Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Toàn cầu Hậu kỳ Đại dịch

08/12/202121:58(Xem: 1245)
Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Toàn cầu Hậu kỳ Đại dịch

Diễn-đàn-Triển-vọng-Kinh-tế-Toàn-cầu-Hậu-kỳ-Đại-dịch-1
Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Toàn cầu Hậu kỳ Đại dịch
(立足里斯本, 放眼歐洲, 接軌全球後疫情時代世界經濟展望論壇)

Vào cuối tháng 6 vừa qua, Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn phối hợp với Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha đồng tổ chức trực tuyến "Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Toàn cầu hậu kỳ Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇). Hội nghị đã mời các nhà tư vấn gốc Hoa kiều tại Bồ Đào Nha, các nhà quản trị tài chính xuyên quốc gia, các doanh nghiệp kinh doanh, công nghệ truyền thông, các nhà lãnh đạo thuộc các lĩnh vực khác đồng hài hòa bên nhau để thảo luận những vấn đề cốt lõi cấp bách nhất mà cả nhân loại thế giới đang phải đối mặt. Chẳng hạn như Diễn đàn "Cơ hội và Thách thức Thị trường Tài chính Toàn cầu" (國際金融貿易的衝擊, 機會與挑戰), bao gồm các diễn giả Cư sĩ Quách Lập Minh, Chủ tịch Nhóm Get ULTIMATE của Mỹ, Nhóm Đầu tư DIMALU của Bồ Đào Nha, Cư sĩ Biện Phương, Chủ tịch Ngân hàng Bison Bồ Đào Nha. Những đại biểu tham dự gồm có Cư sĩ Sái Văn Hiển, Chủ tịch Tổng Hiệp hội Thương mại Hoa kiều tại Bồ Đào Nha và Cư sĩ Chiêm Lượng, tổng biên tập báo cộng đồng Hoa kiều tại Bồ Đào Nha http://www.puhuabao.pt (葡華報) tại Bồ Đào Nha.

 

Các nội dung của diễn đàn mang tính xuyên ngành, tương lai đầy triển vọng, quốc tế và thực tiễn, bao gồm tình hình hiện tại của nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu, hệ thống hóa và sự phát triển của ngành sáng tạo trí tuệ nhân tạo, việc xây dựng và triển vọng tiền tệ kỹ thuật số và hệ thống tiền tệ toàn cầu thế hệ mới, tác động môi trường Đạo đức Nhân văn trong cơn bão kinh tế bởi khủng hoảng an ninh y tế do đại dịch Cvid1-9. Sự tăng trưởng và suy thoái của ngành công nghiệp, cuộc khủng hoảng và bước ngoặt của thảm họa dịch bệnh, bởi vì nhóm diễn giả chuyên nghiệp đã diễn giải đầy đủ các vấn đề chính, và đưa ra các giải pháp khả thi mà thế giới đương đại phải đối mặt, phản ánh sức mạnh kinh tế và bố trí quy hoạch của kỷ nguyên công nghệ mới toàn cầu, diễn đàn đã thu hút nhiều sự chú ý từ mọi tầng lớp xã hội ở Châu Âu và thu hút gần 200 đại biểu từ mọi tầng lớp tại các quốc gia Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan, Áo, và Đài Loan đã hào hứng trong tham dự Hội thảo Khoa học này.

 

"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Toàn cầu hậu kỳ Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇) lần thứ nhất do Giáo sư Đổng Nguyên, đại diện Hiệp hội Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha chủ trì. Pháp sư Giác Ngạn, Giám tự ngôi già lam Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha đã phát biểu khai mạc Diễn đàn. Trong diễn văn có đoạn: “Trong năm qua, nhân loại phải trải qua suy thoái kinh tế lớn nhất, làm thế nào để ứng phó với thách thức trong nghịch cảnh, tạo ra cơ hội mới và bắt kịp với thời đại. Đầu tiên Diễn đàn này sẽ sử dụng công nghệ thông tin truyền thông chuyên môn nhằm cung cấp cho tất cả những đại biểu tham gia một thực thể chung để giao lưu và kết nối nền tảng thế giới".


Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Toàn cầu Hậu kỳ Đại dịch 3

Thảo luận chủ đề: "Những Xu hướng mới Trong thời hậu Đại dịch"

                          (主題探討: 後疫情時代的新趨勢)

 

Thứ nhất, bài diễn thuyết quan trọng, doanh nhân Phật tử kiệt xuất, nghệ thuật gia, nhà từ thiện Cư sĩ Quách Lập Minh đã thuyết trình chủ đề "Thời hậu kỳ đại dịch, nền kinh tế kỹ thuật là động cơ, và ngành Công nghiệp Y tế luôn chào đón sự Phát triển" (後疫情時代, 數位經濟是引擎, 健康產業迎發展). Với những tri thức độc đáo của mình, Diễn giả Quách Lập Minh đã chia sẻ về cuộc cách mạng của nền kinh tế kỹ thuật số, sẽ thúc đẩy phương thức sản xuất của toàn xã hội, cách sống, phương thức quản lý một cách toàn diện. Tất cả các ngành phải có khả năng chủ lực trong việc phát triển bền vững và ứng dụng thế hệ công nghệ thông tin tối tân nhất để có lợi thế cho đầu ngành như sự ra đời của "Internet +" (互聯網+) đã mang lại hiệu quả cách chuyển đổi và nâng cấp các ngành công nghiệp truyền thống. Điểm mấu chốt là chuỗi ngành y tế kết hợp trí tuệ nhân tạo đang mở ra một kỷ nguyên mới của đại dương xanh. "Chăm sóc người cao tuổi, sức khỏe y tế và giáo dục" (養老, 醫療健康, 教育) sẽ trở thành ba đại Mã xa (xe trọng tải lớn) dẫn dắt các dịch vụ hiện đại và tạo ra những cơ hội mới chưa từng thấy cho cuộc sống văn minh của nhân loại.

 

Thứ hai, bài diễn thuyết quan trọng, Cư sĩ Biện Phương, Chủ tịch Ngân hàng Bison của Bồ Đào Nha đã tập trung thuyết minh với chủ đề "Kỷ nguyên hậu đại dịch, thực trạng, triển vọng thị trường toàn cầu và tiền tệ kỹ thuật số" (後疫情時代, 國際金融與數位貨幣現況與展望). Cư sĩ Biện Phương đã miêu tả khái lược lịch sử tăng trưởng trong 10 năm qua bởi cường lực hóa hệ thống tiền tệ quốc tế tại phương Đông và phương Tây, thảo luận về Ngân hàng Thế giới tại các quốc gia Âu Mỹ. Trong những năm gần đây, các nước đã tham gia rất nhiều vào các giao dịch cho sự phát triển của tài chính quốc tế bằng Nhân dân tệ đã đưa ra tư duy tìm kiếm các giải pháp tương ứng nhằm đáp ứng sự phát triển trong tương quan của các cơ chế và chính sách "tiền tệ kỹ thuật số" (數位貨幣) quốc tế, tác động đến Tài chính Kỹ thuật số Toàn cầu (GDF).

 

Hiệu ứng Cánh bướm của đại dịch khiến cộng đồng Hoa Kiều Bồ Đào Nha phải lâm vào tình cảnh khó khăn.

(疫情的蝴蝶效應葡萄牙僑界的困境)

 

Cư sĩ Sái Văn Hiển, Chủ tịch Tổng Hiệp hội Thương mại Hoa kiều tại Bồ Đào Nha đã chia sẻ tại diễn đàn về tình trạng khó khăn khủng khiếp mà cộng đồng Hoa kiều tại Bồ Đào Nha phải đối mặt trong hơn một năm đại dịch. Bao gồm việc đình chỉ hoàn toàn các doanh nghiệp trong các ngành ăn uống, dịch vụ. Các tranh chấp ngày càng gia tăng, chỉ số lo lắng trong cuộc sống hàng ngày không ngừng gia tăng khiến giới Hoa kiều bị nhiễm dịch Covid-19 không thể nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất trong khu vực địa phương. Đây chắc chắn là một chặng đường dài và là những thách thức cho những Hoa kiều tại Bồ Đào Nha thoát khỏi thảm họa của đại dịch mới!

 

Cư sĩ Sái Văn Hiển đặc biệt tri ân Hiệp hội Quốc tế Phật Quang Sơn và Phật Quang Sơn Bồ Đào Nha đã tích cực và chân thành đồng hành cùng cộng đồng Hoa kiều tại Bồ Đào Nha trong suốt hơn một năm qua đã mang đến cho họ nguồn năng lượng tích cực, hỗ trợ cho nạn dịch vô tình và hữu tình!

 

Cư sĩ Chiêm Lượng, tổng biên tập báo cộng đồng Hoa kiều tại Bồ Đào Nha http://www.puhuabao.pt (葡華報) đã chia sẻ với công chúng những thách thức phải đối mặt với dịch bệnh và ứng phó với hiện tượng “thiên nga đen” Covid-19 đang tác động tiêu cực đến các nền kinh tế, với những nguy cơ khó lường. Theo cách này, Cư sĩ Chiêm Lượng chỉ ra rằng việc không chắc chắn kiểm soát dịch bệnh mới ở Bồ Đào Nha khiến cho sự phát triển kinh tế sẽ bị tạm dừng; và điều này sẽ gây ra sự suy thoái của ngành công nghiệp Bồ Đào Nha cũng như sự suy giảm khả năng cạnh tranh. Chắc chắn nền kinh tế Bồ Đào Nha sẽ bước vào mùa đông khắc nghiệt và mùa hè oi bức.


Thế thì, càng sớm càng tốt, Bồ Đào Nha phải lo ứng phó với thời kỳ kinh tế đen tối của đại dịch, tư duy về cách giảm thiểu khủng hoảng và dự trữ khả năng cho sự phát triển hậu kỳ đại dịch.

 

Bình thường mới sau đại dịch: Làm thế nào để biến Khủng hoảng thành Cơ hội

(後疫情的新常態 如何化危機為轉機)

 

Trong phần thảo luận về các chủ đề nóng, tại diễn đàn, bốn diễn giả cũng đưa ra những đề xuất có giá trị về các chuỗi ngành cơ bản, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, công chúng có thể biến khủng hoảng thành cơ hội.

 

Cư sĩ Quách Lập Minh cho biết, đừng dồn tất cả các khoản đầu tư, không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ mà hãy phân tán mỏng những rủi ro. Ngay cả trong đợt đại dịch nghiêm trọng, một số ngành công nghiệp vẫn hoạt động và tiếp tục phát triển. Những thách thức đối mặt với thời kỳ hậu dịch bệnh, sẽ bao gồm việc cải thiện sức khỏe cộng đồng, quản lý nợ xấu, nợ công, minh bạch thông tin và thiết lập hệ thống quản lý y tế.

 

Cư sĩ Biện Phương chỉ ra rằng việc đánh giá rủi ro và khủng hoảng kinh tế phụ thuộc vào ảnh hưởng bởi chuỗi cung, cầu. Việc các quốc gia châu Âu và Mỹ sử dụng chính sách tiền tệ để cứu vãn nền kinh tế sẽ sớm gây ra khủng hoảng lạm phát toàn cầu; điều này đáng để tất cả các công ty quốc tế phải quan tâm mật thiết.

 

Cư sĩ Chiêm Lượng cho rằng việc chuyển đổi các doanh nghiệp truyền thống vừa và nhỏ thực sự là một thách thức đối với các doanh nghiệp, và đại dịch mới chỉ là chất xúc tác. Các tổ chức phải tăng cường học hỏi, nắm bắt các xu hướng hàng đầu trong ngành, các doanh nghiệp nước ngoài phải để bản địa hóa, phù hợp với các điều kiện quốc gia của Bồ Đào Nha và tuân thủ liên quan pháp luật, đặc biệt là điểm kỹ thuật.

 

Cư sĩ Sái Văn Hiển kêu gọi khán thính giả rằng mặc dù trước mắt đại dịch vẫn còn khó khăn, họ vẫn phải tiếp tục cùng nhau làm việc, hỗ tương cho nhau với niềm tin và tia hy vọng cầu chúc cho tất cả mọi người và gia đình an khang thịnh vượng, tràn đầy hạnh phúc.

 

"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Thế giới hậu kỳ đại dịch" (後疫情時代世界經濟展望論壇) với nội dung tinh tế và tất cả các đại biểu tham dự trên “đám mây” đều được truyền cảm hứng và thật phấn khởi.

 

Cư sĩ Kim Nghị phát biểu rằng diễn đàn này mở ra tầm nhìn quốc tế của cộng đồng Hoa kiều, kích thích sự quan tâm của công chúng đối với quốc tế hóa Kinh tế kỹ thuật số, Tài chính kỹ thuật số và xu hướng học hỏi. 


Cư sĩ Đồ Quân Tuệ cho biết, chủ đề của Diễn đàn hôm nay khiến mọi ngời tin tưởng hơn vào sự phục hồi kinh tế trong hậu kỳ đại dịch. Dịch bệnh cũng giúp khảo nghiệm kiến thức, tầm nhìn và lòng dũng cảm của chúng ta!

 

Giáo sư chuyên khoa Hoa ngữ Cư sĩ Trần Khai Lệ đã vô cùng ấn tượng trước bài diễn thuyết của các vị diễn giả, biện giải Cư sĩ Quách Lập Minh, Cư sĩ Biện Phương, đồng thời nắm bắt đầy đủ những thay đổi to lớn và các vấn đề kinh tế xã hội do đại dịch mới gây họa hại toàn cầu. 


Tư vấn Kế toán thâm niên Cư sĩ Trần Thu Giai đã khen ngợi các vị diễn giả vì sự hiểu biết sâu sắc, diễn giải những vấn đề mà người nước ngoài ở Bồ Đào Nha phải đối mặt cũng như ca ngợi việc chia sẻ giải pháp đảm bảo sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của các bạn trong tình huống cực kỳ khó khăn.

 

Clip video


"Diễn đàn Triển vọng Kinh tế Toàn cầu hậu kỳ Đại dịch" (後疫情時代, 世界經濟展望論壇)


https://www.youtube.com/watch?v=q_IyHOW11Yw

https://www.youtube.com/watch?v=q_IyHOW11Yw

https://www.youtube.com/watch?v=mp8KRxQVmcw

https://www.youtube.com/watch?v=ss4Sa9Mr_g8


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛光山人間通訊社)


***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
15/02/2023(Xem: 6108)
Sau hơn một năm hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp (HĐHP) được hình thành với sự tán trợ của Viện Tăng Thống GHPGVNTN, cùng với sự thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời (HĐPDTTLT, do Hòa thượng Tuệ Sỹ chủ xướng), Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công trình Phiên dịch và Ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, vào ngày 17/7/2022 – 10 giờ sáng, giờ Việt Nam trên hệ thống trực tuyến toàn cầu ZOOM
17/03/2023(Xem: 241)
Phật tử Tích Lan cung nghinh HT Thông Hải với nghi thức trang trọng
24/02/2023(Xem: 708)
Chùa Hương Sen tổ chức Hành Hương Ấn Độ và làm từ thiện từ ngày 21/06 đến 18/07/2023
18/10/2022(Xem: 1605)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 1370)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 1241)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 3162)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2527)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 1134)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1690)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,194,448