Việc Gia cố Bên ngoài ngôi Cổ tự Angkor Vương quốc Phật giáo Campuchia đã Hoàn thiện

11/11/202117:04(Xem: 5055)
Việc Gia cố Bên ngoài ngôi Cổ tự Angkor Vương quốc Phật giáo Campuchia đã Hoàn thiện

Việc Gia cố Bên ngoài ngôi Cổ tự Angkor Vương quốc Phật giáo Campuchia đã Hoàn thiện 1
Việc Gia cố Bên ngoài ngôi Cổ tự Angkor
Vương quốc Phật giáo Campuchia đã Hoàn thiện
(Reinforcement work on ancient temple outside Cambodia’s Angkor completed)

Tân Hoa xã đưa tin, ngày 9 tháng 11 vừa qua, Cơ quan bảo vệ và quản lý khu vực Angkor Wat (Cơ quan quốc gia APSARA hoặc ANA) và các di tích Phật giáo cổ đại ở tỉnh Siem Reap, Vương quốc Phật giáo Campuchia, đã cho biết việc gia cố hoàn thiện ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek bên ngoài khu phức hợp Angkor Wat.

Cư sĩ Outh Soth, phụ trách khu phức hợp Angkor Wat cho biết, việc gia cố là một biện pháp để ngăn chặn nguy hiểm thêm cho ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek. 

Cư sĩ Outh Soth nói: "Hiện nay tình trạng của ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek đã bị đổ nát, đặt biệt là khung cửa của tầng tháp trung tâm và vết nứt ở khung cửa sổ. 

Nếu biện pháp can thiệp không thực hiện, chúng sẽ gây ra mối đe dọa cho ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek".

Việc Gia cố Bên ngoài ngôi Cổ tự Angkor Vương quốc Phật giáo Campuchia đã Hoàn thiện 2

Cư sĩ Outh Soth cho biết, công việc gia cố di tích cổ bắt đầu từ tháng 8 và hoàn thiện vào tháng 10 vừa qua. 

Khu vực ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek tọa lạc tại quận Sot Nikum, cách thành phố Siem Reap khoảng 34 km về phía đông. 

Trong khi đó, quốc gia Đông Nam Á báo cáo rằng Thánh địa Phật giáo Angkor Wat, một Di sản Thế giới, trong 10 tháng đầu năm 2021 đã tiếp nhận 7.286 du khách nước ngoài, giảm 98% so với cùng kỳ năm ngoái do đại dịch Covid-19. 

Thánh địa Phật giáo Angkor Wat chỉ kiếm được 299.777 USD từ việc bán vé trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, giảm 98,4% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trước đại dịch Covid-19, vào năm 2021 Thánh địa Phật giáo Angkor Wat đã thu hút tới 2,2 triệu khách du lịch quốc tế, tổng doanh thu 99 triệu USD từ việc bán vé. 

Thánh địa Phật giáo Angkor Wat được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1992, trở thành biểu tượng văn hóa tiêu biểu của không chỉ riêng Campuchia mà còn của cả khu vực Đông Nam Á và toàn châu Á. Angkor Wat là quần thể phức hợp của hơn 1.000 đền đài, lăng mộ có tuổi thọ lên đến hơn 700 năm.

Việc Gia cố Bên ngoài ngôi Cổ tự Angkor Vương quốc Phật giáo Campuchia đã Hoàn thiện 3

Một trong những địa danh nổi tiếng khác của quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor Wat là ngôi già lam cổ tự Banteay Srey Domdek. Tuy có diện tích không lớn, nhưng nơi đây là một trong những ngôi cổ tự Phật giáo được trang trí sang trọng nhất. Đền thờ thần Shiva và Hindu, được xây dựng từ đá vôi màu hồng nhạt và các bức điêu khắc cầu kỳ trên mọi bề mặt.

Trải qua hàng trăm năm tuổi, những ngôi đền trong quần thể Thánh địa Phật giáo Angkor Wat được trang bị hệ thống kỹ thuật thủy văn phức tạp và một hệ thống kênh rạch và hồ chứa chằng chịt vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.

Thánh địa Phật giáo Angkor Wat từng bị bỏ hoang nhưng không ai biết ký do vì sao. Một số cho rằng nơi đây từng xảy ra một cuộc chiến đẫm máu khiến người dân phải sơ tán, nhưng theo một số khác, những thay đổi trong tôn giáo (Ấn Độ giáo Khmer đã được thay thế bởi Phật giáo trong thế kỷ 13 và 14) đã khiến Angkor Wat bị lãng quên. Cũng có ý kiến cho rằng do hệ thống dẫn nước bị hỏng và mọi người đã phải di chuyển đi nơi khác để tìm nguồn nước.

Việc phục dựng Thánh địa Phật giáo Angkor Wat chính thức bắt đầu vào cuối thế kỉ 19 nhờ những nỗ lực của 2 nhà khảo cổ châu Âu là Louis Delaporte và Adolf Bastian. Sau đó có thêm sự hỗ trợ của Viện Viễn Đông Bác cổ.


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: Khmer Times)

***

facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2026(Xem: 854)
Thông thường mỗi năm đến ngày 28 tháng 6 dương lịch, Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức đều có một ngày họp định kỳ tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, để hoạch định chương trình Phật sự cho năm tới. Khởi đầu từ đó các chùa tại nước Đức, rồi Hội Phật Tử, các Chi Hội và 8 Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện có mặt tại nước Đức, soạn ra chương trình sinh hoạt trong năm tới cho các địa phương của mình. Phương pháp làm việc nầy chúng tôi đã thực hiện kể từ năm 1979 đến nay, cũng gần 50 năm rồi. Nên tất cả đều đã đi vào nề nếp và hầu như không hay ít có chương trình sinh hoạt nào bị chồng chéo lên nhau cho suốt cả một năm dài như thế. Đây là một phương án, là một đường lối, là một sự thể nghiệm qua sự tôn trọng lẫn nhau khi hợp tác làm việc chung với nhau của Giáo Hội.
31/05/2025(Xem: 17407)
Miến Điện (Myanmar), là một quốc gia tại Đông Nam Á. Myanmar có biên giới với 5 quốc gia đó là Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Có 2 mặt giáp biển là Biển Andaman và Vịnh Bengal. Phía Tây Mayanmar giáp với Bangladesh và Ấn Độ, phía Đông Bắc giáp với Trung Quốc (Tây Tạng và Vân Nam), phía Đông Nam giáp với Lào và Thái Lan, đặc biệt phía Tây Nam và phía Nam là Vịnh Bengal và biển Andaman. Thủ đô của quốc gia này là Naypyida, thành phố lớn nhất là Yangon. Theo số liệu điều tra dân số năm 2023, Myanmar có 55 triệu cư dân, tổng diện tích Myanmar là 676.578km2. Ngôn ngữ chính: Tiếng Myanmar. Đồng tiền: Kyat Myanmar. Ngày quốc khách: 4/1/1948. Thủ đô: Naypyidaw. Được chia thành 7 vùng hành chính và 7 bang và thành phố lớn nhất Myanmar: Yangon.
25/02/2025(Xem: 4602)
Indonesia, tên chính thức là Cộng Hòa Indonesia, là một quốc gia ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Xứ sở này bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, trong đó có khoảng 6.000 đảo không có người ở. Trên thế giới Indonesia là quốc gia lớn thứ 14 về diện tích, với 1.904.569 km2, và là quốc gia đông dân hàng thứ tư với 280 triệu người.
04/10/2024(Xem: 15669)
Talk show: Đi Tu Để Làm Gì ? (Sean Le, Channel Người Việt Hải Ngoại phỏng vấn: HT Thích Như Điển)
29/06/2024(Xem: 11636)
Tôi rất hân hạnh viết đôi lời giới thiệu cho cuốn sách có tựa đề ‘Phật Giáo và Thánh Tích ở Sri Lanka’ (Buddhism and Buddhist Holy Places in Sri Lanka) của Ni sư Tiến sĩ TN Giới Hương. Đây là một tác phẩm truyền cảm hứng tâm đạo và được đánh giá cao sau khi Ni sư đã thực hiện hai chuyến hành hương đến Sri Lanka năm 2016 và 2023.
28/02/2024(Xem: 7340)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
31/12/2023(Xem: 5670)
Vào ngày 27/12/2023, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc khóa tu thiếu nhi mùa Đông 2023. Khóa tu được tổ chức 4 ngày, từ ngày 27/12 đến ngày 30/12/2023. Tham dự khóa tu thiếu nhi mùa Đông năm nay có khoảng 200 thiếu nhi và đông đảo chư Ni; quý vị cha mẹ, anh chị phục vụ các công việc: hướng dẫn tu học, trang trí, âm thanh, truyền thông, nhiếp ảnh, ẩm thực, vệ sinh, trật tự v.v… Các em được chia thành 9 nhóm (theo lứa tuổi) và nhóm Sen Búp. Mỗi nhóm được quý Sư cô cùng các cô, các anh, các chị lớn phụ trách. Thời gian tu học và vui chơi mỗi ngày từ 08 giờ sáng đến 07 giờ tối.
30/12/2023(Xem: 5150)
Đoàn chư Ni và Phật tử Tu viện Huyền Không (San Jose, Hoa Kỳ), chùa An Lạc (Indianapolis, Hoa Kỳ) và chùa Đức Nguyên (Việt Nam) hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 01/11 đến ngày 20/11/2023 dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện và Ni sư Thích Nữ Viên Tâm.
26/10/2023(Xem: 6846)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.