Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tăng cường Quan hệ Ngoại giao giữa Nepal-Campuchia bao gồm Phật giáo

28/01/202211:41(Xem: 1074)
Tăng cường Quan hệ Ngoại giao giữa Nepal-Campuchia bao gồm Phật giáo

Tăng cường Quan hệ Ngoại giao giữa Nepal-Campuchia bao gồm Phật giáo

(Nepal, Cambodia to strengthen ties, including on Buddhism)

 Tin Vương quốc Phật giáo Campuchia

Vương quốc Phật giáo Campuchia và Nepal đã nhất trí tăng cường quan hệ giao lưu giữa nhân dân trong lĩnh vực Phật giáo và các mối quan hệ khác trong thương mại, an ninh và cải cách địa phương.

 

Hôm thứ Ba, ngày 25 tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đã gặp gỡ tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nepal tại Vương quốc Phật giáo Campuchia Genesh Prasad Dhakal để thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác giữa hai quốc gia.

 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng cho biết "vì đa số nhân dân Vương quốc Campuchia là Phật tử và đạo Phật cũng là tôn giáo của nhiều người Nepal, sự hợp tác trong lĩnh vực Phật giáo cũng là rất quan trọng giữa hai quốc gia".

 

Đáp lại, tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nepal tại Vương quốc Phật giáo Campuchia Genesh Prasad Dhakal cho biết, Campuchia có mối quan hệ bền chặt với Nepal do Campuchia là một Vương quốc gia Phật giáo và Nepal là nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh.

 

Đại sứ Genesh Prasad Dhakal nói: "Như vậy, dựa trên thực tế đó, quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước đang được tăng cường từng ngày".

 

Bên cạnh Phật giáo, Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng đã chia sẻ với tân Đại sứ Nepal rằng, có hai lĩnh vực mà cả hai quốc gia chúng ta có thể hiện thực hóa và tăng cường quan hệ hợp tác.

 

Thứ nhất dựa trên việc trao đổi các chuyến viếng thăm cấp quốc gia giữa các nhà lãnh đạo cấp cao. Điều này có thể dẫn đến ký kết các hiệp định khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế và thương mại.

 

Thứ hai bao gồm các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ như an ninh và cải cách địa phương.

 

Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng nói thêm: "Chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng hợp tác bằng cách trao đổi các chuyến viếng thăm chính thức trong lĩnh vực an ninh và trật tự công cộng và trong lĩnh vực cải cách cấp địa phương, nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa hai quốc gia".

 

Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng nói với tân Đại sứ Nepal rằng, năm nay đánh dấu vai trò quan trọng của Vương quốc Phật giáo Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Campuchia tổ chức bầu cử cấp xã phường lần thứ 5 vào ngày 5 tháng 6 tới.

 

Ông nói sẽ tin tưởng tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nepal tại Vương quốc Phật giáo Campuchia Genesh Prasad Dhakal, giúp củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác tốt đẹp vì lợi ích của cả hai quốc gia.

 

Tân Đại sứ Nepal nói, cho đến nay, Vương quốc Phật giáo Campuchia và Nepal đã ký kết một số hiệp định, đặc biệt là về thương mại.

 

Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng đồng ý sáng kiến của tân Đại sứ Nepal về việc xây dựng quan hệ song phương hợp tác trong các lĩnh vực theo chủ trương của Bộ Nội vụ Campuchia.

 

Tân Đại sứ Nepal đã chân thành cám ơn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia đã giúp những công dân Nepal đang mắc kẹt tại Campuchia vì dịch Covid-19 và cung cấp thiết bị y tế cho Nepal khi virus corona lây lan nơi đó.

 

Hôm thứ Hai, ngày 24 tháng 1 vừa qua, người phát ngôn của Bộ Nghi lễ và Tôn giáo Campuchia Seng Somony cho biết, nhiều vị tu sĩ Phật giáo Campuchia được cử đến Nepal để học và nghiên cứu Phật học.

 

Ông nói: "Tuy nhiên, theo hồ sơ chính thức của Bộ Nghi lễ và Tôn giáo Campuchia, chỉ có một vị tu sĩ hiện đang sống trong một ngôi chùa Campuchia ở Nepal".

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Khmer Times)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
25/09/2022(Xem: 11)
Thấm thoát đã đến Giỗ Trăm Ngày Cố Sa Di Ni Bồ Tát Giới Thích Nữ Hoa Khai danh Không Ngại Thân mẫu Trụ Trì tại Quan Âm
21/09/2022(Xem: 116)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Chân Tâm chính là gia bảo Tâm, chẳng lẽ không quý trọng hơn tiền tài, vật chất sao? Bởi không có tâm thì ai đặt lên vật chất những giá trị? Tâm là bà mẹ sinh ra những đứa con (vật chất), nhưng phần nhiều con người ta thà vì tiền tài danh lợi mà phụ rẫy bản tâm, mà khiến cho tâm tổn thương chảy máu. - Quả báo của tất cả hạnh phúc, xuất phát từ Tâm. Sự trừng phạt của tất cả khổ đau, cũng bắt nguồn từ Tâm.
20/09/2022(Xem: 114)
Kinh Tiểu Bộ Diễn Nghĩa Kệ Bāhiya Sutta (Thể song thất lục song bát) * Lê Huy Trứ
20/09/2022(Xem: 116)
"Bài kinh giảng cho Girimānanda" / Girimānanda Sutta (AN 10.60) là một bài kinh ngắn nhưng thuyết giảng về một phép luyện tập thiền định thật quan trọng, thiết thực và cụ thể, giúp người đau ốm mượn hơi thở để trở về với chính mình, làm lắng dịu các sự đau đớn trên thân thể và mọi lo lắng trong tâm thần. Ở các cấp bậc lắng sâu hơn, phép luyện tập này cũng có thể làm cho căn bệnh hoàn toàn chấm dứt, mang lại một niềm hân hoan và thanh thoát thật sâu xa.
16/09/2022(Xem: 175)
Đã bao năm tôi bị cài hoa hồng trắng trong mùa Vu Lan thật là tủi thân. Nhưng biết làm sao đây khi người con đã mất đi người mẹ thân thương! Theo tục lệ đã định sẵn, khi mâm hoa hồng đỏ, trắng của các em trong Gia Đình Phật Tử đưa đến, tôi chỉ dám chọn đóa hoa màu trắng để cài lên áo, chứ không dám chọn màu đỏ dù rất thích. Nhưng hôm nay tại buổi lễ Vu Lan ở Tu Viện Viên Đức ngày 4 tháng 9 năm 2022, tôi gặp chuyện bất ngờ được ép cài hoa hồng đỏ. Trên mâm hoa chỉ mỗi một màu hồng, cái màu pha trộn giữa trắng và đỏ.
15/09/2022(Xem: 149)
TIỄN BẠN Tuệ Thiền Lê Bá Bôn Ừ thì bạn đi trước Mình rồi cũng theo sau U70 đã cạn Ai cũng đã bạc đầu
07/09/2022(Xem: 178)
Cái tôi" là một sự cảm nhận về con người của mình, một thứ cảm tính giúp mình nhận biết và phân biệt mình với kẻ khác và môi trường chung quanh, tức là thế giới. Qua một góc nhìn khác thì chính mình và thế giới sở dĩ hiện hữu là nhờ vào sự cảm nhận hay cảm tính đó về cái tôi của chính mình. Theo cách nhận định đó thì "cái tôi" không phải là quá khó hiểu, thế nhưng chúng ta lại thường hay thổi phồng "cái tôi" đó và phóng tưởng nó xa hơn, biến nó trở thành một cái gì khác quan trọng và rắc rối hơn, khiến cuộc sống của mình cũng trở nên phức tạp hơn.
02/09/2022(Xem: 207)
CHÁNH PHÁP Số 130, tháng 9 2022 Hình bìa của MoeRasmi (Pixabay.com) NỘI DUNG SỐ NÀY: THƯ TÒA SOẠN, trang 2 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 NẮNG HẠ NHÂM DẦN - 2022 (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 6
31/08/2022(Xem: 222)
Inamori Kazuo sinh năm 1932 tại con phố Yakuchi, thành phố Kagoshima. Ông tốt nghiệp trường tiểu học Nishida thành phố Kagoshima. Tham dự kỳ thi tuyển của trường trung học Kagoshima Daiichi nhưng không đỗ. Ông vào học tại một trường trung học bình thường. Vào năm 13 tuổi, ông bị mắc một căn bệnh nan y thời đó là bệnh lao phổi. Một số người họ hàng của ông cũng bị mắc căn bệnh này và lần lượt qua đời. Khi chú ông bị mắc bệnh, Inamori Kazuo đã rất hoảng sợ và xa lánh người thân đang sống cùng nhà. Nhưng cuối cùng, người chăm sóc cho chú là cha và anh Inamori Kazuo thì không mắc bệnh, còn chính ông lại mắc.
28/08/2022(Xem: 203)
Phần này bàn về cách dùng vừng, mè vào thời LM de Rhodes đến truyền đạo và sau đó là các cách dùng tự vị, tự vựng và tự điển. Đây là lần đầu tiên cách dùng này hiện diện trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh/Bồ (chữ quốc ngữ). Tài liệu tham khảo chính của bài viết này là bốn tác phẩm của LM de Rhodes soạn: (a) cuốn Phép Giảng Tám Ngày (viết tắt là PGTN), (b) Bản Báo Cáo vắn tắt về tiếng An Nam hay Đông Kinh (viết tắt là BBC), (c) Lịch Sử Vương Quốc Đàng Ngoài 1627-1646 và (d) tự điển Annam-Lusitan-Latinh (thường gọi là Việt-Bồ-La, viết tắt là VBL) có thể tra tự điển này trên mạng, như trang http://books.google.fr/books?id=uGhkAAAAMAAJ&printsec=frontcover#v=onepage&q&f=false.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,416,455