Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Vai trò của Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong Giáo dục Mầm non

14/08/202122:06(Xem: 2050)
Vai trò của Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong Giáo dục Mầm non


Vai trò của Trí tuệ Nhân tạo (AI) trong Giáo dục Mầm non 
(Role of AI in early childhood education)

Vai trò của Trí tuệ Nhân tạo trong Giáo dục Mầm non 1

Trí tuệ Nhân tạo (Artificial intelligence, AI) được định nghĩa là một khía cạnh của khoa học máy tính (Computer Science), với mục tiêu tạo ra các hệ thống có khả năng hoạt động, một cách thông minh và độc lập. Đó là khả năng của một máy móc hoặc chương trình máy tính, thể hiện khả năng tư duy và khả năng học tập. Nói cách khác, AI làm cho máy móc trở nên thông minh. 

Đó là tất cả về mã hóa (một ngành toán học ứng dụng cho công nghệ thông tin) và giao tiếp với máy tính. AI được coi là kỹ năng của thế kỷ, nó được ghi nhận là có khả năng góp phần trao quyền cho nhân loại, để tạo ra máy móc và hệ thống thông minh có khả năng thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi trí tuệ con người ở mức độ cao. 

Thực sự AI đã trở thành một phần có rất nhiều lợi thế, trong cuộc sống hằng ngày của con người, đặc biệt là trong lĩnh vực doanh nghiệp, nơi nó được ghi nhận bởi đã cải thiện chất lượng sản phẩm, và dịch vụ của các tổ chức, để đảm bảo họ có khả năng tạo ra hoạt động kinh doanh hiệu quả hơn, và cũng có thể nâng cao khả năng ra quyết định. 

AI cho phép máy móc học cách bắt chước trí thông minh của con người. Hiện nó được sử dụng rộng rãi, để cải thiện hiệu quả hoạt động của các tổ chức trong nhiều ngành khác nhau, thậm chí trong cả ngành giáo dục.

Việc sử dụng Trí tuệ Nhân tạo (Artificial intelligence, AI) trong lĩnh vực giáo dục ngày càng gia tăng, đặc biệt là đối với giáo dục mầm non. 

Nhiều người đã chỉ ra rằng AI cung cấp cho trẻ em một khởi đầu trong cuộc sống, và cho phép chúng học tập hiệu quả cao hơn. 

Nó đang được đan xen phức tạp với cách thức hoạt động của thế giới, và có rất nhiều khả năng cho AI.

Hiện tại nó đang hiện diện trên toàn thế giới, có vẻ ngày càng gia tăng tầm quan trọng của AI trong giáo dục mầm non.

Nhiều nhà nghiên cứu đã công nhận việc sử dụng AI, trong việc giúp mang lại cơ hội nghề nghiệp tốt hơn, cho trẻ em khi chúng trở thành người lớn; để thúc đẩy khả năng tư duy phân tích và sự trôi chảy ở mức độ cao hơn; để đảm bảo trẻ em có thể lớn lên để gia tăng giá trị, và trở thành những người lớn hữu ích, có thể đóng góp cho xã hội.  

Nó có thể nâng cao trí tưởng tượng của trẻ em, để suy nghĩ chín chắn hơn và sáng tạo hơn, cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của chúng, và tạo ra kết quả ở thời thơ âu tốt hơn. 

Các nhà nghiên cứu liên tục phát triển phát hiện ra rằng, bằng chứng cho thấy robot tự động có khả năng nâng cao kết quả giáo dục, cũng như giúp trẻ em có thể hòa nhập xã hội hiệu quả hơn. Rõ ràng điều này không có nhiều ý nghĩa đối với một người bình thường, nếu công nghệ này không được cung cấp tại các trung tâm giáo dục mầm non. 

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chứng minh thực tế rằng AI, cũng như robot, có khả năng mang lại kết quả tích cực, đối với các hoạt động giáo dục sớm cho trẻ em. Nghiên cứu cho thấy rằng, bằng cách cho phép trẻ em bắt đầu đi học sớm, nó sẽ nâng cao khả năng chúng học đại học. Điều này bản thân có thể được miêu tả là một yếu tố dự báo thành công đáng kể. 

Khi nói đến sự phát triển của não bộ, và hệ thống tư duy của trẻ, các nhà nghiên cứu đã tuyên bố rằng, những năm đầu đời của chúng cũng rất quan trọng và mang tính hình thành. 

Điển hình một đứa trẻ sinh ra với khoảng vài trăm tỷ tế bào thần kinh trong não người, để tạo ra các kết nối khác nhau giữa các tế bào thần kinh này. Khi đứa trẻ được ba tuổi, số lượng tế bào thần kinh gắp đôi so với lúc mới sinh, và những tế bào thần kinh này đang được sản sinh với tốc độ nhanh hơn nhiều, so với bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời của chúng. 

Theo khoa học, ở trẻ thơ sự phát triển trí não tích cực, sẽ dẫn đến cuộc sống thành công và viên mãn, mối tương quan giữa chất lượng chăm sóc sớm và sự hài lòng trong cuộc sống đã được chứng minh bằng nghiên cứu. 

Vai trò của Trí tuệ Nhân tạo trong Giáo dục Mầm non 2

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yếu tố dự báo rất mạnh về sự thành công trong học tập của một đứa trẻ, và sự phát triển của trẻ em là sự hiện diện của một mối quan hệ, đáp ứng đầu đời của trẻ trong vòng ba năm.

Một giả định quan trọng được các nhà nghiên cứu đưa ra, liệu trí tuệ nhân tạo (AI) có trở thành quyết định đối với sự phát triển của trẻ em không. Cũng có những quan điểm được bày tỏ, về sự phân chia thời đại kỹ thuật số mới, giữa những người sử dụng AI theo ý của họ, và những người không sử dụng, và ở cấp độ cơ bản hơn, những người biết về AI và những người không biết về AI.  

Tương lai của AI phải bắt đầu từ những thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đó là trẻ em. 

Có một số nhà nghiên cứu lập luận rằng, hiệu quả nhất là cách để đạt được những điều trên, là thông qua việc nuôi dưỡng khả năng phục hồi cảm xúc của trẻ em, cũng như nuôi dưỡng các kỹ năng xã hội, và cảm xúc của chúng bằng cách sử dụng AI trong quá trình giáo dục trẻ em. 

Khả năng hiểu biết kỹ thuật số của trẻ em, cũng có thể được nâng cao thông qua các kỹ thuật chơi, và học dựa trên AI như một phần của trải nghiệm lớp học thời thơ ấu. Bên cạnh trải nghiệm của trẻ em trong lớp học, AI cũng có khả năng giúp nâng cao chất lượng chăm sóc, bằng cách trao quyền cho các học sinh trẻ em. 

Công nghệ như thế, có thể được sử dụng để tự động hóa các quy trình chuẩn hóa, thu thập chi tiết thông tin, từ dữ liệu phân tích và cung cấp các chương trình, và sáng kiến phát triển chuyên nghiệp dựa trên AI. 

Thông qua việc tối ưu hóa tất cả các khía cạnh của công việc học tập của trẻ em, AI có thể mang lại lợi ích là giải phóng thời giancho giáo viên cũng như quản trị viên, cùng với phụ huynh, để họ nhấn mạnh, quan trọng vấn đề như tương tác với trẻ em. 

clip

Artificial Intelligence for Education

https://www.youtube.com/watch?v=yk7QPdDrjHY

Artificial Intelligence for Kids with Hod Lipson, Professor, Columbia Engineering

https://www.youtube.com/watch?v=XJP1hJ92g1Q

Tác giả: Tiến sĩ Akram Al-Khaled

Biên dịch: Thích Vân Phong

(Nguồn: The Sun Malaysia news)

 
facebook-1

***
youtube
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,289,576