Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tăng cường Quan hệ Ngoại giao giữa Nepal-Campuchia bao gồm Phật giáo

28/01/202211:41(Xem: 995)
Tăng cường Quan hệ Ngoại giao giữa Nepal-Campuchia bao gồm Phật giáo

Tăng cường Quan hệ Ngoại giao giữa Nepal-Campuchia bao gồm Phật giáo

(Nepal, Cambodia to strengthen ties, including on Buddhism)

 Tin Vương quốc Phật giáo Campuchia

Vương quốc Phật giáo Campuchia và Nepal đã nhất trí tăng cường quan hệ giao lưu giữa nhân dân trong lĩnh vực Phật giáo và các mối quan hệ khác trong thương mại, an ninh và cải cách địa phương.

 

Hôm thứ Ba, ngày 25 tháng 1 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng đã gặp gỡ tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nepal tại Vương quốc Phật giáo Campuchia Genesh Prasad Dhakal để thảo luận về các vấn đề liên quan đến hợp tác giữa hai quốc gia.

 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng cho biết "vì đa số nhân dân Vương quốc Campuchia là Phật tử và đạo Phật cũng là tôn giáo của nhiều người Nepal, sự hợp tác trong lĩnh vực Phật giáo cũng là rất quan trọng giữa hai quốc gia".

 

Đáp lại, tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nepal tại Vương quốc Phật giáo Campuchia Genesh Prasad Dhakal cho biết, Campuchia có mối quan hệ bền chặt với Nepal do Campuchia là một Vương quốc gia Phật giáo và Nepal là nơi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh.

 

Đại sứ Genesh Prasad Dhakal nói: "Như vậy, dựa trên thực tế đó, quan hệ giao lưu giữa nhân dân hai nước đang được tăng cường từng ngày".

 

Bên cạnh Phật giáo, Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng đã chia sẻ với tân Đại sứ Nepal rằng, có hai lĩnh vực mà cả hai quốc gia chúng ta có thể hiện thực hóa và tăng cường quan hệ hợp tác.

 

Thứ nhất dựa trên việc trao đổi các chuyến viếng thăm cấp quốc gia giữa các nhà lãnh đạo cấp cao. Điều này có thể dẫn đến ký kết các hiệp định khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau như kinh tế và thương mại.

 

Thứ hai bao gồm các lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ như an ninh và cải cách địa phương.

 

Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng nói thêm: "Chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng hợp tác bằng cách trao đổi các chuyến viếng thăm chính thức trong lĩnh vực an ninh và trật tự công cộng và trong lĩnh vực cải cách cấp địa phương, nhằm chia sẻ kinh nghiệm giữa hai quốc gia".

 

Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng nói với tân Đại sứ Nepal rằng, năm nay đánh dấu vai trò quan trọng của Vương quốc Phật giáo Campuchia trên cương vị Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Campuchia tổ chức bầu cử cấp xã phường lần thứ 5 vào ngày 5 tháng 6 tới.

 

Ông nói sẽ tin tưởng tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nepal tại Vương quốc Phật giáo Campuchia Genesh Prasad Dhakal, giúp củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác tốt đẹp vì lợi ích của cả hai quốc gia.

 

Tân Đại sứ Nepal nói, cho đến nay, Vương quốc Phật giáo Campuchia và Nepal đã ký kết một số hiệp định, đặc biệt là về thương mại.

 

Bộ trưởng Samdech Krolahom Sar Kheng đồng ý sáng kiến của tân Đại sứ Nepal về việc xây dựng quan hệ song phương hợp tác trong các lĩnh vực theo chủ trương của Bộ Nội vụ Campuchia.

 

Tân Đại sứ Nepal đã chân thành cám ơn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia đã giúp những công dân Nepal đang mắc kẹt tại Campuchia vì dịch Covid-19 và cung cấp thiết bị y tế cho Nepal khi virus corona lây lan nơi đó.

 

Hôm thứ Hai, ngày 24 tháng 1 vừa qua, người phát ngôn của Bộ Nghi lễ và Tôn giáo Campuchia Seng Somony cho biết, nhiều vị tu sĩ Phật giáo Campuchia được cử đến Nepal để học và nghiên cứu Phật học.

 

Ông nói: "Tuy nhiên, theo hồ sơ chính thức của Bộ Nghi lễ và Tôn giáo Campuchia, chỉ có một vị tu sĩ hiện đang sống trong một ngôi chùa Campuchia ở Nepal".

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Khmer Times)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/08/2022(Xem: 80)
Quán niệm về nhân duyên hình thành đời sống chúng ta, hình thành con người xã hội, hình thành đất nước, và hình thành thế gian. Tất cả cuộc hình thành này đều từ nhân duyên. - Từ nhân duyên luyến ái, hòa hợp, cha mẹ đã sinh ra, nuôi nấng, dạy dỗ chúng ta. Dù việc sinh thành chúng ta mang mục đích và ý nghĩa nào, và dù cha mẹ có thương yêu hay không thương yêu chúng ta, ơn sinh thành dưỡng dục ảnh hưởng cả cuộc đời chúng ta vẫn là điều cần ghi nhớ.
11/08/2022(Xem: 77)
CHÁNH PHÁP Số 129, tháng 8 2022 Hình bìa của Đặng Thị Quế Phượng NỘI DUNG SỐ NÀY: THƯ TÒA SOẠN, trang 2 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 THÔNG BẠCH VU LAN PL. 2566 (HĐGP – GHPGVNTNHK), trang 6
10/08/2022(Xem: 116)
Tâm mình rộng lớn khoảng bao nhiêu? Này bạn!! Hễ lòng mình chứa nổi gia đình thì cái tâm bằng gia đình, mình mến tất cả người trong thôn thì tâm mình lớn bằng cái thôn, quý hết mọi người trong làng thì tâm mình lớn bằng cái làng.
10/08/2022(Xem: 80)
Có bạn nêu thắc mắc: người viết đã nhiều lần nhắc tới câu nói của Thiền Tông rằng “Ba cõi là tâm” – vậy thì, có liên hệ gì tới Duy Thức Học? Và tâm có phải là thức? Và tại sao Thiền sư Việt Nam thường nói “vô tâm thị đạo”? Trước tiên, xin chân thành trả lời ngắn gọn, rằng, “Không dám nói là biết chính xác. Cũng không dám nói ý riêng. Nơi đây sẽ đọc lại kinh để trả lời.” Bài này sẽ tìm cách trả lời khác đi, theo một cách thực dụng, để khảo sát về tâm, về ý, về thức, và về vài cách có thể tương ưng trên đường tu giải thoát.
10/08/2022(Xem: 100)
Nam Mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát Kính gửi chư Tôn Đức, chư Pháp hữu & quý vị hảo tâm Từ thiện. Được sự thương tưởng và hỗ trợ của chư Tôn đức và quí vị thiện hữu hảo tâm, chúng con, chúng tôi vừa thực hiện xong 9 giếng cần giục (Well hand-pump) cho những ngôi làng nghèo lân cận vùng núi Khổ Hạnh Lâm & vùng Kê Túc Sơn tiểu bang Bihar India đang trong tình trang khan hiếm nguồn nước sạch giữa mà Hạ oi nồng..
04/08/2022(Xem: 217)
Thoạt đọc qua, có vẻ như có gì hơi sai sai khi đặt nhan đề bài này là “Vô thường cũng là Niết bàn tịch diệt”… Bởi vì, vô thường được hiểu là sinh diệt tương tục, sinh diệt bất tận. Trong khi đó, tịch diệt là Niết bàn với thể tánh không tịch, vắng lặng – được hiểu như dường nghịch nhau, vì trong Kinh Đại Bát Niết Bàn, Đức Phật đã dạy: “Sinh diệt diệt dĩ, tịch diệt vi lạc” (sinh diệt diệt rồi, [Niết bàn] tịch diệt là vui). Bài viết này sẽ dò tìm một vài cách thực dụng để nhìn thẳng vào vô thường và nhận ra Niết Bàn. Với các sai sót có thể có, xin được trọn lòng sám hối.
14/07/2022(Xem: 510)
Trong cuộc tranh quyền về một thung lũng màu mỡ hai lãnh chúa lân bang với nhau đồng ý không gây chiến tranh mà thay vào đó chỉ giải quyết vấn đề này bằng một cuộc đấu cá nhân. Mỗi vị chúa tể sẽ đưa kiếm sĩ giỏi nhất của mình ra để đấu với tay kiếm của vị chúa tể kia. Quyền làm chủ mảnh đất sẽ trao cho bên chiến thắng.
11/07/2022(Xem: 520)
Thiền sư dẫn lớp học trong khóa an cư kiết hạ của thầy vào miền núi. Nhiều người trẻ từ thành thị hoặc các nông trại tới nên không có kinh nghiệm gì về chốn hoang dã. “Thưa trong những ngọn núi này có thú vật không?” một người hỏi. “Thưa phòng tắm ở chỗ nào?” một người khác hỏi. “Chúng ta tới đây để tiếp xúc cùng thiên nhiên và với chính chúng ta,” thầy hướng dẫn lên tiếng. Thầy giúp những chàng trẻ tuổi dựng lều trại và nhóm lên một đám lửa. Suốt đêm gió thổi mạnh dữ dội và một cơn mưa lạnh lẽo trút xuống đám người cắm trại không được vui thú chi.
20/06/2022(Xem: 1050)
Authors (Tác giả): Jing Yin, Ken Hudson & W.Y. Ho Illustrations (Minh họa): Yanfeng Liu Dharma for Youth Phật pháp cho Tuổi trẻ Biên soạn và chuyển ngữ:
19/06/2022(Xem: 1129)
Nam Mô Hiểu Và Thương Bồ Tát - Kính thưa chư Tôn đức, chư Thiện hữu & quí vị hảo tâm. Trong tâm niệm:''Sáng cho người thêm niềm vui, chiều giúp người vơi bớt khổ'', vào hôm qua (June 15 2022) hội từ thiện Trái tim Bồ Đề Đạo Tràng chúng con, chúng tôi đã tiếp tục thiện sự chia sẻ thực phẩm, y phục và tịnh tài cho những mảnh đời bất hạnh, những người dân nghèo khó nơi xứ Phật tại tiểu bang Bihar India. Xin mời quí vị hảo tâm xem qua một vài hình ảnh tường trình..
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
97,135,956