Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Phước Hựu (1932-2021)

27/12/202115:36(Xem: 246)
Tiểu Sử Thượng Tọa Thích Phước Hựu (1932-2021)
tt phuoc huu-2

Vài Nét Tiểu Sử của cố
Thượng tọa Thích Phước Hựu


 

Kính bái bạch Chư Tôn đức Tăng, Ni

Kính thưa quý quan khách, quý thân hữu, cùng quý liên hữu Phật tử,

Kính thưa liệt quý vị,

 

Đôi lời giao cảm

Được chư Tôn đức Tăng, Ni trong GH và gia đình tin tưởng giao trách nhiệm cho chúng tôi biên soạn tiểu sử của TT. Thích Phước Hựu. Thú thật, những gì chúng tôi biết cũng như trong gia đình hiểu biết về thầy rất ít. Nhất là từng điểm móc thời gian, tức những năm tháng xảy ra những sự kiện hoạt động của thầy, và những quá trình tu học, hành đạo trong suốt thời gian thầy còn ở Việt Nam, phải nói rằng không ai biết rõ tất cả. Ngoại trừ chỉ có đương sự mới biết hết mà thôi. Do đó, nên trong bản tiểu sử này, chúng tôi chỉ nói một cách khái lược đơn sơ chung chung thôi, do đó, dĩ nhiên không thể nào đầy đủ mọi chi tiết hết được. Và do đó, tất nhiên, sẽ còn rất nhiều khuyết điểm thiếu sót. Vậy, kính mong chư Tôn đức Tăng, Ni và quý quan khách lượng tình hoan hỷ thứ lỗi bỏ qua cho những điều thiếu sót đó. Chúng tôi và gia đình xin chân thành đa tạ trước.


Tiểu Sử

 

Thượng tọa thế danh là Phan Văn Đạt, pháp danh Hồng Nhơn Pháp hiệu Phước Hựu, sanh ngày 8 tháng 7 năm 1932, tại thành phố Mỹ Tho, Huyện Châu Thành, Tỉnh Tiền Giang - Việt Nam. Thầy sinh ra trong một gia đình trung lưu nề nếp gia phong có truyền thống theo đạo Phật lâu đời. Thân sinh là cụ ông Phan Nguyên Súy và thân mẫu là cụ bà Hà Thị Mẹo. Cụ ông và cụ bà sanh được tất cả là mười người con, mà Thầy Phước Hựu là người con trai út trong gia đình. Vì thế, nên Thầy rất được cha mẹ và các anh chị em đem lòng thương mến. Tuy nhiên, rất tiếc, là cụ ông và cụ bà đã mất quá sớm nên Thầy đã phải chịu cảnh mồ côi mẹ vừa mới được tròn 6 tháng. Những tưởng mất mẹ thì còn có cha để sớm hôm phụng dưỡng hủ hỉ nương tựa lẫn nhau, nào ngờ đâu người cha cũng lại vắng số từ giã cõi đời vĩnh viễn ra đi, vào năm Thầy mới vừa tròn 8 tuổi.

 

Quả đúng là:

 

Còn cha còn mẹ thì hơn

Không cha không mẹ như đờn đứt dây.

 

Đó là nỗi bất hạnh đau thương nghiệt ngã đã phủ lên đầu của một cậu bé khôi ngô tuổi còn ngây thơ trong trắng. Còn nỗi đau xót nào hơn khi đã mất cả mẹ lẫn cha! Mất cha mẹ là mất đi tình yêu thương cao quý nhất của cuộc đời. Bấy giờ cậu bé họ Phan đã chới với hụt hẫng chẳng biết phải nương tựa vào ai! Ngay từ bước đầu đời, cậu bé đã phải gánh chịu nhiều nỗi gian truân đắng cay đau khổ bất hạnh. Chính vì nỗi buồn thương thân tủi phận đó, nên cậu bé phải nỗ lực tìm chỗ tựa nương cho an ổn tinh thần và tấm thân côi cút. Thế là, cậu bé chỉ còn có cách phải tìm vào chốn cửa Thiền, để ẩn náo nương nhờ cửa Phật; hầu để an ủi xoa dịu phần nào vết thương lòng ngút ngàn đau khổ, vì nỗi mất mát đau thương quá lớn lao!  Đó là quãng đời thơ ấu của thầy Phước Hựu tràn đầy gian nan và chịu đựng nhiều đắng cay khốn khó.

 

Có lẽ nhờ túc duyên Phật pháp trồng sâu trong nhiều đời, nên Thầy đã sớm biết đến Phật pháp. Năm lên 10 tuổi, Thầy đã được HT Linh Phước thương tình nên cho phép Thầy được thế phát xuất gia tu học tại chùa Linh Phước ở xã Bà Bèo thuộc tỉnh Đồng Tháp. Bấy giờ, Hòa thượng Linh Phước cho pháp danh Thầy là Quảng hạnh. Và kể từ đó Thầy đã trở thành một chú tiểu quét lá đa ăn cơm chùa.  

 

Vốn bẩm chất rất thông minh, học đâu nhớ đó, nên Thầy đã được thầy hiền bạn tốt mến thương. Được đầy đủ duyên lành, Thầy đã theo học trường đời và trường đạo. Về trường đời Thầy đã tốt nghiệp đại học và có văn bằng học vị cử nhân. Về trường đạo, thầy đã theo học tại Phật Học Đường Ấn Quang và tốt nghiệp đại học cử nhân Phật giáo. Cần nói thêm, Phật Học Đường Ấn Quang trước sau gồm có 4 khóa, mà Thầy là khóa thứ 3, tức cùng lớp với các Hòa thượng: Thắng Hoan, Đức Niệm, Liễu Minh, Như Huệ, Chơn Phát, Trí Quảng, Đồng Quy và Long Nguyệt v.v...

 

Sau khi mãn khóa tốt nghiệp ra trường, Thầy đã được bổ nhiệm về làm Giám viện tại Phật Học Viện Lưỡng Xuyên - Trà Vinh. Đó là lớp Sơ Đẳng Phật học mà Thầy phụ trách giảng dạy. Khóa học này với sĩ số tăng sinh trên dưới khoảng 30 vị. Về thời gian, thú thật, chúng tôi không nhớ rõ chính xác năm nào. Có điều tôi nhớ rất rõ là vào năm 1962, tôi có đến trường và gặp Thầy ở đó. Thầy có hai vị đệ tử học cùng chung lớp với tôi lúc tôi còn ở Phật Học Viện Phước Hòa -Trà Vinh. Hai vị đó được Thầy cho pháp danh là Huyền Châu và Huyền Cơ. Huyền Cơ đã mất cách nay khá lâu, còn Huyền Châu thì không biết còn hay mất vì lâu lắm rồi tôi không có dịp gặp lại.

 

Về sau, tôi biết Thầy có thời gian làm Chánh đại diện ở tỉnh Định Tường Mỹ Tho và thầy cũng đã đăng ký xin gia nhập trong Ban tuyên úy Phật giáo. Nha tuyên úy Phật giáo được thành lập từ năm 1963 đến năm 1975. Người đứng đầu tức Giám đốc Nha Tuyên Úy Phật giáo bấy giờ là cố Thượng tọa Thích Tâm Giác và phó là cố HT Thích Hộ Giác. Về sau là TT Thích Thanh Long, quyền Giám Đốc và thầy Minh Tâm, tức HT Thích Thiện Chánh làm phó giám đốc. Các vị sư tuyên úy đã được gắn lon sĩ quan giả định để ủy lạo, nâng đỡ tinh thần và làm những nghi thức tôn giáo trong những đơn vị quân đội. Nhằm khuyên lơn an ủi xoa dịu những nỗi khổ niềm đau cho các gia đình binh sĩ bệnh nhân thương phế binh.

 

Sau những biến cố thời cuộc đổi thay, thay đổi, thầy đã hoàn tục và có gia đình. Thầy đã lập gia đình với bà Phan Thị Sang pháp danh Diệu Minh và hiện có 4 người con: 1 trai ba gái. Cậu con trai thứ ba tên là Phan Xuân Phong và hiền thê là Sharon Trúc Phan. Trưởng nữ là Phan Thị Xuân Lan, thứ nữ là Phan Thị Xuân Trang và cô gái út là Phan Thị Xuân Mai. Và có 2 người rễ: Trương Ngọc Long là phu quân của cô Lan và Lê Nguyên Khoa là phu quân của cô Mai.

 

Về các cháu, thầy có tất cả là 7 đứa cháu, 2 đứa cháu nội và 5 đứa cháu ngoại. Chỉ vắng mặt 2 đứa cháu nội (ở Mỹ ) còn lại đều có mặt đầy đủ trong tang lễ hôm nay.

 

Vì có văn bằng cử nhân văn khoa, nên Thầy đã làm Hiệu Trưởng trường trung học Quốc Việt ở quận 8 - Sài Gòn, và làm Giám Thị ở trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Hiệu trưởng trường trung học Bồ Đề Vũng Tàu.

 

Sau năm 1975, Thầy đã bị bắt đi tù cải tạo 2 năm. Thầy cùng gia đình đến Úc vào năm 1979. Sau khi đến Úc, Thầy đã tích cực tham gia hoạt động những công tác Phật sự cho GHPGVNTN tại tiển bang Victoria, dưới sự lãnh đạo của cố Đại lão Hòa thượng Thích Phước Huệ, nguyên Viện trưởng VHĐ GHPGVNTN Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, và nguyên Tông trưởng Tổ Đình Phước Huệ.

 

- Năm 1985, Thầy đảm nhận chức vụ Phó hội trưởng nội vụ dưới thời của TT Thích Phước Nhơn làm hội trưởng và sau đó TT Thích Phước Nhơn trở về Perth thì Thầy làm Quyền hội trưởng cho đến mãn nhiệm kỳ.

 

Sau khi xuất gia và phục giới trở lại, thì Thầy đã đảm nhận những chức vụ và những công việc mà Thầy phụ trách đáng kể như sau:

 

- Cố vấn đạo tràng Quang Minh

- Giảng viên và Giám học trường Phật học A Dục - Chùa Hoa Nghiêm, vùng Đông Nam Melbourne.

- Giảng viên khóa Học Hạnh Xuất Gia ở Chùa Quang Minh thời gian 4 năm

- Giảng dạy Phật pháp cho các đạo tràng: Phước Huệ, Quang Minh và Hoa Nghiêm.

Ngoài ra, Thầy còn giảng dạy giáo lý cho các khóa tu học do các chùa trong GH tổ chức. Nói chung, Thầy đã hợp lực cùng với quý thầy trong GH để giảng dạy hướng dẫn cho quý Phật tử tu học tại tiểu bang nhà.

 

Thầy đã bỏ nhiều thời giờ và công sức, dốc hết toàn tâm toàn ý vào việc nghiên cứu chuyên sâu về pháp môn Tịnh độ. Những kinh sách thầy viết và dịch đại khái gồm có:

 

- Tịnh Độ Uyên Nguyên

- Kinh Tịnh Độ

- Luận Tịnh Độ

- Thư gởi người em ... Và còn bao nhiêu tác phẩm khác nữa mà chúng tôi chưa được biết.

 

Trong Đại giới đàn đã được tổ chức long trọng tại chùa Ấn Quang vào ngày 20/10/2019, Thầy đã chính thức được tấn phong lên hàng giáo phẩm với phẩm vị là Thượng tọa. Mặc dù trước đó Thầy cũng đã được Đại hội đề nghị tấn phong lên hàng giáo phẩm rồi, song chưa có một buổi lễ chính thức tổ chức tấn phong long trọng.

 

Về giới hạnh, trong cương vị Trưởng Ban Hoằng Pháp, Thầy luôn sách tấn nhắc nhở quý huynh đệ nên thường xuyên tham dự vào những kỳ bố tát theo đúng tinh thần luật nghi mà Phật đã dạy.

 

Về hạnh tu, và hạnh nguyện của Thầy, thì những năm gần đây, thầy buông bỏ tất cả chỉ chuyên tâm bền chí niệm Phật, lúc nào trên tay của Thầy cũng không rời xâu chuổi trường. Thầy quyết chí niệm Phật cầu vãng sanh Cực lạc.

 

Tuổi đời của Thầy ngày càng cao, sức khỏe của Thầy ngày càng suy kém yếu dần, nhất là thính giác của Thầy ngày càng giảm sút suy yếu trầm trọng. Mỗi lần Thầy đến chùa Quang Minh để chứng minh lễ trai tăng, thầy trụ trì, lúc nào cũng kính lão đắc thọ, cho nên thầy trụ trì thỉnh Thầy đáp từ. Nhưng khổ nỗi, tai Thầy nghe không rõ những gì gia chủ tác bạch, cho nên tôi ngồi gần kế bên Thầy, Thầy bảo tôi khi nào gia chủ dứt lời, thì  khều nhẹ cho thầy biết, để Thầy đáp từ cho họ. Đây là điều bí mật chỉ có giữa tôi và Thầy biết thôi. Nêu lên sự kiện nhỏ này để thấy rằng, dù tuổi già sức yếu, tai điếc mắt mờ, nhưng Thầy vẫn cố gắng đến chùa để chứng minh trai tăng và những buổi lễ Phật sự quan trọng khác.

 

 Khi thầy trở bệnh nặng được đưa vào bệnh viện Royal Melbourne cấp cứu, và được điều trị tại đây, nhưng tiếc thay! vì đang ở trong thời kỳ đại dịch sự lây nhiễm ngày càng gia tăng, nên bệnh viện hạn chế tối đa số người đến thăm viếng.

 

Được biết, sau mấy ngày điều trị ở bệnh viện Royal Melbourne, đến sáng thứ 7 ngày 11/12/2021 ( nhằm ngày mùng 8 tháng 11 năm Tân Sửu ) lúc 11 giờ 15 phút, Thầy đã nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng trong tiếng niệm Phật của quý thầy và gia đình. Thầy đã xả bỏ báo thân một cách an nhiên thanh thản nhẹ nhàng về cõi Phật.

 

Sự ra đi của Thượng tọa Thích Phước Hựu là một mất mát lớn lao không những cho Giáo Hội mà còn cho gia đình quyến thuộc trong nỗi thương tiếc vô vàn.

 

Nguyện cầu giác linh của Thượng tọa sớm tiêu diêu nơi Miền Cực lạc.

 

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ tát ma ha tát

 

Thích phước Thái cùng gia đình pháp quyến hợp soạn

Đồng Kính bái


***
youtube
 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/01/202209:49(Xem: 1985)
Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu, vào lúc 00:00 ngày 22 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư pháp hiệu trước Nhất sau Hạnh, Niên Trưởng Trú trì Tổ đình Từ Hiếu đã thâu thần thị tịch tại Tổ đình, nơi Người đã xuất gia cách đây tám mươi năm.
18/01/202206:17(Xem: 2266)
Cố trưởng lão Tịnh Đức thế danh Tôn Thất Toản, sinh ngày 01/08/1944 tuổi Giáp Thân tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Gia đình dòng tộc Hoàng gia, thuộc Đệ bát hệ, Đệ nhị phòng, dòng dõi Chúa Nguyễn Phúc Thụ (Túc Tông Hiếu Đinh Hoàng Đế). Thân phụ là ông Tôn Thất Nhường, sinh năm 1897, mất năm 1982, thọ 85 tuổi. Thân mẫu là bà Nguyễn Thị Bàng, sinh năm 1903, mất năm 1963, thọ 61 tuổi. Gia đình có 5 anh em, Ngài là người con út. Xưa, gia đình ngụ tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Sau vào ở tại phường Thạc Gián, Đà nẵng.
06/05/202004:19(Xem: 6337)
Tiểu sử Đức Đệ Nhất Tăng Thống GHPGVNTN – Đại Lão Hòa Thượng THÍCH TỊNH KHIẾT , Đệ nhất Tăng Thống - HT Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng thế danh là NGUYỄN VĂN KỈNH. Ngài sinh ngày 17 tháng 11 năm Tân Mão (nhằm ngày 17.12.1891)(1) tại làng Dưỡng Mong Thượng, tổng Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Nay là thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên. Thân phụ của ngài là cụ Nguyễn Văn Toán, thân mẫu là cụ bà Tôn Nữ Thị Lý. Ngài là con thứ hai(2). Bào huynh là Hòa Thượng Trừng Hương – Tịnh Hạnh (chúng tôi chưa tìm thấy thế danh của ngài). Hòa Thượng Tịnh Hạnh sinh năm Kỷ Sửu, 1889; xuất gia năm Ất Tỵ, 1905; thọ Cụ-túc giới năm Canh Tuất, 1910; trụ trì chùa Tường Vân, Huế; viên tịch năm Quý Dậu, 1933.
04/05/202006:21(Xem: 6401)
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang thế danh là Lê Đình Nhàn, sinh năm Canh Thân, ngày 19-9-1920 (tức ngày mồng 8 tháng 8 năm Canh Thân), quê thôn Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Thân phụ là cụ ông Lê Vỵ pháp danh Như Hương, thân mẫu là cụ bà Ngô Thị Tư pháp danh Như Tâm cùng ở làng Háo Đức.
16/01/202213:26(Xem: 522)
Ni Trưởng Thích Nữ Đạt Hương, vừa viên tịch tại Chùa An Tường, Nha Trang, Khánh Hòa
07/01/202218:53(Xem: 611)
Ni trưởng thế danh Nguyễn Thị Đầy, sinh năm 1932, tại xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, xuất gia năm 17 tuổi; thọ giới Sa-di-ni, năm 1952 thọ giới Thức-xoa tại chùa Huê Lâm (quận 11, Sài Gòn). Năm 1958, Ni trưởng theo học Trung Đẳng Phật học do quý Hòa thượng Ấn Quang tổ chức, nhập học Ni trường Dược Sư. Năm 1959, Ni trưởng tấn đàn thọ Tỳ-kheo-ni tại Dược Sư. Sau khi tốt nghiệp khóa học này, Ni trưởng được theo học dự bị khoá Đại học Vạn Hạnh (1968), được cử làm Thư ký Ni trường Dược Sư. Năm 1971, Ni trưởng theo dự học khóa thiền hàng tháng tại tu viện Chân Không (Vũng Tàu). Năm 1976, Sư bà Bạch Vân viên tịch, di chúc Ni trưởng kế thế trụ trì, kế thừa phận sự chăm sóc Ni chúng và hướng dẫn Phật tử.
25/05/202120:35(Xem: 3194)
Đã nhiều năm rồi, Phật Tử Việt Nam cử hành đại lễ trong niềm hân hoan tự hào về một ngày lễ Vesak trọng đại được xưng danh một cách trang trọng là "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc." Phật giáo là một trong bốn tôn giáo lớn của nhân loại. Con số Phật Tử dù vậy cũng chỉ khoảng 400-600 triệu. Với con số khiêm nhường đó, tiếng nói của Phật giáo không có ảnh hưởng gì đáng kể trong các quyết định của Liên Hiệp Quốc về vận mạng của các dân tộc trên thế giới. Phật Tử Việt Nam chính thức đón nhận "Đại Lễ Phật Đản Liên Hiệp Quốc" từ năm 2008. Từ đó đến nay, những phát biểu bởi các đại biểu từ nhiều nước tán dương Đức Phật quả là quá nhiều, nhưng chưa có bất cứ đóng góp thiết thực đáng kể nào cho khát vọng hòa bình của nhiều dân tộc bị áp bức, bóc lột bởi chính quyền của nước mình; bị đe dọa bởi tham vọng bá quyền của nước lớn.
11/08/202108:33(Xem: 1959)
Toàn tập Kinh Tạng Nikaya cho Iphone & Ipad (cảm ơn TT Tâm Hải đã gởi tặng, mời đại chúng vào download để đọc kinh Tạng)
22/06/202117:02(Xem: 2233)
Lời thưa của người kết tậpNhững khi nhắc chuyện Chùa xưa, Mẹ thường kể “… Sau ngày Ông Ngoại bị liệt, Ôn Đỗng Minh hay thăm hỏi, và dặn các học trò thường xuyên lui tới săn sóc…” Tôi biết vỏn vẹn chỉ chừng ấy về Ôn, vậy đã là quá nhiều! Tập san Hoa Đàm số 12 này được kết tập và phát hành nhân ngày Kỵ, phần lớn nội dung bài vở, hình ảnh đã có trong tập Kỷ yếu Tưởng Niệm Ôn (viên tịch ngày 17.06.2005 | 11.05 năm Ất Dậu) do hàng Đệ tử của Ôn thực hiện trước đây, và một ít từ trang nhà Quảng Đức (https://quangduc.com/) của Thầy Nguyên Tạng biên tập, cũng như Pháp Tạng (http://phaptangpgvn.net/vie/) do Thầy Tâm Nhãn phụ trách.
28/06/202018:15(Xem: 4922)
Bức tượng được sơn son thếp vàng, tạc hình ảnh một nhà vua mặc triều phục đang quỳ gập người, hai bàn tay cung kính mở rộng để trên mặt đất, còn bên trên lưng là một pho tượng Phật cao lớn ngồi trên tòa sen nằm đè lên.