Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kính mừng Khánh Tuế lần thứ 72 HT Thích Như Điển Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc .

22/06/202119:14(Xem: 1912)
Kính mừng Khánh Tuế lần thứ 72 HT Thích Như Điển Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc .
ht nhu dien

Kính mừng Khánh Tuế lần thứ 72 HT Thích Như Điển 
Phương Trượng Chùa Viên Giác Đức Quốc .

Chuông khuya vang vọng lúc ban mai
Thênh thang trong mộng chợt tỉnh ngay 
Quẳng hết ưu tư tay chắp lại 
Ngồi yên quán tưởng hướng Như Lai
Quá khứ lo toan luôn bận rộn 
Giờ đây  buông bỏ  hết u hoài
Ý chí kiên cường luôn trưởng dưỡng 
Gieo trồng nhân Pháp vị  ...vui thay !!!
( thơ Huệ Hương )Kính bạch Ngài, 

Sáng nay tham dự buổi livestream  tiếng chuông khuya do TT Thích Nguyên Tạng thỉnh chuông . Nhìn dung mạo trang nghiêm của Thầy con chợt liên  tưởng đến Ngài ...Phương Trượng chùa Viên Giác HT Thích Như Điển , một danh tăng đức độ cao vời được Thầy Nguyên Tạng rất kính quý và đã cùng Thầy đồng hành trong những chuyến hoằng pháp  Âu, Mỹ Châu nhiều năm qua  , gần đây nhất vào tháng 6/ 2019 khoá tu học tại Bắc Âu  mà con được  hân hạnh tường thuật lại qua hình ảnh Thầy gửi về và được may mắn kính mừng sinh nhật Ngài vào 28/6 năm ấy . 

Năm tháng trôi qua theo vòng quay trái đất liên tục và đây có lẽ là lần thứ ba con được vinh hạnh viết lên những lời tán dương này đến Ngài để cúng dường và kính mừng sinh nhật lần thứ 72 dù chưa được hân hạnh diện kiến .

Tuy  đã được Ngài hứa rằng ...”  sẽ có cơ hội “ khi nào  lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức vào tháng 10/2020 được tổ chức . Nhưng than ôi ....đại dịch Covid 19 kinh hoàng đã xuất hiện và thời gian để tổ chức không biết sẽ hoãn lại đến bao giờ và con  cũng không biết ngày mai sẽ ra sao...

Hiện tại chỉ còn tuần nữa thì tuổi thọ của Ngài sẽ tăng thêm một tuổi, nhìn lại hành trạng của Ngài qua trang mục tác giả trong suốt 52 hạ lạp và những hoạt động Phật Sự gần đây nhất dù còn  trong mùa đại dịch hoành hành đó là ; 

( Chánh Thư Ký   trong sứ mạng  THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG HOẰNG PHÁP do các LÃNH ĐẠO GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT CÁC CHÂU LỤC VỚI SỰ TÁN TRỢ CỦA VIỆN TĂNG THỐNG, GHPGVNTN ) 

Lại vừa đảm trách  chức vụ Chủ  Nhiệm  của tập san Phật Việt (một tập san văn hoá Phật giáo Việt Nam được phát hành tại Hoa Kỳ ) với ban biên tập thật hùng hậu được trong và ngoài nước ngưỡng mộ trong thế kỷ hiện đại này .

Chợt  nghĩ đến một danh ngôn con đã học “Tất cả thành công, học vấn, hiểu biết , văn minh chỉ là cái KHUNG của BỨC TRANH mà BỨC TRANH phải chính là con người với tất cả những gì thâm sâu nhất đó là Lương tâm, Tính Khí , Đạo Đức và Ý Chí của mình “

Ngài đã là một bức tranh và được đóng khung thật đẹp  một cách trang trọng được treo tại ngôi nhà Phật Giáo và Văn Hoá tại Hải ngoại và trong nước Việt Nam . ( Chỉ xin ghi lại vài dòng hành trạng của Ngài từ những năm gần đây để chứng minh lời tán dương của con rất chân thực 

     Theo tài liệu được ghi chép trong mục  tác giả của trangnhaquangduc như sau :

( Từ năm 2004 đến năm 2019, trong suốt 15 năm ấy Hòa Thượng đã hướng dẫn Phái Đoàn Hoằng Pháp Âu, Mỹ, Úc đi khắp các châu lục để giảng pháp cho các Phật tử Việt Nam, Hoa Kỳ, Mễ  v.v... tại các quốc gia ở Âu Châu cũng như Hoa Kỳ và Canada. Phái Đoàn thông thường độ 10 Vị và bao gồm chư Tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni đến từ Úc, Việt Nam, Hoa Kỳ và Âu Châu.

Năm 2015 Hòa Thượng được GHPGVNTN Âu Châu cung thỉnh lên ngôi vị Đệ Nhị Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành của Giáo Hội trong nhiệm kỳ 2015-2020. Và cũng là thành viên Ban Hoằng Pháp của Hội Đồng Tăng Già Thế giới của 36 quốc gia, trụ sở chính đặt tại Đài Loan.

Tháng 11 năm 2018 tại Penang Mã Lai, Hòa Thượng đã được Hội Phật Giáo Tăng Già Thế Giới, trụ sở tại Đài Loan, nhân Đại Hội Khoáng Đại Kỳ 10 đã cung thỉnh vào ngôi vị Phó Chủ Tịch Hội Đồng Tăng Già Thế giới  (The World Buddhist Sangha Council, WBSC).

Riêng con đã làm con số cộng ngoài những tác phẩm của Ngài tính đến nay cũng hơn con số 70 không kể đến  hàng trăm Lá Thư Tòa Soạn của báo Viên Giác do chính Ngài biên soạn và  nhà văn Đỗ Trường trong bài viết Chân Dung một nhà văn đã ngợi ca tán dương rằng : 

( Phải nói, nhà văn Thích Như Điển là người được đào tạo, tu luyện cơ bản, từ trong cho đến ngoài nước. 

Do vậy, ông sử dụng được nhiều sinh ngữ, và có kiến thức uyên bác, thâm hậu. Có lẽ, rất ít nhà văn có thể, đọc và viết văn trực tiếp bằng các thứ tiếng: Anh, Đức, Hán, Nhật như ông. Tuy học, hành đạo chủ yếu ở nước ngoài, nhưng ông vẫn giữ cốt cách giản dị, mộc mạc khi viết. Cái lời văn chầm chậm, đậm đặc từ ngữ địa phương ấy, nếu như không biết trước, chắc chắn tôi nghĩ, tác giả hiện đang trụ trì, hành đạo một ngôi chùa nào đó ở xứ Quảng. Là người xuất gia, sống xa Tổ Quốc gần hết cả cuộc đời, nhưng nhà văn Thích Như Điển vẫn dành nhiều trang viết về thời thế, tình người. 

Có thể nói, đến với văn thơ, song không bao giờ Hòa Thượng Thích Như Điển nghĩ, sẽ trở thành một nhà văn. 

Bởi, với ông văn thơ chỉ là sự giãi bày, hay một phương tiện chuyển tải tấm lòng, tinh thần Bồ Tát Đạo đến với chúng sinh.Và cũng chính cái tình yêu, tấm lòng nhân bản, vị tha ấy (không ngờ) đã làm nên chân dung nhà văn Thích Như Điển.

Đọc và nghiên cứu, ta có thể thấy, Phật tính soi rọi, xuyên suốt sự nghiệp sáng tạo của nhà văn Thích Như Điển. 

Vì vậy , sự dung hòa giữa Đạo và đời như một chất liệu sống hình thành nên những tác phẩm của Ông)

Và như thế   ...với ngòi bút của con  còn quá vụng về và mới mẻ so với  những văn nhân  quá tài ba làm sao con có thể nói hết được tâm tư mình để có thể dâng  trọn niềm ngưỡng mộ đến  Ôn (bậc chân tu trong thế kỷ này, dù rằng con rất chân thực và trân trọng kính quý ....nên kính xin mạn phép trình bày 

Kính bạch Ôn trong quá trình xem lại tiểu sử và hành trạng Ôn,   con được biết  Ôn lại là huynh đệ với Cố Hoà Thượng Thích Tâm Thanh , ngài chính là người mà con đã thầm tôn xưng là Tôn Sư với nhiều bài pháp thoại suốt gần 8 năm từ  Pháp Hoa đến Duy Thức khi ẩn cư sau những ngày đau khổ trong nghịch cảnh ...và từ đó đã lãnh hội chút Phật Pháp để bước chân lại vào đời sau đó ...

Nhân dịp Khánh Tuế Ôn  (28/6/2021) sắp đến, kính ngưỡng được dâng lời mừng với tất cả chân thành từ trái tim của con như sau : Kính mừng Khánh Tuế  Vàng lần thứ 72 Âm thanh vang từ Đại Hồng Chung như nhắc nhở ... 

Đã có bậc danh tăng dâng hiến trọn đời mình 

Suốt 52 hạ lạp tu tập hoằng pháp độ sinh 

Hơn 10 năm qua nhận nhiều  phần thưởng cao quý ! 

Truyền bá tư tưởng Phật Đà phương tiện hợp lý 

Dung hoà Đạo Đời nhiều tác phẩm tuyệt vời 

Vì tha nhân ...tình thương  cao cả sáng ngời

Thời Mạt Pháp khó tìm gặp bậc hiền đức như thế !

Kính  dâng lời chúc phúc mừng ngày Khánh Tuế 

Thong dong tự tại ... huyền diệu thẩm thấu  sâu 

Trụ thế dài lâu rạng khắp năm châu 

Hai tám tháng sáu mỗi năm hội  ...bốn chúng xưng tán ! 

Vạn hương ngàn Viên  Giác.... Xuân phân sắc thắm ! 

An bình tịnh lạc rãi hoa từ ái Bồ đề 

Lâm Tế Chúc Thánh từ dòng suối Tào Khê 

Chân Thiện Mỹ đã hoàn thành ... NGƯỜI VÔ SỰ ! Nam mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát 

Melbourne 22/6/2021

Huệ Hương kính chúc 
htnhudien


PHẬT TỬ HOUSTON
MỪNG KHÁNH TUẾ 72 ÔN NHƯ ĐIỂN

Kính SP, Con được biết Lễ Mừng Khánh Tuế lần thứ 72 của Ôn Như Điển. Con xin thay mặt làm bài thơ kính chúc mừng!
"Cậu Chín" Thầy bói vì có cơ duyên nên phát tâm xuất gia. Là đệ tử cuối của Ôn Như Điển và được Ôn cho Thế Phát với Pháp tự: Thiện Phẩm, pháp hiệu: Hạnh Hoa. SP có dự có còn nhớ không?  Con nhớ khi con đến dự tu và giờ đóng góp văn nghệ con đã ngâm thơ Đạo. Con được Sư Cô Như Huệ đi cùng Ôn Như Điển cho đĩa Đàn Tranh Sáo con trai cài vào để đệm khi ghi âm cho đến giờ. Pt QANăm hai lẽ chín chúng con gặp Ôn ( 2009 gặp HT Như Điển )
Trúc Lâm Tu Viện "Cậu Chín" danh đồn
Phái đoàn Ôn quang lâm từ nước Đức
Đến Houston Tx viếng Thiền Môn
Cơ duyên chúng con đến dự Đạo Tràng
Luôn dịp "Cậu Chín" thỉnh phái đoàn sang
Duyên lành hội đủ Ôn cho Thế Phát
Thọ giới Sa Di "Cậu Chín" rỡ ràng
Pháp Hiệu Thích Hạnh Hoa kể từ đó
Dựng Tu Viện rừng Trúc ước nguyện trò
Nhiều sắc dân đến tâm thành lễ Phật
Ôn Như Điển tán thán chứng minh cho
Luôn dịp Chư Tăng thiết Đàn Chẩn Tế
Lễ Tiết trang nghiêm phật tử tựu tề
Ôn chủ lễ 3 ngày Tăng phúng tụng
Tiếng Kinh vang làm tan biến phiền mê
Chư Tăng từ xa quang lâm giáo thuyết
Cho mạch nguồn Pháp Phật mãi truyền lưu
Cho Á, Âu giao cảm Đạo Nhiệm Huyền
Hàng Phật tử xin khấu đầu tri niệm
Trải thời gian có lắm điều biến chuyển
Nên Đoàn Ôn Như Điển chưa ghé thăm
Chúng Phật tử ở Houston mong ngóng
Theo dõi Ôn trên Mạng với nguyện thầm
Kính chúc Ôn Pháp Thể luôn khinh an
Mừng Khánh Tuế Ôn càng thêm trường thọ ( lần thứ 72 )
Phát huy Phật Pháp trời Âu sáng tỏ
Quê nhà thừa ân phước đó xoá mê đồ!..

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát, Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát!..

PT Quảng An Houston, Tx, USA
Chúng con Phật tử Houston trước kia thỉnh thoảng đến
TV Trúc Lâm của Thầy Thích Hạnh Hoa (Cậu Chín )

Xin cảm tác vần thơ kính chức mừng Khánh Tuế lần thứ 72
của Ôn Thích Như Điển Phương Trượng Chùa

Viên Giác Đức Quốc.
PT Quảng An tại Houston, ngày 26 /6 /2021.facebook-1


***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15/05/2022(Xem: 1889)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật. “Pháp” có nghĩa là đạo lý, chân lý, giáo lý. “Cú” là lời nói, câu kệ. “Pháp Cú” là những câu nói về chánh pháp, những lời dạy của đức Phật nên “Kinh Pháp Cú” còn được gọi là “Kinh Lời Vàng” hoặc “Lời Phật Dạy”.
01/05/2022(Xem: 2168)
“Kinh Pháp Cú” là một trong 15 quyển kinh thuộc Tiểu Bộ Kinh trong Kinh Tạng Pali. Đây là một quyển kinh Phật giáo rất phổ thông và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng quan trọng trên thế giới. Nhiều tác giả coi bộ kinh này như là Thánh Thư của đạo Phật.
09/04/2022(Xem: 3259)
Báo Viên Giác số 248_tháng 4_2022
28/03/2022(Xem: 2358)
Trong lúc còn trụ thế, Đức Phật có 10 đệ tử rất xuất sắc. Thuở đó, Phật đã khen mỗi vị giỏi nhất về một lãnh vực, nhưng không đánh giá vị nào đứng nhất, vị nào đứng nhì, ba... trong tăng đoàn. Điều này thật dễ hiểu: đã đắc quả Chánh Đẳng Chánh Giác thì vị nào cũng giỏi cả. Giả sử có dịp ngồi bên nhau, hẳn mười vị A-la-hán này sẽ không bao giờ nhận mình là người giỏi. Thế thì có ai dám nói mình là “người giỏi hơn người”!
28/03/2022(Xem: 2742)
Truyện Tranh LỊCH SỬ PHẬT THÍCH CA là chuyện kể về đời một danh nhân, một ông hoàng vương giả, đã tự mình tìm ra pháp Bất Sanh Bất Diệt và trở thành bậc Thánh ngay giữa lòng nhân sinh cách đây trên 26 thế kỷ. Từ đó đến nay tuy cuộc sống đã có nhiều đổi thay nhưng đời sống, nhân cách và tư tưởng của Ngài vẫn là ánh sáng, niềm tin trong tâm hồn của những người yêu Chân, Thiện.
19/03/2022(Xem: 1613)
Trong nhà một nhóm ngồi quanh Phẩm bình đức hạnh một anh ở ngoài Một người lên tiếng chê bai: “Anh này mọi việc trên đời đều hay
19/03/2022(Xem: 2353)
Thuở xưa có một anh kia Nấu đường cát trắng chuyên nghề đã lâu Một hôm đang bận, chợt đâu Có ông khách nọ sang giàu đến thăm
13/03/2022(Xem: 9639)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
10/03/2022(Xem: 1419)
Cột điện trong làng xuất hiện dòng chữ lạ, vài ngày sau, bà lão mù đã thực sự đổi đời.Dòng chữ trên cột điện viết gì mà một bà lão nghèo và bị mù lòa trong làng lại đứng trước cơ may đổi đời như vậy? Một hôm, đang đi trên đường, 1 người đàn ông bỗng nhìn thấy trên cột điện có 1 mảnh giấy viết mấy dòng chữ. Tò mò, anh ta đến gần để đọc thì thấy nội dung thế này. "Hôm qua, tôi có đánh rơi tờ 50 rupee trên con đường này, nhưng vì mắt tôi không nhìn rõ cho nên không thể tìm ra nó. Vì thế, nếu ai có nhìn thấy thì hãy cho tôi xin lại nhé. Đây là địa chỉ của nhà tôi..."
12/02/2022(Xem: 3671)
Năm 2011 Tu Viện Quảng Đức lần đầu tiên tổ chức chuyến Hành hương Nhật Bản và Đại Hàn, nhưng năm đó Nhật có biến cố động đất và sóng thần nên lịch trình hành hương trên xứ Nhật bị hủy bỏ. Cho đến nay sau 7 năm, Thầy Trụ Trì Thích Nguyên Tạng và anh Tony Thạch, Giám đốc Công Ty Du Lịch Triumph Tour, lại một lần nữa tổ chức chuyến Hành Hương Chiêm Bái Danh Lam Phật Giáo tại Nhật và Đại Hàn trong thời điểm đầu tháng Tư theo lời yêu cầu của nhiều Phật tử, ngõ hầu xuyên qua những danh lam Phật Giáo mà đoàn đến chiêm bái, đoàn còn được chiêm ngưỡng những cảnh trí đẹp tuyệt vời được tô điểm bởi hương sắc nhẹ nhàng của hoa Anh Đào.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,533,729