Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Khiếu nại Đạo đức bởi các bản thảo của Gandhāra Dẫn đến sự Khuyến cáo của giới Học thuật Úc

22/12/202123:22(Xem: 2271)
Khiếu nại Đạo đức bởi các bản thảo của Gandhāra Dẫn đến sự Khuyến cáo của giới Học thuật Úc

Khiếu nại Đạo đức bởi các bản thảo của Gandhāra 4

Khiếu nại Đạo đức bởi các bản thả
o của Gandhāra
Dẫn đến sự Khuyến cáo của giới Học thuật Úc
(Ethics Complaint about Gandhāra Manuscripts
Leads to Admonishment of Australian Academic)

Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo, giảng viên chính kiêm Trưởng khoa Phật học tại Đại học Sydney đã bị người tuyển dụng nhắc nhở bởi đã mang những cuộn sách Phật giáo cổ đại mỏng manh vào Úc, với xuất xứ không rõ ràng và tài liệu lưu trữ không hợp pháp. Trong một tuyên bố của Đại học Sydney nói rằng Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo đã phạm phải sai lầm trong nhận định khi đưa hai bản thảo được viết trong vỏ cây vào Úc, lại sử dụng nền tảng huy động vốn cộng đồng của trường Đại học để gây quỹ tài trợ cho nghiên cứu bảo thảo Phật giáo cổ đại này. 


Các bản viết tay từ Thánh địa Phật giáo Gandhāra, một khu vực cổ đại ở các khu vực Kabul, Peshawar, Swat và Taxila thuộc vùng ngày nay là tây bắc Pakistan và đông Afghanistan, được cho là một trong những tài liệu cổ đại quý hiếm nhất còn tồn tại từ thời đạo Phật sơ khai, có thể nắm giữ những manh mối có giá trị về sự phát triển buổi đầu bình minh của đạo Phật. Sau khi quyên được 26.000 đô la Úc (20.580 đô la Mỹ), chiến dịch gây quỹ cộng đồng để giúp trang trải chi phí cho các cuộn sách đạo Phật cổ đại đã bị Đại học Đại học Sydney từ chối.


 Giáo sư Tiến sĩ Mark Allo đã lên tiếng bảo vệ việc mang các cổ vật Phật giáo đến Úc, nói: "Nếu tôi không hành động, tài liệu quý giá này sẽ bị phá hủy." (The Sydney Morning Herald)


Khiếu nại Đạo đức bởi các bản thảo của Gandhāra 5Khiếu nại Đạo đức bởi các bản thảo của Gandhāra 3Khiếu nại Đạo đức bởi các bản thảo của Gandhāra 1

Sự hiện diện của các văn bản đã được công khai vào tháng 5 năm 2019 bởi Giáo sư Mark Allo, vào thời điểm đó ông đang khởi động chiến dịch gây quỹ nhằm tập hợp các học giả hàng đầu để nghiên cứu và dịch các văn bản để cung cấp miễn phí cho công chúng. Vào thời điểm đó, ông tuyên bố đã có một thỏa thuận trong quá trình chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Pakistan và một tổ chức công tại Pakistan liên quan đến văn bản. 


Tuy nhiên, một học giả giấu tên quen thuộc với công việc của Giáo sư Mark Allo, đã viết một lá thư khiếu nại đến Đại học Đại học Sydney, bày tỏ lo ngại về đạo đức và tính hợp pháp của các bản thảo. Vào ngày 9 tháng 9 năm 2019, sau khi không nhận được phản hồi từ các trường đại học, học giả đã liên hệ với Michaela Boland, một nhà báo của The Sydney Morning Herald để chia sẻ những lo lắng. 


Trong một bức thư gửi phóng viên Michaela Boland, học giả biết: "Việc nghiên cứu các hiện vật không được kiểm chứng có liên quan đến việc tăng giá trị thị trường của chúng, kéo dài quá trình khai quật bất hợp pháp và phá hủy bối cảnh khảo cổ và di sản văn hóa, cũng như hỗ trợ mạng lưới tội phạm quốc tế." Michaela Boland tiếp tục: "Nếu văn bản Phật giáo cổ đại đó đến từ Pakistan, không có cách nào chúng có thể được xuất khẩu hợp pháp". (The Sydney Morning Herald)


Trưởng khoa Lịch sử và Khảo cổ học Đại học Macquarie, Giáo sư Malcolm Choat cho biết: "Đặc biệt ở khắp các khu vực xung đột cũng như ở nhiều nơi khác trên thế giới, nạn cướp bóc các địa điểm khảo cổ diễn ra tràn lan. Cần có một chứng minh bằng giấy trắng mực đen về việc xuất xứ của hiện vật được xuất khẩu của quốc gia sở tại. Đó là trách nhiệm của những người trong chúng tôi làm việc với loại tài liệu này để cung cấp càng nhiều thông tin càng tốt về hoàn cảnh mà nó đến Úc." (The Sydney Morning Herald)


Tiến sĩ Neil Brodie từ trường khảo cổ học tại Đại học Oxford đã bày tỏ lo ngại: "Giả thiết chỉ có thể là (rằng) các bản thảo đã bị đánh cắp hoặc cướp bóc và buôn bán trái với luật pháp quốc tế vì lợi ích của các mạng lưới tội phạm," Tiến sĩ Neil Brodie tiếp tục nói thêm: "Thật là tai tiếng khi thấy công chúng Úc đã được yêu cầu hỗ trợ nghiên cứu như vậy. Không có tài khoản nào về thương mại và quyền sở hữu hợp pháp được cung cấp". (The Sydney Morning Herald)


Trường Đại học lưu ý rằng, ngoài việc đình chỉ hoạt động gây quỹ, trường đã xem xét lại chính sách của mình về việc sử dụng nền tảng gây quỹ của mình. Các dự án trong tương lai sẽ đòi hỏi nhiều giám sát và tổng quan hơn để đảm bảo rằng, các dự án tuân thủ quy tắc ứng xử nghiên cứu của trường đại học. 


Thánh địa Phật giáo Gandhāra, nơi ngự trị của một số triều đại minh quân Đế chúa Phật tử hộ pháp từ thế kỷ thứ ba trước kỷ nguyên Tây lịch, đến thế kỷ thứ tư sau Tây lịch. Khu vực khảo cổ này tọa lạc ở ngã tư nối Ân Độ, Trung Hoa, Trung Á, Hy Lạp và các nền văn minh, dân tộc khác. Các pho tượng Phật khổng lồ ở Bamiyan, Agghanistan nổi tiếng và nhiều pho tượng Phật, các nhân vật Phật giáo chịu ảnh hưởng của Hy Lạp, cho thấy Thánh địa Phật giáo Gandhāra đóng vai trò như một trung tâm sôi động của đạo Phật. Công việc khảo cổ trong khu vực đang diễn ra và tiếp tục hé lộ những khía cạnh mới của lịch sử đạo Phật. 


Tác giả Justin Whitaker

Biên dịch Thích Vân Phong

(Nguồn: 佛門網)

 
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/02/2023(Xem: 5948)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
17/03/2023(Xem: 166)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 547)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
18/10/2022(Xem: 1556)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1339)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1196)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 3113)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2494)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1096)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1657)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,941,834