Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đáng Khen ngợi Vương quốc PG Bhutan đã Triển khai Tiêm Thành công Vaccine Covid-19

01/08/202106:45(Xem: 2042)
Đáng Khen ngợi Vương quốc PG Bhutan đã Triển khai Tiêm Thành công Vaccine Covid-19

Đáng Khen ngợi Vương quốc PG Bhutan
đã Triển khai Tiêm Thành công Vaccine Covid-19

(Buddhist Bhutan Draws Praise for COVID-19 Vaccine Rollout Success)
Tin PG Bhutan 1
Hình 1: Chư tôn tịnh đức Tăng già Phật giáo Butan thực hiện nghi lễ gia trì sái tịnh, chúc phúc cát tường 500.000 liều Vaccine Moderna do Hoa Kỳ viện trợ. Sân bay Quốc tế Paro  ngày 12/7/2021. Ảnh: apnews.com

Vương quốc Phật giáo Bhutan, đất nước nhỏ nhắn cheo leo trên những triền núi của dãy Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ, đã được khen ngợi bởi đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm chủng Covid-19, đã chứng kiến quốc gia Phật giáo Kim Cương thừa tiêm phòng đầy đủ cho 90% dân số từ tuổi trưởng thành trở lên  trong một tuần. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã miêu tả Vương quốc Phật giáo Bhutan là “Ngọn hải đăng hy vọng cho khu vực, vào thời điểm đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng và tàn phá nhiều gia đình”. (UNICEF)

Chương trình nội địa của Vương quốc Phật giáo Bhutan là để quản lý việc quan trọng, tiêm liều Vaccine thứ hai bắt đầu vào ngày 20 tháng 7 năm 2021, sau nhiều tháng lập kế hoạch và chuẩn bị hậu cần, tập trung vào việc thiết lập chuỗi cung ứng các cơ sở bảo quản lạnh tại các cơi sở y tế trên khắp đất nước.  Do nhiều cộng đồng sống ở các vùng miền núi và vùng sâu vùng xa, máy bay trực thăng đã được triển khai để nhanh chóng vận chuyển Vaccine trên khăp đất nước, và sau đó tình nguyện viên đã bắt tay vào phân phối cho người dân địa phương.

“Tổng cộng 2.401 nhân viên y tế đã giúp tiêm chủng liều Vaccine thứ hai cho dân số đủ điều kiện trên toàn quốc từ ngày 20-26 tháng 7, được cho là chiến dịch tiêm chủng liều Vaccine nhanh nhất, được thực hiện trong thời kỳ đại dịch. Sự chính xác mà Vương quốc Phật giáo Bhutan tiến hành các chiến dịch tiêm chủng liều Vaccine hàng loạt trong vòng một tuần là một thành tích phi thường”, đại diện của UNICEF tại Bhutan, Tiến sĩ Will Parks cho biết trong một tuyên bố, tiếp theo:

“Đặc biệt, Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Phật giáo Bhutan đã nỗ lực hết mình để tiếp cận tất cả các nhóm đối tượng. Các nhân viên y tế đã tổ chức tiêm chủng liều Vaccine tại các trung tâm y tế cộng đồng, nhưng cũng tiến hành viếng thăm và khám tại tư gia để tiêm chủng liều Vaccine cho người cao tuổi, người khuyết tật và đi bộ lên độ cao hơn để tiếp cận những người chăn nuôi du mục. Trẻ em từ 12-17 tuổi ở các khu vực có nguy cơ cao ở dọc theo các thị trấn biên giới phía Nam cũng đang được tiêm chủng liều Vaccine.

Vương quốc Phật giáo Bhutan là một tia sáng hy vọng cho khu vực, vào thời điểm mà đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng và tàn phá các gia đình. Những thành công này là minh chứng cho phản ứng nhanh chóng của Chính phủ Bhutan đối đại dịch Covid-19. Trong những thời điểm đầy thử thách như vậy, sự lãnh đạo của Đức Quốc vương, những lời chúc phúc cát tường của Đức Tôn giả Je Khenpo, những nỗ lực tập thể của Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Phật giáo Bhutan, các nhà lãnh đạo địa phương, lực lượng thanh niên và các đối tác phát triển đã góp phần tạo nên bước tiến vượt bậc của Vương quốc Phật giáo Bhutan. (UNICEF)

Vào thời điểm viết bài vào ngày 28 tháng 7, Vương quốc Phật giáo Bhutan đã báo cáo 2.500 trường hợp được xác nhận bị nhiễm Covid-19, và hai trường hợp tử vong liên quan, với 488.872 liều Vaccine đã được tiêm. Tổng số ca toàn cầu đã vượt quá 195,3 triệu ca mắc Covid-19, với 4,2 triệu ca tử vong liên quan được ghi nhận và 3,93 tỷ liều Vaccine đã được sử dụng.

Vương quốc Phật giáo Bhutan đã nhanh chóng áp dụng một chế độ kiểm tra, và truy tìm toàn diện, dựa trên bằng chứng ngay sau khi loại virus corona mới SARS-CoV-2 bắt đầu lay lan khắp thế giới vào đầu năm 2020, áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, và quy trình cách ly ba tuần đối với những người nhập cảnh, để tránh quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình. Phản ứng phối hợp đã được củng cố bởi các giá trị cộng đồng truyền thống của triệu ca tử vong liên quan được ghi nhận và 3,93 tỷ liều Vaccine đã được sử dụng.

Vương quốc Phật giáo Bhutan đã nhanh chóng áp dụng một chế độ kiểm tra, và truy tìm toàn diện dựa trên bằng chứng ngay sau khi loại virus corona mới SARS-CoviV-2 bắt đầu lây lan khắp thế giới vào đầu năm 2020, áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, và quy trình cách ly 21 ngày đối với tất cả những người nhập cảnh, để tránh quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe của mình. Phản ứng phối hợp đã được củng cố bởi các giá trị cộng đồng truyền thống của Vương quốc Phật giáo Bhutan, và hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí cho toàn dân, một khía cạnh quan trọng trong triết lý Tổng Hạnh phúc Quốc gia (GNH) của Vương quốc Phật giáo Bhutan.

Tin PG Bhutan 2Tin PG Bhutan 3Tin PG Bhutan 4

Đầu năm nay, Vương quốc Phật giáo Bhutan trở thành quốc gia đầu tiên được lô hàng Vaccine Covid-19 miễn phí trong khuôn khổ nỗ lực ngoại giao Vaccine Ấn Độ, nhận lô hàng Vaccine Oxford-Astrsa Zeneca sản xuất nội địa và Ấn Độ vào tháng 1 và tháng 3. Một chiến dịch tiêm chủng quốc gia tiếp theo đã chứng kiến cả nước phân phối đợt Vaccine đầu tiên cho hơn 90% dân số chỉ trong 10 ngày.

Vương quốc Phật giáo Bhutan đã nhanh chóng sử dụng hết 550.000 liều Vaccine Astrsa Zeneca ban đầu do Ấn Độ tài trợ. Lời kêu gọi quyên góp quốc tế, sau đó của Chính phủ Hoàng gia Vương quốc Phật giáo Bhutan, đã chứng kiến một số quốc gia phương Tây cung cấp Vaccine, bao gồm 500.000 liều Moderna từ Hoa Kỳ, và 250.000 liều Vaccine Oxford-Astrsa Zeneca từ Đan Mạch, Bulgaria, Trung Quốc, Croatia và các quốc gia khác cũng đã cam kết cung cấp hơn 150.000 liều Vaccine Oxford-Astrsa Zeneca, Sinopharm và Pfizer-BioNTech.

Tất cả công dân Vương quốc Phật giáo Bhutan trên 18 tuổi đều đủ điều kiện để được tiêm chủng Vaccine. Có đến 480.000 người đã được tiêm liều Vaccine thứ hai, trong số 53.000 người đủ điều kiện. Vương quốc Phật giáo Bhutan có tổng dân số khoảng 770.000 người. Bhutan cũng đã đặt hàng thêm 200.000 liều Vaccine Pfizer-BioNTech, dự kiến sẽ được cung cấp cho những người dưới 18 tuổi.

Đại diện của UNICEF tại Bhutan, Tiến sĩ Will Parks đã quan sát:

“Khi vui mừng bởi sự thành công của Vương quốc Phật giáo Bhutan, chúng ta không được quên rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc đối với Bhutan, đối với các quốc gia láng giềng trong khu vực và trên thế giới. Các biện pháp an toàn sức khỏe cộng đồng như giữ khoảng cách thân thiện, rửa tay bằng xà phòng và đeo khẩu trang vẫn là rất quan trọng.

Vaccine sẽ giúp chúng ta chấm dứt đại dịch Covid-19, nhưng chỉ khi tất cả mọi người đều được tiếp cận với chúng. Theo bản tóm tắt dữ liệu chính thức mới nhất hiện có của WHO, bốn triệu nhân viên y tế ở Nam Á vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Chúng tôi chân thành tri ân sự cam kết của Chính phủ Hoa kỳ, và các quốc gia khác trong việc ra mắt vào thời điểm quan trọng. Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) kêu gọi các quốc gia có đủ nguồn cung  cấp Vaccine tiếp tục tài trợ Vaccine Covid-19 cho Chương trình Covax, sáng kiến công bằng Vaccine quốc tế, để các quốc gia đang vật lộn với tỷ lệ tiêm chủng kém, và tỷ lệ nhiễm nguy hiểm trùng tăng cao, có thể nhận được Vaccine mà họ rất cần để cứu sống nhiều người Ví vụ của Vương quốc Phật giáo Bhutan cho chúng ta thấy rằng, các quốc gia cần nhiều kinh phí hơn trong việc chuẩn bị cho việc triển khai Vaccine nhanh chóng, và những nỗ lực chuẩn bị sẽ đi một chặng đường dài trong việc tiếp cận những khu vực xa xôi”. (UNICEF)

Khu vực xa xôi, không giáp biển, và bị kẹp giữa hai nền kinh tế và chính trị của hai cường quốc Ấn Độ và Trung Quốc, Bhutan là Vương quốc Phật giáo Kim Cương thừa cuối cùng còn sót lại trên thế giới. Truyền thống tâm linh cổ đại đã gắn liền trong chính tâm thức, và văn hóa của vùng đất xa xôi này, nơi nó đã phát triển rực rỡ với một lịch sử liên tục, bắt nguồn từ việc du nhập từ Tây Tạng bởi Đức Bồ tát Liên Hoa Sinh, còn được gọi là Guru Rinpoche, vào thế kỷ thứ 8.

Trong năm 2021, dân số Bhutan dự kiến sẽ tăng 8.288 người và đạt 783.955 người vào đầu năm 2022. Khoảng gần 80% dân số là Phật tử, phần còn lại chủ yếu là người dân tộc Lhotshampa gốc Nepal theo đạo Hindu. Hầu hết các Phật tử Bhutan theo trường phái Drukpa Kagyu hoặc Nyingma của Phật giáo Kim Cương thừa.

Lip:

Bhutan Vaccinates 90% of Eligible Adults in Seven Days

https://www.youtube.com/watch?v=toVIhApDdxY

How Bhutan Overcame Covid Vaccine Shortage To Inoculate 90% Eligible Population In 7 Days

https://www.youtube.com/watch?v=YZtm6ltfk6Y

Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: 佛門 網)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
12/05/2024(Xem: 3417)
Thời gian gần đây hiện tượng sư Thích Minh Tuệ tu theo hạnh Đầu Đà đi bộ từ Nam chí Bắc đã được quần chúng đủ mọi thành phần ngưỡng mộ. Họ chờ đón sư ở dọc đường, cúi đầu hoặc quỳ xuống lòng đường để đảnh lễ, tặng đồ ăn thức uống, có khi tháp tùng sư một đoạn đường dài. Có khi họ tụ tập quanh sư tại nơi nghỉ chân, có khi là nghĩa địa, một ngôi nhà hoang, hoặc dưới tàng cây, ngồi quanh sư để nghe sư thuyết pháp hoặc vấn hỏi một số vấn đề. Đặc biệt tại Thanh Hóa có cả xe chở mấy chục học sinh Tiểu Học, tung tăng chạy tới để chiêm ngưỡng và vái lạy sư. Và lần đầu tiên một vị sư thuyết pháp tại một nghĩa địa.
02/05/2024(Xem: 627)
Biến cố 30 tháng 4 năm 75 không những làm đảo lộn cuộc sống của người dân miền Nam, làm xóa tan một chính thể Cộng Hòa nhân bản mà từ Đệ Nhất tới Đệ Nhị Cộng Hòa đều mang đến tự do, hạnh phúc cho người dân. Không như sáo ngữ "Cộng Hòa Xã hội chủ nghĩa - Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc", nghe như một liều thuốc tê làm mất hết cảm giác và trở thành con người vô cảm lúc nào không hay!
03/04/2024(Xem: 1224)
Có thể do một sự thần khải, thiên khải, mặc khải hoặc một phép mầu nhiệm, phép linh thiêng, phép huyền bí nào đó, hoặc do đại giác ngộ, đại ân sủng mà toàn thể loài người bỗng dưng trở thành tu sĩ! Thật đại phúc! Vui mừng khôn xiết! Mấy ngàn năm qua với bao lời rao giảng, truyền đạo, răn dạy mà con người vẫn cứ mê luyến vào cuộc sống phàm tục, sinh con đẻ cái, làm giàu, hưởng lạc thú trong cái cõi đời ô trọc này. Nay thì - đúng là ước mơ đã thành hiện thực của các giáo hội. Trong nỗi vui mừng khôn tả đó, việc đầu tiên là phải giải tán ngay phái bộ truyền giáo bởi vì mọi người đã trở thành tu sĩ rồi thì cần gì phải truyền đạo nữa? Tuyên truyền cho ai bây giờ? Còn đất đâu? Còn dân ngoại đạo nữa đâu mà tuyên truyền? Thôi thì cả triệu tấn giấy, hình ảnh, tài liệu, phim ảnh, CD, DVD, Video được đem ra đốt, bao nhiêu đài phát thanh, chương trình truyền hình, website truyền đạo cũng đều dẹp bỏ. Tuy nhiên trong nỗi hân hoan ấy việc chuyển hóa cả một cấu trúc xã hội thế tục vô cùng phức tạp qua
01/04/2024(Xem: 823)
Sáng thứ Bảy cuối tuần rảnh rang, tôi rong xe về phố, qua bên kia đầu cầu Hà Ra ghé thăm đạo huynh Duy Pháp-Đinh Hoà ở dốc Đoàn Kết. Ngồi ngoài ban-công sân thượng, huynh đệ vừa uống trà, nhâm nhi tách cà phê nóng bên mấy chậu kiểng hoa hồng, vừa trò chuyện đổi trao chuyện Đạo trong Đời, Đời có Đạo, thật thân tình và đầy hứng khởi... Đây là lần thứ ba tôi có mặt trên "tịnh thất sân thượng" của huynh Duy Pháp. Lần trước là vào dịp Tết mới rồi, khi tôi đứng phóng mắt ngắm cảnh xa gần chung quanh, thấy được bóng dáng của chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa trên núi Sinh Trung hiện ra xa xa ở góc nhìn lạ, nên lần này tôi không quên mang theo máy ảnh gắn ống kính tele để "săn cảnh già lam"...
30/10/2023(Xem: 2076)
🐄Bò làm mệt, than với chó: " Tao mệt quá ". 🐶 Chó gặp mèo tâm sự: " Bò nó kêu mệt, chắc làm quá sức, chắc nó đòi nghỉ một chút". 🐱 Mèo gặp dê tám chuyện: " Bò nó muốn nghỉ một ngày vì công việc làm nó mệt quá, có lẽ ông chủ bắt nó làm quá sức". 🐐 Dê gặp gà: " Bò nó đòi nghỉ làm, ông chủ bắt nó làm đến kiệt sức thì phải". 🐔 Gà gặp heo nói: " Biết chuyện gì chưa, bò nó định đổi chủ và bỏ việc đấy".
21/10/2023(Xem: 2115)
Từ đầu đến giữa năm 2020, con virus do Tập Cận Bình (TCB) cho tạo ra tại Viện Nghiên Cứu ở Vũ Hán, chẳng những để giết người dân Tàu ở Vũ Hán chống đối đường lối cai trị tàn ác dã man của Tập, mà còn cho con virus ác ôn này xuất ngoại với âm mưu thâm độc là gây truyền nhiễm, lây lan cho người dân lành khắp mọi nơi trên thế giới. Rồi đây đảng cộng sản Tàu do TCB dẫn dắt đã gieo cái nhân ác, sẽ nhận lãnh cái quả không thể nào lường trước được. Xin quý độc giả hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.
01/09/2023(Xem: 24817)
Bát quan trai giới Cửa Vào Tuyệt Đối Chiến tranh, tình yêu, hoài niệm và truyện ngắn Võ Hồng Dẫn vào Tâm Kinh Bát Nhã Dẫn vào thế giới văn học Phật giáo Du-già Bồ-tát giới Duy-ma-cật Với Các Đại Thanh Văn Duy tuệ thị nghiệp Đạo Phật và thanh niên
03/08/2023(Xem: 2159)
Sư Khánh Vân đang dạo bước ngắm hoa ở sân sau chùa bỗng nghe tiếng ồn ào đâu phía trước. Chú tiểu Công Sơn lật đật lại gần sư thưa: – Bạch thầy, không biết ai đã đem một đứa bé trai bỏ trước cửa chùa. Nó khóc dữ quá. Một số thôn dân đang đứng quanh đấy bàn tán xôn xao, xin thầy ra xem thử.
09/06/2023(Xem: 2862)
Hằng năm cứ vào độ đầu xuân, hoa Mai vàng rồi hoa Đỗ Quyên của Đức nở rộ, Thầy Hạnh Tấn, một vị Tu sĩ Phật giáo, người có khả năng tiếp cận và truyền đạt được những giáo lý màu nhiệm của Đức Phật đến các em thanh thiếu niên sống tại nước ngoài. Dĩ nhiên là có sự tiếp sức của Thầy Hạnh Giới, cũng cùng chung một chí nguyện, cùng khả năng về ngoại ngữ, ít nhất là hai thứ tiếng Anh và Đức mới tổ chức được một Trại Thanh Thiếu Niên toàn nước Đức, có khi lên đến trên bốn trăm em tham dự.
08/05/2023(Xem: 2401)
Bạn tôi có mỗi thằng con trai độc nhất. Hai vợ chồng thương nó lắm. Qua định cư ở Mỹ lúc tuổi đã xế chiều cho nên luôn nghĩ: ”Đời mình kể như bỏ thôi hy sinh lo cho con”. Ông làm đủ nghề lao động, bà thì lớp nào giữ trẻ, lớp nào coi sóc người già, để bù thêm vào tiền lương còm cõi của ông.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567