Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Đáng Khen ngợi Vương quốc PG Bhutan đã Triển khai Tiêm Thành công Vaccine Covid-19

01/08/202106:45(Xem: 1177)
Đáng Khen ngợi Vương quốc PG Bhutan đã Triển khai Tiêm Thành công Vaccine Covid-19

Đáng Khen ngợi Vương quốc PG Bhutan
đã Triển khai Tiêm Thành công Vaccine Covid-19

(Buddhist Bhutan Draws Praise for COVID-19 Vaccine Rollout Success)
Tin PG Bhutan 1
Hình 1: Chư tôn tịnh đức Tăng già Phật giáo Butan thực hiện nghi lễ gia trì sái tịnh, chúc phúc cát tường 500.000 liều Vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ. Sân bay Quốc tế Paro  ngày 12/7/2021. Ảnh: apnews.com

Vương quốc Phật giáo Bhutan, đất nước nhỏ nhắn cheo leo trên những triền núi của dãy Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ, đã được khen ngợi bởi đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm chủng Covid-19, đã chứng kiến quốc gia Phật giáo Kim Cương thừa tiêm phòng đầy đủ cho 90% dân số từ tuổi trưởng thành trở lên  trong một tuần. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã miêu tả Vương quốc Phật giáo Bhutan là “Ngọn hải đăng hy vọng cho khu vực, vào thời điểm đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng và tàn phá nhiều gia đình”. (UNICEF)

Chương trình nội địa của Vương quốc Phật giáo Bhutan là để quản lý việc quan trọng, tiêm liều Vaccine thứ hai bắt đầu vào ngày 20 tháng 7 năm 2021, sau nhiều tháng lập kế hoạch và chuẩn bị hậu cần, tập trung vào việc thiết lập chuỗi cung ứng các cơ sở bảo quản lạnh tại các cơi sở y tế trên khắp đất nước.  Do nhiều cộng đồng sống ở các vùng miền núi và vùng sâu vùng xa, máy bay trực thăng đã được triển khai để nhanh chóng vận chuyển Vaccine trên khăp đất nước, và sau đó tình nguyện viên đã bắt tay vào phân phối cho người dân địa phương.

“Tổng cộng 2.401 nhân viên y tế đã giúp tiêm chủng liều Vaccine thứ hai cho dân số đủ điều kiện trên toàn quốc từ ngày 20-26 tháng 7, được cho là chiến dịch tiêm chủng liều Vaccine nhanh nhất, được thực hiện trong thời kỳ đại dịch. Sự chính xác mà Vương quốc Phật giáo Bhutan tiến hành các chiến dịch tiêm chủng liều Vaccine hàng loạt trong vòng một tuần là một thành tích phi thường”, đại diện của UNICEF tại Bhutan, Tiến sĩ Will Parks cho biết trong một tuyên bố, tiếp theo:

“Đặc biệt, Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Phật giáo Bhutan đã nỗ lực hết mình để tiếp cận tất cả các nhóm đối tượng. Các nhân viên y tế đã tổ chức tiêm chủng liều Vaccine tại các trung tâm y tế cộng đồng, nhưng cũng tiến hành viếng thăm và khám tại tư gia để tiêm chủng liều Vaccine cho người cao tuổi, người khuyết tật và đi bộ lên độ cao hơn để tiếp cận những người chăn nuôi du mục. Trẻ em từ 12-17 tuổi ở các khu vực có nguy cơ cao ở dọc theo các thị trấn biên giới phía Nam cũng đang được tiêm chủng liều Vaccine.

Vương quốc Phật giáo Bhutan là một tia sáng hy vọng cho khu vực, vào thời điểm mà đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng và tàn phá các gia đình. Những thành công này là minh chứng cho phản ứng nhanh chóng của Chính phủ Bhutan đối đại dịch Covid-19. Trong những thời điểm đầy thử thách như vậy, sự lãnh đạo của Đức Quốc vương, những lời chúc phúc cát tường của Đức Tôn giả Je Khenpo, những nỗ lực tập thể của Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Phật giáo Bhutan, các nhà lãnh đạo địa phương, lực lượng thanh niên và các đối tác phát triển đã góp phần tạo nên bước tiến vượt bậc của Vương quốc Phật giáo Bhutan. (UNICEF)

Vào thời điểm viết bài vào ngày 28 tháng 7, Vương quốc Phật giáo Bhutan đã báo cáo 2.500 trường hợp được xác nhận bị nhiễm Covid-19, và hai trường hợp tử vong liên quan, với 488.872 liều Vaccine đã được tiêm. Tổng số ca toàn cầu đã vượt quá 195,3 triệu ca mắc Covid-19, với 4,2 triệu ca tử vong liên quan được ghi nhận và 3,93 tỷ liều Vaccine đã được sử dụng.

Vương quốc Phật giáo Bhutan đã nhanh chóng áp dụng một chế độ kiểm tra, và truy tìm toàn diện, dựa trên bằng chứng ngay sau khi loại virus corona mới SARS-CoV-2 bắt đầu lay lan khắp thế giới vào đầu năm 2020, áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, và quy trình cách ly ba tuần đối với những người nhập cảnh, để tránh quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình. Phản ứng phối hợp đã được củng cố bởi các giá trị cộng đồng truyền thống của triệu ca tử vong liên quan được ghi nhận và 3,93 tỷ liều Vaccine đã được sử dụng.

Vương quốc Phật giáo Bhutan đã nhanh chóng áp dụng một chế độ kiểm tra, và truy tìm toàn diện dựa trên bằng chứng ngay sau khi loại virus corona mới SARS-CoviV-2 bắt đầu lây lan khắp thế giới vào đầu năm 2020, áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, và quy trình cách ly 21 ngày đối với tất cả những người nhập cảnh, để tránh quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình. Phản ứng phối hợp đã được củng cố bởi các giá trị cộng đồng truyền thống của Vương quốc Phật giáo Bhutan, và hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí cho toàn dân, một khía cạnh quan trọng trong triết lý Tổng Hạnh phúc Quốc gia (GNH) của Vương quốc Phật giáo Bhutan.

Tin PG Bhutan 2Tin PG Bhutan 3Tin PG Bhutan 4

Đầu năm nay, Vương quốc Phật giáo Bhutan trở thành quốc gia đầu tiên được lô hàng Vaccine Covid-19 miễn phí trong khuôn khổ nỗ lực ngoại giao Vaccine Ấn Độ, nhận lô hàng Vaccine Oxford-Astrsa Zeneca sản xuất nội địa và Ấn Độ vào tháng 1 và tháng 3. Một chiến dịch tiêm chủng quốc gia tiếp theo đã chứng kiến cả nước phân phối đợt Vaccine đầu tiên cho hơn 90% dân số chỉ trong 10 ngày.

Vương quốc Phật giáo Bhutan đã nhanh chóng sử dụng hết 550.000 liều Vaccine Astrsa Zeneca ban đầu do Ấn Độ tài trợ. Lời kêu gọi quyên góp quốc tế, sau đó của Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Phật giáo Bhutan, đã chứng kiến một số quốc gia phương Tây cung cấp Vaccine, bao gồm 500.000 liều Moderna từ Hoa Kỳ, và 250.000 liều Vaccine Oxford-Astrsa Zeneca từ Đan Mạch, Bulgaria, Trung Quốc, Croatia và các quốc gia khác cũng đã cam kết cung cấp hơn 150.000 liều Vaccine Oxford-Astrsa Zeneca, Sinopharm và Pfizer-BioNTech.

Tất cả công dân Vương quốc Phật giáo Bhutan trên 18 tuổi đều đủ điều kiện để được tiêm chủng Vaccine. Có đến 480.000 người đã được tiêm liều Vaccine thứ hai, trong số 53.000 người đủ điều kiện. Vương quốc Phật giáo Bhutan có tổng dân số khoảng 770.000 người. Bhutan cũng đã đặt hàng thêm 200.000 liều Vaccine Pfizer-BioNTech, dự kiến sẽ được cung cấp cho những người dưới 18 tuổi.

Đại diện của UNICEF tại Bhutan, Tiến sĩ Will Parks đã quan sát:

“Khi vui mừng bởi sự thành công của Vương quốc Phật giáo Bhutan, chúng ta không được quên rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc đối với Bhutan, đối với các quốc gia láng giềng trong khu vực và trên thế giới. Các biện pháp an toàn sức khỏe cộng đồng như giữ khoảng cách thân thiện, rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang vẫn là rất quan trọng.

Vaccine sẽ giúp chúng ta chấm dứt đại dịch Covid-19, nhưng chỉ khi tất cả mọi người đều được tiếp cận với chúng. Theo bản tóm tắt dữ liệu chính thức mới nhất hiện có của WHO, bốn triệu nhân viên y tế ở Nam Á vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Chúng tôi chân thành tri ân sự cam kết của Chính phủ Hoa kỳ, và các quốc gia khác trong việc ra mắt vào thời điểm quan trọng. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) kêu gọi các quốc gia có đủ nguồn cung  cấp Vaccine tiếp tục tài trợ Vaccine Covid-19 cho Chương trình Covax, sáng kiến công bằng Vaccine quốc tế, để các quốc gia đang vật lộn với tỷ lệ tiêm chủng kém, và tỷ lệ nhiễm nguy hiểm trùng tăng cao, có thể nhận được Vaccine mà họ rất cần để cứu sống nhiều người Ví vụ của Vương quốc Phật giáo Bhutan cho chúng ta thấy rằng, các quốc gia cần nhiều kinh phí hơn trong việc chuẩn bị cho việc triển khai Vaccine nhanh chóng, và những nỗ lực chuẩn bị sẽ đi một chặng đường dài trong việc tiếp cận những khu vực xa xôi”. (UNICEF)

Khu vực xa xôi, không giáp biển, và bị kẹp giữa hai nền kinh tế và chính trị của hai cường quốc Ấn Độ và Trung Quốc, Bhutan là Vương quốc Phật giáo Kim Cương thừa cuối cùng còn sót lại trên thế giới. Truyền thống tâm linh cổ đại đã gắn liền trong chính tâm thức, và văn hóa của vùng đất xa xôi này, nơi nó đã phát triển rực rỡ với một lịch sử liên tục, bắt nguồn từ việc du nhập từ Tây Tạng bởi Đức Bồ tát Liên Hoa Sinh, còn được gọi là Guru Rinpoche, vào thế kỷ thứ 8.

Trong năm 2021, dân số Bhutan dự kiến sẽ tăng 8.288 người và đạt 783.955 người vào đầu năm 2022. Khoảng gần 80% dân số là Phật tử, phần còn lại chủ yếu là người dân tộc Lhotshampa gốc Nepal theo đạo Hindu. Hầu hết các Phật tử Bhutan theo trường phái Drukpa Kagyu hoặc Nyingma của Phật giáo Kim Cương thừa.

Lip:

Bhutan Vaccinates 90% of Eligible Adults in Seven Days

https://www.youtube.com/watch?v=toVIhApDdxY

How Bhutan Overcame Covid Vaccine Shortage To Inoculate 90% Eligible Population In 7 Days

https://www.youtube.com/watch?v=YZtm6ltfk6Y

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛門 網)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/12/2022(Xem: 299)
Tại kinh thành Lạc Dương có một tay, trước là thương buôn sau chuyển sang nghề cờ bạc. Nhờ lanh lợi trong mánh lới buôn bán, gã học được nghề bịp rất nhanh. Tài bịp của gã giỏi tới mức không một ai biết mà chỉ cho rằng gã “số đỏ” hoặc “thiên tài”. Bao nhiêu tiền ngày hôm nay đều do cờ bạc mà có. Thế nhưng không hiều sao, có thể do ‘tổ trác” hay do “hết thời” mà gã thua liên tiếp, mất 50 lượng vàng tại một sòng bài lớn. Vừa tiếc của, vừa tức giận, vừa xấu hổ, gã cho mời viên quản lý ra, lớn tiếng nói: -Ta sống bằng nghề đánh bạc đã hơn hai mươi năm, chỉ có ăn mà không có thua. Nếu ta thua tức sòng bài gian lận. Yêu cầu quản lý trả lại 50 lượng vàng, nếu không ta sẽ thưa lên quan phủ.
21/11/2022(Xem: 832)
Năm 2004, sau khi tốt nghiệp trung cấp Phật học tại Đà Nẵng, bản thân phát nguyện ăn ngày 1 bữa (chỉ dùng đúng Ngọ 12h trưa, trước và sau Ngọ sẽ không dùng bất kỳ thức ăn gì). Lúc đó, không ngoài tâm nguyện “Trên tìm cầu tu học Giáo Pháp giải thoát và trong tâm luôn hướng nghĩ đến sự giác ngộ của muôn loài” do vậy mà bản thân phát nguyện ăn ngày 1 buổi và chuyên tâm trì tụng Chú Đại Bi tiếng Phạn.
12/11/2022(Xem: 397)
Có những bước chân đi chỉ để mà đi, nhưng có nhưng bước chân đi là để trở về. Trở về về với những nơi thân thương, trở về với chính bản thân mình, trở về với cội nguồn, trở về với miền đất Phật. Trong chuyến đi để trở về ấy, chúng tôi _ đoàn Thái Hà Books và gia đình “Thiền trong từng phút giây” đã có những khoảng khắc tĩnh tâm, những khoảnh khắc nhìn lại chính mình, và những khoảng khắc vô cùng xúc động.
11/11/2022(Xem: 403)
Bút giả đến Mỹ cũng khá lâu, cách nay cũng trên 40 năm. Đầu tiên tôi sinh hoạt chính thức Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tiểu bang Colorado, thành phố Denver. Được hơn một năm, không chịu đựng với cái lạnh không quen ở đây nên về sinh hoạt với Phật Học Viện Quốc Tế và cũng là Tổng vụ Trưởng Tổng vụ Nghi lễ của Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam Hoa Kỳ, trụ sở là chùa Việt Nam Los Angeles bây giờ. Sau đó, quý thầy lớn : Đức Niệm, Thiện Thanh, Tịnh Hạnh . . . lớp quý thầy ngang lứa như chúng tôi (Tín Nghĩa), Nguyên Đạt, Pháp Châu, Nguyên Trí núi (tức là Hòa thượng Nguyên Trí chùa Bát Nhã bây giờ) và Nguyên Trí già (tức là Hòa thượng Đạo Quang bây giờ). Tôi là Phó Chủ tịch đặc trách Gia đình Phật tử. . . còn quý Trí thức Cư sĩ gồm có : Bác sĩ Tôn Thất Niệm, Dược sĩ Tâm Thường, Đạo hữu Thiện Bửu . . . còn một số nữa, lâu quá chúng tôi không nhớ hết.
02/11/2022(Xem: 880)
Bấy giờ, tôi khoảng chín tuổi, một hôm đi xem đưa đám tang ông Võ Hờ trong xóm, thấy mọi người đi sau đám tang đều khóc nức nở và tức tối. Thấy họ khóc, tôi cũng khóc, nhưng bấy giờ tôi không biết tại sao tôi lại khóc như vậy.
15/05/2022(Xem: 2279)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật. “Pháp” có nghĩa là đạo lý, chân lý, giáo lý. “Cú” là lời nói, câu kệ. “Pháp Cú” là những câu nói về chánh pháp, những lời dạy của đức Phật nên “Kinh Pháp Cú” còn được gọi là “Kinh Lời Vàng” hoặc “Lời Phật Dạy”.
01/05/2022(Xem: 2773)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật.
09/04/2022(Xem: 3656)
Báo Viên Giác số 248_tháng 4_2022
28/03/2022(Xem: 2809)
Trong lúc còn trụ thế, Đức Phật có 10 đệ tử rất xuất sắc. Thuở đó, Phật đã khen mỗi vị giỏi nhất về một lãnh vực, nhưng không đánh giá vị nào đứng nhất, vị nào đứng nhì, ba... trong tăng đoàn. Điều này thật dễ hiểu: đã đắc quả Chánh Đẳng Chánh Giác thì vị nào cũng giỏi cả. Giả sử có dịp ngồi bên nhau, hẳn mười vị A-la-hán này sẽ không bao giờ nhận mình là người giỏi. Thế thì có ai dám nói mình là “người giỏi hơn người”!
28/03/2022(Xem: 3278)
Truyện Tranh LỊCH SỬ PHẬT THÍCH CA là chuyện kể về đời một danh nhân, một ông hoàng vương giả, đã tự mình tìm ra pháp Bất Sanh Bất Diệt và trở thành bậc Thánh ngay giữa lòng nhân sinh cách đây trên 26 thế kỷ. Từ đó đến nay tuy cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng đời sống, nhân cách và tư tưởng của Ngài vẫn là ánh sáng, niềm tin trong tâm hồn của những người yêu Chân, Thiện.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,307,368