Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga?

14/01/202221:07(Xem: 95)
Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga?
Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng
bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga?
 (Could Russia’s Buddhist Republics Complicate Relations With China?)

Ngoại giao tôn giáo có thể là một chiến thuật chính sách đối ngoại phức tạp của Đại Cung điện Kremlin, nhưng nó sẽ không bao giờ vượt qua các nhu cầu chính sách đối ngoại cơ bản của Nga. 

Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga 1

Hình 1: “The Golden Abode of Shakyamuni Buddha”, ngôi già lam Phật giáo Tây Tạng, có bức tượng Phật lớn nhất ở châu Âu. Ngôi chùa hùng vĩ này là một trong những điểm thu hút chính của Elista, Cộng hòa Kalmykia, nơi những lời cầu nguyện, nghi lễ và các dịch vụ lễ hội văn hóa tôn giáo được thực hiện. Chiều cao của tòa nhà là 63 mét.


Liên bang Nga thực sự là một xã hội đa dạng phong phú về tín ngưỡng (multiconfessional, 多重信仰國家), trái ngược với chủ nghĩa đa văn hóa và chủ nghĩa thế tục quân phiệt du nhập của phương Tây, hoặc tương tự như câu chuyện được quảng bá bởi chính phủ Nga trên khắp thế giới. Một phần khuếch trương Đại Cung điện Kremlin, những nỗ lực ngoại giao tôn giáo tinh vi, những câu chuyện này dựa trên tất cả bốn tôn giáo "chính thức" của Nga: Cơ đốc giáo (chủ yếu là Chính thống giáo, cũng có Công giáo và Tin lành), cũng như Hồi giáo, Do Thái giáo và Phật giáo.


Tuy nhiên, từ trước đến nay, sự đa dạng có thể là nền tảng của sức mạnh và điểm yếu. Việc chính phủ Nga sử dụng và quan hệ với các nước Cộng hòa Phật giáo, một chủ thể liên bang Nga, cho thấy những hạn chế trong chính sách ngoại giao tôn giáo của họ, đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ đối tác Trung-Nga đang phát triển. 


Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga 2

Hình 2:Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở đầu chuyến công du tới Buryatia bằng chuyến thăm Ivolga Datsan, tu viện chính của Tăng đoàn Phật giáo truyền thống ở Nga. Ảnh: kremlin.ru


Có ba nước Cộng hòa đa số là Phật tử ở Nga: Cộng hòa Kalmykia, một chủ thể liên bang Nga nằm ngay phía bắc Bắc Caucasus ở Đông Âu; Cộng hòa Tuva, một chủ thể liên bang Nga, về mặt địa lý Tuva nằm tại khu vực trung tâm của châu Á, thuộc miền nam Siberi và Cộng hòa Buryatia, một chủ thể liên bang của Nga tọa lạc tại Siberia với thủ đô là Ulan-Ude. Trong hai thập kỷ qua, bất chấp những nỗ lực từ trên xuống trong việc tập trung hóa, các nước cộng hòa Phật giáo này vẫn thực hiện một mức độ kiểm soát đối với các vấn đề chính của họ, bao gồm cả việc tiến hành ngoại giao cấp thấp. 


Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga 3

Hình 3: Ivolginsky datsan (Иволгинский Дацан), Trung tâm Tăng đoàn Phật giáo Truyền thống Nga, tọa lạc tại Buryatia, chủ thể liên bang Nga, cách Ulan Ude 23 km, gần làng Verkhnyaya Ivolga.


Hầu hết các Phật tử nga đều thực hành hình thức tôn giáo của Kim Cương thừa Mật tông Phật giáo Tây Tạng và họ coi Đức Đạt Lai Lạt Ma với tư cách là nhà lãnh đạo tinh thần của họ, một lập trường được phản ánh trong các nỗ lực tiếp cận ngoại giao của các nước Cộng hòa Phật giáo. 


Ví dụ: năm 2019, sau khi tổ chức nghênh đón Thượng toạ Arjia Rinpoche, cựu Viện chủ Tu viện Kumbum kiêm Giám đốc Trung tâm Văn hoá Phật giáo Tây Tạng và Mông Cổ. Năm 2020, Cư sĩ Sholban Kara-ool, Chủ tịch Cộng hòa Tuva đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Năm 2021, Cộng hòa Tuva đã tổ chức Đại hội các đại biểu từ Hội nghị Châu Á vì Hòa bình (Asian Buddhist Conference for Peac (Phật giáo Tây Tạng). 


Sự tham gia này có thể gây căng thẳng với Trung cộng, quốc gia kiên định phản đối quyền tự trị của Tây Tạng. Nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã áp dụng các chính sách chống tôn giáo, chống lại cộng đồng Phật giáo Tây Tạng kể từ khi họ tiếp thu lãnh thổ Tây Tạng vào thập niên 1950, phản ánh việc Đức Đạt Lai Lạt Ma lưu vong từ năm 1959. Gần đây, chính quyền địa phương tỉnh Tứ Xuyên thừa lệnh nhà cầm quyền ĐCSTQ đã cấm người dân Tây Tạng treo hình ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người mà Trung cộng coi là đòi ly khai. 


Trong bối cảnh này, Nga ngày càng phụ thuộc vào mối quan hệ của Trung cộng, với thương mại giữa hai quốc gia đang tăng mạnh kể cả trong năm 2020. Là một siêu cường toàn cầu, Trung cộng đang trên vị thế tốt để yêu cầu nhượng bộ chính trị trong các lĩnh vực mà nước này cho là nhạy cảm đối với an ninh quốc gia của mình. Đại Cung điện Kremlin đã nghiêng mình cúi đầu trước áp lực này (theo suy luận chứ chưa rõ ràng), bằng cách cấm Đức Đạt Lai Lạt Ma đến viếng thăm các khu vực Phật giáo thuộc chủ thể liên bang của Nga, bất chấp lời cầu xin từ các quan chức khu vực để hủy bỏ lệnh cấm này. 


Với sự mất cân bằng quyền lực ngày càng tăng giữa Nga và Trung cộng, có thể tưởng tượng được rằng, nhà cầm quyền Đảng cộng sản Trung Quốc có thể báo hiệu sự bất mãn của họ về các cuộc Hội nghị do Cư sĩ Sholban Kara-ool, Chủ tịch Cộng hòa Tuva tổ chức vào năm 2020 hoặc về việc các vị tu sĩ Phật giáo Tây Tạng đi du lịch đến Nga để giảng dạy Phật pháp và hành hương chiêm bái. Rốt cuộc, cả hai những hoạt động này được cho là hợp pháp hóa chính phủ Tây Tạng lưu vong của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ngay cả khi điều đó không được thể hiện một cách công khai, Đại Cung điện Kremlin có thể sẽ cảm thấy áp lực vô hình để chọc giận các đối tác Trung cộng của họ. 


Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga 4

Hình 4: Cư sĩ Sholban Kara-ool, Chủ tịch nước Cộng hòa Phật giáo Tuva, một chủ thể liên bang Nga phát biểu trong ngày lễ đăng quang lãnh đạo quốc gia. Ảnh:  savetibet.ru


Sự nhạy cảm như thế, một phần là dấu hiệu có giá trị thể hiện sự tôn trọng của Nga đối với quốc gia láng giềng, nhưng nếu không được xử lý cẩn thận, họ cũng có thể gây ra sự tức giận trong nội bộ. Với những kinh nghiệm của họ về sự áp bức dưới bàn tay của nhà nước Liên bang các nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Xô viết do Đảng Cộng sản Liên Xô lãnh đạo, các dân tộc theo đạo Phật ở Nga cũng có thể coi những hành vi xâm phạm đến đức tin của họ là một dấu hiệu ảm đạm. Hơn nữa, sự bất mãn của giáo phái trong các khu vực này sẽ khiến Đại Cung điện Kremlin tự nói rằng một nhà nước Liên bang Nga thực sự là một xã hội đa dạng phong phú về tín ngưỡng bị lừa dối. 


Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga 5

Hình 5: Cư sĩ Sholban Kara-ool, Chủ tịch nước Cộng hòa Phật giáo Tuva, một chủ thể liên bang Nga bái kiến chư tôn tịnh đức Tăng già Phật giáo trong ngày lễ đăng quang lãnh đạo quốc gia. Ảnh:  savetibet.ru


Mặt khác, việc phớt lờ sự nhạy cảm của Trung cộng có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ ngoại giao hữu ích cho Đại Cung điện Kremlin. Trong thương mại, tài nguyên thiên nhiên và định vị chiến lược, cả Trung cộng và Nga đều coi nhau là những đối tác quan trong trong thế giới đa cực đang nổi lên. Kể từ năm 2014, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã cô lập Nga khỏi Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ, một xu hướng ít có dấu hiệu giảm bớt. Trong bối cảnh này, trục quay về phía đông của Nga trở nên quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của đất nước và duy trì vị thế quốc tế. 


Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga 6
Hình 6: Telo Tulku Rinpoche và Cư sĩ Kirsan Ilyumzhinov, Tổng thống nước Cộng hòa Kalmykia trong buổi yết kiến ​​Đức Đạt Lai Lạt Ma ở Dharamsala, Ấn Độ 2018. Ảnh: kirsan.today
 

Sự cân nhắc này, kết hợp với sức mạnh kinh tế tuyệt đối và định vị chiến lược của Trung cộng, khiến nước Nga trở thành đối tác cấp dưới. Với lập trường này, cộng với tiền lệ từ chối các chuyến viếng thăm của Đức Đạt Lai Lạt Ma, có khả năng Nga sẽ tiếp tục thận trọng trong việc quản lý các yêu cầu và nhu cầu của các nước Cộng hòa Phật giáo, một chủ thể liên bang Nga, ưu tiên sự nhạy cảm của Trung cộng hơn là quyền tự do tôn giáo của các nước trước đây. Bất kỳ quyết định nào như vậy sẽ làm dễ dàng hơn bởi sự tôn trọng bề ngoài của Trung cộng đối với chủ quyền của Nga và cách xử lý tinh tế của Trung cộng trong việc xoay chuyển tình thế quyền lực lớn giữa hai quốc gia. Như vậy, với điều kiện Nga phải thận trọng, Trung cộng không có khả năng đòi hỏi hoặc thậm chí công khai yêu cầu nhượng bộ, thay vào đó đưa ra bất kỳ yêu cầu nào một cách ngầm định như thế. 


Có Phức tạp trong Ngoại giao với Trung cộng bởi các nước Cộng hòa Phật giáo Nga 7

Hình 7: Cư sĩ Kirsan Ilyumzhinov, Tổng thống nước Cộng hòa Kalmykia trình bày bộ phim tài liệu Đức Phật Nga-Ấn Độ với Đức Đạt Lai Lạt Ma. Ảnh: kirsan.today


Trong khi bằng chứng về sức mạnh tinh vi và sự hiểu biết lẫn nhau, củng cố mối quan hệ ngày càng tăng của Nga và Trung cộng, sự cân bằng lực lượng phức tạp này cũng nhấn mạnh sự rỗng tuếch bởi các câu chuyện ngoại giao của Nga. Thay vì một pháo đài của sự đa tôn giáo, trong đó quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo được bảo vệ, chúng ta thấy một quốc gia sẵn sàng hy sinh quyền của môn đồ Phật giáo để mối quan hệ êm đẹp với một thế lực ngoại bang vô thần cực đoan. Nói cách khác: Ngoại giao tôn giáo có thể là một chiến thuật chính sách đối ngoại phức tạp của Đại Cung điện Kremlin, nhưng nó sẽ không bao giờ vượt qua các nhu cầu chính sách đối ngoại cơ bản của Nga.  


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: The Diplomat)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/202120:48(Xem: 539)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7181)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2380)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 789)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1937)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
19/12/202123:09(Xem: 261)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
09/08/202116:33(Xem: 686)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 410)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
03/01/202214:47(Xem: 230)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/08/202111:46(Xem: 741)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.