Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Nhân ngày Mother’s Day...tản mạn về tình thương của Mẹ!

08/05/202120:00(Xem: 852)
Nhân ngày Mother’s Day...tản mạn về tình thương của Mẹ!

TT Thich Nguyen Tang_Me Tam Thai_2018

TT Nguyên Tạng & Mẫu thân, Cụ Bà Tâm Thái, 89 tuổiNhân ngày Mother’s Day...
tản mạn về tình thương của Mẹ! 

Bài viết: Cư Sĩ Huệ Hương
Diễn ngâm: Cư Sĩ Quảng An
Kính dâng Thầy bài viết về ngày Mother’s Day (9/5/2021)

 Cứ mỗi năm đến ngày Mother’s Day và lễ Vu Lan thì hình ảnh Thầy rơi lệ trong một bài pháp thoại mùa đại dịch lại hiện ra ...Tình thương Mẹ của Thầy đã biểu hiện trong ánh mắt, nụ cười qua những bức ảnh và khi nói về Niệm Phật Thầy luôn đọc bài thơ Sám Niệm Phật mà Cụ Bà Tâm Thái đã đọc từ kinh Tam Bảo của nhiều chùa xưa . Hôm nay nhân sưu tầm bài viết có một câu của bà mẹ gửi cho con ...kính ghi chép lại và kính dâng những ai từng rơi lệ dù là nam nhi .. " Con trai của Mẹ, nếu buồn hãy cứ khóc, đừng giấu nước mắt vào trong như những người thường chỉ dạy . Con trai khóc cũng không sao cả, nếu nước mắt này giúp cho điều lo lắng về mẹ và buồn bả không được gần Mẹ sẽ vơi đi và giúp con cảm thấy nhẹ nhTôi ngồi hàng giờ trước những bài văn  thấm thía và sâu sắc của những người đi trước, lại lắng nghe cả chục bản nhạc về Mẹ ... nào là  Lòng Mẹ của Y Vân , Ca dao Mẹ , Gánh Mẹ , Huyền thoại Mẹ . Và chợt đôi dòng lệ chảy dài ....

Hãy cùng tôi đọc qua những sưu tầm mà nhiều thế kỷ xưa nay đã từng tán dương xưng tụng những  bà mẹ vĩ đại của chúng ta các bạn nhé ! " Mẹ! Có nghĩa là mãi mãi cho đi không bao giờ nhận lại.”

- "Mẹ người phụ nữ tuyệt vời nhất trong cuộc đời con"

Tình yêu của Mẹ dành cho con là tình yêu to lớn nhất trong cuộc đời này, chẳng có tình yêu nào có thể sánh bằng tình cảm mẹ con. Và  phải chăng hình ảnh người mẹ không chỉ là mạch nguồn cảm hứng bất tận trong dòng chảy thi ca nhân loại mà còn là một miền rung động sâu thẳm trong trái tim của mỗi người con có mẹ! 

" Con dù lớn vẫn là con của mẹ,

Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con" 

(Chế Lan Viên)

" Có một người phụ nữ luôn mang tình yêu tôi đến hết cuộc đời này, đó chính là mẹ tôi," Trong lá thư Einstein gửi cho con gái : 

Có một  lực vô cùng mạnh mẽ, loại lực mà tới tận bây giờ khoa học cũng chưa thể tìm ra định nghĩa chính xác nào cho nó. Lực này bao gồm và chi phối mọi loại lực khác, thậm chí còn đứng sau vô vàn hiện tượng do vũ trụ vận hành mà chúng ta vẫn chưa thể lý giải. Đó chính là TÌNH YÊU.

Vâng , xin thưa  đó chính là tình yêu của Mẹ ! Quả đúng vậy một  tác giả đã từng viết : "Tình yêu của mẹ dành cho con là duy nhất và ấm áp như ánh mặt trời mỗi ngày sưởi ấm trái đất. "Lại  kính mời các bạn hãy cùng tôi chiêm nghiệm câu nói này : 

"Một người phụ nữ, có thể quyết định sự hưng vong của một gia tộc. "

Điều này có lẽ càng lớn lên với tuổi đời chồng chất kinh nghiệm sẽ giúp mọi người thấy ra được ....Nhất là khi tất cả mọi chuyện  trên đời, giống như những thước phim được lặp đi lặp lại. 

Vì giàu  nghèo, xuất gia, phàm phu, giai cấp khác nhau , mỗi một cảnh đời  khác nhau không ai có thể dùng ngòi bút tả được, nhưng " Trái tim của cha mẹ luôn là vực sâu muôn trượng mà sâu tận dưới đáy bạn luôn tìm thấy sự bình yên và lòng vị tha." . 

Kính  xin được kể một chút về mình bạn nhé : 

Cha mẹ tôi có được tất cả 7 người con và  tình thương đến với những đứa con mình rất công bình mà không để lộ vẻ bên ngoài ...nhưng mãi đến khi khôn lớn tôi mới hiểu được điều này vì khi bắt đầu tốt nghiệp và đi làm việc tôi mới nhận được lời khuyên của Mẹ như sau : "Con hãy nhớ rằng, con người không ai hoàn hảo cả, chấp nhận sự thiếu sót của mình và mọi người sẽ làm cho cuộc sống của con thanh thản hơn nhiều.

Con người ai ai cũng có khuyết điểm và thiếu sót, nhưng là một con người độc lập, lạc quan ....con cần tin là mình có nhiều ưu điểm hơn thiếu sót, mình cần tô điểm thế giới này bằng những ưu điểm ấy.

 Con chỉ cần đừng quá chú ý đến khuyết điểm của con thì nó sẽ không là trở ngại với con. Con hãy cải biến những khuyết điểm ấy để tạo nên giá trị riêng của con.

Con yêu, người thông minh giỏi giang đến mấy thì cũng có thiếu sót, kẻ dại dù dại đến mấy thì cũng có ưu điểm. Con cần phải biết đánh giá con người một cách thẳng thắn, chính diện, đừng nhìn khuyết điểm bằng lăng kính phóng đại. Trong cuộc sống chúng ta cần phải nghiêm khắc với bản thân nhưng phải khoan dung với mọi người. Đừng quan sát mọi người bằng con mắt của chủ nghĩa hoàn hảo, hãy bao dung với những khuyết điểm của họ.

Con hãy nhớ rằng, con người không ai hoàn hảo cả, chấp nhận sự thiếu sót của mình và mọi người sẽ làm cho cuộc sống của con thanh thản hơn nhiều." Và cuốn phim quá khứ đã làm mắt tôi đầy lệ, xin cho phép tôi ngâm vài câu thơ vụng về nhưng phát xuất từ đáy lòng bạn nhé :
Hãy trân trọng những gì mình đang có

Mẹ chở che ta những sóng gió cuộc đời

Tha thứ bao dung...hơn mọi thứ tuyệt vời, 

Mẹ là bài học, gương soi mỗi khi cần đến !

Một chữ  Hiếu với Mẹ Cha thôi ....bao người kính mến ! 

Là phúc báo ...nên gió bão chẳng thổi bay 

Là tố chất , cơ hội thuận duyên để chuyển xoay 

Vận mệnh sẽ ổn định không còn căng thẳng ! 

Vâng kính thưa Mẹ ...mượn chùm hoa Muguet trắng ! 

Tưởng tượng rằng Mẹ vẫn mãi bên con 

Tiềm tàng ẩn hiện trong thần, khí chẳng mòn 

Sử dụng hiệu quả mọi thứ trong cuộc sống ...Mẹ Cha ban tặng

Ngày của Mẹ ! 

Mọi ngôn ngữ trên thế giới ...Âm Ba có sẵn !!! 

Nốt nhạc lòng ...cao vút tận thiên thu ! 

( thơ của Huệ Hương)


Lời kết 

Đọc đâu đấy cổ nhân có viết : 

“Khi mỗi ngày đều như mọi ngày, đó là vì con người ta không thể nhận ra những điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống của mình, mỗi khi bình minh lên.”


Ước mong người con hiếu chắc chắn không bao giờ chạy theo thứ phù phiếm mà đánh mất những điều quý giá nhất.

Phải chăng chúng ta xem chuyện  ai cũng  có một mái ấm gia đình bên cha mẹ là bình thường quá , có biết đâu :  Cho dù cuộc sống thực tại có vùi dập bạn đến đâu, có cười nhạo bạn đến mức nào đi chăng nữa thì ngay lúc trở về nhà, bước vào cảnh cửa ấm áp sẽ thấy không thứ gì ngọt ngào bằng nụ cười và ánh mắt yêu thương xen lẫn vui mừng của cha mẹ khi chào đón bạn trở về." 


Và : 

Tình yêu của mẹ dành cho con không giống bất kì điều gì khác trên thế giới. Nó không biết đến qui luật hay sự thương hại. Nó thách thức tất cả và không khoan nhượng tiêu diệt tất cả những gì cản đường nó.Nhân ngày Mother's Day ....thương kính tặng đến  những bà mẹ Việt Nam và trên thế giới những  lời chúc hay nhất đã được chọn lọc và sưu tầm như sau 

1- Mẹ ơi! Mẹ là món quà quý giá nhất mà ông trời đã ban cho con. Con cầu mong mẹ sẽ luôn được mạnh khỏe để mãi ở bên chúng con. Con yêu mẹ!

2- Chúc mừng Mẹ! Chúc mừng người phụ nữ rất xinh đẹp, rất đảm đang và vô cùng tuyệt vời… Đặc biệt rất thương chồng, thương con và luôn chăm lo hết mình đến gia đình nhỏ bé của mình. Con yêu mẹ nhiều lắm. Con hạnh phúc vì con là con của mẹ – một người mẹ đảm đang và nhân hậu!

3- Tình yêu mà mẹ dành cho con bao lâu nay không có một ngôn từ nào có thể diễn tả được. Là bao la? Là vĩ đại? Là mênh mông?…tất cả vẫn chưa đủ bởi nó đã vượt qua cả những giới hạn mà ngôn từ có thể chạm đến. Con chúc mẹ của con mỗi ngày đều được vui, được khỏe, con yêu mẹ nhiều.

HAPPY MOTHER'S DAY ! 
Huệ Hương 

Melbourne 9/5/2021 


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/04/202108:37(Xem: 1779)
Kính bạch chư Tôn Đức, Thưa chư Pháp hữu, nhân mùa Phật Đản PL 2565, Viên Giác Tùng Thư Đức Quốc có ấn hành Đặc San Văn Hóa Phật Giáo chủ đề Chuyển hóa Khổ đau để chào mừng ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni lần thứ 2645. Đặc San năm nay (lần thứ ba) được sự góp mặt của 50 văn thi sĩ và 3 họa sĩ trong và ngoài nước. Chúng tôi kính gởi đến quý Trang Nhà để nhờ phổ biến rộng rãi đến mọi độc giả gần xa. Độc giả muốn mua sách in có thể đặt trực tiếp trên mạng toàn cầu Amazon: https://www.amazon.de/gp/product/1716272939/ref=dbs_a_def_rwt_bibl_vppi_i7 Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật Kính Mail Nhóm Chủ Biên Phù Vân - Nguyên Đạo - Nguyên Minh
01/01/202109:18(Xem: 80982)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
30/03/201706:52(Xem: 7181)
Một thời máu lửa đạn bom Quê hương tang tóc, hồn hoang tru gào Từng trang sử đẫm lệ trào Ngày im tiếng súng nghẹn ngào gọi nhau!
05/02/202008:52(Xem: 2924)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
11/10/201807:17(Xem: 6246)
Mưa da diết, thời gian như dừng chậm Chút vấn vương thương nhớ chị nơi xa Cô đơn héo hon khi tuổi chớm già Nhiều lần điện , chị đáp lời " Bận lắm " .
05/04/201322:25(Xem: 9198)
Lịch sử luôn trao tận tay từng số phận thuận nghịch của duyên trần (biệt nghiệp) để từ đó hòa mình vào vận mạng chung của cộng nghiệp.
20/08/201419:28(Xem: 13223)
“Trang hỡi Trang, em là vì sao sáng Giữa khung trời mây trắng với trăng thanh” Một công trường lưu dấu tích tên em Nay bị di dời, Trang ơi em có biết Năm mươi năm giữa Sài Gòn náo nhiệt Chợ Bến Thành nhộn nhịp khách lại qua Mỗi một khi nhìn bức tượng kiêu sa
07/07/201107:27(Xem: 21708)
“Nhân sinh tự cổ thùy vô tử, Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh”
13/06/201421:21(Xem: 12993)
Hãy là “ong”(1) chiêu cảm nhiều nét đẹp Góp nhụy hoa tạo mật ngọt cho đời An nhiên bay thong thả khắp muôn nơi Đem ích lợi ít khi nào tác hại Đừng là “ruồi” thấy phân là bu lại Mang hôi dơ truyền nhiễm đến cho người Chỉ thấy xấu việc dơ bẩn thì bươi Gây thiệt hại hơn là điều lợi ích
02/01/201622:32(Xem: 6792)
Trần Nhân Tông (chữ Hán: 陳仁宗; 7 tháng 12 năm 1258 – 16 tháng 12 năm 1308,) là vị vua thứ 3 của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông trị vì 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Trần Nhân Tông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam. Ông có vai trò lãnh đạo quan trọng trong Chiến tranh Nguyên Mông-Đại Việt lần 2 và lần 3. Trần Nhân Tông cũng là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu ĐàHoàng Giác Điều Ngự. (Tham khảo từ trang Web. Vikipedia.org VN.)