Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Âm Thầm Tưởng Niệm (Thành kính dâng lên giác linh Sư Bà của con Ni trưởngThích Nữ Như Tuấn viện chủ Phổ Hiền tự - Strasbourg/Pháp)

23/12/202117:22(Xem: 1501)
Âm Thầm Tưởng Niệm (Thành kính dâng lên giác linh Sư Bà của con Ni trưởngThích Nữ Như Tuấn viện chủ Phổ Hiền tự - Strasbourg/Pháp)
su ba nhu tuan
Tác giả, đệ tử Diệu Đạo (bên trái) với Sư Bà Như Tuấn


ÂM THẦM TƯỞNG NIỆM
(Thành kính dâng lên giác linh Sư Bà của con
Ni trưởng Thích Nữ Như Tuấn viện chủ Phổ Hiền tự - Strasbourg/Pháp)


          Không sao diễn tả được tâm trạng của mình lúc này. Vừa ở bệnh viện về nhà vội vả online Net vào trang nhà Quảng Đức đọc cáo phó và chương trình tang lễ do GHPGVNTN/ÂC ra thông báo cũng xem như những hình ảnh, thước phim ngắn trên Facebook trong lễ nhập kim quan của Sư Bà do Thầy TT Thích Nguyên Lộc và các Phật tử thực hiện, nhìn qua hình bữa đầu tiên cúng dường trai phạn cho Sư Bà, cảm thấy lòng đau như cắt tự dưng dòng nước mắt tuôn lã chã vì hồi tưởng lại thời gian Sư bà còn hiện tiền mình thường kề cận nấu súp đút cho Sư ăn và hay kể chuyện về hoạt động của Phật tử, GĐPT cho Sư nghe vì đôi chân rất yếu nên Sư không thể lên xuống lầu thấy những sinh hoạt của Phật tử làm công quả ở chùa được trừ khi nào có buổi lễ quan trọng cần sự chứng minh mới dìu thỉnh Sư xuống chánh điện.

        Tôi nhớ lại từ tuần trước khi mình đem súp lên thì thấy Sư nằm trên giường với vẻ mặt hơi buồn và dáng điệu mệt mỏi. Tôi hỏi đuà:
- Oh, hôm nay con thấy Sư nhõng nhẽo nha, giờ này mà còn nằm hổng ngồi xem phim Phật như thường lệ.
Sư Bà chỉ lắc đầu không nói năng.

Tôi nói:
- Con đỡ Sư ngồi dậy uống nước nghen, nước kỷ tử con vừa nấu còn nóng Sư uống cho ấm bụng. Sư Bà:gật đầu

Tôi bèn nhờ cô cháu Phật tử là người tắm rửa dọn phòng cho Sư giúp tôi đỡ Sư ngồi lên và một tay đỡ lưng một tay nâng tách nước vừa thổi cho giảm nóng để Sư uống từng ngụm nhỏ. Sư uống xong tách nước thì nói hơi mệt và đòi nằm ngay. Ngồi chơi với Sư một chút rồi xuống lầu gặp Nguyên Đức mình nói ngay thấy Sư có vẻ mệt mỏi lắm, tự nhiên chị lo lo sao ấy...

Qua hôm sau sớm thứ hai SC Nhuận Lương phone hỏi:
- Cô DĐ hôm qua cho Sư ăn gì mà Sư giờ tiêu chảy.

Mình hết hồn:
- Thưa Sư Cô con nấu ăn cho Sư Bà lâu nay, con rất cẩn thận chọn những rau cải tươi mới và nấu khẩu vị hợp với Sư ai cũng biết mà.

Sư Cô NL:
- Vậy chắc Ngài mệt nên rối loạn tiêu hóa.

Và mình cũng nghĩ vậy.

         
Nào ngờ... đúng một tuần sau, rạng sáng thứ Hai cậu em Htr. Nguyên Đức báo tin là Sư Bà viên tịch. Bàng hoàng... làm sao đây khi mình đã có lịch hẹn nhập viện để mổ tuyến giáp vào sáng thứ Ba. Mình nhờ Nguyên Đức chở lên chùa xin được tụng kinh, niệm Phật và hồi hướng cho Sư, hai chị em lên chùa chiều hôm đó cùng hai vị Phật tử nữa hướng về giác linh Sư Bà trên lầu mà nhiếp tâm niệm Phật . Sau mình xin Ni Sư trụ trì cho phép lên đảnh lễ Sư Bà vì mình phải nhập viện sáng mai sợ không thể có mặt ở chùa để phụ lo hậu sự cho Sư. Một mình trong phòng Sư Bà quỳ bên cạnh giác linh của Ngài (lại khóc) tâm sự nhanh vì không được phép ở lâu. Rời phòng đi xuống lầu cảm giác bước chân của mình nhẹ tênh, hụt hẫng...

Sư Bà nay đã đi rồi
Để lại cảm xúc bồi hồi trong con
Từ lâu tuy yếu tay chân
Nhưng Sư vẫn khỏe vẫn còn vui tươi
Khi con ghẹo chỉ mỉm cười
Đưa tay cốc nhẹ: "chọc tui...coi chừng!"
Ấy mà con rất vui mừng
Vì Sư còn đó cơm dưng áo cài
Thế mà...  một sớm Thứ Hai
Hay tin Sư đã lên Đài Liên Hoa
Tự dưng nước mắt chan hòa
Sư đi con ở... lệ sa trong lòng
Cảm giác sao thấy trống không
Hồn trầm lặng mắt đoanh tròng lệ rơi
Bây giờ nhớ lại những lời
Từ ái Sư dạy một thời gần bên
Nhớ thương xin nguyện đáp đền
Siêng tu - dạy trẻ trở nên người hiền
Tiễn đưa một cánh hồng liên
Sư về cõi Phật trên miền Lạc An.

       Hôm nay lại nhìn qua hình thấy quý Ôn, quý Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử tụng kinh cung tiễn giác linh Sư Bà về với Phật Di Đà. Lòng cồn cào muốn về chùa nhưng Nguyên Đức không đồng ý, cậu nói chị vừa mổ xong không nên đến chỗ đông người vì Covid đang trở lại... lỡ có gì... ân hận lắm!!! Ở nhà niệm Phật, tụng kinh  cho Sư cũng được. Dầu biết vậy nhưng ở nhà không bằng đảnh lễ và túc trực Niệm Phật hầu cạnh giác linh của Sư Bà như đã từng hầu bên giác linh cố HTT Viện chủ chùa Khánh Anh cách đây 8 năm, mà làm sao bây giờ khi sức khỏe còn yếu và dịch Covid tái phát đã làm cản trở lòng mong ước của mình. Dầu sao cũng tự an ủi và ấm lòng vì sau khi niệm Phật mình đã một mình lên lầu vào phòng Sư được nhìn thấy pháp thể của Ngài trên cái giường quen thuộc và có vài phút tâm sự cùng Sư lần cuối, chắc chắn Sư Bà hiểu lòng của con. Bởi:


Sư Bà như là Mẹ

Mẹ quá cố không còn
Ngày Mẹ mất lòng con
Héo hon từng giây phút

Bây giờ trong mọi lúc
Con được gần gũi Sư
Tuy ít nói lòng từ
Chẳng khác nào như Mẹ

 

         Tôi đã mất Mẹ từ lâu khi đang tỵ nạn bên Pháp, thời gian này chính quyền CSVN chưa mở cửa ngoại giao rộng với nước ngoài, chúng tôi bị gán nhãn hiệu là "phản động" là "phản bội tổ quốc"... và thời đó chưa có đường giây điện thoại viễn liên, chưa có internet, bên Việt Nam chưa có phone nhà,... muốn gì chỉ viết thơ mà thời gian gởi đi và nhận thư phải mất gần 3 tháng. Vì thế, mọi tin tức gia đình dù mới khi nhận đã thành cũ và hơn nữa đang mang thẻ tỵ nạn nên tôi không được phép trở về thọ tang Mẹ vào giai đoạn đó.


         Bởi vậy, từ khi Sư Bà về Strasbourg cùng quý Phật tử trong Hội Phật Giáo đồng ý mua lại căn nhà nhỏ trong khu tiểu công nghiệp ở số 07 rue Guebwiller_Neudorf/Strasbourg để sửa sang thành ngôi Tam Bảo có tên Phổ Hiền và từ lúc đó vào mỗi chủ nhật cuối tuần và những ngày lễ chính của Phật giáo tôi mới lên chùa vì lúc đó tôi đang sinh hoạt cho Hội Thân Hữu Người Việt Tỵ Nạn tại Strasbourg do cố GS Phạm Việt Tuyền làm hội trưởng, tôi và một vài anh chị từng là giáo sư bên Việt Nam sang đây tỵ nạn cùng đến dạy tự nguyện tiếng Việt cho các trẻ em người Việt để giữ gìn tiếng Mẹ đẻ và giúp các em đang học lycée (tức đệ II cấp, VN gọi là cấp III) lấy môn tiếng Việt làm sinh ngữ II để đi thi Tú Tài nhờ vào điểm ấy tăng thêm điểm cho môn tiếng Pháp trong cuộc thi Baccalauréat (tú tài) vì những em đang học trung học tại Việt Nam sang đây chưa hiểu rành văn chương, văn học nước Pháp. Đồng thời tôi cũng dạy tiếng Việt cho những y, nha sĩ hay kiến trúc sư người Pháp muốn về Việt Nam làm ăn hoặc giúp nước Việt phát triển về y tế, xây dựng nhà cửa...

      Đến năm 2006 bác Hội Trưởng Hội Văn Hóa Người Việt qua đời, chúng tôi tiếp tục sinh hoạt được thời gian ngắn thì... như là hết duyên nên hội trường chúng tôi bị Mairie (tòa thị chính) lấy lại để mở rộng đường xe điện trong thành phố. Và thế là các lớp tiếng Việt phải đành ngưng hoạt động.

       Từ sau đó, thấy tôi về chùa thường xuyên hơn Sư Bà gọi lên phòng Ngài mời tôi tham gia với các anh chị trong GĐPT dạy tiếng Việt và dạy cho trẻ em những điệu múa về Phật về quê hương dân tộc cho các em nhớ đến cội nguồn. Tôi nghe lời đề nghị bèn đồng ý liền và mỗi chiều chủ nhật tôi tham gia cùng các ACE huynh trưởng của chùa dạy tiếng Việt và sinh hoạt GĐPT, làm Phật sự ở chùa và còn tham gia vào ban trai soạn đi sang chùa Viên Giác/Đức bán hàng gây quỹ xây dựng chùa mới tức ngôi Tam Bảo Phổ Hiền hiện giờ ở số 311 Route de la Wantzenau-Robertsau/Strasbourg. Trong cuộc đời từ khi thực thụ làm người Phật tử tôi không bao giờ quên được hai vị ân Sư. Đó là cố Hòa Thượng Thích Minh Tâm người đã truyền giới Bồ Tát tại gia cho tôi và giờ là tân viên tịch Sư Bà Thích Nữ Như Tuấn là người từng truyền ngũ giới cho tôi. Hai Ngài là bậc Sư Phụ rất từ bi không nề gian khổ dù nắng nóng, mưa rơi, gió bão, tuyết lạnh… Với lòng từ bi lân mẫn các Ngài luôn có mặt bất cứ đâu để hướng dẫn lập Niệm Phật Đường hoặc xây dựng chùa mới và luôn đi hoằng pháp đem Đạo Phật đến gần Phật tử ở khắp nơi tại hải ngoại. Điều đáng nói hơn nữa là hai Ngài rất thương yêu giới trẻ, muốn các chùa nên thành lập GĐPT hầu hướng dẫn các em lối sống đẹp của một người Đoàn sinh luôn mở rộng lòng từ bi, vị tha sống theo tinh thần lục hòa và nhất là luôn trọng Tứ Ân và làm Mười Điều Thiện Lành để sau này trở nên một người Phật tử thuần thành là người có niềm tin bất hoại, là người biết trân quí từng giây phút tu tập để không lãng phí cuộc đời của mình.

        Và ngày mỗi ngày, tình cảm giữa Thầy trò chúng tôi rất gắn bó tuy chẳng bao giờ biểu lộ ra qua lời nói nhưng tôi cảm nhận sâu sắc tình thương của Thầy dành cho, chẳng hạn muốn cúng dường tịnh tài cho Sư có lộ phí đi đường hoằng pháp không bao giờ Sư chịu nhận của tôi, Ngài nói con để đó mà mua sắm dụng cụ giảng dạy, mua vải may áo quần văn nghệ cho GĐPT, cố ép thì Sư chỉ lấy một nửa thôi. Hoặc khi đang bận tay làm việc thì Sư đến chìa ra trái quýt đã lột sẵn bảo con nghỉ tay ăn đi. Ở chùa có Nguyên Đức và Diệu Đạo tôi hay nói đùa chọc Sư cười nhưng cậu ấy là nam nên sự chăm sóc ít hơn tôi, hễ có trái cây ngon cúng dường cho Sư, cậu em này thường đưa tôi đem lên đút Sư ăn. Nhớ nhất khi Sư Bà còn khỏe hay đi về Việt Nam và các nước khác ở châu Âu làm Phật sự, mỗi lần Ngài trở về chùa mà thấy mình thì gọi lên phòng chia cho trái cây, bánh kẹo... của quý Phật tử các nơi đã cúng dường. Mà thường thì mình chỉ nhận và cám ơn xong xuống mời người khác ăn giùm vì tôi không thích ăn trái cây, chỉ xay lấy nước hoặc ép thành sinh tố mà uống thôi. Giờ đây, mong được Sư "cốc" đầu yêu khi bị tôi chọc hay gọi cho trái cam, trái quít đã lột sẵn thì đâu còn có nữa... đúng là có những sự việc đơn giản mà rất quý một khi đã mất rồi nghĩ lại dù luyến tiếc mấy cũng không bao giờ có lại được.

 

Sư Bà ơi!!! Con nhớ Sư nhiều
Tìm đâu kỷ niệm đáng yêu bây giờ
Chỉ còn thấy được trong mơ
Tình Sư luôn giữ tôn thờ trong con
Nguyên xin đền đáp công ơn
Khai tâm mở trí không lờn công phu
Giờ đây cách biệt nghìn thu
Phật Đà quang phóng rước Sư lên trời
Đạo Vàng tỏa sáng muôn nơi
Từ bi cứu độ nhân đời lầm than
Liên Hoa Cửu Phẩm Niết Bàn
Sư Bà tiếp độ chúng sanh dương trần
Nén hương tiễn biệt xin dâng
Thành kính tưởng niệm báo ân Sư Bà
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca
Thầy về nước Phật Di Đà Lạc bang

 

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Strasbourg ngày 18.12.2021

Diệu Đạo_Phổ Hiền/Pháp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/2022(Xem: 1521)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
05/09/2022(Xem: 289)
Hòa thượng Thích Liễu Minh, tên thật là Lê Văn Hiến, Pháp danh Thị Huyền, Pháp tự Liễu Minh, hiệu Trí Hải, sinh ngày 7/3/1934 (nhằm ngày 3/2 năm Giáp Tuất), tại thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình (tức tỉnh Bình Định ngày nay).
24/08/2022(Xem: 495)
Hòa thượng thế danh Nguyễn Ngọc Khiết, Pháp danh Nguyên Quang, Pháp tự Thích Tín Đạo, bút hiệu Ngân Thanh; thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 44. Hòa thượng sinh năm Bính Tuất (1946) người làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Ngọc Chút pháp danh Nguyên Đại, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Mài pháp danh Nguyên Khiết. Thầy sinh ra trong một gia đình mộ đạo và là em út của 5 chị anh. Trong đó có vị vừa là bào huynh vừa là pháp huynh là Hòa thượng Thích Lưu Thanh.
17/08/2022(Xem: 1156)
Thành kính cáo bạch Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng THANH hạ HUYỀN Thành viên Hội đồng Tăng-già Bản thệ, Ân sư GĐPT Việt Nam Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN Nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Tăng-già Bản thệ Nguyên Trưởng ban Ban thường trực Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam thuận thế vô thường thị tịch vào lúc 05h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Trụ thế : 78 năm, 57 giới lạp. Tang lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng được cung kính cử hành tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 đường Lê Quang Định, phường 01, quận Gò Vấp. Lễ cung thỉnh báo thân nhập kim quan: vào lúc 18h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Lễ phụng tống kim quan trà tỳ: vào lúc 06h00 ngày 21 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 07 năm Nhâm dần).
13/08/2022(Xem: 746)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 946)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 775)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 747)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
20/07/2022(Xem: 3820)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,478,569