Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Lãnh đạo Thiền phái Họp báo Khẩn để Thành lập Ủy ban Cứu nguy Tình trạng Chính phủ Hàn Quốc Thiên vị Xuyên tạc Phật giáo

10/12/202122:12(Xem: 725)
Lãnh đạo Thiền phái Họp báo Khẩn để Thành lập Ủy ban Cứu nguy Tình trạng Chính phủ Hàn Quốc Thiên vị Xuyên tạc Phật giáo

Lãnh đạo Thiền phái Họp báo Khẩn để Thành lập
Ủy ban Cứu nguy Tình trạng 
Chính phủ Hàn Quốc Thiên vị Xuyên tạc Phật giáo
(종교편향 불교왜곡 범대위 왜 출범했나?)

Cuộc họp báo khẩn để thành lập Ủy ban Cứu nguy tình trạng Chính phủ Công giáo Roma thiên vị tôn giáo, xuyên tạc Phật giáo được tổ chức tại Văn phòng Trung ương Thiền phái Tào Khê Phật giáo Hàn Quốc, thủ đô Seoul vào lúc 16 giờ ngày 2/12/2021. Ủy ban Hành động liên nghị đã quyết định với một phản ứng kịp thời, dứt khoác đối với sự cố liên tiếp bởi thành kiến, thiên vị tôn giáo của chính quyền Công giáo Roma. 


Lãnh đạo Thiền phái Họp báo Khẩn

Tin & ảnh: Phóng viên Kim Hyung-joo 


Uỷ ban Cứu nguy tình trạng Chính phủ Công giáo Roma thiên vị tôn giáo, xuyên tạc Phật giáo được thành lập khi công chúng phẫn nộ, phản kháng lại chính sách thiên vị tôn giáo, được lặp đi lặp lại bởi Chính quyền Công giáo Roma tín đồ Thiên ChúaMoon Jae-in (문재인; 文在寅; Văn Tại Dần) Tổng thống Hàn Quốc ngày càng gia tăng. 


Sau vụ việc, thay cho lời xin lỗi một lần từ những người phụ trách trong mạng lưới chính phủ đương nhiệm, về cơ bản như một ý chí nhằm xóa bỏ sự phân biệt đối xử tôn giáo đang tồn tại dai dẳng và phổ biến trong cộng đồng. 


Hòa thượng Viên Hạnh (원행스님), Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36, Chủ tịch Liên Tôn giáo châu Á vì hòa bình (ACRP) đã triệu tập phiên họp khẩn cấp, đã thành lập Uỷ ban Cứu nguy tình trạng Chính phủ Công giáo Roma thiên vị tôn giáo, xuyên tạc Phật giáo và với với ái ngữ và trí tuệ rằng: "Hãy để cho các thành viên của Ủy ban Cứu nguy này tập hợp đại hùng lực để phản ứng toàn diện một cách trí tuệ"


Trong những năm tháng gần đây, đã liên tục xảy ra hành động thiên vị tôn giáo trong phạm vi công cộng, thực tế đã càng làm tăng thêm tính nghiêm trọng, đang xảy ra trong các giới quan chức hoặc cơ quan công quyền, những người phải đề cao tinh thần của Hiến pháp và giữ thái độ trung lập trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hiến pháp Đại Hàn Dân Quốc, Điều 20 quy định rằng "Không công nhận Quốc giáo, Tôn giáo và Chính trị bị tách biệt", Vì vậy để kết luận, Hòa thượng Viên Hạnh gửi Thông điệp nhắc nhở Chính phủ đương nhiệm không đàn áp các quyền cơ bản của người dân. 


Trong một tuyên bố nhân danh người phát ngôn của Uỷ ban Cứu nguy tình trạng Chính phủ Công giáo Roma thiên vị tôn giáo, xuyên tạc Phật giáo, đã chỉ ra "hành vi ủng hộ Công giáo Roma của Chính quyền Công giáo Roma tín đồ Thiên ChúaMoon Jae-in (문재인; 文在寅; Văn Tại Dần) Tổng thống Hàn Quốc" điển hình về sự phân biệt đối xử tôn giáo. Theo thông tin cho biết, tín đồ Thiên ChúaMoon Jae-in đã bộc lộ rõ sắc thái tôn giáo của mình, thông qua các chuyến viếng thăm văn phòng Tòa thánh Vatican, cũng như dự kiến trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Đức Hồng Y. Vào thời điểm đó khi biết các nội dung liên quan liên, một số ý kiến nổi lên rằng Tổng thống tín đồ Thiên ChúaMoon Jae-in đã vi phạm Điều 20 của Hiến pháp Đại hàn Dân Quốc, trong đó quy định rõ "Không công nhận Quốc giáo, Tôn giáo và Chính trị bị tách biệt.


Ngoài ra, nhiều tranh cãi về những vấn đề như "thuế phí""Phim Thiên Tài Lừa Đảo, Seondal", phát ra từ cửa miệng của một thành viên Đảng Dân chủ Đồng hành (더불어 민주당) tín hữu Tin Lành Jeong Cheong-rae (Trịnh Thanh Lai, 정청래, 鄭淸) bị chỉ trích vì thể hiện thái độ thấp kém với (phí tham quan Di sản văn hóa, 문화재 관람료) Phật giáo. 


Hạ nghị sĩ tín hữu Tin Lành Jeong Cheong-rae, không thể ngõ lời xin thành tâm sám hối trong gần hai tháng qua, sau khi đưa ra lời nhận xét của mình, đã đột nhiên tự thân đến Tổ đình Tào Khê, trụ sở Trung ương Thiền phái Tào Khê, thủ đô Seoul và đã bày tỏ sự ăn năn hối cải, nhưng đã cau mày trước lời sám hối bị đẩy lùi bởi dư luận tồi tệ. Hiện nay, tại các cơ sở tự viện Phật giáo trên toàn quốc, bao gồm cả các cơ sở Thiền phái Tào Khê đều đã treo các biểu ngữ, yêu cầu Hạ nghị sĩ tín hữu Tin Lành Jeong Cheong-rae ngay lâp tức hãy từ chức, phù hợp với lập trường cứng rắn của Thiền phái Tào Khê, Phật giáo Hàn Quốc. 


Lần này, ngay cả trước khi sự kiện diễn ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tuyên bố sẽ chủ trì chiến dịch chấn hưng tôn giáo, cụ thể với sự hợp tác của cộng đồng tôn giáo vào tháng 12 này, một lần nữa đã gây chấn động của cả Phật giáo đồ Hàn Quốc. Mặc dù vậy, nhưng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc vẫn tuyên bố, "rất khó có thể dừng dự án bởi nó đã xác nhận sự kiện đã sòng phẳng về mặt tài chính rồi" và bị chỉ trích thì cứ nóng lên. Phật giáo đồ Hàn Quốc thúc giục hãy dừng ngay Chiến dịch kích hoạt Carol, và kiến nghị lên Nhà Xanh (dinh Tổng thống của Đại Hàn Dân Quốc) và Chính phủ Công giáo Roma Moon Jae-in hãy thực hiện các biện pháp xóa bỏ thành kiến tôn giáo, phân biệt đối xử tôn giáo tại các cơ sở công cộng. 


Ủy ban Hành động Liên hợp quyết định giải quyết các trường hợp thiên vị tôn giáo khác nhau, đã xảy ra trong Chính phủ Công giáo Roma Moon Jae-in, bao gồm phản ứng những lời khiếm nhã của Hạ nghị sĩ tín hữu Tin Lành Jeong Cheong-rae, đồng thời triệu tập toàn thể lãnh đạo Thiền phái Tào Khê tổ chức một cuộc họp khẩn vào ngày 2 tháng 12 vừa qua, và đệ kiến nghị yêu cầu Chính phủ Công giáo Roma Moon Jae-in hãy ra lệnh dừng ngay tức khắc Chiến dịch kích hoạt Carol. Quyết nghị phản ứng nghiêm ngặt. Đặc biệt. Đặc biệt, Hòa thượng Viên Hạnh (원행스님), Tổng vụ Viện trưởng Thiền phái Tào Khê đời thứ 36, Chủ tịch Liên Tôn giáo châu Á vì hòa bình (ACRP) đã trực tiếp tổng hợp chủ trì và giao nhiệm cho các lực lượng phản ứng,  và cảnh giác ở cấp độ cao. 


Uỷ ban Cứu nguy tình trạng Chính phủ Công giáo Roma thiên vị tôn giáo, xuyên tạc Phật giáo, đã tập hợp quyết nghị của cộng đồng Phật tử và chuẩn bị "các biện pháp đặc biệt để xua tan bóng đêm thành kiến tôn giáo, phân biệt đối xử tôn giáo tại các cơ sở công cộng", đối với Chính phủ Công giáo Roma Moon Jae-in và Đảng Dân chủ Đồng hành (더불어 민주당). và "Hãy trục xuất ngay lập tức Hạ nghị sĩ, đại biểu Quốc hội tín hữu Tin Lành Jeong Cheong-rae, người đã buông lời khiếm nhã phỉ báng cộng đồng Phật tử Hàn Quốc và nhục mạ các cơ sở tự viện Phật giáo, nơi tôn nghiêm thờ kính của Phật giáo đồ qua những ám chỉ như Phim Thiên Tài Lừa Đảo, Seondal". Việc Chính phủ Công giáo Roma Moon Jae-in và Đảng Dân chủ Đồng hành hiện đang quay lại phản ứng, được cho là sẽ tiếp thêm sức mạnh cho lập luận rằng, Chính phủ đương nhiệm và đảng cầm quyền sẽ phản ứng. 


불교신문사, Số 3694 / ngày 7 tháng 12 năm 2021


Clip video


(BTN News) Lãnh đạo Thiền phái Tào Khê mở phiên họp báo, thành lập Ủy ban Ứng phó Sự cố Thành kiến, Thiên vị Tôn giáo và xuyên tạc Phật giáo bởi Chính quyền Công giáo Roma tín đồ Thiên ChúaMoon Jae-in (문재인; 文在寅; Văn Tại Dần) Tổng thống Hàn Quốc.


https://www.youtube.com/watch?v=wX0h7x3PCAU

 

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 불교신문사)facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24/10/202120:48(Xem: 538)
Ngày 27 tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha và Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn Lisbon đã tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới sau Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇), mời các nhà tư vấn Hoa kiều ở Bồ Đào Nha, tài chính xuyên quốc gia, công thương xí nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh, truyền thông và các lĩnh vực khác, và các Hoa kiều, các nhà lãnh đạo để thảo luận Các chủ đề cốt lõi cấp bách nhất mà thế giới đang phải đối mặt
10/04/201311:28(Xem: 7179)
Quyển “Phật Giáo Việt Nam và Thế Giới” (PGVNvTG) của Thiền sư [sic] Định Lực và Cư sĩ [sic] Nhất Tâm biên soạn [sic], được NXB Văn Hoá Thông Tin cấp giấy phép số 1715/XB-QLXB của Cục Xuất Bản ngày 11-12-2001, có mặt trên thị trường sách khoảng giữa năm 2003. Sách dày 632 trang, khổ 16x24 cm, được in trên giấy couche, bìa cứng, rất sang trọng. Sách được xuất bản theo dạng “đội mủ” của quyển “Tôn Giáo và Lịch Sử Văn Minh Nhân Loại,”
13/01/202010:29(Xem: 2371)
Danh hiệu "TAM TẠNG" là một danh vị vô cùng cao quí được trao tặng cho các vị tỳ khưu chuyên sâu về Pháp Học được tuyển chọn từ 500.000 chư đại đức tăng thành viên của giáo hội Tăng già trên khắp nước Miến.
19/08/202121:39(Xem: 784)
Các câu trích dẫn giáo huấn của Đức Đạt-lai Lạt-ma dưới đây được ghi lại từ một tư liệu trên trang mạng tiếng Pháp Evolution-101 https://www.evolution-101.com/citations-du-dalai-Lama/
21/03/202018:31(Xem: 1934)
Như thường niên, cứ đến tháng Tư âm lịch, mùa sen nở, mùa hoa Vô Ưu lại về, báo hiệu mùa Phật Đản. Cùng với hàng trăm triệu người con Phật trên khắp 5 châu, lòng tràn đầy hân hoan, đón chào ngày Đản sinh lần thứ 2.643 của đấng Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, chúng ta cùng vọng hướng về Thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi Bồ tát thị hiện ra đời, thành tâm cúi đầu đảnh lễ và xưng tụng đại nguyện độ sinh cao cả của Đấng Thiên Nhân Sư.
19/12/202123:09(Xem: 251)
"84000: Diễn dịch kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật", một sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu và chia sẻ Tam tạng Thánh điển Phật giáo Tây Tạng do Ngài Lạt Ma, tác giả và nhà làm phim nổi tiếng, vị cao tăng thạc đức Phật giáo Bhutan sáng lập, Tôn giả Dzongsar Jamyang Khyentse đã công bố danh mục hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới bản dịch sang Anh ngữ "Đại tạng Tengyur" (tức danh mục các tác phẩm Phật giáo được lưu truyền từ truyền thống Phật giáo Nalanda Ấn-độ hay một số khác có nguồn gốc từ Phật giáo Tây Tạng); Các bản dịch Luận bằng tiếng Tây Tạng được sưu tầm bởi các bậc Đạo sư Phật giáo vĩ đại của Ấn Độ, giải thích và biên tập kim ngôn khẩu ngọc của Đức Phật qua nhiều thể loại văn học nghệ thuật khác nhau.
09/08/202116:33(Xem: 682)
Tám Bảo tháp Phật giáo, Pháo đài, tường thành và 176 đồ tạo tác khác từ thời Phật giáo Càn Đà La được phát hiện tại Kabul, thành phố cổ, thủ đô của Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan.
09/11/202122:07(Xem: 408)
Vào chiều ngày 8 tháng 11 vừa qua, Thủ tướng chính phủ Vương quốc Phật giáo Campuchia, Cư sĩ Hun Sen cho biết, Australia đã cam kết cung cấp hơn ba triệu liều vaccine cho Vương quốc Phật giáo Campuchia. Điều này sẽ giúp quốc gia Phật giáo này có những phấn khởi, tăng cường cho nhân dân Campuchia.
03/01/202214:47(Xem: 223)
Lần đầu tiên tôi được cảm giác "Hòa bình"*, như một câu khẩu hiệu nhóm nhạc, trở lại vào sau giữa thế kỷ 20 thập niên 1950 từ các nhạc sĩ be-bop trong làng nhạc jazz khu vực Toronto, Canada, những người đã quen với việc giao tiếp bằng biệt ngữ Tiểu văn hóa (Hipster) và được mã hóa. "Hòa bình" biểu thị việc cố gắng không trở nên nổi khùng trong thế giới điên cuồng thát loạn, tàn nhẫn, bất cần. Chúng tôi đang tổn thương tâm lý và chúng tôi cần được an ủi.
30/08/202111:46(Xem: 738)
Trong cuộc khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những pho tượng Phật và Tượng Bồ tát Tara (Laksmindra-Lokesvara) và nhiều pho tượng Phật lớn khác. Các nhà khảo cổ học thuộc Viện khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện ra phế tích của một Tu viện Phật giáo được kiến tạo vào khoảng thế kỷ thứ 10 sau Tây lịch.