Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Trưởng lão Cao tăng 80 tuổi Trở thành Biểu tượng niềm Hy vọng cho các Phật giáo đồ Myanmar

29/10/202116:02(Xem: 2696)
Trưởng lão Cao tăng 80 tuổi Trở thành Biểu tượng niềm Hy vọng cho các Phật giáo đồ Myanmar

Trưởng lão Cao tăng 80 tuổi Trở thành Biểu tượng niềm Hy vọng cho các Phật giáo đồ Myanmar 1
Trưởng lão Cao tăng 80 tuổi Trở thành Biểu tượng niềm Hy vọng
cho các Phật giáo đồ Myanmar
(80-Year-Old Monk Becomes a Symbol of Hope for Myanmar Buddhists)

Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw, vị trưởng lão cao tăng Phật giáo tuổi bát tuần (80) ở vùng Sagaing, miền bắc Myanmar, đã xuất hiện như một nhân vật thầm lặng của niềm hy vọng, và sự ổn định cho người dân của quốc gia Phật giáo Đông Nam Á này, những người tiếp tục sống trong sợ hãi, hơn tám tháng hỗn loạn kể từ khi sau khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 vừa qua.

Vào những thời điểm yên bình hơn, các nhóm nhỏ Phật tử sẽ tụ tập vào mỗi buổi sáng sớm tinh sương để tôn kính cúng dường vị trưởng lão cao tăng Phật giáo. Gần đây, số lượng người tụ tập đã tăng lên như nấm, với sự thu hút đám đông ngày càng tăng tìm đến Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw, với niềm tin rằng, sự hiện diện của Ngài đại diện cho thời gian nghỉ ngơi sau "ba thảm họa" xảy ra ập đến với người dân Myanmar, cuộc Đảo chính quân sự, đại dịch Covid19, và nền kinh tế quốc gia suy sụp dưới sự chịu đựng của nhiều tháng bất ổn dân sự. 

"Tôi đến đây trong niềm tôn kính bậc cao tăng Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw, bởi vì.  .  .  Ngài luôn mang đến cho người dân hòa bình và ổn định", bà nội trợ 40 tuổi nữ Phật tử Khaing Thiri Tun, người được báo cáo đã lái xe 5 giờ từ thành phố Phật giáo cổ đại Mandalay để đến vấn an nhà sư ở Nyeyadha, tu viện nhỏ của Ngài. (Burma News International)

Sau cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar vào tháng 2 vừa qua, chính quyền quân phiệt Myanmar đã củng cố quyền lực của họ bằng cách một cuộc đàn áp bạo lực công khai, đối với những người bất đồng chính kiến, và các cuộc biểu tình trên đường phố, tiếp tục diễn ra quy mô hạn chế bất chấp sự đàn áp do Chính quyền quân sự Myanmar lãnh đạo. Ngay cả tăng đoàn Phật giáo tại các tu viện được tôn kính của quốc gia dân tộc cũng đã bị bắt vào hàng ngũ quân đội, với ít nhất 23 vị tăng sĩ Phật giáo bị bắt giam, một số vị trong số tu sĩ Phật giáo đã bị tra tấn dã man.

Trưởng lão Cao tăng 80 tuổi Trở thành Biểu tượng niềm Hy vọng cho các Phật giáo đồ Myanmar 2

Một số Phật tử Myamar tin rằng, sự tái xuất hiện của Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw, vị trưởng lão cao tăng Phật giáo sau khi mãn khóa an cư kiết hạ, ân triêm pháp nhũ của chư tôn tịnh đức tăng già đã mang lại hòa bình cho khu vực, trong bối cảnh bạo lực đang gia tăng giữa quân đội và phiến quân chống đảo chính ở những nơi khác trong vùng Sagaing miền bắc Myanmar, nơi đã chứng kiến một số giao tranh đẫm máu nhất trong năm nay.

Trích dẫn lời của anh Kaythi, 35 tuổi rằng: "Khu vực của chúng tôi ổn định khi Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw * tiếp nhận những người hành hương chiêm bái". (Burma News International) Giữa dòng người hành hương ngày càng đông, anh Kaythi làm nghề chạy xe ôm đưa du khách hành hương chiêm bái tu viện Nyeyadham.

Theo số liệu điều tra dân số Myanmar năm 2014, những vị tăng sĩ Phật giáo, được tôn kính trong toàn xã hội Myanmar, có ảnh hưởng lớn ở quốc gia chùa tháp này, một quốc gia chủ yếu theo hệ phái Phật giáo Nguyên thủy. Trước đây, vào năm 2007, các vị tăng sĩ Phật giáo đứng đầu trong các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ phản kháng lại chính quyền độc tài quân sự, một phong trào được gọi là “Cách mạng Áo cà sa”, đã giúp tăng cường sự ủng hộ ở cơ sở. Ước tính các vị tăng sĩ Phật giáo đã lên đến 500.000 người, cùng với khoảng 75.000 nữ tu Phật giáo, chủ yếu tập trung ở xung quanh các thành phố lớn Yangon và Mandalay.

"Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw chưa nói gì về tình hình chính trị," Khin Maung Win, một trong những môn đồ thân cận của Ngài, người giám sát các Phật tử hành hương chiêm bái buổi sáng, cho biết. "Đức Ngài đang phục vụ nghĩa vụ tôn giáo của mình". (Burma News International)

Moe Moe Lwin, một du khách hành hương đến từ thành Phố Phật giáo cổ đại Mandalay, nói: "Hòa thượng Thiền sư Mahā Bodhi Myaing Sayadaw phải có lý do của Ngài để đón tiếp du khách thập phương hành hương". Ngài đã xuất hiện trước công chúng như cây cao bóng cả để họ có thể cảm thấy được bình yên, và không gặp nguy hiểm. (Burma News International)

Nhà cầm quyền độc tài quân đội Myanmar Quân đội Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một năm vào ngày 1 tháng 2 vừa qua, sau khi cuộc bố ráp và bắt giữ Tổng thống Myanmar Win Myint, Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các nhân vật kỳ cựu khác của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD). Cuộc đảo chính bạo lực quân sự diễn ra chỉ vài giờ trước khi Quốc hội mới của quốc gia Phật giáo Myanmar, sẽ triệu tập sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 năm ngoái, trong đó đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã đạt được nhiều phiếu bầu đắc thắng đáng kể. 

Bà Aung San Suu Kyi, được trao giải Nobel Hòa bình (1991), một nữ Phật tử gương mẫu trong nhận thức và hành động, thể hiện qua phong trào đấu tranh bất bạo động bền bỉ và trung thực nhiều năm qua, người phục vụ quốc gia dân tộc Myanmar từ năm 2016-2021, sau một cuộc đấu tranh lâu dài vì dân chủ đã đảo lộn nhiều thập kỷ cai trị độc tài của quân đội, vẫn bị quản thúc tai gia, đối mặt với nhiều cáo buộc từ các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính bạo lực quân sự, rõ ràng trong một nỗ lực là cung cấp giấy tờ hợp pháp cho việc giam giữ bà. Trước khi lãnh đạo Chính phủ dân sự, nữ Phật tử Aung San Suu Kyi hiện 75 tuổi, đã trải qua gần 15 năm bị quản thúc vì những nỗ lực mang lại nền dân chủ cho Myanmar. 

Quân đội, lực lượng ủng hộ phe đối lập Quốc hội trong cuộc bầu cử quốc gia Myanmar, đã khẳng định rằng, quân đội họ đã dàn dựng cuộc đảo chính quân sự để phản ứng với gian lận bầu cử, tuy nhiên Ủy ban Bầu cử quốc gia Myanmar cho biết không có bằng chứng nào chứng minh những tuyên bố này. Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã giành thắng lợi được 80% phiếu bầu trong số ghế quốc hội hiện co trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái. 

Hôm thứ Hai, ngày 25 tháng 10 vừa qua, bà Christine Schraner Burgener, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) về Myanmar cảnh báo rằng, việc quân đội tiếp quản Myanmar đã dẫn đến xung đột vũ trang, và cộng đồng quốc tế nên ủng hộ việc trao lại quyền lực cho người dân theo cách thức dân chủ. 

Bà Christine Schraner Burgener nói: "Không ai trong khu vực muốn công nhận Hội đồng điều hành nhà nước (SAC) Myanmar, vì điều đó có nghĩa là đi đến một trạng thái thất bại, bất ổn, không chỉ ở Myanmar mà còn trong khu vực". (Reuters)

Vào tháng 7 vừa qua, Tổ chức theo dõi nhân quyền (tiếng Anh: Human Rights Watch) (HRW) là một tổ chức phi chính phủ nghiên cứu về và cổ vũ cho nhân quyền, có trụ sở tại Thành phố New York, Hoa Kỳ, đã lên tiếng chỉ trích hành động đàn áp bạo lực của chính quyền quân sự Myanmar đối với các cuộc biểu tình và giam giữ những người biểu tình, bị chỉ trích sáu tháng trước đó, báo cáo rằng tổ chức này gồm các hành vi vi phạm các Luật Nhân đạo Quốc tế.

"Chính quyền quân đội Myanmar đã đáp lại sự phản đối của đông đảo quần chúng nhân dân, với cuộc đảo chính bạo lực quân sự, bằng những vụ giết người, tra tấn dã man và giam giữ tùy tiện những người chỉ muốn kết quả bầu cử năm ngoái được tôn trọng, và một chính phủ phản ánh ý chí của quần chúng," ông Brad Adams, giám đốc Ban Á châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết trong một tuyên bố. "Những cuộc tấn công vào số lượng dân cư này tương đương với tội ác chống lại loài người, mà những kẻ có trách nhiệm phải bị quy trách nhiệm". (Tổ chức Theo dõi Nhân quyền)

Từ khi quân đội lên nắm chính quyền Hội đồng điều hành nhà nước (SAC) Myanmar, do Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đứng đầu, đã đơn phương sửa đổi luật Phản quôc và phát lệnh bắt đại diện nhóm chính phủ dân sự về 'tội phản quốc', rõ ràng trong một nỗ lực nhằm đảm bảo sự trừng phạt cho những kẻ lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự. 

Một phong trào "Bất Tuân Dân Sự" (CDM) trên toàn quốc đã nhanh chóng tập hợp sau cuộc đảo chính quân sự Myanmar, với hàng trăm nghìn người biểu tình tại cấc thị trấn và thành phố trên khắp đất nước chùa tháp này, tố cáo quân đội và kêu gọi trả tự do cho các lãnh đạo dân sự đang bị giam giữ. Phong trào "Bất Tuân Dân Sự" (CDM) bắt đầu với các nhân viên y tế, được thực hiện bởi các giáo viên, kỹ sư, công nhân đường sắt, nhân viên ngân hàng, thậm chí một số thành viên của lực lượng cảnh sát, đôi khi những người được chứng kiến đã chuyển theo phe tham gia biểu tình. 

Tổ chức theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch, HRW), Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) có trụ sở tại Myanmar và Thái Lan báo cáo rằng, tính đến ngày 26 tháng 10 vừa qua, có đến 1.213 người được xác nhận là đã bị giết bởi chính quyền quân sự. Tổ chức theo dõi nhân quyền lưu ý rằng, con số này chỉ đại diện cho những trường hợp tử vong mà Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) có thể xác minh một cách độc lập, và con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP)  cho hay, được biết là tổng số 7.025 người đang bị giam giữ, với 300 người bị kết án tù và 65 người bị kết án tử hình, một số vắng mặt. 

Clip video

Monk's reappearance brings solace in coup-hit Myanmar

https://www.youtube.com/watch?v=87aZxoh3LCU


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛門網)

 
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/10/2022(Xem: 1063)
Từ hơn 10 ngày nay được thông báo Hoà Thượng sẽ thuyết giảng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc liền sau một ngày bế mạc Lễ Hiệp kỵ Lịch Đại Tổ Sư Ngày về nguồn Kỳ 12 (14-15-16/10/2022 ) tại Tu Viện Quảng Đức- Melbourne con đã thầm nghĩ Ngài thật có một năng lực hiếm có vì Đạo pháp không hề biết mệt nhọc chăng, mặc dù tuổi thọ đã qua thất thập.
08/10/2022(Xem: 996)
Kính bạch Hòa Thượng Như Điển, con xin dành những câu hỏi rất thiết thực và tiêu biểu cho những thắc mắc để được đưa vào lời kết để chứng minh về biện tài nhạo thuyết của Ngài mà con đoan chắc có biết bao người đã và đang tự hỏi mà chưa có lời đáp thỏa đáng thì nay HT đã mang tất cả những gì từ tuệ giác Ngài giải đáp cũng như khi Ngài kết thúc bài giảng bằng những lời nhắn nhủ rất tha thiết rằng ...” Lịch sử là một dòng chảy thế cho nên mình không thể kết luận một chế độ nào xấu hay tốt, không thể phán đoán một cách vội vàng ...nếu như Vua Gia Long khi lên ngôi đã cho nhà Tây sơn khởi nghĩa là Ngụy Tây sơn nhưng không nhớ lại chiến công hào hùng đại thắng quân Thanh thì có lẽ ta đã bị đô hộ thêm mấy trăm năm nữa rồi, Ôi một tấm lòng đại lượng và cao cả quá !
29/09/2022(Xem: 722)
Trước khi bàn vào nội dung của đề tài này, chúng ta thử tìm hiểu xem thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay như thế nào. Quốc gia nào cũng vậy, bên cạnh những cái đẹp vẫn có cái xấu. Nếu cái tốt nhiều, cái xấu ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu cái xấu mỗi lúc mỗi gia tăng thì chắc chắn xã hội đó có vấn đề. Sau đây là một số mặt không tốt của xã hội Việt Nam bây giờ: -Nạn đổ vỡ gia đình:
03/09/2022(Xem: 2452)
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, trong lời mở đầu của Hiến Chương, đã nêu rõ: “Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo lý Đức Phật, các tông phái Phật giáo, Nam Tông và Bắc Tông tại Việt nam, thực hiện nguyện vọng thống nhất thực sự đã hoài bão từ lâu để phục vụ nhân loại và dân tộc: đó là lập trường thuần nhất của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
26/08/2022(Xem: 2055)
Vào lúc 11 giờ 55 phút trưa, ngày thứ năm 25/8/2022, chúng con đang dùng cơm trưa thì nghe tiếng bấm chuông liên tục, cấp bách… ra coi thì 1 người chạy xe ngoài đường, dừng xe lại, đến bấm chuông báo tin và chỉ lên nóc chùa, thấy khói bóc ra, con liền kêu ngay cứu hoả… khoảng 10 phút sau thì đội cứu hoả đến, trong thời gian đó chùa cũng tận dụng những bình chữa lửa tại chùa đang có, kéo nước xịt nhưng không thấm thía vào đâu vì lửa bóc từ trong mái ngói mà ra…
22/08/2022(Xem: 865)
Mình đã vừa mua cuốn sách Thế Giới Phật Giáo. Sách này được dịch Việt từ tiếng Anh do tác giả John Powers biên tập từ nhiều bài viết của các chuyên gia Phật học trên thế giới. Cảm ơn Thái Hà Books đã mời dịch giả và xuất bản cuốn này.
05/08/2022(Xem: 1368)
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG CHIÊM BÁI PHẬT TÍCH ẤN ĐỘ & NEPAL Nov 2022 Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật THỜI GIAN HÀNH HƯƠNG: 16 ngày Từ Tuesday, 01 November đến ngày Thursday, 17 November-2022 GHI DANH: 22 July 2022 Hạn chót là ngày 01-Oct- 2022 NGƯỜI HƯỚNG DẪN : Tỳ Khưu Thích Tánh Tuệ (Chùa Vạn Phước- Sandiego) & Chư Tôn Đức Tăng Ni - Có chương trình thuyết giảng và hành lễ riêng.
02/08/2022(Xem: 1359)
Sam Lim, MP Australia Sam Lim, tân đại biểu Quốc hội Úc châu khóa 47, đã làm được một bước lịch sử: Sam Lim hôm Thứ Ba 26/7/2022 đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ vào Quốc hội Úc bằng lời thề đặt tay trên kinh Phật. Đó là cuốn kinh được đọc nhiều nhất - Kinh Pháp Cú.
23/07/2022(Xem: 1167)
Chùa Phước Sơn tọa lạc tại số 1623 Saint Francis Avenue, thành phố Modesto, tiểu bang California đã tổ chức Đại lễ Trai đàn Giải oan Bạt độ; chư thai nhi sút sảo; chư hương linh bất phân tôn giáo chủng tộc; nạn nhân Covid 19; Trai Tăng cúng dường; phát quà từ thiện; chẩn tế cô hồn nguyện cầu âm siêu dương thới.
20/07/2022(Xem: 1684)
Để rồi TT Tổng Vụ Trưởng Thích Đạo Nguyên cũng họa lại bài thơ ấy như sau: Nhiệm mầu thay Phật giáo Úc Châu Tứ chúng đồng tu dựng ban đầu Trải qua năm tháng bao thử thách Một lòng quyết chí vượt thương đau Đại hội kỳ này quá thành công Phật tử Tăng Ni quyết một lòng Chung tay thắp sáng nguồn đuốc tuệ Cùng nhau tự tại bước thong dong Sau đó TT Tổng Vụ Trưởng đã tóm tắt diễn tiến những buổi họp mặt vào ngày 17/6/22 - 25/6/22 để thu thập ý kiến của thành viên và sau đó gửi thành phần nhân sự và kế hoạch đến hội đồng điều hành GHPGVNTN Úc Châu và Tân Tây Lan thì đến ngày 1/7/2022 thì TT đã nhận được bức thư do Hội Chủ TT Thích Tâm Minh ấn ký và quyết định chuẩn y thành phần nhân sự.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,267,562