏa đốt nhà cũng như các công trình tôn giáo.

 

Các nhóm Nhân quyền hoạt động tại Myanmar báo cáo rằng, các cuộc tấn công của Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar ở bang Chin phần lớn là Thiên Chúa giáo đã bị phá hủy gần 35 Thánh đường và 15 tòa nhà trực thuộc, với 12 Nhà thờ khác bị phá hủy với đa số bang Kayah theo đạo Thiên Chúa. 

 

Ngoài ra, Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar - đã cam kết bảo vệ Phật giáo- đã phá hủy, đột kích và cướp phá ít nhất 30 cơ sở tự viện Phật giáo ở vùng Sagaing và 20 tu viện khác ở vùng Magwe, cả hai khu vực chủ yếu là Phật giáo.

 

Khoảng 89,8% dân số của quốc gia Đông Nam Á này xác định là Phật tử, củ yếu theo truyền thống Phật giáo Theravada, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2016. Tín đồ Thiên Chúa giáo chiếm 6,3%, tín đồ Hồi giáo 2,3% và tín đồ đạo Hindu 0,5%, cùng các bộ tộc và các tôn giáo khác chiếm 1%. Các nhóm đại diện tất cả các cộng đồng tôn giáo - bao gồm cả tu sĩ và giáo sĩ - đã xuống đường và biểu tình chống lại sự tiếp quản của Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar.

 

U Waryama, một nhà sư Phật giáo và là thành viên của Mạng lưới Phật giáo Tăng già chống Chính quyền Cách mạng Cách mạng mùa xuân Myanmar toàn cầu, được trích dẫn nói rằng, mặc dù tuyên bố là người bảo vệ Phật giáo, nhưng Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar đã nhiều lần thể hiện sự sẵn sàng tấn công bất kỳ mối đe dọa nào đối với cai trị tàn ác của họ.

 

Nhà sư U Waryama nói: "Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar đã ngụy trang bằng cách cúng dường trong việc trùng tu, kiến tạo cơ sở tự viện để thể hiện họ là những người bảo vệ Phật giáo, nhưng họ lại không ngần ngại việc giết các nhà sư nếu họ gây mối đe dọa cho quyền lực của họ".

 

Quân đội ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm kể từ ngày 01 tháng 02 năm 2021 và tìm cách hợp pháp hóa hành động của mình bằng việc cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020, mà Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng một cách vang dội.

 

Kể từ cuộc đảo chính, sau khi truất phế và bắt giữ đã bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint và các thành viên khác của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) là một chính đảng theo chủ nghĩa xã hội dân chủ và dân chủ tự do tại Myanmar. Cuộc đảo chính diễn ra chỉ vài giờ trước khi Quốc hội mới của đất nước được triệu tập sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2020, trong đó NLD đã đạt được nhiều lợi ích bầu cử đáng kể.

 

Kể từ khi Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar nắm quyền, Hội đồng Hành chính Nhà nước (SAC), do Tổng tư lệnh Bộ Quốc phòng Min Aung Hlaing làm Chủ tịch, đã đơn phương sửa đổi luật phản quốc và dụ dẫn của đất nước trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đảm bảo sự trừng phạt cho những kẻ cầm đầu cuộc đảo chính.

 

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet phát biểu tại phiên họp thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào ngày 21 tháng 03 vừa qua, rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Myanmar tiếp tục lan rộng do sự tàn bạo có hệ thống của các lực lượng an ninh đã làm bùng phát các cuộc xung đột vũ trang từ trước ở nhiều quốc gia sắc tộc.

 

"Nền kinh tế đang trên bờ vực của sự sụp đổ. Nữ lãnh đạo của cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc bà Michelle Bachelet cho biết hơn 14,4 triệu cá nhân hiện đang được đánh giá là cần nhân đạo. Tình trạng khan hiếm thực phẩm sẽ tăng mạnh trong những tháng tới." (Tin tức Liên Hợp Quốc)

 

"Các nguồn đáng tin cậy đã ghi nhận những chết chóc thương đau của hơn 1.600 cá nhân, nhiều người tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa. Nữ lãnh đạo của cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc bà Michelle Bachelet nói thêm: ít nhất 350 trong số những người thiệt mạng đã tử vong trong khi bị giam giữ trong quân đội, hơn 21% tổng số người chết." (Tin tức Liên Hợp Quốc)

 

Để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo, "Mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế” (International Network of Engaged Buddhists, INEB) và Dự án Clear View ở Berkley, California, Hoa Kỳ, đã phát động những lời kêu gọi quốc tế, kêu gọi cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho các vị tu sĩ Phật giáo sống tại Myanmar dưới chế độ Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar . . .


Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 2Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 3Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 4Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 5 

Trong một thông điệp, Mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế cho biết: "Được chia sẻ với yanmar's Military Junta (BDG), Mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế bao gồm những Phật tử dấn thân phụng sự xã hội và Dự án Clear View có trụ sở tại Hoa Kỳ đang phối hợp kêu gọi khẩn cấp để hỗ trợ tình trạng khẩn cấp nhân đạo tại Myanmar, tập trung vào hỗ trợ cho các vị tu sĩ Phật giáo. (tháng 02 năm 2021) quân đội Myanmar đã dàn dựng một cuộc 'đảo chính thần tốc' trong đó các thành viên chính phủ được bầu một cách dân chủ, và bắt giam giữ bao gồm Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint và các thành viên khác của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Kể từ thời điểm đó, đất nước đã rơi vào tình trạng hỗn loạn với việc người dân phản ứng bằng cách thực hiện một phong trào bất tuân dân sự đến các thành phố và làng mạc trên khắp Myanmar".

 

Tổ chức mạng lưới NGO Dân chủ và Nhân quyền có trụ sở tại  tại Myanmar và Thái Lan, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) báo cáo rằng, tính đến ngày 30 tháng 03 vừa qua, đã được xác nhận có đến 1.722 người đã thiệt mạng bởi Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar. Tổ chức lưu ý rằng, con số này chỉ đại diện cho những trường hợp tử vong mà AAPP có thể xác minh một cách độc lập và con số thực tế có khả năng cao hơn nhiều. AAPP  cho biết, được biết tổng số 9.991 người đang bị giam giữ, với 965 người bị kết án tù và 91 người bị kết án tử hình - một số vắng mặt.

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: The Irrawaddy)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/05/2022(Xem: 539)
Vào hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 5 năm 2022, lần thứ hai Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn. Năm ngoái đánh dấu đầu tiên một năm lịch sử khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn vân tập để thắp nến cầu nguyện. Năm nay tiếp tục diễn ra Quốc tế lễ Vesak trong một thời khắc quan trọng đối với Phật tử khắp nơi trên thế giới.
21/05/2022(Xem: 225)
Ngôi Giàm lam Phân Hoàng Tự (분황사, 芬皇寺) thuộc cơ sở Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc, tọa lạc tại Bodh Gaya, Ấn Độ sẽ mở cửa ra mắt công chúng vào hôm thứ Bảy, ngày 21 tháng 05 tới (nhằm 21/4/Nhâm Dần)
21/05/2022(Xem: 586)
Nhằm để hàn gắn những vết đau thương và tạo phúc đức nhân duyên cho nhân loại trên thế giới, vào ngày 15 tháng 5 năm 2022 (15/5/Nhâm Dần), tại khu tổ chức sự kiện Marina Bay Convention, Singapore, Hiệp hội Văn hóa Tịnh Lưu Ly (Lapis Lazuli Cultural Association, 淨琉璃文化協會) đã long trọng tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL. 2566 và thành lập Hiệp hội VHTLL và Khánh điển, công bố toàn cầu “Kinh Thất Phật Dược Sư”.
19/05/2022(Xem: 300)
Phật giáo Indinesia đã công bố kế hoạch tổ chức Quốc lễ Phật đản PL. 2566 (2022) vào các ngày 14-15 tháng 5 vừa qua, sự kiện được diễn ra tại Thánh địa Phật giáo Borobudur, Di sản Thế giới, Trung Java.
27/04/2022(Xem: 476)
Hai ngày: 23/4 và 24/4/2022 tại Trường Trung học James Lick, số 57 N. White Road, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ. Tổ chức: Chánh Hạnh Foundation cùng một số Phật tử thiện nguyện. Khóa tu được quý Thầy hướng dẫn: Thượng tọa Thích Tánh Tuệ, Viện chủ Chùa Vạn Phước, San Diego, California. Thượng tọa Thích Viên Ngộ, Viện chủ Tu viện Đạo Tâm, Maryland. Đại đức Thích Tâm Nguyên, Trú trì Tu viện Hạnh Phúc, Florida. Đại đức Thích Quảng Hiếu, trú xứ Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California. Đại đức Thích Tâm Tiến, trú xứ Chùa Việt Nam, Massachusetts. Đại đức Thích Đức Khánh, trú xứ Chùa Lâm Tì Ni, Massachusetts.
22/04/2022(Xem: 359)
Tôi đã học khóa đào tạo Sư phạm giáo viên từ trường Rudolf Steiner College gần thành phố Sacramento, tiểu bang California, Hoa Kỳ và khi ở đây, tôi đã sống trong trang trại sinh học của trường. Tôi đã học rất nhiều về các dạng dòng chảy, những đàn vịt được thả vào vườn nó tung tăng chạy nhảy và cách chuẩn bị cải tạo đất từ phân động vật và các chất kỳ diệu khác
21/04/2022(Xem: 363)
Gần đây một báo cáo Trung tâm nghiên cứu Pew, bể tư duy lớn thứ ba ở Washington, DC, dự đoán rằng một số tôn giáo lớn trên thế giới sẽ mở rộng, ngoại trừ đáng quan tâm là đạo Phật, những tôn giáo được dự báo sẽ giảm trong vài thập kỷ tới. Do đó các bạn có thể tìm thấy, thật khó hiểu khi tôi sẽ đặt tên cho Phật giáo là tôn giáo trong tương lai khi Trung tâm nghiên cứu Pew đang dự đoán về sự suy tàn của tôn giáo.
20/04/2022(Xem: 264)
Khi tôi bày tỏ sự nghi ngờ, cậu ta nhấn vào lập luận của mình, kết nối nó với đề tài Phật học mà chúng tôi đã đọc: "Như bạn đã nói, mọi người đều tập trung vào sở thích của riêng họ, phải không? Mong muốn của một nhà sư là đạt đến sự giác ngộ và của tôi là kiếm tiền. Có gì là khác biệt?"
20/04/2022(Xem: 334)
Khoa ngữ văn Pali và Nghiên cứu Phật học tại Đại học Savitribai Phule Pune (SPPU) ở Pune, Ấn Độ đã xuất bản Từ điển Thuật ngữ Phật học, một từ điển đa ngôn ngữ với tiêu đề ngôn ngữ Pali làm cơ sở. Từ điển cung cấp dịch sang các thứ tiếng, Anh văn, Phạn ngữ và tiếng Tây Tạng, tất cả đều bằng chữ viết bằng co chữ Roman, cùng với các chứng thực văn bản tương ứng của họ cho các học giả Nghiên cứu Phật học So sánh.
19/04/2022(Xem: 256)
Thật may mắn là Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cũng đang cân nhắc điều này. Tân tổng Thống phát biểu nói: "Nếu tôi chuẩn bị cho một Chính phủ mới từ vị trí được bầu và chính thức đảm nhận chức vụ Tổng thống, tôi sẽ tôn trọng tinh thần của Hiến pháp, tôn trọng Quốc hội và phục vụ tốt người dân trong khi hợp tác với đảng đối lập".
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
82,424,494