Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy

31/03/202211:14(Xem: 1555)
Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy

Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 1Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy

(Over 100 Religious Buildings Destroyed by Myanmar Regime Forces)

 

Trang web phi lợi nhuận The Irrawaddy đưa tin trong tuần này, Quân đội Myanmar đã lật đổ Chính phủ dân cử và trở thành Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar, hơn một năm trước họ đã phá hủy hơn 100 cơ sở tự viện Phật giáo và Thiên Chúa giáo tại các trung tâm, tây bắc và đông nam Myanmar, khi các hoạt động quân sự đang diễn ra nhằm dập tắt sự phản đối của thường dân đối với cuộc đảo chính quân sự đã đưa quốc gia Phật giáo đến bờ vực thẳm của nội chiến.

 

"Kể từ cuối năm ngoái, Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar đã tiến hành các cuộc pháo binh và không kích vào các khu dân sự ở bang Chin và các vùng Sagaing, Magwe cũng như ở bang Kayah. Họ phải đối mặt với sự phản kháng dữ dội từ người dân địa phương ở tất cả các khu vực đó".

 

Sau cuộc đảo chính vào tháng 02 năm ngoái, ngày 02 tháng 02 năm 2021, Văn phòng Tổng tư lệnh Bộ Quốc phòng Myanmar thông báo thành lập Hội đồng Hành chính Nhà nước, do Tổng tư lệnh Bộ Quốc phòng Min Aung Hlaing làm Chủ tịch - họ củng cố quyền lực bằng các cuộc đàn áp bạo lực công khai đối với những người bất đồng chính kiến, các cuộc biểu tình trên đường phố, liên tục bất chấp sự đàn áp dã man do Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar lãnh đạo. Ngay cả Tăng đoàn Phật giáo đáng kính của đất nước cũng đã thấy mình nằm trong hàng ngũ của quân đội.

 

Bất chấp hơn một năm đàn áp bạo lực, Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar vẫn tiếp tục vấp phải sự phản đối rộng rãi đối với quy định của họ. Các cuộc tấn công vào các phong trào phản đối ôn hòa và các chiến dịch bất tuân dân sự đã dẫn đến sự gia tăng các cuộc cộng đồng chuyển sang phản kháng vũ trang, thường là với sự hỗ trợ từ các nhóm dân quân dân tộc hiện có.

 

Nhóm nghiên cứu độc lập Data cho Myanmar đã báo cáo vào đầu tháng 03 năm ngoái, Giới cầm quyền quân sự junta tại Myanmar đã dùng bạo lực trấn áp các cuộc biểu tình phản đảo chính trên toàn quốc, khiến hàng trăm dân thường bị giết chết, họ đã san bằng ít nhất 6.158 ngôi nhà dân sự kể từ đầu cuộc đảo chính. Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar cũng bị cáo buộc giết người tùy tiện, sử dụng dân thường làm lá chắn cho con người, cướp bóc và phóng hỏa đốt nhà cũng như các công trình tôn giáo.

 

Các nhóm Nhân quyền hoạt động tại Myanmar báo cáo rằng, các cuộc tấn công của Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar ở bang Chin phần lớn là Thiên Chúa giáo đã bị phá hủy gần 35 Thánh đường và 15 tòa nhà trực thuộc, với 12 Nhà thờ khác bị phá hủy với đa số bang Kayah theo đạo Thiên Chúa. 

 

Ngoài ra, Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar - đã cam kết bảo vệ Phật giáo- đã phá hủy, đột kích và cướp phá ít nhất 30 cơ sở tự viện Phật giáo ở vùng Sagaing và 20 tu viện khác ở vùng Magwe, cả hai khu vực chủ yếu là Phật giáo.

 

Khoảng 89,8% dân số của quốc gia Đông Nam Á này xác định là Phật tử, củ yếu theo truyền thống Phật giáo Theravada, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2016. Tín đồ Thiên Chúa giáo chiếm 6,3%, tín đồ Hồi giáo 2,3% và tín đồ đạo Hindu 0,5%, cùng các bộ tộc và các tôn giáo khác chiếm 1%. Các nhóm đại diện tất cả các cộng đồng tôn giáo - bao gồm cả tu sĩ và giáo sĩ - đã xuống đường và biểu tình chống lại sự tiếp quản của Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar.

 

U Waryama, một nhà sư Phật giáo và là thành viên của Mạng lưới Phật giáo Tăng già chống Chính quyền Cách mạng Cách mạng mùa xuân Myanmar toàn cầu, được trích dẫn nói rằng, mặc dù tuyên bố là người bảo vệ Phật giáo, nhưng Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar đã nhiều lần thể hiện sự sẵn sàng tấn công bất kỳ mối đe dọa nào đối với cai trị tàn ác của họ.

 

Nhà sư U Waryama nói: "Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar đã ngụy trang bằng cách cúng dường trong việc trùng tu, kiến tạo cơ sở tự viện để thể hiện họ là những người bảo vệ Phật giáo, nhưng họ lại không ngần ngại việc giết các nhà sư nếu họ gây mối đe dọa cho quyền lực của họ".

 

Quân đội ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm kể từ ngày 01 tháng 02 năm 2021 và tìm cách hợp pháp hóa hành động của mình bằng việc cáo buộc có gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020, mà Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng một cách vang dội.

 

Kể từ cuộc đảo chính, sau khi truất phế và bắt giữ đã bắt giữ Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint và các thành viên khác của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) là một chính đảng theo chủ nghĩa xã hội dân chủ và dân chủ tự do tại Myanmar. Cuộc đảo chính diễn ra chỉ vài giờ trước khi Quốc hội mới của đất nước được triệu tập sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm 2020, trong đó NLD đã đạt được nhiều lợi ích bầu cử đáng kể.

 

Kể từ khi Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar nắm quyền, Hội đồng Hành chính Nhà nước (SAC), do Tổng tư lệnh Bộ Quốc phòng Min Aung Hlaing làm Chủ tịch, đã đơn phương sửa đổi luật phản quốc và dụ dẫn của đất nước trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đảm bảo sự trừng phạt cho những kẻ cầm đầu cuộc đảo chính.

 

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet phát biểu tại phiên họp thứ 49 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vào ngày 21 tháng 03 vừa qua, rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Myanmar tiếp tục lan rộng do sự tàn bạo có hệ thống của các lực lượng an ninh đã làm bùng phát các cuộc xung đột vũ trang từ trước ở nhiều quốc gia sắc tộc.

 

"Nền kinh tế đang trên bờ vực của sự sụp đổ. Nữ lãnh đạo của cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc bà Michelle Bachelet cho biết hơn 14,4 triệu cá nhân hiện đang được đánh giá là cần nhân đạo. Tình trạng khan hiếm thực phẩm sẽ tăng mạnh trong những tháng tới." (Tin tức Liên Hợp Quốc)

 

"Các nguồn đáng tin cậy đã ghi nhận những chết chóc thương đau của hơn 1.600 cá nhân, nhiều người tham gia vào các cuộc biểu tình ôn hòa. Nữ lãnh đạo của cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc bà Michelle Bachelet nói thêm: ít nhất 350 trong số những người thiệt mạng đã tử vong trong khi bị giam giữ trong quân đội, hơn 21% tổng số người chết." (Tin tức Liên Hợp Quốc)

 

Để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo, "Mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế” (International Network of Engaged Buddhists, INEB) và Dự án Clear View ở Berkley, California, Hoa Kỳ, đã phát động những lời kêu gọi quốc tế, kêu gọi cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho các vị tu sĩ Phật giáo sống tại Myanmar dưới chế độ Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar . . .


Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 2Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 3Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 4Hơn 100 Cơ sở Tôn giáo bị Chế độ Độc tài Quân sự Myanmar Phá hủy 5 

Trong một thông điệp, Mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế cho biết: "Được chia sẻ với yanmar's Military Junta (BDG), Mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế bao gồm những Phật tử dấn thân phụng sự xã hội và Dự án Clear View có trụ sở tại Hoa Kỳ đang phối hợp kêu gọi khẩn cấp để hỗ trợ tình trạng khẩn cấp nhân đạo tại Myanmar, tập trung vào hỗ trợ cho các vị tu sĩ Phật giáo. (tháng 02 năm 2021) quân đội Myanmar đã dàn dựng một cuộc 'đảo chính thần tốc' trong đó các thành viên chính phủ được bầu một cách dân chủ, và bắt giam giữ bao gồm Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint và các thành viên khác của Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Kể từ thời điểm đó, đất nước đã rơi vào tình trạng hỗn loạn với việc người dân phản ứng bằng cách thực hiện một phong trào bất tuân dân sự đến các thành phố và làng mạc trên khắp Myanmar".

 

Tổ chức mạng lưới NGO Dân chủ và Nhân quyền có trụ sở tại  tại Myanmar và Thái Lan, Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) báo cáo rằng, tính đến ngày 30 tháng 03 vừa qua, đã được xác nhận có đến 1.722 người đã thiệt mạng bởi Chính quyền quân phiệt độc tài Myanmar. Tổ chức lưu ý rằng, con số này chỉ đại diện cho những trường hợp tử vong mà AAPP có thể xác minh một cách độc lập và con số thực tế có khả năng cao hơn nhiều. AAPP  cho biết, được biết tổng số 9.991 người đang bị giam giữ, với 965 người bị kết án tù và 91 người bị kết án tử hình - một số vắng mặt.

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: The Irrawaddy)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
19/04/2023(Xem: 639)
Trong khi các chính trị gia và nhà đầu tư trên khắp thế giới ca ngợi việc thực hành chánh niệm như một công cụ “trấn tỉnh” để giảm mức độ căng thẳng, tăng năng suất và duy trì sự tập trung, không coi trọng trí tuệ là ưu tiên hàng đầu mà là sản phẩm phụ phát sinh từ chánh niệm sâu sắc. Nhưng trí tuệ là một trong ba thành phần không thể thiếu của giáo lý nhà Phật, cùng với kỷ luật đạo đức và định tâm, để phát triển cá nhân và trau dồi tinh thần.
17/03/2023(Xem: 642)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 1167)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
15/02/2023(Xem: 7058)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
18/10/2022(Xem: 1925)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1556)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1434)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 3486)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2730)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1323)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,739,181